in ,

EOS Là Gì? Tại sao EOS có khả năng thay thế Ethereum (ETH)?

eos eth

Cho Đi Để Nhận Lại

Từ những ngày cuối Quý I và cho đến giữa Quý II, cái tên EOS ngày càng nổi lên cùng giá trị token tăng liên tục. Thêm vào đó, đã có những lời phỏng đoán về việc EOS có thể thay thế cho Ethereum (ETH) trong tương lai. Vậy từ đâu EOS lại có những lời phỏng đoán này, bài viết này KTS sẽ giúp các bạn có một cái nhìn rõ hơn về khả năng của EOS và sức cạnh tranh đối với Ethereum (ETH) trong tương lai.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DỰ ÁN

 • Thông tin cơ bản
 • Sơ lược về EOS và Ethereum (ETH)
 • Đội ngũ phát triển
 • Lộ trình phát triển

PHẦN 2: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU BỞI NHÓM KTS

 • Điểm vượt trội của EOS so với Ethereum (ETH)
 • Những tranh cãi xung quanh EOS
 • Kết luận & Tiềm năng đầu tư

_________________________________________________

EOS – KẺ THAY THẾ ETHEREUM (ETH)

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DỰ ÁN

THÔNG TIN CƠ BẢN

 • Tên Altcoin: EOS
 • Mã token: EOS
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://eos.io/
 • Thông tin kỹ thuật: Github
 • Tổng lượng token cung cấp: 900,000,000 EOS
 • Tổng lượng token hiện lưu hành: 896,149,492 EOS
 • Giá EOS thời điểm ICO: $0.99
 • Giá EOS thời điểm hiện tại: $8.79

 

SƠ LƯỢC VỀ EOS VÀ ĐỐI THỦ ETHEREUM (ETH)

EOS là một nền tảng blockchain và smart contract đứng sau là tập đoàn Block.one, cạnh tranh trực tiếp với Ethereum. EOS được biết đến là “hệ điều hành” cho các ứng dụng phi tập trung (dApps). Nền tảng EOS sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegated Proof-of-Stake), nên một phần nào đó vẫn có tính tập trung (bao gồm 21 người tạo block – block producers – thay vì một số lượng vô hạn miners trong mô hình Proof-of-Work), tuy nhiên đi kèm với nó là một hệ thống có quy mô lớn, khả năng mở rộng cao và vận hành nhanh hơn. EOS cũng đã có dApp nổi tiếng chạy trên nền tảng của mình như Everipedia.

Ethereum sử dụng cơ chế Proof-of-Work và có điểm mạnh là người tiên phong trong việc gây dựng nên nền tảng cho smart contract và dApp. Nền tảng Etherum hiện được coi là có giá trị đứng thứ hai trong các dự án blockchain hiện tại.

Mục đích chính Ethereum muốn hướng đến là nhằm hỗ trợ các ứng dụng, nhưng chỉ khoảng 10% các giao dịch trên nền tảng Ethereum đến từ top 100 ứng dụng chạy trên nền tảng này. 90% còn lại đến từ ICOs và thanh toán. Một vài tháng tới sẽ là thời điểm cực kì quan trọng cho Ethereum, bởi một vài ứng dụng lớn như Augur, Golem và Mana (Decentraland) sẽ chạy trên nền tảng của họ. Nếu Ethereum không thể khiến những giao dịch của các ứng dụng này chạy mượt (được ước tính tổng giá trị lên khoảng $1,2 tỉ đô), những ứng dụng này bắt buộc sẽ phải chạy trên một nền tảng khác có khả năng mở rộng hơn

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN

Nổi bật nhất trong đội ngũ của EOS chính là Dan Larimer (CTO). EOS không phải là dự án đầu tiên của ông. Larimer đã có quá nhiều kinh nghiệm thông qua hai dự án khác: BitSharesSteem. Ông đã xây dựng hai kiến trúc blockchain hoàn toàn khác nhau cho cả hai dự án này, đi tiên phong trong việc dựng nên đồng coin ổn định đầu tiên, triển khai DPoS đầu tiên, và gầy dựng nên dApp được nhiều người sử dụng đầu tiên Steemit. Steemit hiện đang xử lí nhiều giao dịch hơn bất kì blockchain mới nào khác ngày nay.

Có thể nói, trong khi phần lớn những dự án khác đều là dự án đầu tiên của những người tạo lập, EOS đã có lợi thế hơn rất nhiều bởi họ có Larimer, người có thể thực sự thực hiện công việc chứ không phải chỉ vẽ nên mọi thứ trên giấy tờ. Trong thế giới open-source, khi code dự án của bạn hoàn toàn có thể bị copy, thì cách đưa sản phẩm ra thị trường và hiện thực hóa mọi thứ mới quan trọng.

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Lộ trình của EOS bao gồm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (mùa hè 2017): thử nghiệm môi trường sinh thái

Giai đoạn 2 (mùa thu 2017): thử nghiệm hệ thống mạng

Giai đoạn 3 (mùa xuân 2018): thử nghiệm kiểm tra an ninh

Giai đoạn 4 (mùa hè 2018): tối ưu hóa các giao thức chạy song song

Giai đoạn 5 (tương lai): triển khai các nhóm

Trong Quý II vừa qua, điểm nhấn quan trọng nhất với EOS là  EOS đã cho ra mắt mainnet EOSIO 1.0 và giờ hiện đang ở giai đoạn 4. Trong thời gian tới, lộ trình của EOS chưa có gì nhiều được công bố ngoài việc họ sẽ kết hợp cùng Bitfinex cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung trên nền tảng EOS.IO. Đội ngũ KTS sẽ cập nhập thêm thông tin về EOS nếu có.

 • Thông tin bên lề:  Ali Ayyash – CEO & Founder của Lumeos, 1 nền tảng xã hội xây dựng trên EOS sẽ có một buổi thuyết trình về sự phát triển của EOS so với Ethereum vào 10/07 này. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo trang Medium của anh ta.

PHẦN 2: ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN BỞI NHÓM KTS

ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA EOS SO VỚI ETHEREUM (ETH)

Tại thời điểm hiện tại với những thông tin được đưa ra (quý II 2018), EOS có thể đánh bại được ETH dựa trên những điều sau:

 • Khả năng mở rộng mạng lưới: EOS cho phép các bước xác nhận (confirmation) chỉ mất 1 giây, không như phần nhiều các blockchain khác (ETH và BTC là ví dụ). Khả năng giao dịch của EOS lên đến 6,000 giao dịch một giây. Tốc độ này là cần thiết để các lập trình viên viết các ứng dụng cho số lượng lớn người tiêu dùng, hoặc các nền tảng hoạt động trên toàn cầu. Việc có được thời gian xác nhận cực ngắn sẽ mở ra cánh cửa cho việc kết nối chéo giữa các chuỗi với nhau, khi một chuỗi có thể sử dụng thông tin từ một chuỗi khác (ví dụ như sử dụng tuổi của một người trong chuỗi về danh tính cá nhân). Chính vì thế, chuỗi chính sẽ không bị chậm do phải tải thêm dữ liệu vào các block.

Trong khi đó, ETH có phí giao dịch cao, thiếu khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch thấp (chỉ khoảng 10 – 15 giao dịch mỗi giây). Thêm vào đó, thời gian để xác nhận mỗi giao dịch tốn đến khoảng 6 phút. Những điều này khiến ETH thường xuyên bị chỉ trích, không phải chỉ khi so sánh với EOS mà khi so với hầu hết những blockchain mới nổi hiện nay.

 

 • Mô hình không mất phí: Trong thế giới crypto, phí là điều luôn luôn hiện hữu trong mọi chính sách, nhằm mục đích vận hành và bảo mật. Trong trường hợp của Ethereum, ETH được sử dụng để trả phí cho mỗi giao dịch bởi chính người tham gia giao dịch. Còn đối với EOS, phí sẽ trả dưới dạng lạm phát: 1% mức độ lạm phát hàng năm sẽ được trả cho các block producers. Điều này đồng nghĩa với việc những người nắm giữ token EOS sẽ trả phí thông qua việc gia tăng nguồn cung token EOS thay vì việc chính họ trực tiếp trả phí

Để dễ hiểu hơn, các bạn hãy thử tưởng tượng có một phiên bản Facebook phi tập trung. Trong Facebook này, mỗi khi bạn ấn like, hoặc comment hay share một bài post, bạn cần phải trả một phần phí network nho nhỏ. “Phí” ở đây tạo nên một gánh nặng cho mỗi người dùng, giảm thiểu mức độ tương tác. Tất nhiên, khó có gì có thể đánh bại “miễn phí”, và đây là một khả năng cực tốt của EOS, về ứng dụng hay về mặt marketing.

Một điều nữa là các ứng dụng dApps trong nền tảng EOS cần sở hữu một lượng token nhất định để có quyền sử dụng băng thông. Ví dụ, dApp của tôi cần sử dụng đến 10% băng thông của EOS để có thể vận hành hiểu quả thì tôi cần sở hữu (hoặc thuê) 10% tổng lượng cung token EOS. Chính vì thế, với việc trả phí thông qua lạm phát thì việc này sẽ ảnh hưởng tới các dApps hơn là người tiêu dùng cuối.

 • User Experience: EOS có nhiều chức năng người dùng cần như bất kì một nền tảng phổ biến nào, ví dụ như khả năng khôi phục tài khoản hoặc mật khẩu, hoặc tạo lập tài khoản là những kí tự hoặc tên dễ đọc. EOS đưa ra tùy chọn trong lớp protocol để một người dùng có thể để username của họ làm địa chỉ, ví dụ như @kiemtienso, và người khác có thể gửi tiền đến địa chỉ đó.  Trong khi đó, tài khoản ETH lại được thể hiện bởi một chuỗi các kí tự, không thực tế dành cho những người dùng thông thường, ví dụ như 0xdC1dd3CC91d1Dc65e63FF9AF4aff6dba2485d86F (địa chỉ của mình, ai tốt bụng thì donate giúp mình nhé, dạo này mình đói quá). Một người dùng thông thường sẽ không chấp nhận việc khi họ gửi tiền sai địa chỉ, dù chỉ một kí tự, họ sẽ mất tiền đó mãi mãi.

Đây là một bước tiến quan trọng trong protocol. Việc sử dụng username dễ đọc thay vì sử dụng một chuỗi các kí tự dài vô nghĩa cũng tương đương với việc gõ facebook.com vào trình duyệt web thay vì gõ IP của Facebook vậy. Trong 10 năm trở lại đây, rất nhiều BTC và ETH với tổng giá trị hơn $1.2 tỉ USD đã bị đánh cắp hoặc bị thất lạc, và hiện giờ EOS đã có cơ chế khôi phục lại khoản vốn bị mất.

Với người tiêu dùng, một điều cơ bản nữa là họ có thể lấy lại quyền truy cập email của họ nếu họ quên mật khẩu, và EOS là nền tảng đầu tiên áp dụng việc khôi phục tài khoản trong cấp độ protocol.

 • Tính linh hoạt: Với Ethereum, khi cần sửa chữa một vài trục trặc của một ứng dụng nào đó, nó có thể gây ảnh hưởng đến cả hệ thống mạng. Tuy nhiên EOS thì ngược lại, cơ chế hoạt động của EOS cho phép đóng băng, sửa chữa, hoặc cập nhập phần lỗi đó mà không gây ảnh hưởng gì đến các phần khác. Ví dụ một ứng dụng trong đó có 2 phần, giao lưu và mua bán hàng hóa, lập trình viên có thể vô hiệu hóa để sửa 1 trong 2 phần nếu cần thiết mà không gây ảnh hưởng đến phần còn lại.

 

 • Mô hình Token: Trong các nền tảng smart contracts hiện tại, điển hình là Ethereum, token được dùng để trả phí dịch vụ mạng. Điều này đồng nghĩa với việc giá trị của token chưa hẳn đã tỉ lệ thuận với mức độ sử dụng mạng lưới trên toàn cầu. Với EOS, token đại diện cho quyền sở hữu mạng và quyền truy cập vào tài nguyên mạng. Một người sở hữu 1% tổng lượng cung token có thể truy cập vào 1% ram mạng, băng thông, bộ nhớ, v.v… Đây có thể xem như quyền sở hữu bất động sản kỹ thuật số vì nguồn tài nguyên này khan hiếm, có tính sở hữu và được quản trị bởi hệ thống. Như đã nói ở trên, người dùng không nắm giữ token để trả phí cho giao dịch, mà họ, đặc biệt là dApps cần nó để vận hành. Dĩ nhiên, nhu cầu sở hữu token sẽ ngày một tăng tỉ lệ thuận với số lượng người tham gia vào nền tảng này.

 

 • Bộ nhớ: Bộ nhớ P2P trong blockchain vẫn thường là một trong những vấn đề nan giải mà các dự án lớn như Sia, Filecoin, Storj và LBRY vẫn đang giải quyết. EOS đưa ra một giải pháp khác so với các dự án này. Trong nền tảng EOS, người dùng có thể đặt cọc token EOS của mình để có được bộ lưu trữ, bộ nhớ này được tích hợp trực tiếp thay vì thông qua một bên trung gian cần dùng đến token ứng dụng. Sở hữu token giúp người dùng có được bộ lưu trữ. Đồng thời, việc đặt cọc token sẽ làm giảm lượng cung, đây cũng là một cách hữu ích làm tăng giá trị token.

NHỮNG TRANH CÃI VỀ EOS

1. EOS không mang tính phi tập trung?

Vấn đề này của EOS đã được nêu ra nhiều trong mục tiêu phi tập trung của kỉ nguyên blockchain, thế nhưng nó lại phụ thuộc vào việc mọi người định nghĩa phi tập trung là như thế nào. Giả sử, nếu EOS có 21 người tạo block (block producer) ở Trung Quốc giữ kín danh tính thì việc họ có 21 block producers trên thế thế giới được phân bổ ra nhiều nhánh khác nhau như giáo dục, phần cứng, cộng đồng và phi tập trung hơn.

Quyết định chọn 21 block producers phụ thuộc vào cộng đồng, ít ra mức độ tập trung của 21 block producers này được thể hiện minh bạch: cộng đổng biết 21 block producers này là những ai, có thể theo dõi từng hành động của họ và bình chọn loại bỏ chỉ trong vài phút. Trong khi đó, khi nhìn vào việc phân bổ harshrate theo mô hình PoW, một lò đào như Ant Pool có thể tác động lên tới gần 20% giao dịch Bitcoin, và danh tính của các thợ đào thì hầu như không ai biết, thì EOS mang tính phi tập trung nhiều hơn hẳn.

2. Các lỗ hổng trong nền tảng EOS:

Trong 2 tháng trở lại đây, EOS đã phải đối mặt với rất nhiều scandal khi những công ty bảo mật và hacker phát hiện ra các lỗi trong nền tảng của họ. Trước ngày chạy mainnet 02/06/2018, công ty bảo mật Trung Quốc có tên Qihoo 360 đã phát hiện ra những lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ thống của EOS. Tuy nhiên, khi chạy mainnet, EOS đã công bố rằng những lỗi này đã được sửa chữa ngay trước đó.

Sau khi mainnet được chạy, một hacker người Hà Lan có tên Guido Vranken đã tìm ra 11 lỗi (bugs) trong nền tảng EOS. Vào ngày 06/06/2018 sau đó, Vranken đã được trao một khoản thưởng với tổng giá trị lên đến gần $120,000 bởi chính Block.one vì đã tìm ra các lỗi này. Vranken cũng đã xác nhận rằng anh ta đã làm việc với Larimer sau đó để đội ngũ EOS phân tích và sửa chữa hết 11 bugs này.

Câu chuyện về bugs của EOS đến giờ đã kết thúc hay chưa chúng ta vẫn chưa biết, tuy nhiên EOS cũng mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Nếu thực sự EOS mang đến những tiềm năng như họ cho thấy, thì họ cũng cần thực sự nghiên cứu kĩ lưỡng các lỗ hổng trong hệ thống của mình mới có thể thực sự đóng vai trò là kẻ thay thế Ethereum hay đánh bại bất kì đối thủ nào khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA NHÓM KTS VÀ TIỀM NĂNG ĐẦU TƯ

Về cuộc chiến giữa EOS và Ethereum, nhìn nhận một cách hai chiều, hiện giờ Ethereum cũng đã có những kế hoạch mới để mở rộng nền tảng, trong đó bao gồm: plasma, sharding và thay đổi sang giao thức Proof of Stake (PoS), tất cả đều là những phương án thực sự hấp dẫn. Nếu Ethereum thực sự đạt được những điều này, thì cũng khó có thể nói ai là kẻ thắng người thua tại thời điểm hiện tại, bởi Blockchain vẫn chỉ còn là những bước đầu.

Cuộc chiến giữa EOS và Ethereum tương tự như cuộc chiến giữa các hệ điều hành (OS) những ngày trước, cuối cùng chỉ còn lại MAC và Windows là hai kẻ thắng cuộc. Tất nhiên, khả năng cao Ethereum và EOS cũng khó có thể phân định kẻ thắng người thua, chỉ là nền tảng nào thích hợp hơn cho những ứng dụng / dịch vụ nào hơn hay mà thôi. Vì câu chuyện về blockchain chỉ mới bắt đầu, vẫn sẽ cần một thời gian dài để EOS và Ethereum chứng minh khả năng của mình giữa một loạt những cái tên đình đám khác trong năm nay như Cardano (ADA), TRON (TRX), Stellar (XLM) và NEO.

Về tính đầu tư, tất nhiên, vì EOS là đối thủ tiềm năng trực tiếp với Ethereum nên trong tương lai xa, nhìn nhận một cách tích cực, token EOS có khả năng có vốn hóa đứng thứ 2 chỉ sau Bitcoin (điều này đã xảy ra trong tháng 03/2018). Và cho dù không đạt được như vậy, thì về dài hạn, EOS hoàn toàn có thể đem lại lợi nhuận ở cấp số nhân so với giá trị hiện tại $8.8 (tuần 1 tháng 07/2018).

Trên đây là tổng hợp các thông tin cũng như đánh giá liên quan đến dự án EOS để các bạn tham khảo trước khi ra quyết định đầu tư.

Tham gia Group để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm:

Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè và nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới để nhận giải đáp của tác giả.

Chúc các bạn thành công trong thị trường cryptocurrency!Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

3/5 - (2 votes)

Cho Đi Để Nhận Lại

Written by Sơn Hồ

Nhà Đầu Tư Tiền Điện Tử

Bitshares (BTS) – Cuộc Cách Mạng Về Sàn Phi Tập Trung (DEX)

Bitcoin gap can

Bitcoin (BTC) bị cản ở 6k8xx- Đã cố thử 2 lần vượt ải nhưng ko thành công