in

ADA Cardano là gì? Tìm Hiểu Về Đồng Tiền Điện Tử Cardano Coin (ADA)

Cho Đi Để Nhận Lại

Altcoin là tên gọi chung của những loại cryptocurrency khác với Bitcoin. Phần lớn các Altcoin đều là những phiên bản cải tiến của Bitcoin. Altcoin ra đời sau thành công của Bitcoin năm 2009.  Altcoin là lựa chọn để thay thế cho Bitcoin vì nó cải thiện và giải quyết những nhược điểm trong giao thức của Bitcoin. Đây là loại tiền tệ tạo ra nhằm mục đích thay thế Bitcoin. Sự thành công của đồng tiền kỹ thuật số mạng ngang hàng P2P Bitcoin là tiền đề tạo ra các Altcoin ngày nay.

Altcoin là sự kết hợp giữa 2 từ: “Alt” và “coin”. Alt à từ viết tắt của thay thế, coin là đồng xu, hay Altcoin nghĩa là đồng xu thay thế và bao hàm cho toàn bộ các loại cryptocurrency ngày nay.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn một Altcoin tiềm năng – Cardano coin (ADA). Mục đích dự án Cardano coin (ADA)? Cơ hội và thách thức dự án ADA.

Tác giả: Phan Tùng

Nội Dung Bài Viết gồm các phần mục sau:

Giới thiệu Tổng Quan về Cardano coin (ADA)

Tóm lược dự án ADA
Dự án ADA là gì?
Mục đích của dự án ADA?
ADA hoạt động như thế nào?
Team phát triển dự án Cardano coin (ADA) gồm những ai?

Nhóm Kiếm Tiền Số đánh giá tiềm năng và thách thức của Cardano coin (ADA)

Kết Luận, chấm điểm tiềm năng của Cardano coin (ADA)

Giới thiệu Tổng Quan Cardano coin (ADA)?

 • Tên Altcoin: Cardano coin
 • Mã token: ADA
 • Tiêu chuẩn ERC20: Không
 • Trang web: https://www.cardano.org/
 • Thông tin kỹ thuật: https://www.cardano.org/en/academic-papers/
 • Tổng lượng token cung cấp: 45,000,000,000 ADA
 • Tổng lượng token hiện lưu hành: 31,112,483,745 ADA
 • Giá ADA thời điểm ICO: 0.0024 $
 • Giá ADA hiện tại: $0.14

Dự án ADA Cardano là gì?

Dự án Cardano là dự án blockchain mới được phát triển bởi Charkles Hoskinson, một trong những người sáng lập nên Ethereum. Dự án lần đầu thực hiện ICO năm 2016, sau đó tiến hành phát triển trong vòng một năm và đã được niêm yết trên Bittrex vào tháng 10/2017. Cardano là tiền điện tử hỗ trợ hợp đồng thông minh lấy cảm hứng từ những tính năng tốt nhất của các đàn anh Bitcoin, Ripple và Ethereum, được phát triển bởi đội ngũ các thành viên giàu kinh nghiệm với mong muốn cải thiện tốc độ giao dịch, chống khả năng tấn công của máy tính lượng tử.

Cardano được xem như là blockchain thế hệ 3. Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2. Về công nghệ, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Đối với blockchain 3.0, Cardano có ưu thế về tự nhận thức, phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án trước để có thể phát triển tốt hơn. Bản thân Cardano có thể mở rộng và được thiết kế theo các lớp riêng biệt, dễ dàng nâng cấp phần mềm trong tương lai. Tất cả các protocol của Cardano đều phải qua quá trình đánh giá ngang hàng và rộng rãi của rất nhiều chuyên gia. Tiêu chuẩn đánh giá rất khắt khe và đảm bảo không có sơ suất nào. Mỗi một block sau khi code xong sẽ được đưa ra cho hội đồng thẩm định xem xét trước khi được tích hợp và hệ thống chính. Quá trình này gọi là peer reviewed, một trong những quy trình quan trọng nhất của Cardano. Bước này sẽ giúp loại bỏ tối đa những sai sót, yếu kém trong quá trình coding có thể dẫn tới lỗi nghiêm trọng hay bị hack. Đây cũng là Blockchain đầu tiên sử dụng thuật toán proof-of-stake trong khi Bitcoin và hầu hết các đồng tiền số khác sử dụng thuật toán proof-of-work.

Proof of Work (POW) là phần thưởng được chia dựa trên năng lực tính toán của máy đào, máy càng mạnh, càng nhiều máy thì nhận được nhiều. Và phần thưởng được chia dựa theo số tokens mà các miner nắm giữ. Giữ càng nhiều tokens thì sẽ được chia càng nhiều.

Cardano, dùng giao thức Proof of Stake gọi là Ouroboros, là giao thức POS đã được chứng minh về mặt toán học. Ouroboros đã được nghiên cứu và phát triển với sự giúp đỡ từ đại học Edinburgh, đại học Connecticut, IOHK và viện kỹ thuật Tokyo.

Với Cardano, thời gian được chia thành những khoảng Epochs ( mỗi Epoch khoảng 20 phút ). Trong mỗi Epoch, hoặc 20 phút block, sẽ có những slotsSlot là những khối được khai thác. Một thuật toán ngẫu nhiên sẽ chọn một người đang giữ token cho mỗi Slot để hoạt động như một nút đồng thuận. Và những người được chọn đó sẽ làm công việc xác nhận khối (block). Tất cả các khối phần thưởng sẽ tập trung vào 1 hồ (pool), sau đó phân phát cho những người này vào cuối thời gian Epochs.

Ethereum hiện giờ vẫn đang dùng Proof of Work và đang trong quá trình chuyển qua PoS, đấy cũng là bất lợi lớn xét về công nghệ so với ADA.

Cardano có những điểm nội trội hơi so với hai ông lớn Ethereum và Bitcoin như sau:

 • Hệ thống Cardano cho phép tăng cường bảo mật và tốc độ của hệ thống do hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là lớp ghi sổ cái CSL và lớp tính toán CLL
 • Sự dụng thuật toán PoS (proof of stake), tránh việc tiêu hao năng lượng và giúp quá trình đồng thuận diễn ra nhanh chóng.
 • Phát triển cơ chế nâng cấp sau khi đã triển khai không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.

Ngôn ngữ lập trình

Cardano được lập trình bằng ngôn ngữ Plutus, là một ngôn ngũ đơn giản và hiệu quả. Đây là ngôn ngữ sử dụng phương pháp xác minh của toán học để loại bỏ lỗi do con người và xác nhận tính chính xác của code. Bên cạnh đó, Cardano cũng có kế hoạch tích hợp nhiều ngôn ngữ hơn vào nền tảng smart contract của họ trong tương lai.

Nhóm phát triển

Dự án Cardano gồm 3 tổ chức độc lập nhau hợp tác cùng thực hiện dự án

 • Quỹ cardano đóng vai trò quảng bá, giáo dự án, thúc đẩy quá trình ứng dụng nền tảng để lập trình các ứng dụng.
 • IOHK là công ty phát triển hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành công ty là , một trong những người sáng lập nên ethereum. Tất cả các nghiên cứu và phát triển của công ty điều được thẩm định bởi bên thứ 3. Với đội ngũ lập trình hung hậu, dự án Cardano được đánh giá cao ở tính bảo mật và khả năng mở rộng mạng lưới.
 • Emurgo là một đối tác kinh doanh thực thiện thúc đẩy quá trình phát triển của mạng lưới Cardano thông qua việc tài trợ cho các start-up phát triển các ứng dụng trên nền tảng Cardano, cũng như cung cấp các công cụ và chuyên gia cho các dự án này.

Hiện tại công ty IOHK có nhiệm vụ phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ đến năm 2020. Dự án có hệ thống phân chia nhiệm vụ khá rõ ràng, tránh chồng chéo và xung đột lợi ích.

Lộ trình và tiến độ hiện tại

Cardano đang tập trung vào SL Mainnet của họ. SL Mainnet đã được đưa ra từ ngày 29/9/2017. SL là lớp hỗ trợ cho ADA.

Quý 2/2018 sẽ có bản cập nhật lớn của Cardano. Với việc tung ra bản cập nhật Shelley, mở nhiều tính năng mới bao gồm

Ouroboros: Proof of stake protocol

Cho phép thêm ưu đã để chạy full nodes

Cập nhật Ví. Nâng cấp này sẽ bao gồm nâng cấp bảo mật, đa chữ ký ( đa mật khẩu trên ví ), check point – quy trình tăng tốc thời gian đồng bộ trên blockchain, quantum resistant addresses.

Hệ thống bỏ phiếu on-chain.

Sau nữa là các bản cập nhật đưa ra nền tảng smart contract, kho bạc, phương pháp mở rộng hệ thống.

Cardano đang thiết kế protocol của mình để tuân thủ các quy định của luật pháp. Họ muốn tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ các doanh nghiệp lớn, các chính phủ trong nền kinh tế hiện tại. Hầu hết các bước phát triển trong tương lai của họ đều tập trung theo ý trên.

Nhóm Kiếm Tiền Số đánh giá tiềm năng và thách thức của CARDANO COIN (ADA)

Về lợi thế và tiềm năng của CARDANO COIN (ADA)

Hệ thống mạng Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội

 • Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là lớp ghi sổ cái CSL và lớp tính toán CLL, điều này cho phép tăng cường bảo mật và tốc độ của hệ thống.
 • Dự án sử dụng bằng chứng cổ tức (proof of stake) tránh việc tiêu hao năng lượng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.
 • Phát triển cơ chế nâng cấp sau khi đã triển khai không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.
 • Nhóm phát triển gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có nhiều kinh nhiệm từ các trường đâị học lớn trên thế giới.

Thách thức và khó khăn của CARDANO COIN (ADA)

Dù có những lợi thế lớn, nhưng việc đánh giá tính hiệu quả, định giá cho Cardano và các nền tảng blockchain 3.0 khác vẫn rất khó. Dù công nghệ xịn đến đâu, nhưng nếu không có cộng đồng mạnh và sử dụng rộng rãi thì bất cứ nền tảng nào cũng khó mà tiến xa. Để thành công, Cardano cần phải có người dùng. Thời điểm hiện tại, Cardano cần ít nhất nửa năm nữa để hoàn tất nền tảng. So sánh với Ethereum và NEO, cả hai đã có những thành công lớn trong phân khúc thị trường của mình. Ethereum là ông hoàng, người làm chủ cuộc chơi trong mảng dApps trong khi đó NEO tập trung vào thị trường phương đông và smart economy. Cardano khó thay thế được NEO vì phân khúc và mục tiêu của cả hai khác nhau, còn với Ethereum sẽ thì càng khó hơn bởi qua thời gian, Ethereum hoàn toàn có thể khắc phục những điểm yếu của nó, chiếm lĩnh trọn thị phần dApps và mở rộng mạng lưới, Cardano sẽ cần nỗ lực rất nhiều để chen chân vào thị trường vốn đầy biến động này.

Kết Luận, chấm điểm tiểm năng CARDANO COIN (ADA)

ADA vẫn cần rất nhiều thời gian để chứng minh bản thân dù công nghệ và hệ thống được đánh giá nổi trội hơn các đối thủ. Giá ADA tính đến thời điểm hiện tại cũng đã có sự sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn 1/10 so với đỉnh 1.2$ thời điểm tháng 1/2018 do không đạt được kì vọng của nhà đầu tư và ảnh hưởng chung từ thị trường. Tuy nhiên xét về trung lẫn dài hạn, Platform ADA vẫn là một cái tên sáng giá trong danh sách đầu tư của bạn.

Đánh giá 8/10Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Written by Phan Tùng

Đam Mê Coin và Thích Chia Sẻ

BTC 6K

Có kẻ muốn Bitcoin lên cỗ máy time quay lại thời điểm giá nửa đầu năm 2017

Shitcoin – Altcoin là gì? Chiến Thuật Đầu Tư Shitcoin – Altcoin hiệu quả!