in , ,

Blockstream ra mắt sidechain “Liquid Network” dành cho Bitcoin (BTC)

Liquid Network bitcoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstream, đã công bố rằng việc khởi động công nghệ Blockchain đã đưa ra thành công mạng lưới chất lỏng, một sidechain trên nền tảng Bitcoin (BTC).

Trang chủ của Blockstream trên twitter đưa ra thông báo:

“Nhóm Blockstream vui mừng thông báo Liquid Network hiện đang hoạt động với 23 thành viên lớn! Liquid cho phép mọi người giao dịch nhanh, an toàn và bảo mật, cùng với việc phát hành đồng tiền nội bộ riêng Liquid Bitcoin (L-BTC) như một nhánh phụ “sidechain” xây dựng ngay trên nền tảng đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) đầu tiên trên thế giới”

Blockstream

Liquid Network là gì?

Cũng theo Blockstream, Liquid Network là “một sidechain (chuỗi nhánh phụ) xây dựng ngay trên nền tảng đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC), nó cho phép tăng tốc độ xử lí giao dịch Bitcoin giữa các doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời tăng thêm một số chức năng mở rộng”.

Bitcoin Sidechain

Mục đích chủ yếu của công nghệ này là giảm thời gian thanh toán, tăng tính bảo mật cho giao dịch tiền điện tử và nhiều loại tài sản khác nhau.

Sidechain đóng vai trò như là một lớp dữ liệu thứ cấp cho Blockchain của Bitcoin. Nó ghi chép mọi giao dịch trên mạng lưới, thực chất trở thành một bản sao của sổ cái Blockchain, song những giao dịch diễn ra trên sidechain không cần phải được hợp thức hoá trong các giao dịch của đồng Bitcoin (BTC). Điều này đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ không bị tính phí, và các giao dịch của Blockchain cũng sẽ không bị dồn lại do các loạt giao dịch cùng thời điểm trên sidechain.

Liquid Network có chức năng như thế nào?

Theo thông tin mà Blockstream chia sẻ, Liquid Network sử dụng một đồng tiền điện tử nội bộ của mình chính là đồng Liquid Bitcoin (L-BTC). L-BTC được bảo chứng hai chiều với đồng Bitcoin (BTC), cho phép người sử dụng chuyển đổi qua lại giữa hai đồng tiền điện tử này tuỳ ý muốn. Blockstream cũng cho biết việc Liquid Network sử dụng một loại tiền điện tử riêng là để gia tăng thêm nữa tính riêng tư và tốc độ giao dịch.

Theo Blockstream, Liquid Network sẽ dựa vào phần cứng và phần mềm được điều hành bởi các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ Blockchain:

“Các sàn giao dịch và công ty Bitcoin mà đang đóng góp phần mềm và phần cứng để cấu thành nên Liquid Network sẽ được quyền chuyển đổi qua lại với Blockchain Bitcoin và cung cấp tính năng Liquid đến với người dùng dịch vụ của họ. Liquid mang lại một hệ thống an toàn và hiệu quả hơn để chuyển Bitcoin đi khắp mạng lưới.”

Bên cạnh đó, khi mà các sàn giao dịch tiền điện tử hợp tác với Blockstream này được lợi vì đơn giản hóa các giao dịch Bitcoin (BTC), thì những thợ đào sẽ là nhóm bị thiệt hại hơn cả vì lúc này họ sẽ không còn có cơ hội nhận phần thưởng đào tiền điện tử và phụ phí giao dịch trên sidechain. Họ chỉ có thể nhận số tiền ấy khi L-BTC được chuyển lại thành BTC thật.

“Người dùng sẽ chỉ có thể mở khoá L-BTC trên sidechain Liquid sau khi đã khoá BTC trên Blockchain Bitcoin. Quá trình chuyển đổi hai chiều giữa BTC và L-BTC sẽ được mã hoá bởi các thành viên liên kết trên Liquid Network.”

Ngoài ra, Liquid Network cũng sẽ lệ thuộc nhiều vào “sự đồng thuận” của các thành viên. Chính bản thân Blockstream cũng thừa nhận rằng “đây là một nhánh của Bitcoin với cấu trúc liên kết và sẽ không thể nào đạt được mức độ phân quyền sánh ngang với đồng Bitcoin”. Dù đã được khẳng định là sẽ không có bên nào, ngay cả Blockstream, có thể nắm quyền chi phối hoàn toàn Liquid Network, song vẫn cần phải chờ thêm ít lâu nữa để xem liệu cam kết này có diễn ra đúng sự thật hay sẽ lại thành ra như EOS.

Được biết Blockstream cũng đang có dự định kêu gọi một số nền tảng ví tiền điện tử thứ ba như là Ledger hay Trezor hỗ trợ Liquid.

Điểm khác biệt giữa Liquid Network và Lightning Network

Như chúng ta đã biết, những tính năng mà Liquid Network mang lại cũng khá giống với những gì một giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin khác là Lightning Network hứa hẹn, song mục đích hoạt động của cả 2 là khá khác nhau.

Lightning Network được thiết kế để xúc tiến các giao dịch nhỏ lẻ với tốc độ cực nhanh và gần như không tốn phí.

Bên cạnh đó, Liquid Network muốn hướng mục tiêu đến những tổ chức và sàn giao dịch lớn, những đơn vị mà thường xử lí các thương vụ có giá trị khổng lồ. Tính năng thanh toán nhanh và rẻ của Lightning từ bây giờ được Liquid sử dụng để hỗ trợ cho cả các giao dịch kích thước lớn, chỉ khác là phải được thực hiện gián tiếp thông qua đồng L-BTC của Liquid.

Ý tưởng xây dựng Liquid Network, nhánh phụ (sidechain) đầu tiên dành cho nền tảng đồng Bitcoin, đã được Blockstream khởi xướng lần đầu từ năm 2015. Công ty sau đó đã gọi vốn được đến 55 triệu USD để thực hiện hóa ý tưởng này, thế nhưng lại vượt quá hạn dự kiến ra mắt, vốn theo lộ trình ban đầu là trong quý I năm 2018 này.

Bạn nghĩ sao về “sidechain” và Liquid Network?

Hãy để lại cảm nhận của bạn nhé!

Xem thêm: Lộ Trình Cải Tiến Mạng Lưới Bitcoin Trong Những Năm 2018 Về Sau

Tham khảo: CryptoCoinsNews và Blockstream

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
 • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

monsterid

Tác Giả Đức Thành

"Nếu bạn đọc tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đẹp try, xing gái đấy !"
: ))
I like your smile

-NGƯỜI KẾT NỐI-

Comments

Leave a Reply

  2 Pings & Trackbacks

  1. Pingback:

  2. Pingback:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Hỏi Đáp

  Bình Luận

  What do you think?

  hack coin adobe flash

  Adobe Flash “Bản Cập Nhật giả mạo” khai thác tiền điện tử của người dùng

  San huobi doi so

  Sàn giao dịch Huobi hỗ trợ người dùng đổi số điện thoại từ 11 sang 10 số