in ,

Steem là gì? Nền Tảng Của Mạng Xã Hội Tương Lai

Cho Đi Để Nhận Lại

Nội dung bài viết:

Phần 1 : Các khái niệm về Steem

 • Steem là gì?
 • Smart media token là gì?
 • Team phát triển Steem
 • Steemit là gì?

Phần 2: Cơ chế hoạt động của Steem

 • Tại sao Steemit là xu hướng tương lai ?
 • Phân biệt Steem và Steemit
 • Các đơn vị tiền tệ trong Steemit
 • Cơ chế đồng thuận và trả thưởng của Steem
 • Các thông số cơ bản của Steem
 • Roadmap phát triển của Steem

Phần 3: Đánh giá về Steem của nhóm KTS 

1. Steem là gì?

Steem là nền tảng blockchain hỗ trợ cho việc xây dựng cộng đồng và tương tác với phần thưởng là tiền mã hoá. Steem kết hợp các khái niệm từ truyền thông xã hội, hệ thống tiền mã hoá và cộng đồng (định nghĩa trong whitepaper).
Hiểu 1 cách đơn giản, Steem là 1 platform chuyên hỗ trợ cho các ứng dụng mạng xã hội và sử dụng cơ chế chia thưởng để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng. Và sản phẩm thành công nhất cho đến nay là Steemit. Trong năm 2018 có rất nhiều ICO mạng xã hội dự định phát triển trên nền tảng Steem. Vừa rồi có Appics là ICO gần nhất.

2. Smart media token (SMT) là gì?

60cff00c97b14b78810fab815d567a44.png

Là một tài sản kỹ thuật số riêng trên Steem Blockchain mà có thể được phát hành bởi bất kỳ ai muốn tạo ra 1 cộng động phát triển thông qua việc trả thưởng và đóng góp giá trị. SMT giống như các token ERC-20 của Etherum, sử dụng proof of brain để phát triển cộng đồng người dùng.

Theo một cách dễ hiểu thì Steem tương đương với Etherum, trên Etherum có đồng tiền Ether và các token ERC-20, thì trên Steem có đồng tiền Steem và các SMT (smart media token)

3. Team phát triển của Steem

Screen Shot 2018-06-02 at 16.06.05.png

Dự án được thành lập năm 2016 bởi Ned Scott và Dan Larimer – người tạo ra BitShares và EOS. Hai người đã sáng lập ra công ty Steemit Inc, điều hành trang web Steemit và tài trợ cho việc phát triển nền tảng tiền điện tử này.
Vào ngày 15/3/2017 vừa qua thì Dan Larimer rời khỏi dự án và chuyển sang phát triển nền tảng EOS. Việc Dan rời khỏi dự án ít nhiều cũng có những ảnh hưởng tới sự phát triển của Steem nhưng gần như bộ khung của Steem đã được hoàn thiện gần như hoàn toàn. Ned và team vẫn tiếp tục phát triển khá tốt và có những bước tiến phù hợp với sự phát triển của Steem.

4. Steemit là gì?

steemit.jpg

Steemit là mạng xã hội phi tập trung được phát triển trên nền tảng của Steem blockchain. Trong đó, người dùng có thể tạo ra nội dung và nhận được tiền thưởng nếu được cộng đồng đánh giá tốt nội dung đó. Người dùng cũng có thể kiếm được tiền bằng cách đi đánh giá nội dung của người khác tạo ra bằng cách upvote, họ sẽ nhận được 1 phần phần thưởng của hệ thống. Cơ chế nhận thưởng sẽ là 75% thưởng sẽ được dành cho người sáng tạo nội dung và 25% thưởng sẽ dành cho những người đánh giá nội dung. Do đó dù bạn là ai thì bạn cũng luôn có cơ hội để kiếm thưởng trong steemit.

5. Tại sao Steemit là xu hướng của tương lai

 • Giá trị của người dùng luôn được trả về đúng vị trí:
  Bạn là 1 bloger hot trên Facebook, hàng ngày bạn đăng những tấm ảnh check in, viết những đoạn status hàng nghìn like. Bạn cho rằng đấy là giá trị của bạn. Bạn nhầm rồi? Giá trị mà bạn tạo ra trên Facebook không hoàn toàn là của bạn mà sự thật nó là của Facebook (xin chia buồn vì nói điều này). Hãy nghĩ rộng ra chút, nếu cũng với những việc viết status, post ảnh nhưng bạn làm trên 1 nền tảng khác ví dụ như yahoo chẳng hạn, thì bạn có được quan tâm nhiều như trên Facebook không? Chắc chắn là không. Như vậy giá trị của bạn hoàn toàn nằm trên nền tảng của 1 mạng xã hội. Và giá trị đấy được các mạng xã hội sử dụng để tạo ra giá trị cho chính họ. Và họ sẽ kinh doanh. Hay nói dễ hiểu hơn là các mạng xã hội sử dụng các giá trị của người dùng để kinh doanh. Đó là vấn đề hiện tại. Và Steemit sinh ra đời để trả lại giá trị của người dùng về đúng vị trí của nó. Trên Steemit, giá trị của bạn sẽ là của bạn. Đấy là điều tuyệt vời nhất mà Steemit mang lại cho người dùng
 • Cộng đồng là người quyết định tất cả:
  Hôm qua, vợ Mark tâm sự “dạo này em thấy nhiều em ngực to post ảnh quá, mà em thì ngực nhỏ, em không thích điều này”. Mark nhanh trí trả lời “quá đơn giản, anh sẽ cấm tất cả chúng nó post ảnh ngực to”. Xong. Ngày hôm sau, cứ em nào ngực to post ảnh là không post được vì sau khi post sẽ có thông báo “xin lỗi, vì ngực của bạn to hơn ngực của vợ Mark, nên chúng tôi xin phép từ chối hành động này của bạn trên Facebook. Cảm ơn vì đã thông cảm cho chúng tôi”.
  Các bạn ạ, các mạng xã hội nằm trong tay 1 công ty, họ sẽ toàn quyền quyết định tất cả, các bạn không thích thì các bạn rời bỏ nền tảng, tẩy chay nền tảng 😀 Còn nếu không muốn rời bỏ thì phải theo luật của họ. Steemit là 1 cuộc chơi khác hoàn toàn. Quyền quyết định nằm trong tay cộng động. Cộng đồng sẽ vote để phê duyệt chính sách nào tốt cho cộng đồng.
 • Giá trị của người dùng được quy ra vật chất:
  Trên Facebook, nếu bạn ko phải người nổi tiếng, status của bạn chẳng bán được đồng nào đâu, vì ai quan tâm. Nhưng trên Steemit thì khác, bạn không cần nổi tiếng bạn vẫn có rất nhiều cách để kiếm được tiền 😀 Tất cả mọi người đều có thể sống được trên Steemit nhờ 1 nguồn thu nhập cụ thể mà không cần bạn phải quá xuất sắc. Điều mà Steemit hướng đến là giá trị của bạn có thể nhỏ nhưng nó sẽ đóng góp vào 1 cộng đồng để tạo nên 1 giá trị lớn. Hàng ngày, pool reward được tạo ra để chia cho những người tham gia vào việc tạo giá trị cho Steemit. Steemit đem lại thu nhập cho người dùng, người dùng đổi giá trị của mình lấy thu nhập trên Steemit.

6. Phân biệt Steem và Steemit

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Steem và Steemit. Sự nhầm lẫn này chính là do việc nền tảng Steem có trùng tên với ứng dụng thanh toán. Steem là 1 ứng dụng thanh toán trên nền tảng blockchain cũng có tên là Steem. Và Steemit cũng là 1 ứng dụng mạng xã hội trên nền tảng blockchain của Steem. Nếu nói đồng tiền Ether là ứng dụng thanh toán của nền tảng Etherum thì nhiều người sẽ hiểu ngay, nhưng nếu nói Steem là ứng dụng thanh toán trên nền tảng của Steem thì mọi người sẽ có sự nhầm lẫn đôi chút. Nền tảng blockchain Steem như một mảnh đất, và trên đó có 1 toàn nhà cũng có tên là Steem, và cũng trong mảnh đất đó, có 1 toàn nhà khác tên là Steemit. Nói như vậy chắc dễ hiểu hơn đúng không các bạn?

7. Các đơn vị tiền tệ trong Steem

Bộ-Token-STEEM.jpg

 • Steem : là đồng tiền thanh toán được sử dụng chính trong hệ thống Steem. Có tính thanh khoản cao nhưng biến động lớn
 • Steem Power : là đơn vị chỉ có ý nghĩa trong hệ thống Steemit, đại diện cho sức mạnh, tầm ảnh hưởng của cá nhân trong cộng đồng. SP càng cao thì quyền lực càng lớn (thể hiện qua giá trị upvote, voting …). SP được chuyển thành từ Steem hoặc thông qua reward hệ thống. SP muốn rút ra thì phải chuyển thành Steem, nhưng không rút được toàn bộ ngay lập tức, mà theo tỉ lệ 1/13 hàng tuần. VD: 1300 SP sẽ phải rút trong 13 tuần, mỗi tuần 100 SP thành 100 Steem. Việc này nhằm mục đích hạn chế việc bán tháo SP làm ảnh hưởng thị trường và việc giữ SP cũng là 1 cách mà nhà đầu tư hoặc người dùng cam kết đầu tư lâu dài cho giá trị của Steem.
 • Steem Dollars (SBD) : được sinh ra để làm đồng tiền ổn định, được bảo trợ bởi 1$ thật. Mục đích nhằm giúp các nhà đầu tư giữ được giá trị ổn định. Nhưng trên thực tế thì SBD giá cao hơn rất nhiều, đây là vấn đề của Steem đang giải quyết. Nếu giá SBD cao hơn 1$ thì khi giữ SBD, lãi xuất là 0%, nhưng nếu mà SBD nhỏ hơn 1$ thì hệ thống sẽ có lãi xuất.

8. Cơ chế đồng thuận và trả thưởng của Steem

Steem sử dụng cơ chế đồng thuận là DPOS, có 21 witness chính được chọn ra để tham gia vào việc đồng thuận hệ thống, ngoài 21 witness chính sẽ có các witness dự bị. Nếu witness chính nào gặp vấn đề thì sẽ được thay thế bằng witness dự bị. Điều kiện để trở thành witnees là bạn cần phải có nhiều Steem Power hoặc được nhiều người vote, những người vote cho bạn càng sở hữu nhiều SP thì cơ hội trở thành witness của bạn càng cao.

Hàng ngày sẽ có 1 reward pool được tạo ra:
75% cho những người sáng tạo nội dung và đánh giá nội dung
15% cho những người giữ Steem Power
10% cho những witness duy trì hệ thống
Có thể xem reward của mọi người trên blockchain exploer rất chi tiết và rõ ràng

9. Các thông tin cơ bản của Steem

 • Block time : 3s
 • Block size : thay đổi kích thước khối theo giao dịch. Max = 65353 bytes
 • Lạm phát hàng năm là 9.5%, mỗi năm giảm 0.5%.
 • Smart Contact : Có, rất dễ sử dụng, ko mất phí
 • Địa chỉ ví rút gọn : Có. Chính là account Steemit
 • Github thường xuyên được update
 • Vốn hoá thị trường : 703,747,602 USD
 • Volume giao dịch 24h : 4,854,370 USD
 • Cung hiện tại : 256,369,684 STEEM
 • Tổng cung : 273,343,778 STEEM
  (Các thông số thị trường được update vào ngày 20/5/2018)

10. Lộ trình phát triển của Steem

Trong năm 2018, Steem sẽ đẩy mạnh việc phát triển các ICO trên nền tảng của mình và cập nhật các chức năng về kỹ thuật vô cùng ấn tương

 • Nâng cấp chức năng thông báo của hệ thống để Steemit dần tiệm cận với các mạng xã hội tập trung (Facebook, Instagram …)
 • Triển khai Hashed Timelock Contracts(HTLCs) – giao thức giúp cho việc giao dịch nhanh hơn nữa
 • Triển khai tính năng ẩn danh trong giao dịch
 • Triển khai các chức năng về bảo mật để người dùng được an toàn hơn nữa
 • Triển khai sàn giao dịch phi tập trung với mong muốn chuyển trực tiếp từ phần thưởng trong hệ thống thành tiền mặt

11. Đánh giá tiềm năng và thách thức với Steem

Ưu thế của Steem:

 • Khi mà con người ngày càng muốn được tôn trọng hơn, nâng cao giá trị của mình hơn, những hệ thống tập trung không làm được điều này vì quá nhiều lý do thì các nền tảng phi tập trung mở ra với rất nhiều ưu điểm. Con người sẽ trở nên tự do và được nâng tầm giá trị hơn trong Steemit, đó là yếu tố quan trọng dẫn tới thành công của Steemit
 • Mọi người có cơ hội kiếm thu nhập từ Steemit là như nhau, nếu không có tài năng thì bạn có thể đi đánh giá bài viết của người khác.
 • Nền tảng Steem đi đầu trong việc phát triển các mạng xã hội với cơ chế reward để duy trì cộng đồng, công nghệ và nền tảng của Steem đang đáp ứng rất tốt cho việc này và thể hiện rất rõ ràng ở steemit, trong năm 2018 mảnh đất steem dành cho các ICO mạng xã hội sẽ hứa hẹn rất tấp nập.

Hạn chế của Steem:

 • Steemit đang bị dần tập trung hoá, số lượng cá voi (những người có SP cao) đang dần nắm được quyền lực nhiều hơn so với cộng đồng. Điều này dẫn tới quyền lợi và giá trị của người dùng đang bị đe doạ. Bài viết có SP cao đến mấy mà không được những người có SP cao upvote thì bài viết đó cũng chẳng có giá trị gì. Điều này dần làm cho các giá trị của người dùng tạo ra trở nên vô nghĩa. Và theo chiều ngược lại, những bài viết không có giá trị nhưng được upvote bởi những người có SP cao thì được thưởng nhiều, và vô hình chung càng ngày giá trị của Steemit càng bị mất đi
 • Vì người dùng quá tự do trong Steemit, nên rất có thể các vấn đề về chính trị , tôn giáo hoặc các vấn đề nhạy cảm khác sẽ phát triển đến mức không kiểm soát được. Vì người dùng toàn quyền toàn bộ nội dung của họ nên không thể cấm hoặc xoá các nội dung của người dùng đi được. Việc đụng chạm đến các yếu tố về chính trị, tôn giáo … sẽ khiến các chính phủ vào cuộc. Và đây có thể sẽ là 1 hiểm hoạ đối với Steemit nếu không kiểm soát được vấn đề này.
 • Các bài viết bị giới hạn thời gian nhận thưởng (chỉ trong 7 ngày), 1 số mạng xã hội phi tập trung ra sau đã thay đổi thời gian nhận thưởng là vô thời hạn. Điều này kích thích người dùng tạo ra giá trị hơn. Vì nó được thừa nhận mãi mãi và nhận thưởng mãi mãi nếu nó có giá trị thực sự.
 • Nền tảng vẫn còn quá sơ khai và mới lạ đối với đại đa số người dùng, chưa có quá nhiều chiến lược để thu hút cộng đồng, phần lớn cộng đồng vẫn đang tập trung ở những người có kiến thức về công nghệ thông tin là chính.

KẾT LUẬN

Steem là 1 dự án rất tốt để đầu tư dài hạn, có thể trong ngắn hạn giá trị của Steem sẽ bị thay đổi theo thị trường, nhưng theo hướng dài hạn, với những giá trị của Steem hướng đến và một lộ trình rõ ràng cho việc phát triển, đầu tư dài hạn cho Steem có thể sẽ đem lại lợi nhuận cao x5 x10 là điều hoàn toàn có thể.Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  2 Pings & Trackbacks

  1. Pingback:EOS Là Gì? Tại sao EOS có khả năng thay thế Ethereum? | thongtincryop

  2. Pingback:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Phi Long

  Zilliqa và Quarkchain

  Quarkchain và Zilliqa Ai Là Người Đi Đầu Về Công Nghệ Sharding?

  Sentinel Protocol (SENT) là gì?Review Dự Án Đầu Tư ICO Sentinel Protocol?