in ,

Zilliqa (ZIL Token) là gì – Kẻ tiên phong trong lĩnh vực Sharding

Cho Đi Để Nhận Lại

Kể từ tháng 01/2018, thị trường đã có sự suy giảm mạnh đến tận hiện tại, hầu hết các ICO diễn ra vào thời điểm tháng 1 có sự giảm mạnh về giá so với mức giá ICO. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, Zilliqa (ZIL) là một trong  số ít những ngôi sao mới nổi này với giá trị hiện tại cao hơn 30 lần so với ICO. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn đâu là lí do Zilliqa thành công được như vậy và liệu Zilliqa có phải là một hạng mục đáng đầu tư xa hơn trong tương lai hay không.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DỰ ÁN

 • Thông tin cơ bản
 • Sơ lược về Zilliqa (ZIL) và công nghệ Sharding
 • Đội ngũ phát triển
 • Lộ trình phát triển

PHẦN 2: ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN BỞI NHÓM KTS

 • Đối thủ của Zilliqa (ZIL)
 • Điểm mạnh
 • Điểm yếu
 • Tiềm năng đầu tư

_________________________________________________

ZILLIQA (ZIL TOKEN) – KẺ TIÊN PHONG TRONG LĨNH VỰC SHARDING

 

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DỰ ÁN

THÔNG TIN CƠ BẢN

 • Tên Altcoin: Zilliqa Token
 • Mã token: ZIL
 • Tiêu chuẩn ERC20: Có – Sẽ thay đổi thành blockchain riêng trong 2018
 • Website: https://zilliqa.com
 • Blockchain Explorer: https://explorer.zilliqa.com
 • Thông tin kỹ thuật: https://docs.zilliqa.com/whitepaper.pdf
 • Tổng lượng token cung cấp: 12,600,000,000 ZIL
 • Tổng lượng token hiện lưu hành: 7,329,266,952ZIL
 • Giá ZIL thời điểm ICO: $0.0038
 • Giá ZIL thời điểm hiện tại: $0.1286 (33.84x lợi nhuận từ ICO)

 

SƠ LƯỢC VỀ ZILLIQA (ZIL) VÀ SHARDING

Hiện tại một số lớn các dự án tiền điện tử và nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) đều có vấn đề trong việc mở rộng và phát triển mạng lưới, cụ thể hơn, đó là về việc số lượng giao dịch thực hiện mỗi giây bị giới hạn (ví dụ như Ethereum hiện tại chỉ ở mức độ xấp xỉ 10 giao dịch / giây). Trong tương lai, số ứng dụng sử dụng tiền điện tử và smart contract sẽ còn tăng lên rất nhiều, vậy nên việc có một nền tảng có khả năng xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây là rất cần thiết.

Zilliqa được sinh ra tập trung giải quyết vấn đề này. Nền tảng của Zilliqa được xây dựng để tốc độ giao dịch tăng tỉ lệ thuận theo số lượng miner tham gia vào hệ thống (điều này ngược lại với phần lớn nền tảng blockchain khác).

Cơ chế hoạt động của Zilliqa tập trung vào việc phân nhỏ hệ thống đào (mining network) thành những phần nhỏ hơn, từ đó tăng tốc độ xử lý giao dịch – gọi là sharding.

Cụ thể hơn, sharding sử dụng thuật toán để phân tách các nút (node) trong mạng lưới blockchain thành những đơn vị nhỏ hơn (tạm gọi là shards). Mỗi shard có một microblock riêng, các giao dịch sẽ được xử lý song song tại các shards này, sau đó sát nhập lại và cho ra kết quả đầu ra cuối cùng.

Hiện tại, Zillqa đã chạy thành công phiên bản thử nghiệm 1.0 (test-net 1.0). Với 3,600 miners, tốc độ giao dịch của Zilliqa đạt 2,488 giao dịch / giây. Theo ước tính, nếu có 10,000 miners, Zilliqa sẽ  có tốc độ xử lí tương đương với VISA và MasterCard (8,000 giao dịch / giây) với mức phí thấp hơn nhiều.

Phiên bản chính thức (main-net) được dự kiến sẽ ra mắt vào Quý III 2018.

 

ĐỘI NGŨ PHÁT TRIỂN DỰ ÁN ZIL

ZILLIQA được bắt đầu từ một dự án được đầu tư khá tốt tại National University of Singapore (Đại học Quốc gia Singapore). Chính vì vậy, từ trước khi tổ chức ICO, Zilliqa đã có một hệ thống blockchain có thể vận hành hoàn chỉnh – vốn là sản phẩm của đội ngũ Zilliqa dưới sự bảo trợ của Đại học Quốc gia Singapore. Đội ngũ phát triển Zilliqa bao gồm một số cá nhân cực kì nổi bật trong giới blockchain.

Zilliqa được điều hành bởi CEO Xinshu Dong. Xinshu Dong có nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển hệ thống và bảo mật blockchain từ khi còn là Trưởng nhóm lập trình tại ANQUAN – một hệ thống blockchain chuyên về các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử.

Ngoài ra, trong nhóm cố vấn còn có Loi Luu – CEO Kyber Network. Điều đặc biệt là Prateek Saxena, chuyên gia về lĩnh vực an ninh trong blockchain và máy tính, vốn là giáo viên của Loi Luu, lại là Co-Founder của Zilliqa.

 

LỘ TRÌNH ZILLIQA (ZIL) 2018

Đến hiện tại, trong quý I và II năm 2018, bên cạnh việc ra mắt public test-net 1.0 là đáng lưu ý, Zilliqa có vẻ như đã làm rất tốt các công tác đối ngoại và marketing của mình, điển hình như:

 • Đưa Zilliqa lên hơn 20 sàn giao dịch quốc tế nổi tiếng, trong đó phải kể đến Binance, Huobi, Bithumb, OKEx, Kucoin, Gate.io, v.v…
 • Tích cực tham gia rất nhiều sự kiện về blockchain và giới thiệu dự án tại Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Việt Nam, Thụy Điển, Romania, v.v…

Theo đúng lộ trình của mình, nửa năm còn lại của 2018 tập trung ra mắt Main-net và Anchor App lần lượt vào quý III và IV. KTS sẽ cập nhật ngay khi có những thông tin mới nhất.

 

PHẦN 2: ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN BỞI NHÓM KTS

ZILLIQA (ZIL) VÀ CÁC ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Đến hiện giờ đã có khá nhiều hệ thống blockchain cho biết họ có thể đạt tốc độ giao dịch cao. Ở đây, KTS sẽ nêu một vài dự án tiêu biểu:

 • NEO: 1,000 giao dịch / giây
 • EOS: 1,000 giao dịch / giây
 • IOTA: vài ngàn giao dịch / giây

*Tất cả các thông tin trên được cho biết bởi chính đội ngũ phát triển dự án.

Tuy nhiên, vấn đề không phải chỉ ở tốc độ mà ở cách vận hành. Nếu tìm hiểu kĩ vào cách các nền tảng này hoạt động, chúng ta có thể thấy một vài điều cần lưu tâm.

NEO:

 • Có rất ít nodes tham gia vào mạng lưới. Trong public ledger như NEO, càng ít node đồng nghĩa với việc càng phải truyền tải ít dữ liệu, từ đó có tốc độ nhanh hơn.
 • Tuy trên giấy tờ, NEO là hệ thống blockchain phi tập trung, nhưng thực tế không phải vậy. Các node được lựa chọn hoàn toàn theo đội ngũ của NEO với số lượng rất ít.

EOS:

 • Tương tự như NEO, chỉ những cá nhân / tổ chức được lựa chọn bởi đội ngũ của EOS mới có thể trở thành nodes.

IOTA:

 • IOTA với DAG (một thuật toán thay thế cho blockchain) cho phép các giao dịch tốc độ cao. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại vẫn còn những trở ngại lớn về bảo mật đối với DAG.
 • Đây là một công nghệ đầy hứa hẹn, tuy nhiên vẫn còn ở những bước đầu hình thành. Hiện tại blockchain vẫn phổ biến và bảo mật hơn.

Bởi vậy, về tốc độ giao dịch thuần mà nói, Zilliqa nắm trong tay lời giải bài toán cho việc mở rộng mạng lưới phi tập trung và nâng cao tốc độ giao dịch cùng một lúc, vượt xa các đối thủ hiện giờ.

Tất nhiên, mỗi dự án vẫn có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Vậy tạm gác tốc độ giao dịch qua một bên, chúng ta có thể nhìn vào những khía cạnh khác.

 

CÁC ĐIỂM MẠNH KHÁC CỦA ZILLIQA (ZIL) NGOÀI CÔNG NGHỆ SHARDING

 1. Bảo mật với thuật toán PBFT:

PBFT là thuật toán mặc định sẵn sẽ có những nodes hoạt động thù địch trong hệ thống blockchain. Từ đó, mỗi node sẽ độc lập xác nhận tất cả các giao dịch, kết quả đầu ra sẽ dựa trên kết quả của đa số các node trong mạng lưới, tránh các cuộc tấn công đơn lẻ.

 1. Hình thức Proof-of-Work (PoW) độc đáo và tiết kiệm:

Thông thường, giao thức PoW như của Ethereum sẽ gồm nhiều miners tham gia vào một giao dịch, cùng giải quyết thuật toán và người đầu tiên làm được sẽ nhận được phần thưởng (và giao dịch đó sẽ trở thành một block mới trong chuỗi). Điều này đảm bảo mức độ an toàn nhưng lại phí phạm bởi rất nhiều máy tính tham gia vào quá trình đào một lúc, nhưng chỉ có duy nhất một người thắng cuộc.

Với Zilliqa, PoW sẽ được áp dụng lên nhiều block vào cùng một thời điểm thay vì chỉ một, điều này vừa tiết kiệm năng lượng và vừa có lợi hơn cho các miners.

Mỗi tháng, Zilliqa sẽ cần khoảng 12 giờ cho PoW hoạt động tổng cộng (vào đầu mỗi chu kì epoch), vào thời gian này máy & graphic card sẽ chạy hết công suất. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian còn lại, graphic card sẽ chạy ở chế độ tiết kiệm và lượng năng lượng tiêu thụ sẽ ở mức tối thiểu.

 1. Phí giao dịch thấp:

Thuật toán PBFT giúp tiết kiệm phí giao dịch so với các đối thủ cạnh tranh khác như Ethereum và NEO.

 1. Lợi nhuận và khả năng thu hút miners:

Hình thức PoW của Zilliqa tối đa hóa lợi nhuận cho các miners, từ đó thu hút được thêm số lượng miners mới tham gia.

Đống thời, càng nhiều miners đồng nghĩa với việc tốc độ giao dịch và tính bảo mật càng tăng. Điều đặc biệt là dù nền tảng Zilliqa có mở rộng, phí nhiên liệu sử dụng cho mỗi giao dịch vẫn sẽ giữ nguyên, không ảnh hưởng đến các miners nhiều như Bitcoin hay Ethereum.

 1. Ngôn ngữ lập trình Scilla:

Một điều đặc biệt nữa là Zilliqa được lập trình bằng một ngôn ngữ hoàn toàn mới được thiết kếbởi chính những người lập trình dự án – Scilla.

Scilla hướng đến việc làm tiêu chuẩn hóa và tăng tính bảo mật trong lập trình thông qua việc phân chia biệt lập các công việc tính toán và truyền tải thông tin trong smart contract.

Đồng thời, đội ngũ Zilliqa cũng cho biết Scilla giúp các nhà lập trình chuyển đổi các dApps từ Ethereum sang Zilliqa dễ dàng hơn.

 1. Giao dịch riêng tư:

Tuy chưa tồn tại, nhưng đội ngũ Zilliqa cho biết sẽ thêm chức năng privacy để đảm bảo tính riêng tư trong các giao dịch, gần giống như Monero. Với xu thế phi tập trung hóa hiện tại, tính bảo mật và riêng tư là một mảng cực kì quan trọng trong phát triển công nghệ năm 2018.

 

ĐIỂM YẾU CỦA NỀN TẢNG ZILLIQA (ZIL)

 1. Ngôn ngữ Scilla là ngôn ngữ non-turing. Điều này đồng nghĩa với việc ngôn ngữ này không thể dùng để lập trình một số ứng dụng yêu cầu một số dạng lệnh điều kiện hoặc một số vòng lặp nhất định.
 1. Vấn đề về lưu trữ bộ nhớ: hiện tại, Zilliqa không lưu trữ thông tin dữ liệu trên chính blockchain, trong khi để áp dụng smart contract vào nền tảng của Zilliqa thì điều này là rất cần thiết.
  Hiện tại, Zilliqa đã trở thành đối tác với Bluzelle, một dự án đưa ra giải pháp về cơ sở dữ liệu phi tập trung. Nếu như thông tin lịch sử dữ liệu của smart contract có thể được lưu trên một cơ sở dữ liệu phi tập trung thì Zilliqa có thể hoàn thiện việc ứng dụng smart contract với sharding.

 

ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG ZIL TOKEN VỚI TƯ CÁCH NHÀ ĐẦU TƯ

ZIL đạt đỉnh cao nhất là $0.23.2 vào đầu tháng 5/2018. Hiện giờ giá ZIL đã bị sụt giảm 44,44% kể từ thời điểm kể trên. Tuy nhiên đây không phải là điều đáng lo ngại bởi đây là sự điều chỉnh cần có sau thời gian tăng trưởng mạnh của ZIL bắt đầu từ giữa tháng 4. Thêm vào đó, sự sụt giảm này cũng bị ảnh hưởng phần lớn do giá Bitcoin nói riêng và thị trường nói chung có sự đi xuống trong tháng 5.

Có thể nói, giá ZIL hiện tại phản ánh khá đúng thực lực của Zilliqa, không quá cao và cũng không quá thấp, có sự điều chỉnh vừa phải và hợp lí.

Về ngắn hạn mà nói, có vẻ như ZIL đã hoàn tất chu kì downtrend của mình và đang bước vào chu kì uptrend mới cùng với thị trường. Đồng thời, các nhà đầu tư đang trông chờ Test-net 2.0 và Smart Contract bản Alpha sẽ ra mắt trong thời gian còn lại của tháng 6. Vì vậy nên trong những ngày tới, giá trị của ZIL có khả năng tăng cao hơn thời điểm hiện tại. Tất nhiên, điều này có trở thành hiện thực hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc thị trường cryptocurrency có hồi phục tốt trong tháng 6 không.

Về dài hạn, ZIL là một dự án xứng đáng để đầu tư với những gì đội ngũ đã đưa ra, và những gì họ dự định làm sắp tới. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh cũng sẽ lần lượt chứng minh khả năng của họ trong nửa sau năm nay, mở đầu là EOS, sau đó là Cardano (ADA) hay ICON (ICX).  ZIL hiện tại ở vị trí thứ 26 về tổng vốn hóa, để có thể vươn lên nằm trong top 15 hoặc top 10 trong thời gian còn lại của 2018, Zilliqa cần theo đúng được lộ trình của mình và đưa ra được những sản phẩm mà mà họ đã cam kết, đó cũng chính là điều các nhà đầu tư đang mong chờ.

Đánh giá: 8.5/10

_________________________________________________

Trên đây là tổng hợp các thông tin cũng như đánh giá liên quan đến dự án ZILLIQA để các bạn tham khảo trước khi ra quyết định đầu tư.

Tham gia Group để giao lưu và trao đổi kinh nghiệm:

 

Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè và nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới để nhận giải đáp của tác giả.

Chúc các bạn thành công trong thị trường cryptocurrency!Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply
 1. PoW coins are in constant danger of 51% attacks. TerraNova can protect !

  TerraNova (TER) aims to serve three purposes of an ideal currency: being a store of value, being a medium of exchange and being a unit of Charity. Bitcoin is kinda capable of performing these three functions, but currently possesses inferior technology that isn’t suited to make it commercial grade money. A hybrid POS/POW system used by TerraNova combined with upcoming privacy solutions looks to eliminate these limitations and launch the Ter token into worldwide adoption.

  TerraNova developers decided that a Bitcoin with some form of governance is required to avoid similar problems in the future and thus their current project was created.

  Managing partner of a cryptocurrency fund MatinCoin Capital, Tati Jan pointed out a latent danger of smaller PoW coins in the times of receding prices and miner hash rates. He wrongly included TER in the list of coins that are in danger of a 51% attack. He should have, instead emphasize the TER model as a solution for small hash rate coins that can save their networks from malicious attackers and provide a much better, decentralized governance.

  Decred as long-term investment

  So, why is TerraNova a good long-term investment in our opinion:

  The team behind are the creators of Bitcoin suite.

  Development instead of hype and marketing.

  It already supports Lightning Network and will soon have privacy feature.

  Lightning network creators are working together with TER team for LN implementation on top of their blockchain

  They have a hybrid consensus mechanism – POS (Proof of stake) + POW. And TER’s POS pays investors a good share (around 20% a year) and it’s very different from Dash and other POS coins where you need to be rich to participate.

  Look at the code quality and pace/direction of development.

  You can delegate your votes to a pool and not have to run a reliable 24/7 server is pretty amazing and makes the staking easy to use.

  Stakeholders are locking up 46.8% of TER’s total supply for the POS consensus which makes the coin even more scarce.

  We believe the TerraNova team and overall project is undervalued in the crypto community. The coin has not gained as much media presence and coverage as Litecoin (LTC) or Bitcoin Cash (BCH), but it has managed to stay alive and grow for years with a rabid community behind it. TER is also one of the few coins with enabled atomic swaps with the Bitcoin and Litecoin networks.

4 Pings & Trackbacks

 1. Pingback:

 2. Pingback:

 3. Pingback:

 4. Pingback:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Sơn Hồ

Nhà Đầu Tư Tiền Điện Tử

Sparkst ico

Sparkster (SPARK) là gì? Review Dự Án Được Thánh ICO Ian Balina Đánh Giá Cao

Zilliqa và Quarkchain

Quarkchain và Zilliqa Ai Là Người Đi Đầu Về Công Nghệ Sharding?