in ,

Segwit và Segwit2x là gì? Cuộc chiến BTC, BCH, BTU Mang Tên Bitcoin 01/08/2017

Segwit Bitcoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Càng đến gần ngày 1/8 thì các thuật ngữ cũng như tranh luận liên quan đến Segwit, Segwit2x, Bitcoin Cash, Bitcoin Unlimited càng trở nên nóng bỏng và rõ rệt. Theo yêu cầu nhiều bạn trong nhóm muốn mình viết bài này để hỗ trợ mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải và các giải pháp đang giúp Bitcoin vượt qua chính mình

Bitcoin luôn được xem 1 hiện tượng công nghệ kỳ lạ gần như không thể sụp đổ nhờ được một 1 cộng đồng chấp nhận rất lớn. Tuy nhiên, thời gian gần đây cộng đồng người dùng với hàng ngàn những miner (người đào Coin) và các nhà phát triển trên khắp thế giới đang cảm thấy bế tắc về tương lai của một tượng đài mang tên Bitcoin đang gặp phải một vấn đề lớn nhất.

Vậy, vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì mà khiến cho cộng đồng lo lắng như vậy? Segwit là gì? Segwit2x là gì?  và việc thực hiện Segwit, Segwit2x  sẽ có sự ảnh hưởng như thế nào tới cộng đồng người dùng Bitcoin?

Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. Bạn có thể xem thêm Video dưới đây:

Và đọc tiếp các nội dung dưới đây:

Vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì?

Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin chủ yếu đến từ kích thước khối (block) không đủ.

Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây.

Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp hay còn gọi là là sổ cái của tất cả các giao dịch mà đã diễn ra trong mạng từ trước cho đến hiện tại, giống như mạch máu của cryptocurrency trong thế giới tiền điện tử vậy

Và vấn đề hiện tại ở đây là các khối đó có một giới hạn là 1 Megabyte (MB).

2MB Bitcoin

Kích thước này không đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút.

Do đó, phần đa mọi người phải chờ đợi cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận (pending), thậm chí là hàng giờ hoặc thậm chí cả mấy ngày.

pending bitcoin cham xac nhan

Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan trực tiếp đến kích cỡ block tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn, bạn cần trả phí giao dịch cao hơn.

Trong khi quy mô của mạng càng ngày càng phát triển, cường độ giao dịch cũng tăng lên, còn kích thước khối thì vẫn cứ giữ nguyên

Điều đó khiến cho thời gian giao dịch càng ngày càng chậm cũng như phí giao dịch càng ngày tăng cao, có nghĩa là vấn đề này càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

phi bitcoin

Xem thêm: Pending Bitcoin! Mẹo Tăng Tốc Độ Xác Minh Giao Dịch Bitcoin Trên Mạng Lưới Blockchain

Segwit (Segregated Witness) là gì?

SegWit là 1 thuật ngữ được viết tắt từ Segregated Witness (các nhân chứng bị tách rời), là một bản cập nhật dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, và được tạo ra với mục đích khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin.

Hiện tại thì Bitcoin Core đang có lượng khách hàng sử dụng để giao dịch Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp và các quốc gia phát triển nhưng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng của Bitcoin như đã nêu ở trên

Sau khi Segwit, người dùng phiên bản Bitcoin Core cũ vẫn có thể hoạt động giao dịch ngay cả khi họ không cập nhật phần mềm Bitcoin Core mới phiên bản 0.13.1.

SegWit giúp giải quyết vấn đề quy mô của Bitcoin như thế nào?

Mục tiêu của Segwit đối với Bitcoin là điều chỉnh lại lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng block, điều này có thể được thực hiện qua một quá trình Soft Fork (thay đổi giao thức Bitcoin khi mà chỉ những block giao dịch cũ mới bị coi là không hợp lệ. Đồng thời, các nút (nodes) cũ sẽ chấp nhận các block giao dịch mới là hợp lệ nên Soft Fork có thể tương thích ngược – tức là bản mới có thể làm việc cùng với bản cũ – vì vậy nên Soft Fork chỉ cần đa số các thợ mỏ đồng ý nâng cấp để thi hành luật mới cho Bitcoin)

Như vậy, Segwit chỉ yêu cầu Soft Fork mà không cần Hard Fork, và có thể được thực hiện nhanh và sẽ không chia Blockchain của Bitcoin ra làm 2 (vì khả năng tương thích ngược của Soft Fork). Xem thêm: Phân biệt Soft Fork và Hard Fork trong bài viết sắp tới của mình

Đây sẽ không phải là giải pháp tuyệt đối và vĩnh viễn cho Bitcoin vì kích cỡ block không tăng nên dù có điều chỉnh thế nào lượng thông tin lưu trữ cũng sẽ đến lúc phải đầy, và khi đó vấn đề hiện tại lại xảy ra trong tương lai không xa, đặc biệt khi mà lượng giao dịch Bitcoin hiện tại tuy lớn, nhưng thực ra chưa đáng kể so với giao dịch tiền thật trên thế giới.

Tuy vậy, cũng có nhiều người cho rằng một giải pháp vĩnh viễn là chưa thật sự cần thiết tại thời điểm này, hiện giờ chỉ cần tăng tốc độ giao dịch là được rồi.

Nếu Segwit được thực hiện, Segwit sẽ còn mở ra khả năng phát triển Bitcoin xa hơn bằng giao thức Bitcoin dưới dạng “Lighting Network”.

Segwit nguoi dung

Tóm lại, Segwit bao gồm trong nó 2 phần mục đích:

 • Thứ nhất, Segwit có thể điều chỉnh lại lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng Block.
 • Thứ hai, tiếp sau Segwit sẽ là Lightning Network là một trong những giải pháp được đề xuất, được kỳ vọng là sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể lưu lượng của mạng lưới nhờ việc điều phối phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain và xử lý chúng một cách nhanh chóng hơn.

Hiện nay bản phần mềm mới nhất của Bitcoin Core đã khiến cho SegWit trở thành sự chọn lựa tốt đối với các người thợ mỏ

Lý do là người bảo trì chính tên là Wladimir van der Laan đã ra một thông cáo báo chí tới cộng động, bản phần mêm mới cho phép những người đào Coin nào mà chưa chạy phần mềm tương thích SegWit vẫn có thể tiếp tục làm việc binh thường sau khi bản nâng cấp này được áp dụng trên toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Điều này cho phép những người đào Coin không thuộc Segwit tiếp tục vận hành bình thường ngay cả khi Segwit đã được kích hoạt.

SegWit thất bại sẽ tạo ra hệ lụy gì?

Trường hợp Segwit không thể triển khai hoặc triển khai thất bại thì có khả năng xảy ra một đợt Hard Fork chia tách, khiến một phần mạng lưới buộc phải chuyển qua dùng Blockchain quy tắc mới trong khi số còn lại vẫn sử dụng Blockchain cũ.

bitcoin chia tach

Việc này dẫn tới hệ quả tồn tại hai loại tiền điện tử cùng mang tên Bitcoin với cách thức hoạt động không giống nhau, và chúng sẽ cạnh tranh để giành lấy cộng đồng người dùng.

Rất có thể cả hai đồng tiền này sẽ phải hứng chịu sự sụt giảm giá trị một cách mạnh mẽ, đặc biệt là trong tầm nhìn ngắn hạn.

Vì thế, muốn ngăn chặn nguy cơ một đợt Hard Fork chi tách diễn ra thì đội ngũ phát triển Segwit đã thiết lập một quy định cụ thể lên trên phần mềm này, chỉ cho phép nó hoạt động Segwit thông qua BIP 141 khi nhận được trên 95% người dùng ủng hộ – đồng nghĩa gần như toàn bộ hệ thống.

Những ai ủng hộ nâng cấp Bitcoin thông qua Segwit

Đã có một lượng lớn các doanh nghiệp và cá nhân thể hiện sử ủng hộ của mình cho dự án SegWit, trong đó bao gồm cả các công ty sử dụng phần mềm tương thích với nó.

Theo nguồn tin uy tín, có khoảng 100 công ty được xem là triển vọng trong ngành công nghiệp tiền điện tử lên kế hoạch, nghiên cứu thử nghiệm áp dụng hay đã ra tín hiệu kích hoạt SegWit.

Thêm vào đó, nhiều cá nhân có tên tuổi lớn trong cộng đồng Bitcoin đã thể hiện quan điểm ủng hộ SegWit trên trang Twitter hay các trang mạng xã hội khác. Điển hình phải kể đến như Charlie Lee (Tác giả Litecoin), Andreas Antonopoulos (MC chương trình “Let’s talk Bitcoin”) hay Samson Mow (Giám đốc chiến lược của Blockstream),…

Những quan điểm cho rằng Segwit sẽ thất bại?

Đối với giải pháp thứ nhất, một số người cho rằng Segwit không thể giải quyết nổi các vấn đề của Bitcoin như đã hứa hẹn trước đó. Lý do đưa ra là cho dù giới hạn kích thước khối được tăng lên 2MB hoặc tăng lượng thông tin được lưu trong mỗi khối thì vẫn không đủ đáp ứng hết nhu cầu giao dịch ngày càng cao của cộng đồng Bitcoin.

tranh cai segwit

Đối với tầng giải pháp thứ hai, Lightning Network có một vấn đề mà nhiều người thấy được ở đây là cách thức các Sidechain hoạt động. Để giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống Blockchain vốn đang bị ách tắc thì các Sidechain chuyển tiền sang một tầng thứ hai.

Ở đây, mọi giao dịch sẽ được một bên thứ 3 xử lý, thay vì phải chuyển đi khắp mạng lưới, qua đó giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Nhưng xác nhận giao dịch qua 1 bên thứ 3 như thế lại đi ngược với điều mà Bitcoin đang muốn loại bỏ khỏi hệ thống tiền tệ của mình ngay từ đầu.

Những người có quan điểm phản đối cho rằng việc này đối với nhiều người dùng là không thể chấp nhận được, cho dù bên thứ ba đó có sức ảnh hưởng trong giải pháp Lightning Network thấp thế nào đi chăng nữa

Bitcoin Unlimited (BTU) – Đối thủ cũ lớn nhất của Segwit đã từng gây ra nguy cơ phân tách Bitcoin và chia rẽ cộng đồng Bitcoin

Bitcoin Unlimited (BTU) là giải pháp tăng kích cỡ block qua một 1 cuộc Hard Fork, qua đó sẽ cho phép nhiều giao dịch được lưu trên từng block. Việc tăng kích cỡ block lên trên 1 MB (giá trị hiện tại) sẽ đòi hỏi thay đổi rất nhiều mã nguồn mở của Bitcoin mà cần có một cuộc Hard Fork

Bitcoin Unlimited và Segwit

Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian để thực hiện và sẽ gây ra nguy cơ tách Bitcoin ra làm 2 như đã từng xảy ra với Ethereum. Và trong trường hợp Ethereum, khi sự chia tách xảy ra, giá của cả 2 đồng mới đều giảm.

Segwit va Bitcoin Unlimited

Tuy nhiên BTU sẽ giải quyết vấn đề về thời gian giao dịch một cách triệt để hơn.

BTU là một nhóm phát triển đứng đầu bởi Roger Ver, thời kỳ đầu đã nhận được sự ủng hộ của các thợ đào Bitcoin, mà tiêu biểu là Wu Jihan (Bitmain, Antpool), chiếm 40% hash power trên thế giới.

Tuy nhiên đến hiện nay, BTU đã không thực hiện được tham vọng của mình và đã gần như bị bỏ quên

Đề xuất Segwit2x (Hard Fork) mong muốn hỗ trợ Segwit chống lại sự chia rẽ cộng đồng Bitcoin

SegWit2x là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin?

Khi nhiều đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin đang tiến gần đến hạn chót của mình thì một đề xuất khác xuất hiện mang tên gọi SegWit2x từ những người đào Coin tại sự kiện New York Agreement (NYA), có lẽ đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng hơn.

Lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 5/2017, kế hoạch SegWit2x đã nhận được sự ủng hộ của nhiều startup cũng như hội đào Coin. Tuy nhiên, SegWit2x vẫn có nhiều tranh cãi về tính khả thi của nó

Và đặc biệt là SegWit2x không được đề xuất hay cũng như nhận được sự ủng hộ từ Bitcoin Core (đội ngũ phát triển chính của mạng lưới Bitcoin hiện nay)

Segwit2X

Mặc dù SegWit2x không phải là giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin được đề xuất đầu tiên. Thế nhưng SegWit2x có một vài điểm khác biệt nhỏ so với các các giải pháp trước đó. Thực tế, SegWit2x không dựa trên sáng kiến mới mà được tổng hợp và chắt lọc lại từ những đề xuất trước đó.

Thật sự là để hiểu hết bản chất của đề xuất SegWit2x là một thách thức kể cả đối với những người có kiến thức chuyên sâu. Nhưng mình sẽ cố găng tóm lược những ý chính cơ bản nhất để ai cũng có hiểu được

Bản kế hoạch của SegWit2x sẽ nâng cấp Bitcoin theo hai giai đoạn

 • Đầu tiên, nó sẽ triển khai SegWit thực hiện bằng một cuộc Soft Fork như đã được đề xuất của nhóm Bitcoin Core. SegWit sẽ giúp gia tăng lượng thông tin giao dịch mà có thể được lưu trong một block mà không cần phải mở rộng kích thước block ra. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ tính linh hoạt cho các giao dịch, nếu được giải quyết ổn thỏa thì sẽ giúp cải thiện mạng lưới lên rất nhiều.

kich hoat segwit

 • Giai đoạn thư hai là tăng kích thước block trong mạng lưới Bitcoin từ 1 MB lên thành 2 MB, dự kiến bắt đầu 3 tháng sau khi SegWit thành công. Gia tăng kích thước block là phương án mở rộng quy mô mà đã được đề xuất từ rất lâu rồi đơn giản chỉ là việc nâng cấp phần mềm hệ thống để nó cho phép tích hợp các block có kích thước 2 MB. Một vài đề xuất tương tự khác trước đây như Bitcoin XT, Bitcoin Classic và Bitcoin Unlimited cũng từng nổi lên nhưng sau đó lại lắng xuống vì không nhận được sự ủng hộ đủ lớn từ cộng đồng. Nhưng một đối thủ đáng gờm với giải pháp SegWit2x mới đây xuất hiện là Bitcoin Cash hứa hẹn cho phép mở rộng kích thước Block lên 8MB đang dần được gây chú ý.

Mo rong block Segwit2x

Tóm lại có thể hiểu Segwit2x chính là Segwit cộng với 1 đợt Hard Fork kích thước khối lên 2MB nhưng mong muốn không gây chia rẽ cộng đồng Bitcon

SegWit2x được chạy thử trên Testnet từ ngày 14/7 và dự kiến quá trình tích hợp thật sự sẽ bắt đầu vào ngày 21/7, với hạn chót là ngày 1/8 để có thể nhận được đủ số lượng ủng hộ cần thiết và khắc phục các sự cố nếu có.

Những rủi ro khi kích hoạt SegWit2x?

Thành công hay thất bại của SegWit2x phụ thuộc rất nhiều vào việc sẽ có bao nhiêu người dùng ủng hộ chấp nhận tích hợp đề xuất này.

2 kịch bản khác nhau có thể xảy ra với SegWit2x như sau:

 • Những người đào Coin giữ lời hứa ủng hộ SegWit2x và SegWit được kích hoạt thành công
 • Hoặc SegWit2x không nhận được sự ủng hộ mà trong trường hợp tệ hơn là dẫn đến việc phân tách mạng lưới thành hai loại Bitcoin cạnh tranh lẫn nhau.

Bitcoin là một hệ sinh thái rất rộng lớn do vậy những người dùng khác nhau sẽ có ý kiến và cái tối khác nhau, chính vì thế, SegWit2x không phải là phương án giải quyết vấn đề quy mô duy nhất mà nhận được sự chú ý ở thời điểm hiện tại. Một vài đề xuất khác sẽ tiếp tục được giới thiệu và có khả năng sẽ kích hoạt trên mạng lưới trong thời gian tới

Tuy nhiên, phân tách Blockchain lại chính là điều mà nhiều người dùng Bitcoin đang lo ngại nhất, làm họ chuyển sang quan tâm đến tình trạng của SegWit2x.

2 kịch bản khác nhau có thể xảy ra với người dùng Bitcoin như sau:

 • Bản nâng cấp SegWit2x hoạt động bình thường và người dùng sẽ không gặp phải bất kì vấn đề dịch vụ nào cả.
 • SegWit2x không thể triển khai và một đợt phân tách Blockchain sẽ làm người dùng đứng trước rủi ro bị mất đi tiền.

Các chuyên gia trong ngành đều khuyên rằng không nên tiến hành các giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian 1/8/2017.

56 công ty lớn ủng hộ nâng cấp Bitcoin thông qua Segwit2x

Trong thời gian diễn ra hội nghị Consensus tại New York, Digital Currency Group (DCG) đã đưa ra thông tin liên quan đến việc mở rộng Bitcoin, đồng thời nhấn mạnh họ sẽ hỗ trợ ngay lập tức những nâng cấp cho giao thức Bitcoin, quá trình dựa trên đề xuất Segwit2x bao gồm:

 • Kích hoạt Segwit tại ngưỡng 80%, phát tín hiệu tại bit 4
 • Kích hoạt 2 MB Hard Fork dự kiến 3 tháng sau khi Segwit

Một nhóm các công ty đại diện cho bộ phận quan trọng của hệ sinh thái Bitcoin đã cùng nhau ký kết như sau:

 • 56 công ty trên 21 quốc gia
 • Sở hữu 83.28% hash power
 • Có khối lượng giao dịch khoảng 5.1 tỉ USD/1 tháng
 • Có 20.5 tỉ ví Bitcoin

Ngày 23.5.2017, các công ty cam kết hỗ trợ về công nghệ và kỹ thuật để kiểm tra và nâng cấp bao gồm:

 • Coinbase (Mỹ)
 • Abra (Mỹ)
 • Bitfury (Mỹ)
 • Bitcoin.com (St. Kitts & Nevis) BitGo (Mỹ)
 • Bloq (Mỹ)
 • BitPay (Mỹ)
 • Circle (Mỹ)
 • Civic (Mỹ)
 • Filament (Mỹ)
 • Gavin Andresen (Mỹ)
 • Genesis Global Trading (Mỹ)
 • Digital Currency Group (Mỹ)
 • Grayscale Investments (Mỹ)
 • Netki (Mỹ)
 • OB1 (Mỹ)
 • Purse (Mỹ)
 • SFOX (Mỹ)
 • Xapo (Mỹ)
 • Yours (Mỹ)
 • Veem (Mỹ)
 • Bitwala (Đức)
 • Vaultoro (Đức)
 • Blockchain (UK)
 • CryptoFacilities (UK)
 • Decentral (Canada)
 • Jaxx (Canada)
 • BitFlyer (Japan)
 • Korbit (Hàn Quốc)
 • Bitso (Mexico)
 • Bitex (Argentina)
 • BitOasis (United Arab Emirates)
 • Luno (Singapore)
 • 1Hash (Trung Quốc)
 • ANX (Trung Quốc)
 • Bitangel.com /Chandler Guo (Trung Quốc)
 • BitClub Network (Hong Kong)
 • Bitmain (Trung Quốc)
 • BitPesa (Kenya)
 • Bixin.com (Trung Quốc)
 • Btc.com (Trung Quốc)
 • BTCC (Trung Quốc)
 • BTC.TOP (Trung Quốc)
 • BTER.com (Trung Quốc)
 • F2Pool (Trung Quốc)
 • Genesis Mining (Hong Kong)
 • Guy Corem (Israel)
 • MONI (Finland)
 • Ripio (Argentina)
 • Safello (Sweden)
 • ShapeShift (Switzerland)
 • SurBTC (Chile)
 • Unocoin (Ấn Độ)
 • ViaBTC (Trung Quốc)
 • Wayniloans (Argentina)
 • Coins.ph (Phillipines)

Có những ai đang phản đối SegWit2x?

Danh sách những người mà đang phản đối SegWit2x như:

 • Gần như là toàn bộ đội ngũ phát triển Bitcoin Core, chính là người đề xuất ra Segwit. Mặc dù Segwit và Segwit2x cùng chung mục tiêu chống lại sự chia rẽ Bitcoin
 • Một số doanh nghiệp nhỏ như Bitrated và Bitonic.
 • Một số nhà điều hành đại lí và người dùng Bitcoin.

Segwit và Segwit2x được kích hoạt như thế nào?

Segwit kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 141

Để kích hoạt SegWit, cần có sự đồng thuận của 95% miner.

Ngưỡng 95% được dựa trên phương pháp kích hoạt mềm BIP 141 (supermajority), trong đó quy định yêu cầu 95%. Điều này giảm thiểu nguy cơ sau khi kích hoạt SegWit.

Segwit BIp91

Thực tế, Segwit đã được nhiều người đào Bitcoin đồng ý chuyển sang sử dụng dần thông qua BIP 141. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có khoảng 40% người đào Coin chuyển sang sử dụng Segwit đúng như lời cam kết.

Nói cách khác, việc thực hiện Segwit đã bị đình trệ trong một thời gian và khiến cho tình trạng giao dịch chậm chạp của Bitcoin tiếp tục kéo dài mãi

Điều này khiến cho cộng động người dùng Bitcoin cảm thấy thất vọng và đã phản ứng bằng cách đề xuất BIP 148 nhằm tạo áp lực cho giới đào Coin. Tuy nhiên, việc áp dụng BIP 148 lại gây ra nguy cơ chia tách Bitcoin hai loại tiền Bitcoin khác nhau, kết quả ẩn chứa nhiều rủi ro cho thị trường tiền điện tử.

Trước đây, một loại tiền ảo có tên là Ethereum cũng đã từng bị chia tách ra làm hai loại tiền ảo là Ethereum và Ethereum Classic. Liệu điều tương tự có đến với Bitcoin?

Segwit kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 148

Nguy cơ bị chia tách của Bitcoin đã được nhắc tới từ tháng 2/2017 khi một người dùng đề xuất BIP 148 và nhận được nhiều người ủng hộ cũng như phản đối.

Về cơ bản, đây là kế hoạch ép buộc tất cả hội đào Bitcoin phải chuyển sang kích hoạt Segwit, bất chấp họ có đồng ý hay là không.

BIP 148 Segwit

Hạn cuối để áp dụng kế hoạch BIP 148 là ngày 1/8. Sau ngày này, Bitcoin sẽ có hai phiên bản, một phiên bản sử dụng Segwit và một phiên bản không sử dụng Segwit.

Thậm chí, những người ủng hộ kế hoạch BIP 148 đã gọi ngày 1/8 là “Ngày độc lập” (ám chỉ việc chia tách Bitcoin).

Nếu đó là sự thật, cộng đồng Bitcoin sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong giao dịch và bảo mật khi có hai loại tiền ảo khác nhau.

Vì vậy, BIP 91 đã được các nhà phát triển đề xuất như là một cơ chế để kích hoạt Segwit mới trên toàn bộ mạng lưới trước ngày 1/8. Nhờ vậy, BIP 148 sẽ trở nên không có hiệu lực nữa.

Segwit và Segwit2x kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 91

Cuộc nội chiến trong cộng đồng Bitcoin có thể coi là đã chấm dứt khi một giải pháp mới có tên là “Kế hoạch cải tiến Bitcoin 91” hay còn gọi là BIP 91 đã được thông qua.

BIP 91 là một kế hoạch khuyến khích việc kích hoạt Segwit, một loại mã hóa cải tiến được hứa hẹn sẽ tăng tốc độ giao dịch của Bitcoin. Ngoài ra, BIP 91 sẽ tăng gấp đôi kích thước của một khối từ 1 MB lên 2 MB.

Bip 91 cho segwit2x

Nhờ vậy, Bitcoin sẽ được giao dịch một cách nhanh chóng với số lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, mục tiêu chính của BIP 91 là ngăn chặn nguy cơ Bitcoin bị chia tách.

Để được thông qua, BIP 91 cần phải có được sự ủng hộ đủ lớn từ hội đào Coin. Vào đêm 20/7, 90% số khối giao dịch trên mạng lưới đã được sao lưu và ghi nhận là chứa dữ liệu ủng hộ BIP 91.

Đồng tiền ảo Bitcoin đã thoát khỏi nguy cơ bị chia tách vào ngày 20/7/2017, sau khi phần lớn người đào Coin đã đồng tình kế hoạch BIP 91. Điều này ngay lập tức đã đẩy giá của Bitcoin lên mức gần 3.000 USD.

Cơ chế hoạt động của BIP 91 thực ra rất đơn giản. Khi đã được áp dụng, những block nào đã được các thợ đào Bitcoin đào mà không chứa dữ liệu hỗ trợ Segwit sẽ bị mạng lưới tự động bỏ qua.

Điều này thúc đẩy các thợ đào Coin phải nhanh chóng chuyển sang kích hoạt Segwit để được giao dịch. Kết quả là gần như toàn bộ mạng lưới chuyển sang kích hoạt Segwit trước thời điểm kế hoạch BIP 148 được áp dụng và chia tách Bitcoin.

Nhờ tỉ lệ ủng hộ dành cho BIP 91 cao mà đồng Bitcoin đã thở phào nhẹ nhõm khi cho rằng kịch bản chia tách tạm lắng xuống

Segwit Bitcoin

Tuy nhiên, thực tế một cuộc chia tách Bitcoin đã diễn ra bất chấp đại đa số các thợ đào Coin đã đồng ý với đề xuất của Segwit2x.

Bitcoin Cash (BCH) – Đối thủ mới nhất của Segwit và Segwit2x đã gây ra sự phân tách Bitcoin vào ngày 01/08/2017

Bitcoin Cash (còn gọi là Bitcoin ABC) được kích hoạt từ USHF (User Activated Hard Fork) là tiền điện tử dạng peer-to-peer trong Internet, được phân tán hoàn toàn, không có ngân hàng hay bất kì bên thứ 3 vận hành

Bitcoin Cash mang mã BCH đang tìm cách trở thành một Cryptocurrency chú trọng vào khả năng thực hiện các giao dịch.

BitcoinABC

Bitcoin Cash là sự tiếp nối của dự án Bitcoin tiền số hóa dạng peer-to-peer, là Fork của sổ cái Blockchain Bitcoin, với các quy tắc được nâng cấp cho phép phát triển và mở rộng.

Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu Bitcoin (và bạn tự kiểm soát các private key của riêng mình) trước Fork lúc 12:20 UTC ngày 1/8/2017, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin và Bitcoin Cash tương đương sau Fork.

Thời kỳ đầu được ra mắt, BCH đang được giao dịch ở mức khoảng 475 USD trên ViaBTC.

Bitcoin Cash có những tính năng nào?

 • Thứ nhất, Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
 • Thứ hai, Bitcoin Cash cung cấp Replay protection và Wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và Block Fork phải lớn hơn 1MB.
 • Thứ ba, Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Mặc dù, một cuộc chia tách Bitcoin đã diễn ra thành công để tạo nên cái tên Bitcoin Cash, nhưng đại đa số cộng đồng sử dụng Bitcoin vẫn chưa hề bị chia rẽ và người ta coi Bitcoin Cash (BCH) như là một 1 loại đồng Atlcoin mà thôi

Sau khi kích hoạt SegWit2x, có thể SegWit2x sẽ thất bại ở giai đoạn thứ hai và dẫn đến ba Bitcoins khác nhau sau sự kiện Hard Fork của Bitcoin Cash (BCH)?

Chắc chắn Segwit sẽ đươc kích hoạt thành công và Bitcoin sẽ tăng giá nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu Segwit2x thất bại ở giai đoạn Hard Fork số 2 vào tháng 11 sắp tới trong việc đồng thuận cộng đồng Bitcoin và tiếp tục gây ra sự chia rẽ?

Trong khi phần lớn các thợ đào Coin cũng như các công ty lớn ủng hộ Segwit2x thì các nhà phát triển Bitcoin Core (nhóm đề xuất Segwit) lại kịch liệt phản đối giai đoạn thứ hai Hard Fork của Segwit2x

Và bây giờ thêm 1 Bitcoin Cash xuất hiện, điều này đã gây ra lo ngại nếu Segwit2x thất bại trong việc đồng thuận 1 cộng đồng Bitcoin duy nhất sẽ dẫn đến có 3 loại Bitcoins cùng tồn tại với 3 nhóm cộng đồng dùng Bitcoin khác nhau

 • 1 Bitcoin chỉ có Segwit
 • 1 Bitcoin vừa có cả Segwit và vừa Hard Fork tăng kích khối lên 2MB
 • Và 1 loại Bitcoin Cash kích thước khối 8MB

Segwit va 3 Bitcon Cash

Điều mà người dùng mong muốn nhất có lẽ là đại đa số cộng đồng Bitcoin sẽ chỉ nghiêng về 1 loại Bitcoin mà thôi và các Bitcoin còn lại mà nhận được sự ủng hộ của một bộ phận rất nhỏ cộng đồng Bitcoin sẽ chỉ là Altcoin

Vậy cuối cùng giải pháp Bitcoin nào thực sự được cộng đồng người dùng và thợ đào Coin đón nhận và cộng đồng Bitcoin có bị chia rẽ làm 3 hay không?

Dưới đây là kịch bản có thể diễn ra với cộng đồng Bitcoin:

Kich ban chia tach Bitcoin

Kết quả:

1. Segwit2X đã tạm dừng do không có sự đồng thuận từ cộng đồng chung, bản thân mình từ trước tới nay hoàn toàn ủng hộ nhóm Bitcoin Core khi mà Segwit chưa sử dụng hết khả năng của nó (mới dùng hết 12% khả năng thật sự của nó) thì việc mở rộng kích thước khối như Segwit2X là chưa cần thiết
2. Trang Blockchain.info sẽ tích hợp địa chỉ ví Segwit vào đầu năm 2018. dự kiến Segwit sẽ sử dụng hết 50% khả năng thật sự của nó vào thời gian này, tốc độ giao dịch nhanh hơn, phí giảm giao dịch rẻ hơn nhiều
3. Bitcoin luôn là vua
4. Bitcoin Cash sẽ được Blockchain.info hỗ trợ đầy đủ tương tự như Ethereum, một Altcoin tiềm năng trong tương lai vào cuối Q1 2018 sau khi tích hợp xong địa chỉ ví Segwit cho Bitcoin

Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và có ý nghĩa, hãy chia sẻ tới bạn bè của bạn nhé

Hoặc nếu có gì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới để nhận giải đáp của mình!

Chúc các bạn thành công và kiếm được nhiều tiền với Bitcoin 😀

 

1. Xem ngay Giải pháp mới: 3 bước đầu tư kiếm tiền đơn giản và hiệu quả mà ai cũng có thể làm được cùng hướng dẫn chi tiết

2. Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Binance (Lớn nhất thế giới)
 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)

3. Hãy tham gia nhóm Chát Telegram dưới nếu bạn muốn thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên với nhau nhé (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatkts

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  17 Pings & Trackbacks

  1. Pingback:Pending Bitcoin! Mẹo Tăng Tốc Độ Xác Minh Giao Dịch Bitcoin - Dự Án Đầu Tư Trong Tháng 11: Etherbanking

  2. Pingback:

  3. Pingback:Lộ Trình Cải Tiến Mạng Lưới Bitcoin Trong Những Năm 2018 Về Sau - Tham Gia Team. Liên Hệ Link Dưới

  4. Pingback:

  5. Pingback:

  6. Pingback:

  7. Pingback:

  8. Pingback:

  9. Pingback:

  10. Pingback:

  11. Pingback:

  12. Pingback:

  13. Pingback:

  14. Pingback:

  15. Pingback:

  16. Pingback:

  17. Pingback:7 Lý do khiến Bitcoin có giá 1 triệu đô về dài hạn theo Logarit - Thu nhập đầu tư

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Hỏi Đáp

  Bình Luận

  Written by Trung Văn Hoàng

  Admin KTS Group (Kiếm Tiền Số Group) cộng đồng đầu tư Tiền Điện Tử và Bitcoin lớn nhất Việt Nam
  Chuyên gia Marketing Online, Kinh Nghiệm 3 năm làm MMO với cộng Đồng Kiếm Tiền Online, Kiếm Tiền Youtube, Kiếm Tiền Clickbank
  Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để ai cũng có thể làm được.

  perfect money

  Perfect Money là gì? Hướng Dẫn Tạo Và Xác Minh Tài Khoản PM Mới Nhất

  Cái Bang thời công nghệ Bitcoin

  Cái Bang thời công nghệ Bitcoin