in , ,

Stellar Lumens (XLM) là gì? Review đồng coin dành cho thanh toán toàn cầu

Đánh giá về tiềm năng của dự án Stellar (XLM)

xlm stellar payment blockchain

Cho Đi Để Nhận Lại

Stellar là một nền tảng blockchain dành cho việc trao đổi tài sản trên toàn cầu, bao gồm cả thanh toán. Mục tiêu của Stellar đó là người dùng có thể chuyển tiền đến bất cứ đâu trên thế giới qua một dịch vụ nhanh chóng, chi phí rẻ và đáng tin cậy.

Trong bài này, KTS Group sẽ đưa ra những đánh giá về nền tảng và tiềm năng phát triển của Stellar (XLM).

Tác giả: Trung Nguyễn

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Stellar Lumens (XLM)

 • Thông tin cơ bản về Stellar Lumens (XLM)
 • Cơ chế hoạt động của Stellar Lumens (XLM)
 • Công nghệ của Stellar Lumens (XLM)
 • Hệ sinh thái của Stellar Lumens (XLM)
 • Cơ cấu tổ chức của Stellar Lumens (XLM)
 • Đội ngũ phát triển của Stellar Lumens (XLM)
 • Lộ trình phát triển của Stellar Lumens (XLM)

Phần 2: Đánh giá của KTS Group về Stellar Lumens (XLM)

 • Ưu điểm của Stellar Lumens (XLM)
 • Nhược điểm của Stellar Lumens (XLM)

Stellar Lumens – chuyển giao những giá trị trên phạm vi toàn thế giới.

xlm stellar payment blockchain

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Stellar Lumens (XLM)

Thông tin cơ bản về Stellar Lumens (XLM)

 • Tên Altcoin: ­Stellar
 • Mã token: XLM
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://www.stellar.org/
 • Thông tin kỹ thuật: Github
 • Tổng lượng token cung cấp: 104,582,774,327 XLM
 • Giá NTY thời điểm hiện tại: 0.11$

Cơ chế hoạt động của Stellar Lumens (XLM)

Stellar là tên gọi của giao thức, Lumens là tên gọi của đồng tiền điện tử được sử dụng trong giao thức này.

Cũng giống như, hệ thống thanh toán của Stellar được dành cho những tổ chức tài chính. Với mục tiêu là giảm thiểu đáng kể thời gian và chi phí cho việc chuyển tiền trên toàn cầu.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 bên đó là Stellar có mã nguồn mở, còn Ripple là một hệ thống đóng.

Stellar đồng thời cũng có một dối tượng khách hàng khác. Dự án tập trung vào phát triển thị trường, ví dụ như, bổ sung dịch vụ chuyển tiền và những tổ chức tài chính khác để hướng đến những người dùng không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng tại những nước đang phát triển. Ripple thì chủ yếu là làm việc với những tổ chức ngân hàng.

Ở cấp độ tổ chức, Stellar hoạt động tương tự như nhiều đồng tiền số khác. Giao thức chạy trên một mạng lưới những máy chủ phi tập trung, kèm theo một sổ cái được cập nhật mỗi 2 đến 5 giây cho toàn bộ các nodes.

Sự khác biệt lớn nhất của Stellar đó là cơ chế đồng thuận: XLM không dựa vào một mạng lưới những thợ đào để đạt được sự đồng thuận. Thay vào đó, nó sử dụng một giao thức được gọi là FBA. Điều này cho phép việc xử lý giao dịch diễn ra nhanh hơn do những “nhánh đại biểu” đánh giá và cho phép giao dịch diễn ra. Những nhánh “đại biểu” này là thành phần tạo nên cơ chế đồng thuận của XLM. Thay vì cả mạng lưới phải phê duyệt mỗi giao dịch, thì những nhánh này làm được điều tương tự với tốc độ nhanh hơn.

Công nghệ của Stellar Lumens (XLM)

Stellar ban đầu là một bản fork của Ripple, nhưng sau những thay đổi lớn về mặt kỹ thuật vào năm 2015, theo đó thay đổi cả về cơ chế đồng thuận. Vì vậy, Stellar và Ripple cho đến hiện tại là hai dự án khác nhau về mặt mã nguồn.

Cơ chế đồng thuận hiện tại của Stellar Lumens dựa trên Federated Byzantine Agreement (BFT). XLM sử dụng cơ chế đại biểu và xếp hạng đại biểu để tạo điều kiện cho đầu vào dữ liệu lớn hơn và độ trễ thấp hơn. Khi sử dụng BFT, sổ cái chứa toàn bộ các giao dịch đã được thông qua sẽ được lưu lại trên toàn bộ các nodes kiểm duyệt, là những người sẽ bỏ phiếu để hợp thức hoá giao dịch. Tuy nhiên, sẽ không có một danh sách các nodes được chọn từ trước. Thay vào đó, chủ sở hữu của các nodes kiểm duyệt sẽ tự chọn các nodes khác mà họ tin tưởng.

Các nodes trong mạng lưới sẽ kết hợp lại thành những nhóm được gọi là những nhánh đại biểu. Các nhánh sẽ tạo thành một đại biểu đại diện. Một giao dịch chỉ có thể được xác nhận khi tất cả những node đang tham gia bỏ phiếu hoặc xác nhận giao dịch này. Để bảo mật hệ thống nên sẽ cần có những nodes gối lên nhau, do những người vận hành được tự do chọn nhánh của mình. Điều này cho phép hệ thống phát triển theo hướng phi tập trung.

xlm stellar payment blockchain

Sự đồng thuận đạt được thông qua một quá trình bỏ phiếu gồm nhiều bước. Các node sẽ đề cử các giao dịch, bỏ phiếu và/ hoặc chấp nhận chúng, rồi sau đó xác nhận kết quả việc đề cử thông qua bỏ phiếu để đạt được một tỷ lệ chấp thuận cho phép. Nhưng đôi lúc quá trình bỏ phiếu sẽ đi vào bế tắc. Để đảm bảo hệ thống thông suốt, một cơ chế trung lập đã được triển khai. Nếu trong một lần bỏ phiếu bình đẳng, mà không đạt được sự đồng thuận, các nodes sẽ chuyển sang một vòng bỏ phiếu cao hơn và bỏ phiếu lại được tính trên giá trị của mỗi đại biểu. Tính năng này đảm bảo rằng hệ thống sẽ được thông suốt.

Mạng lưới XLM hiện tại có thể xử lý 1000 hoạt động mỗi giây, với thời gian xác nhận từ khoảng 3 – 5 giây, rất cạnh tranh khi so với những đối thủ khác. Thời gian xác nhận này phù hợp với các giao dịch như thanh toán, chuyển tiền trên diện rộng và thương mại.

xlm stellar payment blockchainStellar đã thêm vào một tính năng đóng băng như là một cách để giải quyết những xung đột. Sổ cái là bất biến, nhưng những tài sản bị nghi ngờ sẽ được gửi lại cho người đã khởi tạo giao dịch bị nghi ngờ.

Stellar Lumens hỗ trợ một cách hạn chế hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh chưa được hoàn thiện theo chuẩn Turing, nhưng cho phép nhiều tính năng có thể được triển khai, gồm có: đa chữ ký, theo gói, phân khúc, và giới hạn thời gian. Việc hỗ trợ hợp đồng thông minh khiến XLM trở nên hấp dẫn hơn so với những hệ thống thanh toán khác chặt chẽ hơn và chỉ cho phép phát triển thêm Daps để làm giàu thêm hệ sinh thái.

Dù gặp nhiều khó khăn ban đầu, Stellar đã phát triển về mặt công nghệ và trở nên phù hợp cho nhiều nhu cầu thực tế. Sau khi xử lú việc fork sổ cái thời gian đầu và triển khai được giao thức đồng thuận Stellar, thì cho đến hiện tại chưa có vấn đề gì lớn xảy ra với hệ thống bảo mật hoặc sự ổn định của mạng lưới.

Tuy nhiên, rất khó để phân tích được sự phát triển của mạng lưới XLM, do cả hai nhanh lợi nhuận và phi lợi nhuận đều phát triển những giải pháp song song, với các cập nhận đến cho cộng đồng rất hạn chế.

Về tổng thể, mạng lưới Stellar đang có một nền tảng công nghệ vững chắc để giải quyết được những vấn đề lớn của ngành thanh toán hiện nay.

Hệ sinh thái của Stellar Lumens (XLM)

Tương tự như những hệ thống phi tập trung khác, các nodes sẽ là xương sống tạo nên mạng lưới Stellar Lumens. Hệ thống hiện tại hỗ trợ 4 loại node: kiểm tra, lưu trữ, xác nhận cơ bản và xác nhận đầy đủ. Loại lưu trữ và xác nhận đầy đủ sẽ ghi lại lịch sử của mạng lưới. Việc bỏ phiếu sẽ được thực hiện bởi xác nhận cơ bản và đầy đủ.

Từ góc độ hệ sinh thái, điểm chính của kết cấu này là bất cứ ai cũng có thể trở thành một node xác nhận và là một thành viên hoạt động trong mạng lưới.

Dòng tiền được giao dịch trong mạng lưới xảy ra là nhờ vào hệ thống tín dụng. Stellar vì vậy tạo ra “mỏ neo”, là những đơn vị được tin tưởng để cung cấp tín dụng và giữ an toàn cho những khoản tiền gửi trong hệ thống. Điều này tạo thêm lựa chọn cho người dùng ngoài tiền mặt và cho phép việc chuyển tiền xuyên biên giới. Những đơn vị này có thể là những đơn vị cung cấp các dịch vụ chuyển tiền được tích hợp trong mạng lưới XLM. Điều này khiến mạng lưới trở nên tiện dụng hơn nhiều nhưng nó khiến cho Stellar phải phụ thuộc vào một đơn vị tập trung, đi ngược lại với tính chất phi tập trung ban đầu. Tuy nhiên, sự có mặt của những đơn vị sẽ khiến dự án trở nên tiềm năng và dễ được chấp nhận hơn, tạo ra một lợi thế cạnh tranh trong quá trình thương mại hoá.

StellarX DEX – tín dụng được trao đổi trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là một trong những tính năng chủ đạo của hệ thống. Một trong những ưu điểm của sàn giao dịch phi tập trung đó là người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản của mình, DEX đang là những dự án hấp dẫn nhất trong ngành crypto. Tuy nhiên, DEX lại vấp phải những nhược điểm về thanh khoản, tốc độ và chi phí. FBFT cho phép XLM có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn những sàn DEX đang hoạt động trên nền tảng Ethereum. Với sự ra mắt của StellarX vào tháng 9/2018, Stellar mang đến cho những trader một lựa chọn thay thế khá hấp dẫn

Starlight – mới đây bản demo của Starlight đã cho chúng ta một cái nhìn rõ hơn về những kênh thanh toán của XLM. Với sự phổ biến của mạng lưới Lightning như là một giải pháp cho việc mở rộng và giảm độ trễ, thì bản ra mắt này khẳng định với người dùng là họ sẽ những công cụ tương đương như như những nền tảng khác, tăng thêm sự đón nhận từ người dùng.

Horizon – tính tiện dụng đóng một vai trò quan trọng, trong đó việc sản phẩm dễ sử dụng và phát triển sẽ giúp gia tăng về quy mô cộng đồng. Từ góc độ này, Horizon, có tác dụng để đơn giản hoá quá trình đẩy giao dịch, kiểm tra tài khoản và đăng ký những sự kiện lớn, là một sự bổ sung cho Starlight và StellarX, đại diện cho những bước đột phá của dự án.

ICO – Stellar mang đến một giải pháp dành cho các ICO và việc sử dụng hợp đồng thông minh. XLM chỉ hỗ trợ những hợp đồng thông minh cơ bản, nó cho phép người dùng có thể tự tạo và phân phối token của riêng mình. Điều này sẽ hấp dẫn những dự án có những sản phẩm dựa trên tài sản. Về điểm này thì XLM tương đồng với Waves nhiều hơn là Ethereum.

Tuy nhiên, cho đến hiện thì những ứng dụng trong hệ sinh thái của Stellar Lumens vẫn chưa có sự đa dạng, chỉ có ICO của Mobius và Smartlands là nổi bật nhất. Sự đi xuống của thị trường ICO và việc thiếu những ứng dụng thiết thực có thể là một chướng ngại trong việc thu hút người dùng và những nhà phát triển. Tuy nhiên, với tiềm năng của STO thời gian gần đây có thể sẽ giúp XLM phát triển nếu biết tận dụng.

Cơ cấu tổ chức của Stellar Lumens (XLM)

Nhìn về mặt tổ chức, sự phát triển của hệ sinh thái XLM dựa vào 2 thành phần; Quỹ phát triển Stellar và Interstellar. Tổ chức đầu tiên được thành lập năm 2014 chịu trách nhiệm cho việc phát triển và duy trì giao thức, mạng lưới Stellar, tăng thêm sự đón nhận, dẫn đường cho hệ sinh thái phân phối XLM.

Quỹ phát triển Stellar đã tổ chức chương trình Stellar Build Challenge, với phần thưởng cho đội thắng cuộc là token XLM. Họ cũng đồng thời có chương trình Stellar Partership Grant, với phần thưởng lên đến 2 triệu đô qua hình thức góp vốn cho những tổ chức có những sản phẩm và dịch vụ đóng góp nhiều cho mạng lưới.

Dự án đã có những đối tác lớn. Như Stripe là một đơn vị ủng hộ XLM. Startup về thanh toán này đã tài trợ cho quỹ phát triển Stellar số tiền 3 triệu đô dưới hình thức cho vay, sau này được trả lại bằng 2 tỷ token Lumens.

Stellar đồng thời cũng liệt kê BlackRock, Google.org và FastForward là những công ty đỡ đầu cho dự án. Trong số này, thì quan hệ đối tác với IBM trong việc cung cấp một giải pháp thanh toán xuyên biên giới đang là nổi bật nhất.

Về cốt lõi, Stellar Lumens là một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nó cần có nhiều đối tác để phát triển. Những tập đoàn như IBM có đủ sức mạnh để giúp dự án đạt được những thoả thuận và triển khai cần thiết. Sự hỗ trợ và hợp tác từ những cái tên lớn như IBM là một dấu mốc quan trọng giúp cho những sản phẩm được ra mắt trong tương có đủ tài nguyên để đến được tay nhiều người dùng trong thời gian ngắn.

Trong năm 2017, quỹ phát triển Stellar tạo ra thêm một tổ chức vì lợi nhuận có tên là Lightyear, để xây dựng những công cụ cầng thiết, giúp cho những “mỏ neo” và các công ty có thể hợp nhất và điều hành trên mạng lưới. Sau khi mua lại Chain, Lightyear được đổi tên thành Interstellar.

Interstellar chính là đội ngũ đứng sau phát triển StellarX và Starlight, là những dự án hạ tầng quan trọng nhất nằm trong hệ sinh thái XLM. Về mặt này, Interstellar rất giống với RippleLab đứng sau Ripple.

Về mặt cộng đồng, Stellar chứng tỏ mình là một đối thủ đáng gờm. Tuy nhiên về mức độ đón nhận người dùng thì còn khá yếu.

xlm stellar payment blockchainCó rất nhiều sự quan tâm đến những sản phẩm trong hệ sinh thái XLM, nhưng số người dùng thì vẫn còn khá ít.

StellarX có thể trở thành một chất xúc tác trong hệ sinh thái nhưng cho đến hiện tại nó đang bị tụt lại so với những đối thủ trong việc tạo ra một hiệu ứng trên toàn mạng lưới và sẽ cần thêm thời gian để có được người dùng.

Cộng đồng của XLM đã đủ mạnh cho việc phát triển và những đối tác là các tập đoàn lớn cũng đủ nhiều để giúp cho việc đón nhận người dùng. Dự án XLM cần biến những sự quan tâm từ cộng đồng của mình thành những người dùng và các nhà phát triển tích cực trong hệ thống.

Đội ngũ phát triển của Stellar Lumens (XLM)xlm stellar payment blockchain

 • Jed McCaleb, Sáng lập viên – Jed có 15 năm kinh nghiệm trong ngành IT và doanh nghiệp. Ông đã tạo ra eDonkey2000, Mt. Gox, đồng sáng lập Ripple và quỹ phát triển Stellar. Jed cũng là CTO của Interstellar.
 • David Mazieres, trưởng khoa học gia – David là lãnh đạo của nhóm nghiên cứu bảo mật hệ thống máy tính tại đại học Stanford và là nhà sáng lập của Intrinsic, Inc. Ông là tác giả của whitepaper về cơ chế đồng thuận của Stellar.
 • Nicolas Barrt, CTO – Nicolas có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành IT, bao gồm thời gian làm việc với Microsoft và Salesforce. Ông tự nhận mình là chuyên gia về: dịch vụ web quy mô lớn, kỹ sư đa nền tảng, C, C++, C#, golang, Perl, Windows, Linux và điện toán đám mây.

Trang web của quỹ phát triển liệt 7 thành viên, 3 thành viên chính và 7 nhà cố vấn. Một đội ngũ rất nhỏ, cho thấy sự phụ thuộc của nó vào cộng đồng.

Năm 2015, trang web Observer đăng một bài nói về sự liên quan của Jed McCaleb với Stellar, việc rời bỏ Ripple, và những người liên quan. Bài bào đề cập đến mối quan hệ của Jed với ban lãnh đạo Stripe, gia đình và cuộc sống riêng tư của ông. Nó cho thấy một nhà phát triển tài năng, bốc đồng, một con người bị đặt dấu hỏi về tính cách và đã từng bỏ rơi những phát kiến của mình khi gặp khó khăn.

Mặc dù không có nhà lãnh đạo nào trong giới crypto không gặp phải những vụ bê bối, nhưng những chi tiết như Jed là người đã hạ giá XRP khiến những nhà đầu tư XLM lo lắng, do sự tập trung của lượng lớn token trong mạng lưới. Dù những chi tiết trong bài viết đặt ra nhiều nghi vấn, nhưng việc Stellar đã vượt qua được đợt fork sổ cái đã cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Một điều đáng lo ngại khác đó lf Jed Caleb là CTO của cả quỹ phát triển Stellar và Interstellar. Một tổ chức là phi lợi nhuận nhưng nắm một số lượng token Lumens, tổ chức kia là vì lợi nhuận chịu trách cho sự phát triển của mạng lưới.

Có vẻ như cho đến hiện tại quỹ phát triển Stellar và Interstellar vẫn có đủ nguồn lực để phát triển và mở rộng. Tuy nhiên, nhưng câu hỏi về lợi ích và mối quan hệ vẫn còn và được coi là một rủi ro khi đầu tư vào dự án. Việc hợp tác giữa 2 bên sẽ diễn ra như thế nào và liệu những lợi ích của họ sẽ không bị xung đột luôn là những câu hỏi liên quan đến sự ổn định của mạng lưới.

Lộ trình phát triển của Stellar Lumens (XLM)

Quỹ phát triển Stellar không có một công cụ theo dõi trực tiếp lộ trình phát triển. Đầu năm 2018, lộ trình phát triển của XLM gồm có:

SDEX – sàn giao dịch phi tập trung Stellar.

Triển khai Lightning Network cho Stellar.

Tăng cường ổn định hệ thống và bảo mật và làm cho việc chạy một node xác nhận đầy đủ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, đội phát triển cũng đã công bố lộ trình cho việc triển khai Lightning Network.

xlm stellar payment blockchainViệc triển khai không có nhiều cập nhật. Cộng đồng XLM đang có nhiều hoài nghi về tiến độ dự án. SDEX xem ra là sản phẩm sẵn sàng nhất và được cho rằng sẽ có cập nhật giới hạn việc mua/ bán của người dùng dựa theo số tiền có trong ví.

Stellar đồng thời cũng nêu ra một danh sách các ứng cần được phát triển để điều hướng được nỗ lực cộng đồng.

Interstellar cũng đang phát triển tương tự, StellarX, giao diện cho một nền tảng trao đổi và Starlight. Lộ trình cho Starlight không được công bố cụ thể, đội ngũ chỉ công bố những phần họ sẽ tập trung cho năm tới:

 • Ổn định và cấu hình lần cuối giao thức và API.
 • Các kênh cho những tài sản không phụ thuộc.
 • Thanh toán đa nền tảng.
 • Thanh toán nhiều loại tiền.
 • Tương thích với Interledger và Lightning.
 • Kết nối ngang hàng.
 • Khởi chạy mainnet

Nói ngắn gọn thì người dùng thường không quan tâm đến quá trình phát triển sản phẩm, miễn là nó được ứng dụng vào hệ thống theo đúng thời gian được định ra. Tuy nhiên, việc phân định vai trò của tổ chức phi lợi nhuận gặp nhiều vấn đề và đáng lo hơn khi nó có thể bị tổ chức vì lợi nhuận còn lại lợi dụng – việc này sẽ làm cộng đồng mất lòng tin, gây ra vấn đề về cách thức quản lý.

Phần 2: Đánh giá của KTS Group về Stellar Lumens (XLM)

Ưu điểm của Stellar Lumens (XLM)

 • Kinh nghiệm – Stellar Lumens là một trong những dự án blockchain lâu đời và nhiều kinh nghiệm nhất. Họ đã phát triển sản phẩm trong 4 năm, trong khi phần lớn các dự án chỉ mới phát triển được từ 1 đến 3 năm.
 • Jed McCaleb, đồng sáng lập Stellar, đã tham gia vào ngành blockchain từ năm 2011 và là một tên tuổi lớn trong ngành. Ông cũng tạo ra một đội ngũ mạnh mẽ và họ được cố vấn bởi những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ.
 • Stellar không chạy theo cách marketing dựa trên FOMO cộng đồng mà nhiều dự án áp dụng trong thời kỳ bong bóng ICO, thay vào đó họ tập trung xây dựng công nghệ và cộng đồng.
 • Cơ chế đồng thuận của Stellar tỏ ra tối ưu hơn so với cơ chế Proof of Work. Nó yêu cầu ít tài nguyên máy tính hơn, ít ảnh hưởng đến môi trường và hạ thấp yêu cầu gia nhập hệ thống. Nó cũng có lưu lượng giao dịch cao hơn.
 • Việc tạo token và làm ICO trên mạng lưới Stellar rất dễ dàng. Với tốc độ giao dịch nhanh và phí thấp, nó có tiềm năng trở thành một nền tảng ICO hứa hẹn.
 • Stellar có một danh sách dài đối tác, chỉ riêng năm 2017 đã có thêm 37 đối tác mới. Họ làm việc cùng những tập đoàn công nghệ lớn như IBM. Cột mốc này đã cho thấy tính thực tiễn của sản phẩm và các tập đoàn lớn đã sẵn sàng để ứng dụng nó.
 • Stellar tập trung vào phát triển thanh toán và những tính năng như chuyển tiền quốc tế đã chứng minh được tính ứng dụng trong thực tế.

Nhược điểm của Stellar Lumens (XLM)

 • Chỉ có một phần nhỏ lượng token đang được lưu hành – khi mạng lưới XLM khởi chạy, 100 tỷ token đã được tạo ra. Quỹ phát triển Stellar được tin tưởng trong việc giám sát phần lớn số token, 95 tỷ, đã được phân phối cho toàn mạng lưới. Chỉ có 5% trong số này bị khoá trong 5 năm. Quỹ phát triển có thể mở khoá rất nhiều token XLM đang nắm giữ, làm tăng lên lượng token lưu hành và ảnh hướng xấu đến những nhà đầu tư.
 • Mỗi năm, tỷ lệ lạm phát của XLM là 1%. Tỷ lệ này được dựa trên tổng số token (104.2 tỷ token) thay vì số token lưu hành. Dựa theo con số này vào tháng 8.2018, tỷ lệ lạm phát là 5.3% – một con số không nhỏ.
 • Những người vận hành node sẽ không nhận được phần thưởng của block. Việc này không tạo ra nhiều động lực trở thành một node. Khiến số lượng node không có nhiều.
 • Hợp đồng thông minh không được hoàn thiện theo chuẩn Turing và không linh hoạt như trên Ethereum.
 • Có rất nhiều đối thủ trong mảng thanh toán/ chuyển tiền quốc, nổi bật nhất Ripple, đang có vốn hoá lớn thứ 2 thị trường và đã có tuổi đời lâu hơn.

Stellar (XLM) là một mạng blockchain cung cấp nhiều dịch vụ như thanh toán, tạo token, hợp đồng thông minh và DEX. Nhìn bên ngoài thì đây là một dự án tiềm năng, nhưng những nghi vấn về cách vận hành và việc sử dụng token gây ra những rủi ro cho các nhà đầu tư. Việc thiếu lợi ích kinh tế dành cho những node vận hành và tính chất phi tập trung không được bảo toàn gây ra nhiều nghi ngờ về đội ngũ lãnh đạo và kế hoạch dài hạn của dự án.

Dù Stellar Lumens vẫn là một dự án tiềm năng với nhiều cách tiếp cận thị trường, thì đội phát triển cần phải nỗ lực hơn để duy trì tính phi tập trung của mạng lưới, cùng với việc khiến cho quá trình vận hành trở nên minh bạch hơn.

Trên đây là những thông tin và đánh giá của KTS Group về dự án Stellar Lumens (XLM). Hy vọng các bạn sẽ có những tham khảo hữu ích trước khi tự đưa ra quyết định!Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/3euxuSF Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

 • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
 • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatktsXem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  One Ping

  1. Pingback:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Trung Nguyễn

  Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

  LINA là đồng tiền điện tử thứ 8

  LINA là đồng tiền điện tử thứ 8 được chấp thuận hợp pháp tại Thái Lan sau BTC, ETH

  Paypal vừa đóng tài khoản của trang tin tức “The Hacker News” và cộng đồng dấy lên phong trào chuyển sang sử dụng BTC