in ,

Grin Coin là gì? Review Đồng coin ẩn danh sử dụng công nghệ MimbleWimble

grin, coin ẩn danh, mimblewimble

Cho Đi Để Nhận Lại

Grin là một đồng tiền điện tử mới xuất hiện trên thị trường, sử dụng công nghệ mới là MimbleWimble. Đặc biệt, KTS Group đã tổ chức một buổi livestream về Grin thu hút được nhiều sự chú ý. Và chỉ một thời gian ngắn sau đó, giá trị của đồng tiền này đã tăng gấp 8 lần kể từ đáy.

Để đưa những thông tin tham khảo đến cho các bạn, trong bài này KTS sẽ giới thiệu về công nghệ và tiềm năng của Grin coin.

Tác giả: Trung Nguyễn

Grin (GRIN) – ẩn danh là ưu tiên hàng đầu.

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Grin Coin

Thông tin cơ bản về Grin Coin

 • Tên coin: Grin
 • Mã token: GRIN
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://grin-tech.org/
 • Mã nguồn: Github
 • Tổng lượng coin: vô hạn
 • Giá (tại thời điểm viết bài): 9$

Công nghệ MimbleWinble của Grin Coin

Đây là một công nghệ mới xuất hiện và có nhiều điểm khá thú vị. MimbleWinble có khá nhiều điểm tương đồng với Bitcoin nhưng tập trung hơn nhiều vào tính ẩn danh và khả năng mở rộng. Dự án này sử dụng rất nhiều yếu tố liên quan đến bộ truyện nổi tiếng Harry Potter của nhà văn J.K Rowling. Đầu tiên, người đã công bố whitepaper của MimbleWimble lần đầu tiên ra cộng đồng trên một kênh nghiên cứu về blockchain sử dụng biệt danh là Tom Elvis Judisor – là tên tiếng Pháp của Voldermort.

mimblewimble, công nghệ mới

Đến cuối năm 2016, một người dùng ẩn danh khác có biệt danh là Ignotus Peverell (chủ nhân đầu tiên của chiếc áo choàng tàng hình trong Harry Potter) lập ra một dự án trên Github về một ứng dụng sử dụng giao thức MimbleWimble có tên là Grin. Bản thân cái tên MimbleWimble cũng là một lời nguyền trong truyện Harry Potter để không cho người bị nguyền tiết lộ bí mật. Đến nay, MimbleWimble đã có ứng dụng là đồng Grin và Beam. Cái tên Grin cũng được lấy từ tên của ngân hàng phù thuỷ trong Harry Potter là ngân hàng Gringotts.

Để hiểu được MimbleWimble thì đầu tiên chúng ta cần hiểu về cách thức mà MimbleWimble thực hiện giao dịch. Mimblewimble được bắt nguồn từ một loại giao dịch có tên là giao dịch ẩn danh. Tác giả của giao dịch ẩn danh là một nhà phát triển Bitcoin có tên Adam Black, giao dịch này cho phép người gửi mã hoá số lượng bitcoin họ gửi sử dụng các nhân tố ẩn. Nhân tố ẩn là một giá trị ngẫu nhiên được dùng để mã hoá số lượng bitcoin được chọn bởi người gửi. Nhân tố ẩn sẽ mã hoá số tiền được gửi đi mà không làm ảnh hưởng gì đến việc gửi và nhận tiền.

mimblewimble, công nghệ mới

Trong một giao dịch ẩn danh, chỉ có duy nhất 2 bên liên quan nhìn được số tiền được giao dịch. Tuy nhiên, những người giám sát mạng lưới vẫn có thể kiểm tra được sự hợp lệ của giao dịch bằng cách so sánh số lượng đầu vào và đầu ra; nếu 2 bên giống nhau thì giao dịch đó hợp lệ. Điều này nhằm đảm bảo rằng không có bitcoin nào được tạo ra trái phép và duy trì tính minh bạch của hệ thống.

Mimblewimble hoạt động theo cách tương tự nhưng người nhận tiền sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các nhân tố ẩn được cung cấo bởi người gửi. Nhân tố ẩn này được coi như bằng chứng sở hữu cho phép họ sử dụng số tiền này.

Ngoài ra, Mimblewimble còn ứng dụng thêm một công nghệ mã hoá nữa đó là CoinJoin. Được phát minh bởi Gregory Maxwell, CoinJoin là một cơ chế trong đó những giao dịch xuất phát từ nhiều người gửi khác nhau sẽ được gộp lại thành một giao dịch, gây khó khăn cho các bên thứ 3 muốn truy vết giao dịch. CoinJoin sẽ phức tạp hoá đầu ra và vào của người gửi và nhận. Điều này cũng giúp tiết kiệm dung lượng lưu trữ vì các dữ liệu giao dịch sẽ không được lưu lại, chỉ có đầu ra và vào. Bằng việc giảm đi lượng đầu vào từ số đầu ra, và đảm bảo kết quả bằng 0, một blockchain được xây dựng dựa trên hệ thống này sẽ được tính là hợp lệ. Điều này trái ngược với cách mà giao dịch và blockchain được tính là hợp lệ cuat Bitcoin. Khi mà toàn bộ dữ liệu của blockchain phải được tải xuống và lịch sử giao dịch sẽ được phân tích để đảm bảo hợp lệ.

Như vậy, Mimblewimble sẽ tiết kiệm được không gian lưu trữ và tăng cường ẩn danh. Bằng việc bỏ đi những dữ liệu giao dịch không cần thiết, việc mở rộng hệ thống trở nên đơn giản do một block có thể chứa được nhiều giao dịch. Bằng việc phức tạp hoá đầu ra và vào, cũng như loại bỏ đi địa chỉ ví công khai trong giao dịch Mimblewimble, tính ẩn danh thực sự sẽ được đảm bảo.

Sơ lược về Grin coin

mimblewimble, công nghệ mới

Grin là đồng tiền ẩn danh ứng dụng Mimblewimble trên blockchain của riêng mình. Blockchain Grin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust, nổi tiếng về khả năng tối ưu tốc độ và mở rộng nhanh trong việc phát triển các ứng dụng hệ thống. Khi được hỏi tại sao không lập trình bằng những ngôn ngữ phổ biến như C và C++, trưởng nhóm phát triển Grin đã trả lời, “Khi viết mã nguồn bằng Rust, nó làm đúng thứ mà bạn muốn, không bao giờ sai” và “Grin sử dụng Rust để tiết kiệm thời gian tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng hơn.”

Giống với Bitcoin, Grin được đào thông qua cơ chế Proof of Work (PoW), nhưng sử dụng thuật toán khác có tên là Cuckoo Cycle, để kháng lại máy đào ASIC. Điều này đạt được do thuật toán này đi sâu vào thành phần bộ nhớ. Thông thường, ban đầu một đồng coin được thiết kế để kháng ASIC nhưng sau vài năm thì nó lại trở nên tương thích với ASIC. Grin cũng đồng thời thực hiện thay đổi nhỏ ở Mimblewimble để khiến nó “kháng lượng tử” và có thể đào Grin bằng máy tính cá nhân, tăng cường tính phi tập trung giữa những thợ đào.

mimblewimble, công nghệ mới

Grin còn tích hợp thêm giao thức Dandelion để tăng thêm tính ẩn danh của ẩn danh nhờ vào việc cải thiện cách mà những thông tin của giao dịch được phát đi. Giao thức Dandelion giúp chống lại những thuyết tấn công trung gian nhằm tìm ra danh tính người dùng thông qua việc nối các địa chỉ IP với nhau dựa trên cách các thông tin được phát đi từ điểm ban đầu. Grin sử dụng một phiên bản được chỉnh sửa của Dandelion để thu thập những giao dịch phù hợp với cách tổng hợp giao dịch của Mimblewimble.

Một điểm nữa là cấu hình để chạy một nút đầy đủ của Grin khá thấp. Việc đồng bộ giữa nút mới và hệ thống diễn ra cũng khá nhanh. Điều này khiến cho việc phổ biến và mở rộng cộng đồng của Grin rất dễ dàng và nhanh chóng.

Các điểm chính của Grin có thể tóm tắt như sau:

 • Ẩn danh là tính năng mặc định
 • Mở rộng các giao dịch bằng cách chỉ lưu trữ một phần dữ liệu
 • Công nghệ mã hoá đã được kiểm chứng
 • Thiết kế đơn giản dành cho giao dịch ngang hàng
 • Được định hướng bởi cộng đồng với sự tập trung đảm bảo việc phát triển và đào luôn là phi tập trung.

Một điểm thú vị là dự án này hoàn toàn không có (hoặc không rõ) người sáng lập. Không có ICO và việc ra mắt được báo trước để đảm bảo công bằng cho cộng đồng. Các nhà phát triển cũng sẽ không có những phần thưởng đặc biệt nào trong quá trình đào, dự án cũng không nhận bất cứ tài trợ nào có kỳ vọng lợi nhuận hoặc muốn gây ảnh hưởng lên quá trình phát triển trong tương lai.

Grin được bắt đầu là một dự án tự do của cộng đồng những nhà phát triển làm việc ngoài giờ. Để họ có thêm thời gian dành cho dự án, cộng đồng đã chung tay đóng góp được 55 nghìn đô. Quá trình trình gọi vốn hoàn toàn minh bạch và có thể xem ở đây.

Mainnet của Grin đã được ra mắt thành công vào ngày 15/1 vừa qua. Grin đồng thời cũng được sàn giao dịch đứng top 10 coinmarketcap là KuCoin đưa vào giao dịch. Giá của Grin hiện nay đã tăng khá cao kể từ đáy.

Chính sách tiền tệ của Grin Coin

mimblewimble, công nghệ mới

Cứ mỗi 1 giây thì 1 token Grin mới sẽ được tạo ra và gần như điều này sẽ không thay đổi. Phần thưởng của khối là 60 Grin với mục tiêu là mỗi phút một khối. Điều này tạo ra một chính sách tiền tệ rõ ràng và việc lạm phát sẽ giảm đi qua mỗi năm.

Sau 10 năm tỷ lệ lạm phát sẽ ở dưới 10%, sau 20% sẽ ít hơn 5%, tiếp tục như vậy… Một số phân tích cho rằng việc giới hạn lượng cung, như bitcoin đang làm, chỉ là thử nghiệm bởi chúng ta không thể đoán trước được phản ứng của thị trường và thợ đào khi phần thưởng không còn và thợ đào chỉ còn có lợi nhuận thông qua phí giao dịch.

Điều này càng trở nên rõ ràng hơn khi mà lightning network sẽ làm giảm đi số lượng giao dịch trên chuỗi cần phí đào. Việc để lạm phát rải đều kéo dài mãi mãi sẽ đảm bảo thu nhập cho thợ đào để giúp duy trì mạng lưới.

Chính sách này hỗ trợ cho tiền điện tử khi bước vào giai đoạn mà lạm phát gần bằng 0 và những phần thưởng sẽ ít đi. Sự lưu thông, được tính trên số hàng hoá được lưu giữ chia cho số được sản xuất mỗi năm, sẽ rất thấp trong vài năm đầu, làm giảm đi việc Grin bị bán tháo và tăng cường chi tiêu.

Việc không khuyến khích dự trữ sẽ làm tăng tính phân phối của đồng tiền và khiến cho chỉ số Gini gần bằng 0. Đây là lý thuyết kinh tế nằm sau chính sách tiền tệ này, dù vẫn còn nhiều nghi ngờ và chưa chắc chắn, khiến Grin có tiềm năng trở thành một khoản đầu tư tốt.

Cộng đồng không có lãnh đạo của Grin Coin

Nhiều khả năng là cha đẻ của Grin đã nhận ra rằng việc Satoshi Nakamoto rời bỏ Bitcoin và không công bố danh tính là một việc tốt bởi vì nó tạo điều kiện cho mạng lưới duy trì được sự phi tập trung khi mà cộng đồng không phải tập trung vào người đứng đầu.

Lãnh đạo trong ngành crypto bị xem như là một gánh nặng. Ví dụ, đang có nhiều ý kiến cho rằng Vitalik Buterin đang kìm hãm sự phát triển của Ethereum bởi vì sự phát triển của nó phụ thuộc quá nhiều vào chỉ 1 người do anh đang được coi như 1 vị chúa bởi cộng đồng người ủng hộ.

Người sáng lập một dự án được xem như trung tâm cho thành công hoặc thất bại của dự án, nhưng Grin thì không có nhân vật này. Mimblewimble và Grin có những nhà dẫn dắt cộng đồng, giống như Bitcoin và Monero, nhưng họ không phải là người sáng lập có những đặc quyền liên quan đến tài sản hoặc được sở hữu trước một lượng token. Những mạng lưới mang tính tập trung như vậy cũng không phù hợp với tiêu chuẩn của SEC, khi chúng sẽ bị xem là giống với cổ phiếu bởi mạng lưới bị ảnh hưởng của một vài bên.

Zcash, một đối thủ của Grin, có một người sáng lập. Tại ZCon0, nhà sáng lập của ZEC là Zooko đã tiết lộ về phần thưởng của ông do là người sáng lập. Ông nhận được 2000 ZEC mỗi tháng, tương đương với 250 nghìn đô – gần 3 triệu đô mỗi năm. Đây là một mô hình công ty tập trung thường thấy của tư bản phương Tây (và đã chứng mignh được hiệu quả trong thị trường tài chính truyền thống), nhưng việc không rõ nhà sáng lập và tập trung vào phát triển cộng là một chiến thuật hợp lý để tránh khỏi việc bị tính là chứng khoán.

Phần 2: Phân tích Grin của KTS Group – Kiếm Tiền Số

Điểm mạnh của Grin Coin

 • Ẩn danh được là thành phần mặc định.
 • Công nghệ chống ASIC đã được kiểm chứng.
 • Tiết kiệm tài nguyên hệ thống khi không lưu toàn bộ thông tin giao dịch.
 • Không có người lãnh đạo, dự án hoàn toàn do cộng đồng định hướng phát triển.
 • Lạm phát được kiểm soát và trải đều theo chu kỳ 10 năm.
 • Thợ đào được đảm bảo thu nhập dài hạn

Điểm yếu của Grin Coin

 • Grin sử dụng công nghệ Mimblewimble đang còn mới trên thị trường, chưa được kiểm nghiệm tính hiệu quả và khả năng của nó.
 • Grin chưa có cơ chế chống lại các hành động phân tích hệ thống, có thể dẫn được việc một nút tự phát sẽ theo dõi và tìm ra danh tính người giao dịch.

Cơ hội của Grin Coin

 • Các coin ẩn danh hiện nay đều đang bị xâm nhập để truy dấu giao dịch. Grin với công nghệ mã hoá tối ưu và khả năng giữ được sự phi tập trung có thể trở thành một lựa chọn mới.
 • Có cơ hội cạnh tranh với Monero, Dash, Zcash và Bitcoin để làm đồng tiền thanh toán trong thế giới Darnet và Deepweb

mimblewimble, công nghệ mới

Nguy cơ mà Grin có thể phải đối mặt

 • Thị trường coin ẩn danh hiện nay đang có rất nhiều những đối thủ mạnh như Monero (XMR), Zcash (ZEC),… Grin sẽ cần phải cố gắng rất nhiều nếu muốn phát triển.
 • Do đặc tính ẩn danh siêu mạnh có thể Grin Coin sẽ gặp các cản trở hoặc trở ngại hơn về vấn đề pháp lý sau này

Trên đây là những thông tin và đánh giá về đồng tiền điện tử Grin và công nghệ Mimblewimble. Hy vọng các bạn sẽ có đủ thông tin để tham khảo và đưa ra quyết định!Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/3euxuSF Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

 • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
 • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Trung Nguyễn

  Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

  Các nhà đầu tư tiền điện tử đang rút dần vốn và đầu tư vào mặt hàng này năm 2019!

  Galaxy S10 mới của Samsung có thể mang đến sự tăng trưởng cho ngành công nghiệp Crypto!