in ,

Lộ Trình Cải Tiến Mạng Lưới Bitcoin Trong Những Năm 2018 Về Sau

Sidechain

Cho Đi Để Nhận Lại

Kể từ tháng 8 năm 2017, cộng đồng phát triển cùng với Miners Bitcoin đã nhất quán 100% triển khai SegWit và phát hành Lightning Network bản beta cho mainnet. Ngoài ra còn có Batching Transactions đã được hầu hết các sàn giao dịch lớn áp dụng triển khai.

Các bạn có đọc thêm để hiểu thêm về Segwit: Segwit là gì? Cuộc chiến BTC, BCH, BTU Mang Tên Bitcoin 01/08/2017

Những bước phát triển này là những bước tiến lớn nhằm cải thiện Bitcoin bằng cách tăng lượng giao dịch lên mà vẫn giảm chi phí giao dịch.

Segwit va Lightning Network

Ngoài ra, còn có nhiều cải tiến đề xuất cho giao thức Bitcoin khác cũng đang được phát triển.

Bài viết này sẽ Review lại quá trình phát triển và xem xét những gì có thể sẽ áp dụng được cho Bitcoin trong những năm tới, bao gồm MAST, Schnorr signature, Bulletproofs, Confidential Transactions, Sidechains và Mimblewimble.

MAST (Tối ưu hợp đồng thông minh)

MAST (Merkelized Abstract Syntax Trees), đề xuất nhằm cải thiện Bitcoin bằng cách thay đổi cách thức hợp đồng thông minh được viết vào trong Blockchain.

Trong thực tế, hợp đồng thông minh có thể được chia thành từng phần riêng lẻ. Điều này giúp tăng cường quyền riêng tư, quy mô giao dịch và cho phép hợp đồng thông minh lớn hơn.

Hợp đồng thông minh cho phép người dùng đặt ra những hạn chế về thời gian và cách chi tiêu Bitcoins của họ.

Ví dụ, một giao dịch có thể yêu cầu nhiều chữ ký hoặc có một yêu cầu về thời gian. Hiện tại, khi một giao dịch với các điều kiện này được tạo ra, toàn bộ hợp đồng thông minh đó sẽ được ghi vào Blockchain của Bitcoin khi Coin đươc giao dịch. Với MAST, chỉ những phần của hợp đồng thông minh đã được thực hiện mới được đặt trên Blockchain, phần còn lại ẩn đi cho đến khi các điều kiện được đáp ứng.

  • MAST tăng tính riêng tư bằng cách làm cho các phần của các hợp đồng thông minh không được  sử dụng ẩn đi, do đó sẽ có ít thông tin hơn trong Public Key.
  • MAST cũng có thể làm giảm kích thước giao dịch, vì chỉ có các phần đã hoàn thành của một hợp đồng thông minh  mới được ghi vào Blockchain.
  • Như vậy MASK cho phép hợp đồng thông minh trở nên lớn hơn. Bitcoin có giới hạn kích thước byte đối với các tập lệnh mà giới hạn kích thước tổng thể. Nhưng nếu một hợp đồng thông minh có thể được chia thành nhiều phần và viết trong blockchain thành nhiều giao dịch, thì hợp đồng thông minh có thể lớn hơn.

Kế hoạch phát triển

MAST đang được đề xuất trong hai luồng phát triển.

  • BIP 114 được cập nhật vào tháng 9 năm 2017 bởi nhà phát triển Johnson Lau.
  • Và BIP 98 , 116 và 117 .

Hai phiên bản cũng có những sự khác nhau nhất định. Hiện tại không có ngày phát hành chính thức, mặc dù Andreas Antonopoulos cho biết trong một video rằng một bản phát hành testnet có thể xảy ra vào đầu năm 2018

Chữ ký Schnorr (Tối ưu chữ ký)

Chữ ký Schnorr được đặt tên theo nhà phát triển Claus-Peter Schnorr là một đề xuất thay thế thuật toán chữ ký số hiện tại của Bitcoin (ECDSA) bằng một thuật toán mới hiệu quả hơn.

Schnorr Bitccoin

Cách thứ nhất họ sẽ cải tiến giao thức bitcoin là chúng sẽ cho phép tổng hợp nhiều chữ ký giao dịch vào một chữ ký duy nhất.

Điều này rất hữu ích trong trường hợp, ví dụ, một bên muốn gửi một giao dịch được tài trợ bởi ba tài khoản khác nhau cho một người nhận duy nhất. Thay vì phải gửi ba chữ ký trong giao dịch, họ có thể chỉ cần gửi một bản.

Điều này sẽ làm cho quy mô giao dịch nhỏ hơn trong trường hợp gặp các loại giao dịch kiểu đó và có thể làm giảm việc sử dụng lưu trữ và băng thông của mạng Bitcoin khoảng 25%. Nó có thể khiến các cuộc tấn công kém hiệu quả hơn, vì các loại giao dịch này sẽ nhỏ hơn.

Thứ hai, chữ ký Schnorr sẽ làm tăng quyền riêng tư của giao dịch đa chữ ký (multisig) bằng cách tập hợp chữ ký trong các giao dịch này, do đó che giấu được chữ ký gốc. Điều này cũng sẽ làm giảm kích thước của giao dịch đa chữ ký multisig, vì sẽ chỉ có một chữ ký gắn liền với mỗi giao dịch.

Thứ bai, việc triển khai các chữ ký Schnorr có thể cho phép Bitcoin phát triển trong tương lai, các hợp đồng thông minh như “Scriptless Scripts”.

Kế hoạch phát triển

Trong một bài viết cho Coindesk , Nicolas Dorier, người tham gia nhóm phát triển Bitcoin Core ước tính sẽ phải mất vài năm để thực hiện các chữ ký Schnorr.

Trong một cuộc thảo luận khác vào tháng 1 năm 2018 tại Stanford, nhà phát triển Bitcoin Core, Pieter Wuille, đã tuyên bố giao thức Bitcoin (BIPs) đang được phát triển và nghiên cứu và nó sẽ là có thể cần thêm thời gian trước khi thực hiện được

Chữ ký Schnorr có thể được thực hiện với Softfork nhờ mạng lưới Bitcoin đã được nâng cấp được thực hiện SegWit rồi

Tuy nhiên họ đã phát triển ý tưởng này từ năm 2012 rồi 😀

Bulletproof (Tăng cường tính ẩn danh)

Bulletproofs là dự án phát triển của Jonathan Bootle của Đại học University of London, và Benedikt Bünz của Stanford

Bulletproofs hứa hẹn cải thiện tính riêng tư của Bitcoin bằng cách che giấu đi số lượng giao dịch, trong khi vẫn để lại địa chỉ của người gửi và người nhận.

Bulletproof đã thu hút sự chú ý từ các đồng tiền khác như Monero và Litecoin, mà cũng đang xem xét việc thực hiện các giao thức đó trên Blockchains riêng của các đồng Coin đó.

Bulletproofs cũng nhẹ và không làm tăng đáng kể yêu cầu tính toán của máy tính để để xử lý các giao dịch, vì vậy Bulletproofs có thể thể hoạt động tốt trên các Blockchains như Bitcoin. Và cho đến nay, các nhà phát triển đã chứng minh được Bulletproofs rất an toàn.

Kế hoạch phát triển

Không có ngày cụ thể cho Update bulletproofs. Khoảng cuối năm 2017, Pieter Wuille của Blockstream nói trên Reddit rẳng còn quá sớm để đưa Bulletproofs vào Bitcoin. Một số người cho rằng nó có thể sẽ mất khoảng 3 năm .

Monero (XMR) đang triển khai nhanh hơn, thông báo vào tháng 12 năm 2017, họ đã áp dung Bulletproofs vào các testnet, còn bản phát hành mainnet có thể trong năm 2018 .

Confidential Transactions (Tính năng giúp Monero và Zcash thành Coin ẩn danh)

Confidential Transactions/Giao dịch bí mật (CT) sẽ giữ cho số lượng các giao dịch Bitcoin chỉ hiển thị cho những người tham gia giao dịch.

CT đã được thảo luận bởi Adam Back, đồng sáng lập và là CEO của Blockstream, trong một diễn đàn thảo luận vào năm 2013, được phát triển bởi nhà phát triển Greg Maxwell .

coin an danh Bitcoin

Bình thường số lượng giao dịch CT gấp 16 lần kích thước giao dịch Bitcoin thông thường. Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2017, Maxwell thông báo rằng ông đã giảm được số giao dịch CT xuống chỉ còn ba lần so với giao dịch Bitcoin thông thường

Kế hoạch phát triển

Không có cụ thể khi nào đưa được CT vào Bitcoin, Charlie Lee của Litecoin cho biết ông đang cân nhắc thêm nó vào Litecoin khi CT đã sẵn sàng. CT được kích hoạt trong dự án Elements , một nhóm phát triển Bitcoin.

Dự án Sidechain

Sidechains được thiết kế để cho phép các blockchains khác kết nối với Blockchain chính của Bitcoin mà sử dụng một đồng Coin riêng mà được gắn với Bitcoin. Điều này có nghĩa là mỗi Sidechain là một Blockchain riêng biệt mà có thể có các quy tắc khác nhau từ mạng chính Bitcoin trong khi vẫn kết nối với Bitcoin. Có một số đề xuất cũng đang được phát triển hiện nay: Liquid Network, RSK và Drivechain.

Sidechain

Liquid Network

Liquid Network đang được phát triển bởi Samson Mow của Blockstream và Joseph Weinberg của Paycase.

Liquid là một Sidechain riêng, do đó, sẽ có một số kiểm soát lên những người có thể truy cập nó. Lợi ích của Liquid là cho phép giao dịch tức thời, bảo mật (Giao dịch bí mật Confidential Transactions được tích hợp sẵn) và khả năng người dùng giữ các quỹ Liquid trên các sàn giao dịch

Nó dựa trên khái niệm “Strong Federations”, có ba nhóm chính trong hệ thống: người dùng; người ký tên, tương tự như người khai mỏ; và người giám sát, những người cho phép chuyển tiền một cách an toàn đến và đi từ Chain bằng một quá trình được gọi là pegging.

Kế hoạch phát triển

Dự án được công bố vào năm 2015, và bản beta chính đã được phát hành vào tháng 5 năm 2017 . Báo cáo chỉ ra Liquid Network đang được thử nghiệm bởi BTCC, Bitfinex, Paycase, Unocoin và Zaif. Không có ngày phát hành cụ thể, nhưng nó có thể có bản phát hành 1.0 vào năm 2018 .

RSK

https://www.rsk.co/

RSK là một Sidechain có chức năng hợp đồng thông minh và các khoản thanh toán ngay lập tức cho mạng lưới bitcoin.

Trước đây có tên là Rootstock, RSK được phát triển bởi liên đoàn RSK, bao gồm hơn 30 công ty khác nhau như Xapo , Antpool, Bitpay và Digital Currency Group . Giám đốc điều hành của RSK là Diego Gutierrez Zaldivar.

Giống như Liquid, RSK sử dụng một hệ thống liên kết, với những người giám sát theo dõi sự di chuyển của bitcoin giữa mạng RSK và mạng chính của Bitcoin. RSK thực hiện điều này bằng cách sử dụng một Token gọi là SBTC (bitcoin thông minh), được gắn với BTC ở tỷ lệ 1: 1.

Thật thú vị, hợp đồng thông minh trên RSK được lập trình trên Solidity và máy ảo RSK hoàn toàn tương thích với Ethereum. Mạng của RSK được bảo vệ bằng POW, với cùng một thuật toán như Bitcoin, có nghĩa là các thợ mỏ Bitcoin cũng có thể hợp nhất mỏ đào trên RSK với tác động rất nhỏ đến hoạt động của đào Bitcoin.

RSK tuyên bố có thể quy mô 100 giao dịch / giây bằng cách sử dụng xác minh xác suất và chứng minh gian lận, cũng như Sharding, cái mà Ethereum cũng đang phát triển.

Kế hoạch phát triển

RSK đã được phát hành vào mạng chính của Bitcoin vào năm 2018.

Zaldivar nói với Coindesk vào tháng 1 rằng “Hy vọng vào tháng 5, chúng tôi có thể thông báo phiên bản chính thức Mainet”.

Drivechain

http://www.drivechain.info

Drivechain dự định cho phép nhiều blockchains được kết nối với Mainnet của Bitcoin.

Drivechain được phát triển bởi Paul Sztorc (người tạo ra Hivemind ), với sự trợ giúp của CryptAxe nhà phát triển ẩn danh, Chris Stewart nhóm Bitcoin Core và Jason Dreyzehner của BitPay.

Cũng giống như RSK, Drivechain được xây dựng bảo vệ bởi các thợ mỏ Bitcoin sử dụng đào coin hợp nhất.

Không giống như RSK, Drivechain rất linh hoạt, và các nhà phát triển có thể tạo các chuỗi phụ bên ngoài phù hợp với các chi tiết mà họ muốn, chẳng hạn như các kích thước khối lớn hơn hoặc các tính năng bảo mật hơn.

Drivechain sẽ yêu cầu nâng cấp ở cấp độ giao thức hay Softfork.

Drivechain tách những thay đổi cần thiết thành hai phần: hashrate escrows và blind merged mining.

Kế hoạch phát triển

Một nhóm phát triển của Drivechain bắt đầu họp vào tháng 8 năm 2017 .

Theo bản chỉnh sửa phụ của Drivechain, cuộc họp nhà phát triển mới nhất được tổ chức vào tháng hai.

Drivechain muốn được chấp thuận từ 95% cộng đồng Bitcoin trước khi kích hoạt Softfork.

Drivechain tuyên bố rằng nó có thể có sẵn sàng sau 2-4 tuần khi các thợ mỏ quyết định hỗ trợ DriveChain

Mimblewimble

http://mimblewimble.cash/

Mimblewimble là một đề xuất cho một blockchain giống như bitcoin nhưng cung cấp bảo mật cao hơn so với giao thức Bitcoin hiện tại, cải thiện khả năng mở rộng, thuật toán khai thác mỏ kháng ASIC.

Mimblewimble đang được thực hiện bởi một dự án gọi là Grin.

Các giao dịch sẽ hoàn toàn có thể thay đổi được, có nghĩa là số lượng các giao dịch Bitcoin sẽ được che giấu

Tuy nhiên, những cải tiến này có chi phí, vì Mimblewimble không hỗ trợ các Scripts như Bitcoin.

Vì Mimblewimble hoàn toàn khác so với giao thức Bitcoin, nên có thể Mimblewimble sẽ thực hiện như một Sidechain của Bitcoin, hoặc thậm chí một Altcoin riêng biệt.

Kế hoạch phát triển

Whitepaper Mimblewimble đã được xuất bản vào tháng 7 năm 2016 bởi tác giả Tom Elvis Jedusor.

Vào cuối năm 2016, một dự án Github gọi là Grin đã bắt đầu xây dựng White Paper.

Vào tháng 11 năm 2017, Mimblewimble tung ra trên một testnet .

Tháng 12 năm 2017, Grin đã yêu cầu 30.000 USD để hỗ trợ phát triển dự án.

Hiện dự án đang thực hiện testnet thứ hai (không có ngày phát hành), nhưng người sáng lập của dự án cho biết có thể sẽ được phát hành vào năm 2018 .

Kết luận

Các nhà phát triển hỗ trợ Bitcoin đang nỗ lực để cải thiện mạng lưới. Mặc dù có nhiều tranh cãi về việc mở rộng quy mô vào năm 2017 nhưng kết quả, Bitcoin vẫn có mức độ phân quyền cao nhất và kiểm soát thị trường lớn nhất.

Với hai cải tiến lớn, SegWit và Lightning Network sẽ tiền đề để tiếp tục đẩy mạnh những cập nhật tiếp theo trong năm 2018 về sau

Chúc các bạn thành công với BitcoinSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/3euxuSF Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

  • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
  • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatktsXem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Written by Trung Văn Hoàng

Admin KTS Group (Kiếm Tiền Số Group) cộng đồng đầu tư Tiền Điện Tử và Bitcoin lớn nhất Việt Nam
Chuyên gia Marketing Online, Kinh Nghiệm 3 năm làm MMO với cộng Đồng Kiếm Tiền Online, Kiếm Tiền Youtube, Kiếm Tiền Clickbank
Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để ai cũng có thể làm được.

5 tieu chi danh gia ICO

5 Tiêu Chí Đánh Giá Một Dự Án ICO – Tôi Dành Thức 3 Đêm Viết Bài Này Cho Anh Em

ravencoin

Ravencoin (RVN) là gì? Thuật Toán X16R Kháng ASIC Cho RVN Tiền Điện Tử (Coin Đào Không ICO)