in , ,

Bitmain là gì? Suýt bị phá sản vì Bitcoin Downtrend 2014 để trở thành cá voi Bitcoin

Con cá voi Bitmain trong thị trường BTC muốn đối chọi cả Google về Trí Tuệ Nhân Tạo

Bitmain suy pha san vi bitcoin btc

Cho Đi Để Nhận Lại

Ngôi vị mining thống trị trong thế giới đào Bitcoin không ai không biết đến sự lớn mạnh và thành công của Bitmain ngày hôm nay nhưng không phải ai cũng biết rằng Bitmain từng súy phá sản sau thảm họa Bitcoin Downtrend 2014 như thế nào cho đến khi trở thành ông lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa dám thách thức cả Google và các ông lớn khác khi muốn tiến sang cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Năm 2013 chúng ta đều đã biết thị trường tiền điện tử nói chung và thị trường Bitcoin (BTC) nói riêng cũng đã từng có đà tăng chóng mặt bỗng suy sập sau vụ bê bối lớn nhất tại sàn giao dịch Mt.Gox Nhật Bản thời điểm đó. Bitcoin rớt giá 1 cách thê thảm sau đó kéo theo cái chết của 1 loạt các công ty đào Bitcoin bao gồm cả các công ty chuyên thiết kế và kinh doanh bán phần cứng chuyên đào Bitcoin thời đó. Nhưng công ty Bitmain lại là một trong số những công ty, những cái tên may mắn sống sót qua thảm họa Downtrend đó. Không chỉ vượt qua mà Bitmain còn vươn lên thành công ty chuyên đào và bán phần cứng đào Bitcoin (BTC) lớn nhất thế giới hiện nay.

Nội dung bài viết:

  • Bimain là gì? Sức mạnh của Bitmain trong thị trường Bitcoin (BTC)
  • Wu và Zhan (2 đồng sáng lập Bitmain) có duyên với nhau trong cuộc gặp trên một con phố ở Bắc Kinh.
  • Tạo ra miếng Silicon dành riêng cho máy đào Bitcoin (BTC)
  • Bitmain súy bị phá sản năm 2014 như thế nào và làm sao Bitmain có thể vượt qua khủng hoảng Bitcoin năm đó?
  • Sản phẩm mới nhất của Bitmain: Sophon
  • Những đám mây ASIC: Tương lai Chip trí tuệ nhân tạo ASIC học sâu?

Nhiều người trong số chúng ta nghĩ rằng như vậy là đủ thỏa mãn suốt đời nhưng chuyên gia thiết kế chip Micree Zhan (đồng sáng lập của Bitmain) cho rằng đứng đầu thế giới là nhà cung cấp thiết bị đào Bitcoin là chưa đủ. Từ 3 năm trước, Zhan đã phải vật lộn với việc thiết kế 1 con chip mới để đưa công ty tới một tầm cao mới, một con chip sẽ giúp Bitmain bá chủ trong lĩnh vực công nghệ đang hứa hẹn thay đổi toàn thế giới có tên gọi là học sâu (deep learning) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Bitmain là ai? Sức mạnh của Bitmain trong thị trường Bitcoin (BTC)

Trước khi chúng ta có thể hiểu được tại sao Bitmain của Trung Quốc có thể dám đối đầu với gã khổng lồ như Google, NVIDIA và AMD trong cuộc đua về học sâu (Deep learning), thì chúng ta phải hiểu Bitmain họ là ai và thấy được vai trò quan trọng của Bitmain trong thị trường Bitcoin (BTC). Bitmain được thành lập ở Hong Kong với tên Bitmain Technologies Ltd, cổ đông kiểm soát Bitmain là 1 quỹ tín thác đăng ký tại đảo Cayman.

Công ty Bitmain tạo nên kỳ tích nhờ thiết kế tấm silicon sử dụng trong dàn máy đào bitcoin, lắp ráp các máy tính và bán cho các khách hàng trên khắp thế giới. Tất nhiên ngoài việc bán các thiết bị đào Coin, Bitmain cũng vận hành riêng cho mình các dàn máy đào Bitcoin, là 1 trong những khu đào Bitcoin (BTC) khổng lồ bằng cách đào thuê cho những người khác theo hợp đồng, và sau này, Bitmain đã quản lý hàng loạt “pool đào Coin” lớn nhỏ thế giới.

Hiện nay, Bitmain là công ty có sức ảnh hưởng nhất đến Bitcoin (BTC) nhờ có sức mạnh tính toán Hash Rate (băm) của mạng lưới Bitcoin rất mạnh. Các Pool đào Bitcoin của họ gồm có Antpool và BTC.com, chiếm đến gần 42% tổng sức mạnh Hash Rate toàn mạng lưới Bitcoin theo báo cáo gần đây nhất

Dan may dao ASIC Bitmain
Hash Rate có vai trò rất quan trọng mạng lưới Bitcoin (BTC). Vì sao?

Khai thác Bitcoin là quá trình kiểm tra và thêm các giao dịch mới vào sổ cái blockchain bất biến của bitcoin. Thợ đào phải cạnh tranh với nhau để trở thành người đầu tiên tìm một khối mới. Đổi lại để thực hiện công việc này, đòi hỏi sức mạnh Hash Rate xử lý lớn và chịu chi phí điện khổng lồ, thợ đào Coin được thưởng bằng một số bitcoin nhất định cho mỗi khối họ thêm vào blockchain. Hiện tại, có 12,5 bitcoin được thưởng cho mỗi khối và một khối mới được tìm thấy khoảng 10 phút một lần. Với giá bitcoin hiện tại khoảng 4.000 đô la, thì tương đương với 50.000 đô la cho mỗi 10 phút, hoặc 7,2 triệu đô la một ngày. Xem thêm: Bitcoin Halving Là Gì?

Thu nhap tho dao Bitcoin trong 1 ngay

Các thợ đào tạo ra doanh số 7 triệu đô/1 ngày trong năm 2017 và 2018

Nếu kiểm soát được Hash Rate Bitcoin đủ lớn sẽ mang lại tiếng nói lớn hơn trong việc cập nhật những đề xuất hay tính năng mới cho Bitcoin trong tương lai, khi mà có rất nhiều đề xuất cải tiến mạng lưới Bitcoin có thể đưa ra nhiều tranh cãi và mâu thuẫn trong cộng đồng Bitcoin. Xem thêm: Lộ Trình Cải Tiến Mạng Lưới Bitcoin Trong Những Năm 2018 Về Sau

Trong quá khứ, Bitmain là một trong nhiều công ty cùng tham gia “Thỏa thuận New York” cùng các công ty khác kêu gọi đề xuất Segwit2x (Hard Fork cho Bitcoin nhưng mục tiêu là không chia rẽ cộng đồng Bitcoin). Một số người xem đây như một rủi ro vì Segwit2x sẽ tập trung nhiều quyền lực cho các thợ đào lớn như Bitmain.

Micree Zhan bitmain

May mắn là Segwit2x đã gặp thất bại nhưng câu chuyện đó cũng cho thấy rằng các công ty có Hash Rate lớn như Bitmain có thể tạo ra tác động gây tranh cãi không nhỏ trong mạng lưới Bitcoin. Điển hình là việc Bitmain cũng đã góp phần ủng hộ trong việc chia tách Bitcoin ra thành 1 đồng Bitcoin Cash mới

Jack Liao, người quản lý hãng đào Bitcoin Lightning ASIC tại Thâm Quyến cho rằng Wu đang cố gắng thống trị nền thị trường Bitcoin (BTC) theo cách của riêng mình. “Anh ta muốn kiểm soát code Bitcoin, muốn kiểm soát cả hệ sinh thái Bitcoin nữa. Sau đó anh ta muốn thiết kế lại toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin hiện nay”

Nhiều người nghi ngờ chính Wu (Bitmain) là người đứng đứng sau đợt chia tách Hard Fork ngày 1-8-2017 của Bitcoin, tạo nên đồng tiền mới là Bitcoin Cash. Sau đợt Hard Fork này, pool đào ViaBTC ủng hộ chuyển 1 phần Hash Rate sang đào Bitcoin Cash (BCH), mà ViaBTC vốn là 1 công ty do Bitmain đầu tư vào.

Tuy nhiên Wu (Bitmain) phủ nhận việc anh ta đứng đằng sau giật dây cho đợt chia tách ra Bitcoin Cash và công khai Bitmain đứng trung lập không liên quan vụ Hard Fork.

Wu và Zhan (2 đồng sáng lập Bitmain) có duyên với nhau trong cuộc gặp trên một con phố ở Bắc Kinh.

Vào năm 2010, Zhan (người thiết kế nên con chip Sophon và là bộ não trung tâm kỹ thuật đứng đằng sau Bitmain) lúc đó đang vận hành 1 công ty có tên là DivalP để tạo nên hộp set-top cho phép người dùng stream, đây là 1 chương trình truyền hình tới màn hình máy tính. Còn người bạn Wu lúc đó đang làm trong một quỹ tư nhân có cơ sở nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Khi đó, Zhan đang cố gắng gây quỹ cho DivalP của anh ta và đã tìm đến Wu để xin tư vấn. Lúc đó, Wu không thể giúp gì được cho Zhan nhưng 3 năm sau, chính Wu đã mời Zhan.

Micree Zhan bitmain 1

Nhờ một bài đăng trên blog, Wu đã phát hiện ra Bitcoin (BTC) vào năm 2011, anh ta liền nghĩ: “Đây như một dự án mã nguồn mở nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Bitcoin như 1 dạng tiền tệ phi tập trung, có thể sở hữu bởi bất kỳ ai nhưng cũng không bị ai kiểm soát – không có ngân hàng trung ương, và không có chính phủ nào điều khiển. Một hệ thống tiền tệ như vậy là hoàn toàn khả thi khi không cần phải có sự hậu thuẫn nào từ chính phủ. Thậm chí không cần phải hỗ trợ bằng vàng.”

Wu đã nhanh chóng rút hết tiền trong ngân hàng của mình để mua ngay Bitcoin (BTC). 1 BTC khi đó có thể mua chưa cần đến 1 USD vào đầu năm 2011. Wu cho biết anh đã dành tiền tiết kiệm cả đời để mua Bitcoin vào năm 2011 trong khi phần lớn mọi người thấy Bitcoin quá rủi ro và cho rằng đó là 1 vụ lừa đảo thế kỷ

2 năm sau đó, từ khoảng 20 USD đầu năm 2013, Bitcoin tăng vọt bùng nổ lên tới 900 USD vào cuối năm 2013, Bitcoin đã bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều người. Wu phát hiện ra không chỉ kiếm được tiền nhờ mua bán Bitcoin, mà Wu còn có thể đào Bitcoin. Khi đó, một thợ đào Bitcoin có thể kiếm được 25 BTC sau 10 phút

Nhờ Bitcoin tăng giá mạnh mà Wu có vốn đầu tư đào Bitcoin. Nhưng anh cần 1 người kỹ thuật có khả năng thiết kế chip đặc biệt chuyên dùng đào Bitcoin. Wu nhớ đến Zhan và gửi email cho Zhan tất cả những hiểu biết về Bitcoin của Wu cho Zhan. Zhan nhớ lại: “Tôi đã dành ra 2 tiếng để đọc toàn bộ về Bitcoin trên Wikipedia. Tôi biết nó là một thứ rất hay ho. Ngay lập tức, tôi quyết định mình sẽ làm công việc này.”

Tạo ra miếng Silicon dành riêng cho máy đào Bitcoin (BTC)

Nhiệm vụ của Zhan là tạo ra một con chip ASIC chuyên dùng chạy thuật toán SHA-256 (thuật toán băm Bitcoin) với hiệu quả tối đa. Việc tạo ra chip ASIC dành riêng cho Bitcoin nhằm thúc đẩy khả năng khai thác BTC và dành phần thắng trong cuộc đua Hash Rate cho việc đào Bitcoin.

Wu cho biết: “Ban đầu mọi thứ rất khó khăn cho Micree Zhan và than phiền việc để tạo ra một chip ASIC dành riêng cho Bitcoin là không thể nào xảy ra”. Nhưng thật kỳ lạ Zhan đã thực hiện được việc đó với một tốc độ kỷ lục chỉ trong 6 tháng.

Thời gian vông cùng quan trọng, bởi vì giá Bitcoin (BTC) biến động quá mạnh mẽ và có thể tăng trưởng đột biến trong thời gian ngắn (Xem thêm: Bitcoin tăng giảm giá theo Logarit) nếu chậm Bitmain có thể bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền lợi nhuận với Bitcoin cho cả đời. Nhưng điều đó không thuận lợi khi mà đối thủ cạnh tranh ASIC với Bitmain xuất hiện như ASICMiner và Butterfly Labs đã kêu gọi vốn đám đông cho dự án ASIC của họ năm 2012 nhằm tạo ra những con chip ASIC thế hệ đầu tiên dành riêng cho Bitcoin (BTC)

Dàn máy đào ASIC đầu tiên của Zhan là bộ Antminer S1 ra mắt vào tháng 11 năm 2013, sẵn sàng cho Bitmain gia nhập sân chơi đào Coin ASIC. Công việc kinh doanh bán máy đào gặp thuận lợi và doanh số tốt trong suốt cả năm 2014. Wu cho biết: “Quả thật, giá Bitcoin đã chạm mốc cao nhất lịch sử, gần 1,200 USD vào tháng 11 năm 2013, và sụp đổ sau chỉ vài tháng do có vụ hack rất lớn tại sàn Mt.Gox của Nhật Bản”

Bitmain suy bi pha san

Bitmain súy bị phá sản năm 2014 như thế nào và làm sao Bitmain có thể vượt qua khủng hoảng Bitcoin năm đó?

Cuối năm 2014, do hậu quả từ sự sụp đổ do bị hack của sàn Mt.Gox khiến cho Bitmain và nhiều công ty kinh doanh thiết bị phần cứng cũng như công ty chuyển đào Coin vào cửa tử phải tuyên bố phá sản và đóng cửa

Gia Bitcoin btc 2014

Giá Bitcoin (BTC) năm 2014

Không bất cứ ai hay công ty nào muốn trả hóa đơn tiền điện đang chất đống chỉ để đào một đồng tiền ảo như Bitcoin đang trong chu kỳ Downtrend giảm giá và còn quá nhiều nghi ngờ như Bitcoin khi đó. Mức giá Bitcoin giảm xuống mức quá thấp so với chi phi đào Bitcoin, và toàn bộ bản kế hoạch kinh doanh sinh lãi thì lại triển khai khi mà Bitcoin đã tăng giá quá cao. Wu kể lại lại: “Vì giá Bitcoin xuống thấp, cuối năm 2014 đúng là thời điểm khó khăn nhất của Bitmain”

Bitmain sống sót sau bão Bitcoin 2014-2015

Không nản chí cả Wu và Zhan cùng quyết tâm bám chặt lấy nhau mặc dù lúc đó rất khó khăn. Zhan cho biết: “Tôi nghĩ lúc đó nếu giá tiếp tục giảm hơn nữa, có lẽ Bitmain sẽ phá sản 100%”. Nhưng thực tế cho thấy năm 2015, tiền điện tử đã xuống đáy không thể thấp hơn. Ý tưởng công nghệ Blockchain đằng sau nó là 1 cuốn sổ cái không thể thay đổi chỉnh sửa đã thu hút mối quan tâm từ các ngân hàng và những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới ngày càng tăng.

Sau đó, Zhan bắt đầu tiến hành nghiên cứu để cho ra đời Antminer S5 (máy đào thế hệ thứ 5 của Bitmain) nhằm giảm hiệu suât tiêu thụ điện năng, gấp 3 lần so với S1. Khi mức giá Bitcoin bắt đầu tăng, các thợ đào Bitcoin quan tâm và lựa chọn Antminer S5 để mua hàng vì cho rằng con chip đó tuyệt vời. Wu cho biết: “Bitmain thu được 50% lợi nhuận trên sản phẩm mới này”

Con chip BM1384 bên trong máy Antminer S5 đã làm giúp Bitmain thoát khỏi nguy cơ bị phá sản. Wu tuyên bố công ty Bitmain có dòng tiền dương khi đó và chiếm hơn 70% thị phần dành cho máy đào Bitcoin (BTC), hiệu quả hơn 70% sức mạnh xử lý trên toàn mạng lưới.

Wang Jun (người đứng đầu về thuật toán học sâu trong con chip của Bitmain) cho biết công ty Bitmain bán ra hàng trăm ngàn dàn máy đào Antminer hàng năm, và kênh bán bán hàng thiết bị phần cứng Đào Coin trở thành nguồn thu nhập quan trong và chính nhất cho Bitmain.

chip asic học sau

Năm 2016, Wu tiết lộ với Bloomberg về mỏ Bitcoin ở Ordos tạo ra doanh thu 250,000 USD/1 ngày, và khi đó Wu cũng tiết lộ Wu đang lên kế hoạch đầu tư 200 triệu USD để xây dàn máy đào đặt tại Mỹ.

mỏ Ordos của Bitmain

Lúc này, Bitmain chỉ còn vài đối thủ cạnh tranh do các nhà sản xuất chip hầu hết chịu sức ép và phụ thuộc đồng Bitcoin (BTC) có tăng giá hay không, vì vậy mà nhiều công ty đã không trụ nổi khi giá Bitcoin (BTC) giảm sâu vào năm 2014 và 2015.

Hiện nay, Bitfury là đối thủ cạnh tranh chính của Bitmain và Bitfury có trụ sở chính tại San Francisco. Bitfury cũng có loại chip riêng và duy trì các máy đào ở Georgia, Đông Âu. Bitfury đang chiếm khoảng 6% hash rate của Bitcoin trên mạng lưới toàn thế giới

Trụ sở chính của Bitmain có khoảng 600 nhân viên trong một tòa nhà cao 4 tầng thuộc khu công viên công nghệ cao Bắc Kinh. Quản lý truyền thông Nishant Sharma của Bitmain cho biết hầu hết 600 nhân viên không quan tâm Bitcoin, họ chỉ đơn thuần hoàn thành công việc và né tránh các cuộc tranh luận về thế giới tiền điện tử nói chung và Bitcoin (BTC) nói riêng.

Sản phẩm mới nhất của Bitmain: Sophon

Sophon là cái tên gọi cho sản phẩm mới nhất của Bitmain – một mạch tích hợp thông minh dành cho các ứng dụng công việc cụ thể (hay còn gọi là chip ASIC). Nếu mọi việc suôn sẻ theo kế hoạch, hàng ngàn Sophon được huấn luyện học sâu thành các mạng lưới thần kinh trí tuệ nhân tạo với các trung tâm dữ liệu khổng lồ trên thế giới.

Bitmain Micree Zhan giải thích ý nghĩa “Sophon”

Bitmain Micree Zhan giải thích ý nghĩa “Sophon”

Michael Bedford Taylor giáo sư Đại học Washington, chuyên nghiên cứu lĩnh vực công nghệ đào Bitcoin (BTC) cho rằng những con chip này được thiết kế với mục đích thực hiện 1 chức năng đơn lẻ rất hiệu quả, có thể đây sẽ là làn sóng tiếp theo cho điện toán phi tập trung

Michael Bedford Taylor tiếp tục cho biết “Điều này sẽ củng cố lĩnh vực phần cứng. Chúng ta sắp nhìn thấy sự trỗi dậy các loại đám mây ASIC, điều này sẽ xuất hiện sớm trong tương lai gần”

Những đám mây ASIC: Tương lai Chip trí tuệ nhân tạo ASIC học sâu?

Khi giá Bitcoin tăng chóng mặt, tương lai của Bitmain cùng nhiều công tý đào Coin thấy vui mừng. Tuy nhiên, Bitmain đang có ý tưởng về cuộc đua trí tuệ nhân tạo, nhưng Bitmain vẫn là người tý hon trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nếu đi so sánh với Google, Nvidia và AMD?

Wang Jun là người đứng đầu chương trình AI đã dành 2 năm nghiên cứu con chip học sâu dành cho Bitmain. Ý tưởng ở đây là đưa vào tấm silicon một số thuật toán học sâu phổ biến nhất, vì vậy sẽ gia tăng mạnh mẽ hiệu suất. Ngoài ra, người dùng cũng có thể đưa bộ dữ liệu của riêng họ vào và xây dựng các mô hình riêng trên những con chip ASIC này.

Hơn nữa, mạng lưới thần kinh của trí tuệ nhân tạo trên những con chip này có thể tự học hỏi để để tạo ra kết quả tính toán có tốc độ nhanh hơn. Đây cũng là kỹ thuật mà bộ phận DeepMind của Google sử dụng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo AlphaGo thông qua những con chip Tensor Processing Unit của riêng Google.

Bitmain đang lên kế hoạch bán những con chip trí tuệ nhân tạo cho các công ty muốn huấn luyện mạng lưới trí tuệ nhân tạo cho riêng mình. Wang cho rằng các hãng công nghệ như Baidu, Alibaba và Tencent chỉ là 3 trong số những khách hàng lớn mà họ đặt mục tiêu. Bitmain dự định xây các trung tâm dữ liệu với hàng ngàn dàn máy trí tuệ nhân tạo học sâu và cho phép các khách hàng thuê sức mạnh điện toán, tương tự cách Bitmain đã làm và kiếm lợi nhuận từ các mỏ đào Bitcoin của Bitmain.

Wang trước đây từng làm cho cả Baidu và Google, cho rằng Bitmain có lợi thế trong cuộc đua học sâu bởi vì công nghệ đào Bitcoin của họ. Wang tự tin trong lĩnh vực chip ASIC cho việc đào Bitcoin, Bitmain người giỏi nhất trên thế giới!

Mặc dù sống sót qua đợt suy giảm Bitcoin vào năm 2014, Wang vẫn cảm thấy lo lắng về khủng hoảng và những thách thức mới trong kinh doanh.

Dù đang ở trên đỉnh trong thế giới đào Bitcoin và vượt qua những năm tháng Bitcoin tồi tệ vào năm 2014 đã trôi đi nhưng Bitmain vẫn muốn tiến sang công nghệ trí tuệ nhân tạo học sâu và tiến tới đối đầu Google và những ông lớn công nghệ khác.

Tham khảo: QuartzBạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

5/5 - (7 votes)

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

0

Written by Trung Văn Hoàng

Admin KTS Group (Kiếm Tiền Số Group) cộng đồng đầu tư Tiền Điện Tử và Bitcoin lớn nhất Việt Nam
Chuyên gia Marketing Online, Kinh Nghiệm 3 năm làm MMO với cộng Đồng Kiếm Tiền Online, Kiếm Tiền Youtube, Kiếm Tiền Clickbank
Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để ai cũng có thể làm được.

Suy ngẫm: Google Trend Từ Khóa Bitcoin có dấu hiệu tăng

Đối tác CryptoOracle nói: “BITCOIN SẼ TRỞ THÀNH AMAZON CỦA TIỀN ĐIỆN TỬ”