in , ,

Review sàn DEX Binance (sàn phi tập trung): Bước đi táo bạo của Binance hay xu thế tất yếu của thị trường?

Cho Đi Để Nhận Lại

Sàn giao dịch luôn là mảnh đất kiếm tiền “màu mỡ” cho các tập đoàn lớn khi tham gia vào thị trường cryptocurrency. Theo đó, giữa lúc thị trường downtrend, việc loại bỏ để thay thế những cái tốt hơn là một điều tất yếu. Và lúc này, người ta mong đợi rất nhiều vào các nền tảng phi tập trung (DEX), đặc biệt là sự xuất hiện của Binance DEX và Binance Chain – sản phẩm mang tính cách mạng trong hệ sinh thái Binance.

TỔNG QUAN DEX HIỆN NAY

Theo thống kê từ Coingecko, với tổng khối lượng giao dịch trong 24h là 26 tỷ USD, các sàn giao dịch phi tập trung chiếm chưa tới 100 triệu USD. Cụ thể, sàn có khối lượng lớn nhất là Waves Platform chỉ đạt gần 4 triệu USD, theo sau đó là các sàn tương đối nổi như Bancor Network (2.7 triệu USD), OpenLedger (2 triệu USD), IDEX (1.1 triệu USD), v.v. Đặc biệt, một số sàn thậm chí còn không có khối lượng, và con số này sẽ ngày càng tăng khi thị trường vẫn chưa hề có dấu hiệu hồi phục. Do đó, dù luôn được các chuyên gia nhận định sẽ là tương lai của tiền điện tử, nhưng các nền tảng như vậy vẫn chưa tạo ra được một sự đột phá mạnh mẽ, và thu hút được các trader – những người đa phần chỉ tham gia với mục tiêu kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, xét tổng quan, các vấn đề của nền tảng phi tập trung hoàn toàn có thể giải quyết được, nhất là khi các sàn tập trung liên tục gặp khó khăn và khiến tài sản của người dùng bị tấn công. Điển hình gần đây nhất, sàn giao dịch QuadrigaCX đã đánh mất private key của 1 ví lạnh chứa 190 triệu USD tài sản của người dùng.

Trước tiên, chúng ta cùng xem qua một số ưu điểm và nhược điểm của DEX.

Ưu điểm:

  • Không bị giám sát: người dùng có toàn quyền kiểm soát tài sản và sự riêng tư của bản thân, mà không bị bất kỳ ai dòm ngó.
  • Không bị đóng cửa: nền tảng này sẽ không có bất kỳ một SPOF nào (SPOF – single point of failure, là một phần của hệ thống mà nếu nó hỏng sẽ làm ngưng hoạt động toàn bộ hệ thống); và không bị điều hành bởi một tổ chức nào.
  • Cho phép các giao dịch ngang cấp: cho phép người dùng loại bỏ bên trung gian bằng việc sử dụng công nghệ ngang cấp peer-to-peer (P2P), giảm thiểu phí giao dịch và các áp đặt của bên thứ ba.
  • Khả năng bảo mật cao hơn: mỗi người dùng là một cá thể riêng biệt, và tài sản không được lưu trữ trực tiếp trên sàn.
  • Khả năng thay đổi tốt hơn: nền tảng được chạy và quản lý bởi nhiều node khác nhau, và ý kiến đưa ra sẽ được bầu bởi các node.

Về mặt lý thuyết, các sàn giao dịch phi tập trung sẽ là một yếu tố hoàn hảo. Tuy nhiên, với việc công nghệ blockchain chưa thực sự đột phá thì các sàn cũng chưa hoàn thiện, và hơn hết, phi tập trung chưa hoàn toàn thực sự là một điều tốt.

Nhược điểm:

  • Khó sử dụng: yếu tố tiên quyết cho đến thời điểm hiện tại, người dùng không quen với việc sử dụng ví điện tử, và đặc biệt, lưu trữ và nhớ private key.
  • Không thể lấy lại tài sản: Từ yếu tố trên, nếu mất private key, xem như mất cả tài sản mà không có ai giúp được.
  • Thanh khoản kém: người dùng chưa thực sự bị thu hút với mô hình này, nên khối lượng giao dịch thấp kéo theo đó là khả năng thanh khoản gần như không có.
  • Tốc độ giao dịch: các DEX hiện nay đa phần đều được xây dựng trên mạng ETH tương đối chậm và còn khá chật vật để cải tiến.
  • Khả năng scam cao: với việc phi tập trung, điều kiện niêm yết dễ và phí rẻ, rất nhiều dự án scam đã chọn lựa để list coin, và sau đó tiếp tục dùng điều này để dụ dỗ nhà đầu tư.

Bạn có thể tự đánh giá một số sàn nổi tiếng nhất hiện nay: IDEX, EtherDelta, ForkDelta (fork của EtherDelta), Waves, OpenLedger, Switcheo, Stellarport, v.v.

TIỀM NĂNG CỦA BINANCE CHAIN VÀ DEX

Nhìn vào các sàn này, tôi nghĩ rằng việc họ thất bại hay chưa thật sự đột phá là bởi yếu tố kinh nghiệm và nguồn lực tài chính. Hầu hết đội ngũ từ các dự án trên đều chưa từng phát triển một sản phẩm giao dịch nào thành công, thậm chí một số người còn là “tay ngang” khi bước vào thị trường cryptocurrency. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư rất mong chờ khi Binance quyết định ra mắt Binance DEX và Binance Chain.

Sức hút của Binance DEX dựa vào 2 yếu tố. Thứ nhất, Binance DEX có khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn tất cả các sàn giao dịch phân quyền hiện nay, do được xây dựng trên nền tảng Binance Chain – có tốc độ xử lý mỗi khối chỉ trong 1 giây. Trong khi đó, bitcoin cần trung bình 10 phút và Ethereum cần 20 giây để xử lý 1 giao dịch. Thứ 2, nhờ thừa hưởng nền tảng công nghệ của sàn giao dịch tập trung Binance.com, Binance DEX có khả năng xử lý khối lượng giao dịch lớn lên đến hàng triệu lệnh mỗi giây. Ngoài ra, với kinh nghiệm của đội ngũ Binance Research, các đồng coin được niêm yết lên sàn cũng sẽ chất lượng hơn. Như vậy, 3 yếu tố trên đã giải quyết được triệt để các vấn đề của DEX hiện nay.

Với 3 yếu tố chính phía trên cộng thêm uy tín sẵn có của Binance, Binance DEX được kỳ vọng sẽ làm thay đổi sân chơi thị trường tiền mã hoá nói riêng cũng như thị trường giao dịch nói chung.

Theo thống kê từ CoinMarketCap, Binance hiện đang đứng top 1 với khối lượng giao dịch trong 24h lên tới 1.1 tỷ USD. Nguồn lực và kinh nghiệm dồi dào trong thị trường chắc chắn sẽ giúp đội ngũ Binance dễ dàng phát triển cũng như khắc phục các vấn đề của Binance DEX. Đặc biệt hơn, công ty còn triển khai Binance Chain – một mạng lưới cho phép các dự án phát hành token mới, có khả năng gửi, nhận, đốt, đóng băng hoặc giải phóng token. Trong đó, Binance Coin (BNB) của Binance cũng sẽ chuyển sang chạy trên Binance Chain và trở thành đồng tiền riêng được dùng để thanh toán phí blockchain và các giao dịch khác. Thực tế, sự kết hợp của Binance Chain – Binance DEX – Binance Coin rất giống với dự án Ethereum đã từng “làm mưa làm gió” trong năm 2017, cộng với số lượng người dùng trung thành từ sàn tập trung Binance, chắc chắn Binance sẽ là cái tên sáng nhất trong năm 2019.Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Rate this post

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

0

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Binance ra mắt bản Testnet sàn giao dịch phân quyền DEX mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường giao dịch ngang hàng

confex 2019

[Thông cáo báo chí Sự kiện] Block Confex Việt Nam tại Hồ Chí Minh