in , ,

Bitcoin Halving Là Gì? 29 Tháng Uptrend và 19 Tháng Downtrend/Sideway!

Bitcoin tang truong

Cho Đi Để Nhận Lại

Trong bài viết trước mình đã có chứng minh với các bạn Bitcoin tăng trưởng theo Logarit và sẽ tăng trưởng đạt 1 triệu đô trong dài hạn

Tuy nhiên, vẫn dựa trên ý tưởng Bitcoin tăng trưởng theo Logarit cơ số 10, trong bài viết ngày hôm nay, mình muốn bổ sung thêm thắc mắc của nhiều bạn Bitcoin Halving (Halvening) là gì? Bitcoin sẽ Downtrend đến khi nào đây? Và Chu Kỳ Uptrend Bitcoin kéo dài trong bao lâu sau khi kết thúc Downtrend?

Phần 1: Bitcoin Halving là gì?

 • Mã Code Bitcoin Halving?
 • Vậy tại sao lại phải có Bitcoin Halving? Tại sao lại không giữ phần thưởng đào coin như nhau tại mọi thời điểm
 • Bitcoin Halving có làm cho thợ đào (Miners) gặp khó khăn
 • Bitcoin Halving ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra sao?
 • Theo dõi thời gian diễn ra Bitcoin Halving sắp tới ở đâu?
 • Điều gì xảy ra khi phần thưởng khối Bitcoin bằng 0 vào năm 2140

Phần 2: Phân Tích Chu Kỳ Bitcoin Downtrend/Uptrend Dựa Vào Sự Kiện Bitcoin Halving và Đồ Thị Logarit

 • Chu Kỳ Downtrend/Sideway Bitcoin
 • Chu Kỳ Uptrend Bitcoin
 • So Sánh Sự Kiện Bitcoin Halving số 3 so với sự kiện Bitcoin ETF và Lưu ý về quy luật riêng của Bitcoin nếu không bạn sẽ bị mất tiền oan

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là gì

Khi Bitcoin được Satoshi Nakamoto tạo ra vào năm 2008, ông đã thiết kế cách phân phối Bitcoin cho mọi người một cách công bằng mà không cần đến các tổ chức trung gian. Ý tưởng này được gọi là Mining (đào coin), phát thưởng Bitcoin cho các thợ mỏ làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới. Ngoài ra, các thợ đào bitcoin còn có nguồn thu nhập thứ hai ngoài phần thưởng khối, đó là thợ đào kiếm được phí giao dịch khi xác minh giao dịch.

bitcoin khac thác

Vậy Bitcoin Halving (Halvening) là gì? Halvening nghĩa là chia đôi: Cứ mỗi 210,000 Block Bitcoin được sinh ra (khoảng 4 năm), phần thưởng cho việc đào được từ 1 Block Bitcoin mới sẽ giảm đi một nửa (1/2). Nhờ đó, tổng lượng Bitcoin sinh ra là có giới hạn tiệm cận là 21 triệu BTC mà thôi

 • Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, có 10,500,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC
 • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016, có 5,250,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC
 • Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2,625,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC
 • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1,312,500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra
 • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm

Mã Code Bitcoin Halving?

ma nguon bitcoin halving

Link mã Nguồn Mở Bitcoin: https://github.com/bitcoin/bitcoin

Trong mã nguồn Bitcoin có dòng lệnh: “Consensus.nSubsidyHalvingInterval = 210,000”

Dòng lệnh này thể hiện rằng cứ sau mỗi 210,000 khối Bitcoin được tạo ra số lượng phần thưởng Bitcoin mới được tạo ra cho mỗi khối sẽ giảm xuống 50%, khoảng 4 năm một lần.

Trong hình trên, dòng lệnh 1574 cho biết số lượng bitcoin tối đa xấp xỉ là 21 triệu sẽ đạt được nếu (số halving > = 64) và số Bitcoin đào được thêm sẽ bằng 0

Vậy tại sao lại phải có Bitcoin Halving? Tại sao lại không giữ phần thưởng như nhau tại mọi thời điểm

Câu trả lời nằm ở quy luật cung cầu của thị trường. Nếu số lượng coin tạo ra quá nhanh (tức là không có Bitcoin Halving) và không có số lượng tối đa Bitcoin được tạo ra thì giá Bitcoin sẽ có hiện tượng lạm phát và giá trị Bitcoin sẽ thấp khi có nhiều Bitcoin lưu thông trên thị trường.

Vitalik Buterin, người sáng lập đồng Ethereum đã chia sẻ lý do việc này:

“Lý do chính của điều này là giúp kiểm soát lạm phát. Một trong những vấn đề của tiền pháp định là việc nó bị kiểm soát bởi các ngân hàng trung ương, và họ có quyền in bao nhiều tiền mà họ muốn, và nếu họ in quá nhiều tiền, vượt quá quy luật cung cầu thì giá trị của nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Bitcoin mặt khác lại có cơ chế khá giống như vàng. Chỉ có một trữ lượng vàng nhất định trên thế giới và do đó vàng là kim loại quý, có giá trị ngày càng cao. Vì vậy vàng đã duy trì giá trị của nó và trở thành công cụ giao dịch và lưu trữ giá trị trong suốt hơn 6000 năm qua. Tôi hy vọng rằng Bitcoin cũng sẽ có thể làm việc tương tự”.

Nói cách khác giá vàng tăng lên là do tìm kiếm và khai thác nó ngày càng khó khăn hơn vì trữ lượng vàng khai thác được ngày càng khó hơn và ít đi.

Mọi người tham gia vào ngành công nghiệp khai thác Vàng đều phải tính toán chi phí đầu tư để có thể khai thác được vàng mà vẫn thu được lợi nhuận. Bitcoin cũng có cơ chế tương tự như vậy.

Các sự kiện Bitcoin Halving được thiết kế bắt chước các tính năng khan hiếm của vàng (một kim loại quý). Khi vàng được khai thác bởi các thợ mỏ vàng, vàng trở nên ngày càng khan hiếm. Tính năng khan hiếm được thực hiện thông qua các sự kiện giảm một nửa của Bitcoin Halving, cùng với quá trình khai thác PoW nhằm bắt chước mối quan hệ tồn tại giữa vàng và thợ mỏ vàng. Satoshi khuyến khích thợ đào bằng cách hứa hẹn phần thưởng bitcoin. Tuy nhiên, phần thưởng không thể quá nhiều vì điều này gây ra tình trạng thừa cung, và sự mất giá ngay sau đó của Bitcoin.

Điểm khác biệt duy nhất là người đào vàng không biết còn bao nhiêu lượng vàng trên thế giới. Trong khi Bitcoin thợ mỏ có thể biết chính xác số Bitcoin còn lại là bao nhiêu.

Như vậy độ khó để đào ra 1 đồng Bitcoin đang ngày càng gia tăng cũng như đòi hỏi rất nhiều chi phí. Như vậy 1 thứ càng ngày càng khó đào và tốn kém thì càng có giá trị về dài hạn.

Bitcoin Halving có làm cho thợ đào (Miners) gặp khó khăn

bitcoin halving va tho dao

Nghe thoáng qua thì có vẻ như thợ đào sẽ chịu thiệt thòi, vì trước đợt Halvening thứ 2 năm 2016, mỗi block được khai thác sẽ trị giá 16,000 USD. Con số đó đã giảm xuống còn 8,000 USD sau khi Halvening thứ 2 diễn ra.

Nếu phần thưởng thấp hơn vì Bitcoin Halvening diễn ra, điều đó có thể ngăn cản nhiều người khai thác Bitcoin. Về lý thì có vẻ như khi độ khó mining tăng, sẽ có ít thợ đào tiếp tục duy trì công việc này phải không?

Tuy nhiên, mạng lưới Bitcoin có khả năng tự tiến hành cân bằng lại chính nó.

Mặc dù Bitcoin cũng từng trải qua các chu kỳ Downtrend trong quá khứ nhưng Hash Rate Bitcoin đang liên tục gia tăng như hình bên dưới (https://www.blockchain.com/en/charts/hash-rate)

Các thợ đào cho biết họ sẵn lòng duy trì hoặc tăng sức mạnh tính toán sau khi sự kiện diễn ra. Tất cả đều mang một niềm tin giá Bitcoin sẽ tăng và bù đắp cho việc phần thưởng block giảm.

Theo Charles Hayter, CEO Crypto Compare, sắp tới sẽ có một đợt đào thải những thợ đào cũ dù cho cải tiến công nghệ cho ra đời máy đào có hiệu suất cao và giá tốt hơn. Và sau đó nếu giá Bitcoin tăng đủ tốt thì sẽ lại có nhiều thợ đào mới tham gia vào thị trường này.

Bitcoin Halving ảnh hưởng tới giá Bitcoin ra sao?

du bao gia bitcoin sau halving

Ở Halving số 3 sắp tới, phần thưởng từ khai thác Block Bitcoin mới giảm từ 12.5 Bitcoin xuống còn 6.25 Bitcoin trong khoảng thời gian 2 năm nữa – Và mọi người đang suy nghĩ điều này sẽ có ảnh hưởng gì tới giá của Bitcoin?

Chúng ta hãy cùng nhìn lại lịch sử một chút nhé!

Bitcoin mới chỉ có 10 năm tuổi, lịch sử có thể chưa vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các mô hình và xu hướng lịch sử là điều tuyệt vời để bắt đầu bất kỳ một phân tích giá nào.

Vào năm 2016, sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 1 vào ngàu 28/11/2012 giá Bitcoin tăng mạnh từ 10 đô lên 100 đô chỉ trong vài tháng đầu năm 2013 và sau đó là 1000 đô cuối năm 2013 như thế hiện ở hình bên dưới.

bitcoin halving dau tien

Còn sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 2 vào 9/7/2016, giá Bitcoin không tăng đột biến ngay mà chỉ tăng từ từ cho đến khi đạt lại đỉnh cũ 1000 (năm 2013-2014) thì tăng đột biến lên 20K đô

Bitcoin halving so 2

Như vậy, các mô hình giá trong lịch sử cho thấy giá Bitcoin có thể tăng trưởng tốt kéo dài khoảng 18 tháng sau mỗi Halving.

Không quá khó để có thể dự đoán giá Bitcoin sau đợt Bitcoin Halving lần thứ 3 giữa năm 2020

Bitcoin tang gia theo do kho dao Coin

Garrick Hileman, người đứng đầu nghiên cứu Blockchain và đồng sáng lập Mosaic cho rằng:

Thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng từ những sự kiện lớn. Khi chúng ta tiến gần hơn đến sự kiện Halvening, giá Bitcoin sẽ có khả năng tăng lên. Trong quá khứ, khi gần đến gần sự kiện này, chúng ta thấy giá Bitcoin cứ liên tục tăng.

Thorsten Koeppl, giáo sư kinh tế tại Đại học Queen ở Canada phát biểu:

Có vẻ như không có bất kỳ đồng tiền điện tử nào có thể làm được những gì Bitcoin đang làm. Giá trị của Bitcoin phần nào được thúc đẩy bởi tiềm năng là công cụ thanh toán, nhiều người vẫn sử dụng Bitcoin chuyển tiền quốc tế.

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ là: Bitcoin được thiết kế là 1 loại tài sản lưu trữ giá trị gia tăng.

Nếu không có Bitcoin Halving, Bitcoin ngày nay có thể chỉ có giá trị 50 hoặc hàng trăm đô la thay vì hàng ngàn đô như bây giờ vì việc đào Bitcoin hết quá nhanh sẽ giảm động lực tăng giá cho Bitcoin.

Điều gì xảy ra khi phần thưởng khối Bitcoin bằng 0 vào năm 2140

Thường mọi người đặt ra câu hỏi khá là hợp lý: Điều gì xảy ra khi phần thưởng bitcoin giảm xuống 0? Liệu tất cả Miners có đồng thời dừng làm công việc khai thác bitcoin và khiến cho mạng lưới Bitcoin phải dừng lại hoàn toàn?

Để giải quyết câu trả lời này, chúng ta phải xem xét một vài điều như sau:

 • Đầu tiên, với tốc độ khai thác hiện tại cùng với sự chia đôi của Bitcoin Halving, người ta ước tính rằng khối cuối cùng có chứa phần thưởng Bitcoin sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. Khi mà Bitcoin khoảng 130 năm tuổi.
 • Điều thứ hai cần lưu ý là các thợ đào bitcoin có nguồn thu nhập thứ hai ngoài phần thưởng khối. Đó là thợ đào kiếm được phí giao dịch khi xác minh giao dịch. Mỗi ngày có hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn Bitcoin cần được thanh toán bằng phí giao dịch (tùy thuộc vào điều kiện mạng lưới Bitcoin). Vì vậy, vào thời điểm 2140, chúng ta hoàn toàn có thể khai thác phí giao dịch có thể sinh lời đủ để thợ mỏ tiếp tục khai thác vô thời hạn, cho dù họ không còn có phần thưởng khối nữa.
 • Một điểm cuối cùng cần xem xét là việc xuất hiện các dự án mới cùng tồn tại cùng với Blockchain Bitcoin. Một ví dụ về điều này là nền tảng RSK. RSK là một nền tảng hợp đồng thông minh được dự định chạy trên mạng lưới Bitcoin. Nó sẽ cho phép hợp đồng thông minh và thực thi ứng dụng phi tập trung (Daps) trong khi sử dụng chính Blockchain Bitcoin. RSK được dự định là một đối thủ cạnh tranh với Ethereum.

Điều này có nghĩa là trong tương lai xa, các thợ mỏ không chỉ có thể kiếm phí giao dịch từ mạng lưới bitcoin mà còn có khả năng kiếm được phí giao dịch từ các lớp bổ sung tồn tại trên mạng lưới bitcoin, chẳng hạn như RSK. Ngoài RSK còn có nhiều dự án mới chạy trên Blockchain Bitcoin nữa. Xem thêm bài này để cập nhật nhé: Lộ Trình Cải Tiến Mạng Lưới Bitcoin

Đến đây có lẽ bạn đã có câu trả lời của mình rồi nhỉ 😀

Theo dõi thời gian diễn ra Bitcoin Halving sắp tới ở đâu?

Bạn có thể theo dõi Bitcoin Halving thời gian tới theo đường Link: https://www.bitcoinblockhalf.com/

Hoặc link: http://www.thehalvening.com/

2 đường Link cho bạn xem bộ đếm ngược thời gian cho sự kiện Bitcoin Halving sắp tới, cũng như các thông tin liên quan như:

 • Tổng số bitcoin đang lưu hành
 • Phần trăm tổng số bitcoin khai thác được
 • Tổng số Bitcoin còn lại ngay sau sự kiện Bitcoin Halving tiếp theo

Phân Tích Chu Kỳ Bitcoin Downtrend/Uptrend Dựa Vào Sự Kiện Bitcoin Halving và Đồ Thị Logarit

Chu Kỳ Downtrend/Sideway Bitcoin

Câu trả lời của mình đó là Bitcoin của chúng ta sẽ có 19 Tháng Downtrend/Sideway kể từ đỉnh cũ 20K đô và anh em đang ở Khu Vực Màu Xanh Lá Cây.

Bitcoin tang truong

Từ giờ đến cuối năm 2018 cho dù có đợt tăng thì cũng không thể đạt lại đỉnh 20k được và sau đó Bitcoin vẫn sẽ tiếp tục chu kỳ Downtrend và Sideway tầm 2500-4000 đô và cuối cùng đến tầm giữa năm 2019 sẽ bắt đầu chu kỳ Uptrend mới.

Update đồ thị Logarit Bitcoin ngày 02/01/2019:

Bitcoin halving Logarit co so 10

Xem thêm: Chu kỳ Bitcoin Downtrend mà KTS Kiếm Tiền Số dự báo vào tháng 2 năm 2018 đã hoàn toàn chính xác

Chu Kỳ Uptrend tiếp theo của Bitcoin

Chu kỳ Uptrend tiếp theo của Bitcoin sẽ chia là 3 giai đoạn: trước và sau sự kiện Bitcoin Halving và sau khi đạt lại đỉnh cũ

Thời kỳ đầu của chu kỳ Uptrend, giá Bitcoin sẽ tăng từ từ cho đến sự kiện Bitcoin Halving số 3 (khoảng giữa năm 2020)

Bitcoin tang gia theo do kho dao Coin

Theo đường Trend Line thì tại sự kiên Bitcoin Halving số 3, nhiều khả năng giá Bitcoin sắp đạt hoặc lấy lại đỉnh cũ 20K, sau khi Bitcoin lấy lại đỉnh cũ thì đây có thể sẽ là thời điểm bùng nổ Uptrend mạnh mẽ tương tự như đã diễn ra trong năm 2017 đã qua

Dựa theo lịch sử Uptrend trước và sau sự kiện Halving thì Bitcoin sẽ Uptrend kéo dài trong 29 tháng. Trong đó, chu kỳ Uptrend được chia làm 3 pha chính:

 • Pha 1 (tầm giữa năm 2019): 11 tháng Uptrend kể từ khi kết thúc Downtrend cho đến sự kiện Halving số 3 nhưng tốc độ tăng từ từ. Kết thúc pha 1 chính là sự kiện Halving số 3
 • Pha 2+Pha 3: 18 tháng Uptrend bùng nổ sau sự kiện Halving số 3.
  • Pha 2 (tầm giữa năm 2020): Kéo dài vài tháng sau sự kiện Bitcoin Halving số 3: khoảng dao động là từ 1 đến 5 tháng và có tốc độ tăng từ từ. Pha này kết thúc sau khi Bitcon đạt lại đỉnh cũ 20k đô
  • Pha 3 (tầm năm 2021): Đây là pha cuối cùng và là pha Uptrend bùng nổ thật sự sau sự kiện Halving số 3. Đây cũng là pha mà chúng ta hốt nhiều tiền nhất

Tổng thời gian chu kỳ Downtrend/Sideway + Uptrend = 19 + 29 = 48 tháng tương đương với 4 năm (đây cũng là khoảng thời gian trung bình để có 1 sự kiện Halving 1 lần)

Lưu ý các các mốc thời gian ở trên có thể sai số so với thực tế khoảng 10-20% 

So Sánh Sự Kiện Bitcoin Halving số 3 với sự kiện Bitcoin ETF và Lưu ý về quy luật riêng của Bitcoin nếu không bạn sẽ bị mất tiền oan

Anh em lưu ý rằng việc phân tích lịch sử giá Bitcoin là để tìm ra quy luật chung của Bitcoin

Tuy nhiên, mọi sự vât hiện tượng bên cạnh quy luật chung đều có quy luật riêng của nó

Điều gì xảy ra quy luật riêng cho Bitcoin, theo mình dự đoán Bitcoin ETF sẽ tạo ra quy luật riêng cho Bitcoin nếu Bitcoin ETF diễn ra trước cả sự kiện Bitcoin Halving số 3

Nếu đầu năm 2019, Bitcoin ETF được SEC phê duyệt sớm thì có thể:

 • Chu kỳ Downtrend sẽ kết thúc sớm đầu năm 2019 và bắt đầu ngay đầu năm 2019 luôn và không chờ đến cuối năm 2019
 • Và sự bùng nổ giá Bitcoin trong chu kỳ Uptrend cũng đến sớm hơn mà không cần đợi đến sự kiện Bitcoin Halving số 3

Dưới đây là hình vẽ so sánh biểu đồ Vàng ETF khi được phêt duyệt để bạn hiểu tại sao mình nói Bitcoin ETF sẽ tạo ra quy luật riêng cho Bitcoin

Bitcoin ETF và Vang ETF

Chính vì thế, anh em cần theo dõi sát sao sự kiện Bitcoin ETF nếu nó diễn ra trước cả Bitcoin Halving số 3 thì anh em cần lưu ý điểm vào, điểm ra một cách hợp lý nhất

Để an toàn và chắc thắng nhất bạn cứ áp dụng chiến lược đầu tư Bitcoin ở phần cuối bài viết này của mình: https://trungvanhoang.com/2018/09/17/ly-do-bitcoin-tang-gia-btc-logarit/

Mình sẽ có 1 bài phân tích chuyên sâu về Bitcoin ETF là gì? So sánh Bitcoin ETF và Vàng ETF? Bitcoin ETF sẽ tác động tới giá Bitcoin ra làm sao?

Chúc các bạn thành công và kiếm được nhiều Bitcoin trước khi bắt đầu chu kỳ Uptrend mới 😀Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply
 1. Ad phân tích đỉnh cao, rất mong nhận được những phân tích tiếp theo về thị trường, chúc ad sức khỏe và thành công, cám ơn ad nhiều

8 Pings & Trackbacks

 1. Pingback:

 2. Pingback:

 3. Pingback:

 4. Pingback:

 5. Pingback:

 6. Pingback:Bitcoin Halving Là Gì? – Tin nhanh Tiền kỹ thuật số

 7. Pingback:Lý Do Bitcoin Tăng Giá Đạt 1 triệu $ – Tin nhanh Tiền kỹ thuật số

 8. Pingback:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Trung Văn Hoàng

Admin KTS Group (Kiếm Tiền Số Group) cộng đồng đầu tư Tiền Điện Tử và Bitcoin lớn nhất Việt Nam
Chuyên gia Marketing Online, Kinh Nghiệm 3 năm làm MMO với cộng Đồng Kiếm Tiền Online, Kiếm Tiền Youtube, Kiếm Tiền Clickbank
Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để ai cũng có thể làm được.

Ripple (XRP) là gì? Phân tích Đồng XRP thanh toán liên minh ngân hàng Top 3 Coinmarketcap

ripple XRP olympic thanh toán

Đơn vận động Ripple (XRP) làm đồng tiền điện tử thanh toán cho Olympics Tokyo 2020 thu về 8400 chữ kí