in , ,

Ethereum nâng cấp Constantinople vào tháng 11? Hard Fork Constantinople là gì?

ethereum

Cho Đi Để Nhận Lại

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiều về đợt Hard fork nâng cấp Constantinople của Ethereum dự kiến trong tháng 11 tới đây.

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu mục đích của cập nhật Metropolis là giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, bảo mật và an toàn. Hard Fork Metropolis sẽ diễn ra theo hai giai đoạn riêng biệt: Byzantine và Constantinople. Byzantium thì đã xảy ra tại chuỗi khối thứ 4.37 triệu, còn Constantinople chính là trong tâm bài viết ngày hôm nay

5 đề xuất cải thiện Ethereum (ETH) qua Constantinople

Quyết định thống nhất vào hồi ngày 31/08, Constantinople sẽ bao gồm 5 đề xuất cải thiện Ethereum (ETH). Một khi được tích hợp, ETH sẽ vĩnh viễn thay đổi cơ chế hoạt động trên Blockchain với 1 loạt những cập nhật mới không tương thích với bản cũ.

Như vậy, đồng nghĩa với việc các node (mạng lưới những máy tính chạy phần mềm Ethereum) hoặc là phải cùng nhau update để có thể duy trì hệ thống, hoặc cứ tiếp tục đi theo lối cũ nhưng giờ chúng sẽ được xem như là một Blockchain hoàn toàn tách biệt.

Có thể hiểu kiểu nâng cấp này còn được người trong ngành gọi với thuật ngữ “hard fork”, cái tên mà đã tạo nên không ít tranh luận trong khoảng thời gian cuối năm ngoái. Nếu như có một bộ phận người dùng không đồng ý nâng cấp, hard fork có thể dẫn đến sự tạo thành hai Blockchain song song nhau.

Thực tế thì đã từng xảy ra trong lịch sử hình thành và phát triển Ethereum, là lí do vì sao ngày nay chúng ta còn thấy có xuất hiện một altcoin khác nữa tên là Ethereum Classic.

ethereum hard fork

Hard Fork Constantinople sẽ tác động đến Miner và người dùng ra sao?

Tác động Constantinople với người dùng

Người dùng bình thường chúng ta sẽ khó có thể cảm nhận được các nâng cấp trong Constantinople. Điều đó đã được một nhà phát triển độc lập tên Lane Rettig trình bày gần đây:

“Trong lần Hard Fork Ethereum này sẽ không có bất kì “thay đổi lớn” nào quá nổi bật đến trải nghiệm người dùng!”

Tác động Constantinople với Miners

Theo Rettig nhận định chủ yếu chỉ là “nâng cấp bảo dưỡng và tối ưu”, Constantinople chứa trong mình những EIP tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng về mặt kỹ thuật, nhằm giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của mạng lưới và cơ chế phí, bên cạnh việc dọn đường cho lộ trình mở rộng quy mô rất được mong đợi của Ethereum.

Không chỉ vậy, đợt hard fork sẽ còn thay đổi luôn cả chính sách kinh tế của ETH, giảm phần thưởng đào block từ 3 ETH về còn 2 ETH, và trì hoãn lại bomb độ khó (thay đổi đột ngột độ khó đào Coin) – một bộ mã lệnh được lập trình để kích hoạt cơ chế “kỉ băng hà” Ethereum, thứ mà sẽ làm chậm quá trình tạo khối mới trên thuật toán của Ethereum cho đến khi dừng hẳn.

Những thay đổi về quy định trên là ngọn nguồn của nhiều mâu thuẫn, với muôn vàn quan điểm đối lập được cộng đồng người dùng Ethereum nêu ra suốt hàng tháng vừa rồi.

Bên cạnh những điều trên, sự lo lắng sẽ tiếp tục bao trùm cộng đồng thợ đào Ethereum khi họ đang phải đối mặt với nguy cơ bị suy giảm “tài nguyên” ngay sau cập nhật Constantinople. Tuy nhiên, với kỳ vọng sẽ mang lại nhiều công bằng hơn cho thành viên cộng đồng, các nhà phát triển tự tin là lần nâng cấp sắp tới sẽ được đón nhận rộng rãi.

Hiện tại, dù số block cụ thể để kích hoạt hard fork vẫn chưa được tiết lộ, song đội ngũ phát triển Core và các client vẫn đang miệt mài thử nghiệm, tích hợp và kiểm tra mã code của Constantinople.

Nhà đầu tư Eric Conner chia sẻ:

“Soạn thảo và thử nghiệm code cần rất nhiều thời gian. Và mạng lưới Ethereum đang hoạt động mỗi ngày nên điều quan trọng là cần bảo đảm những thay đổi không gây nên những sự cố đáng tiếc”

ether-hark-fork

Chào đón một Ethereum “mới”?

5 EIP đính kèm trong Constantinople bao gồm:

  • Thứ nhất: EIP 145: Một nâng cấp kỹ thuật viết nên bởi Alex Beregszaszi và Pawel Bylica, thiết lập một phương pháp xử lý thông tin hiệu quả hơn tên là “bitwise shifting”
  • Thứ 2: EIP 1052: Khởi xướng bởi Nick Johnson và Bylica, EIP 1052 cung cấp công cụ tối ưu hoá tiến trình thực hiện lệnh trên Ethereum.
  • Thứ 3: EIP 1283: Dựa trên EIP 1087, cũng viết bởi Johnson, đề xuất này chủ yếu có lợi cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh thông qua việc giới thiệu cách định giá công bằng hơn để thay đổi trên kho lưu dữ liệu.
  • Thứ 4: EIP 1014: Viết bởi đích thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, mục đích của cập nhật này là để dọn đường cho những giải pháp mở rộng quy mô bằng kênh giao dịch và giao dịch “off-chain”.
  • Thứ 5: EIP 1234: Khởi xướng nên bởi Afri Schoedon, quản lý cấp cao của client Parity, nâng cấp này chính là cái gây tranh cãi nhất khi quyết định giảm phần thưởng đào block từ 3 về còn 2 ETH, đồng thời hoãn độ khó bomb thêm 12 tháng nữa.

Có thể nói, những thay đổi trên bao gồm: tối ưu code để cải thiện thời gian xử lý cho các nhà phát triển; cơ cấu định giá công bằng hơn để thay đổi hợp đồng thông minh lưu trữ trên kho dữ liệu; một bộ code để giúp dễ tích hợp giải pháp dùng kênh giao dịch để mở rộng quy mô Ethereum; và thay đổi chính sách kinh tế của đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới.

Cho tới ngày kích hoạt Constantinople, Ethereum sẽ ra sao?

Có thể nhận thấy, cả 5 EIP trên đều sẽ ít nhiều tác động đến Ethereum, ảnh hưởng lan rộng đến cả một số những mục tiêu và tầm nhìn kể cả sau khi quá trình tiếp nhận Constantinople hoàn tất.

Hiện tại, mỗi một EIP vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, kiểm tra và đối soát gắt gao, và tất cả những công đoạn ấy không phải lúc nào cũng đi theo đường thẳng.

Tất nhiên, giai đoạn chuẩn bị luôn là quá trình tiêu tốn nhiều thời gian và căng thẳng nhất trước mỗi đợt hard fork, có lẽ là chỉ thua quãng thời gian đạt được sự đồng thuận trước đó mà thôi.

Vì vậy, bất chấp hạn chót ban đầu 08/10, sự kiện ra mắt “hoàng tráng” của Constantinople có thể sẽ bị hoãn đến cuối tháng hay thậm chí là tận tháng 11.

Ngoài ra việc hé lộ thông tin về 5 EIP góp mặt trong Constantinople đã cho cả những fan và người chỉ trích Ethereum một cái nhìn tổng quan về những gì sắp tới.

Điều duy nhất còn lại bây giờ chỉ là đợi đến ngày mọi chuyện diễn ra mà thôi.

Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ cuộc Hard Fork nào, người dùng cần phải thận trọng trong vòng 24 giờ đầu sau Hard Fork, không nên di chuyển ETH hoặc ERC20 để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

Chúc các bạn thành công với Ethereum!

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

  • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
  • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
  • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

monsterid

Tác Giả Đức Thành

"Nếu bạn đọc tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đẹp try, xing gái đấy !"
: ))
I like your smile

-NGƯỜI KẾT NỐI-

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Hỏi Đáp

Bình Luận

What do you think?

eu blockchain

Liên Minh Blockchain EU tìm giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain

Stable coin BINACE

Tin Đồn Binance xóa Tether (USDT)? KuCoin tạm ngừng giao dịch USDT!