SEO nội dung với từ khóa cho thị trường ngách

Cho Đi Để Nhận Lại

SEO nội dung với từ khóa cho thị trường ngáchBạn đã làm việc chăm chỉ trong quá trình nghiên cứu từ khóa và đưa cho bản thân mình một danh sách các từ khóa sinh lợi và cạnh tranh thấp

Giờ việc tiếp theo bạn nên làm là gì? Đây là lúc đưa nhóm cụm từ khóa vào làm SEO nội dung.

Nhưng không đơn giản chỉ là nội dung đơn thuần, mà nội dung cần được thiết kế với mục tiêu được xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn chưa tự tin về kiến thức SEO, bạn có thể tham khảo các bài viết SEO cơ bản dành cho người mới bắt đầu của bạn Chinh Nguyễn

Dưới đây là một vài hướng dẫn mang tính định hướng đơn giản – nhưng mạnh mẽ mà bạn cần ghi nhớ khi bạn phát triển SEO nội dung niche site của bạn.

Thẻ tiêu đề

Phần lớn mọi người tối ưu thẻ tiêu đề sẽ làm như sau:

  1. Tìm một từ khóa cho trang đó
  2. Thêm từ khóa đó vào thẻ tiêu đề
  3. Hi vọng điều tốt nhất xảy đến

Phải công nhận là thẻ tiêu đề trang (cho đến nay) là một trong những yếu tố xếp hạng SEO On-page quan trọng nhất, nó có thể tạo ra giá trị vô cùng lớn cho bạn.

Cách tốt nhất bạn nên làm là khai thác vào “thẻ tiêu đề 2 trong 1”.

Thẻ tiêu đề 2 trong 1 hiểu đơn giản là bạn tối ưu hóa cùng một lúc cho cả từ khóa ngắn và từ khóa long tail trong cùng một thẻ tiêu đề của bạn.

Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ xếp hạng cho từ khóa long tail một cách nhanh chóng (vì nó ít bị cạnh tranh). Và theo thời gian, bạn cũng sẽ đồng thời xếp hạng cho cả từ khóa ngắn trong thẻ tiêu đề đó.

Dưới đây là một ví dụ:

Giả sử bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa “SEO Tips” bởi vì bạn thấy rằng nó có lượng tìm kiếm cao và có mục đích thương mại:

block02_img01

Như bạn thấy, trong một ngành công nghiệp đầy cạnh tranh như SEO, bạn sẽ cần thời gian trước khi có thể xếp hạng cho từ khóa đó.

Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản sử dụng từ khóa “SEO tips” trong thẻ tiêu đề của bạn, bạn hãy sử dụng một phiên bản long tail của từ khóa đó:

block02_img02

Hình dưới đây là ví dụ thẻ tiêu đề 2 trong 1 trong thực tế:

block02_img03

Bằng cách đó, bạn sẽ nhanh chóng xếp hạng từ khóa dài ít cạnh tranh là “SEO tips and tricks”. Và khi bạn xây dựng link đến trang đó, bạn cũng sẽ có cơ hội lên top 10 cho từ khóa “SEO tips”.

Nội dung dàiiiiiiiii

Nếu như bạn để ý, các bài viết trên Blog Trung Văn Hoàng có rất nhiều bài viết dài, có bài lên đến 7000 từ.

Thực tế là các bài viết trên 1500 từ sẽ thổi bay các bài blog 400 từ ra khỏi cuộc chơi SEO, hiệu quả nội dung và trải nghiệm người đọc.

Nhược điểm duy nhất là nội dung dài là mất nhiều thời gian và công sức cho người viết bài

Nhưng đó thực sự là một lợi thế cạnh tranh cho những người kiên nhẫn.

Đối thủ cạnh tranh nhất của bạn đôi khi lại chính là sự lười biếng của bạn khi viết về nội dung chuyên sâu. Nếu đúng như vậy thì bạn đang ngay lập tức tách mình ra khỏi một thứ đáng ra rất hoàn hảo cho bạn (như bạn sẽ thấy sau khi mình trình bày với bạn lý do tại sao).

Tại sao nội dung dài quan trọng?

Trước hết, nội dung dài có mối quan hệ chặt chẽ với thứ hạng cao hơn trong Google.

Các blogger SEO tại SERPIQ.com nhận thấy rằng phần lớn các trang top 10 cho một từ khóa có xu hướng ít nhất 2000 từ:

chieu dai noi dung trung binh

Tại sao nội dung dài có thứ hạng tốt hơn?
[et_bloom_locked optin_id=optin_2]Có một vài lý do:

  • Nội dung dài giúp cho Google có thêm thông tin về chủ đề của trang đó. Giúp cho Google tự tin hơn khi đánh giá trang của bạn là một kết quả thích hợp cho từ khóa đó.
  • Cùng một chủ đề, nội dung dài thường đi sâu hơn một bài blog post 300 chữ. Điều đó có nghĩa là bài viết dài sẽ trả lời được nhiều câu hỏi cho người tìm kiếm tốt hơn nội dung ngắn.
  • Nội dung dài thường thu hút nhiều Link và chia sẻ hơn nội dung nông.[/et_bloom_locked]

Theo kết quả nghiên cứu của Mcuarcho thấy nội dung dài trên trang web của họ có xu hướng tạo ra nhiều link và comments hơn bài viết ngắn:

So luong tu

Một bài viết 350 từ với tựa đề “5 tips for interval training” với một hướng dẫn 3000 từ “The Ultimate Guide to Interval Training?” Bạn muốn lựa chọn cái nào

Hãy nhớ rằng bạn không cần thiết phải tăng số lần xuất hiện từ khóa mục tiêu trong nội dung dài. Nói cách khác, không dành quá nhiều công sức vào mật độ từ khóa.

Xem thêm phần mục “Lầm tưởng về mật độ từ khóa” trong bài viết “Các yếu tố thân thiện với công cụ tìm kiếm” của bạn Chinh Nguyễn

Bạn chỉ cần đưa từ khóa của bạn vào trong nội dung một vài lần, thế là được, đặc biệt là ở phần đầu của nội dung. Xem tiếp định hướng dưới đây “Vị trí xuất hiện lần đầu tiên của từ khóa trong nội dung”

Vị trí xuất hiện lần đầu tiên của từ khóa trong nội dung

Vị trí lần đầu tiên xuất hiện của từ khóa trong nội dung càng cao trên trang, Google càng cho rằng trang này là về từ khoá đó.

Ví dụ, trong bài viết của mình về hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner, mình tranh thủ nhắc từ khóa của mình ở vị trí cao càng sớm càng tốt, đó là “Google Keyword Planner”:

Vi du ve tu khoa tiep thi lai

Điều này có ý nghĩa với quan điểm của Google. Nếu bạn đang viết một bài viết về một chủ đề cụ thể, tại sao bạn lại không đề cập một từ khóa liên quan đến chủ đề đó ngay lập tức?

Tóm lại: bạn nên sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn trong 100 từ đầu tiên của một trang.

Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng tuyệt vời có lợi ích SEO trực tiếp và gián tiếp rất mạnh mẽ.

Các lợi ích trực tiếp xuất phát từ thực tế là Google đo những thứ như “click ngắn và click dài” (hay nói cách khác, thời gian ai đó dành trên một trang từ kết quả tìm kiếm Google trước khi nhấn nút “back” dài hay ngắn).

Như bạn có thể tưởng tượng, mọi người ở lại trang của bạn càng lâu thì tốt hơn.

Mặt khác, những người mà nhanh chóng từ trang web của bạn quay trở lại các kết quả tìm kiếm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Google rằng: “Kết quả này dường như không hữu ích, tốt hơn là đẩy họ xuống thứ hạng thấp hơn”.

Lợi ích gián tiếp là khi mà mọi người thích thú dành thời gian của họ trên trang web của bạn có nhiều khả năng sẽ thực hiện một hàng động chuyển đổi nào đó mà bạn mong muốn người truy cập thực hiện

Vì vậy, bạn có thể làm gì để làm cho khách hàng ở lại trang website của bạn lâu?

Dưới đây là một vài chiến lược hành động có thể giúp bạn tối đa hóa trải nghiệm người dùng cho SEO và chuyển đổi:

Tạo vài câu đầu tiên thực sự ngắn: Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thích đọc những câu Online ngắn. Mọi người không thích khối văn bản rộng trải căng từ một trang này sang trang khác.

Đó là lý do tại sao bạn nên làm một vài câu đầu tiên của mỗi bài viết và trang đích (Landing page) trên trang site của bạn thật ngắn.

Ngoài ra, bạn có thể tạo 5-10 câu đầu tiên nằm ở cùng một phía để đôi mắt của mọi người không phải đảo qua đảo lại. Ví dụ như hình dưới đây:

Anh ben phai chu

Hoặc ngay chính bài viết này:

Vi du anh ben phai

Cách dễ nhất để tạo ra hiệu ứng một phía như ở trên cho trang web của bạn là thêm hình ảnh vào đầu mỗi trang và được sắp xếp ngay bên phải của đoạn đầu tiên.

Tạo những trải nghiệm đa phương tiện:

Nội dung chỉ có mỗi văn bản là thời đại của năm 2005.

Còn hôm nay, bạn cần phải bước vào trò chơi nội dung của bạn bao gồm video, âm thanh, sơ đồ, biểu đồ, phương tiện truyền thông tương tác, các câu đố, trò chơi và thông tin dạng đồ họa.

Khi bạn có đa phương tiện chất lượng trên trang web của bạn, bạn đã thoả mãn phần đa những người đang truy cập trang web của bạn từ Google. Những người thích video ngồi lại và xem clip YouTube của bạn. Người dùng thích đọc sẽ lướt qua bài viết blog. Và người nghiện âm thanh thích nghe Podcast của bạn.

Trong thực tế, Moz đã phát hiện ra rằng nội dung mà có 3 loại phương tiện truyền thông có xu hướng thu hút thêm nhiều backlinks:

block05_img02

Và một tài liệu Hướng dẫn Chất lượng của Google bị rò rỉ đã nói về việc xem xét các trang web có “nội dung phụ thêm” sẽ có kết quả tìm kiếm chất lượng cao hơn so với các trang chỉ có văn bản.

Tóm lại, sử dụng đa phương tiện trên các trang mà bạn muốn ưu tiên cao là nỗ lực đáng giá mà bạn nên làm.

Sử dụng thẻ tiêu đề phụ H:

Nếu bạn đang xuất bản nội dung dài (nói chung là nên có nội dung dài), bạn muốn sử dụng nhiều và rất nhiều tiêu đề phụ để chia nội dung của bạn.

Ngoài ra rắc trong những từ và cụm từ có liên quan vào thẻ tiêu đề phụ của bạn như ở thẻ H2 và thẻ H3. Điều này sẽ tăng SEO on-page một chút.

Một nguyên tắc bàn tay trái là cứ 200 từ bao gồm ít nhất một tiêu đề phụ.

Tối ưu hóa các trang cho Google Hummingbird

Google Hummingbird

Điều đầu tiên bạn nên biết về Google Hummingbird là: không cần phải quá lăn tăn.

Giống như bất kỳ sự thay đổi được công bố công khai của Google, cộng đồng SEO quá thổi phồng tác động của bản cập nhật này gấp một trăm lần.

Sau khi Hummingbird đã được tung ra toàn bộ một tháng trước khi Google công khai tuyên bố, và không ai trong thế giới SEO thậm chí chú ý!

Về cơ bản, ý tưởng tạo ra các trang mà hướng mục tiêu chủ đề và từ khóa là một động thái thông minh cho cả kinh nghiệm người dùng và SEO.

Nói cách khác, Google Hummingbird gây ảnh hưởng đến cách chúng ta tối ưu hóa một trang xung quanh từ khóa như thế nào … không phải là cách thức chúng ta tìm kiếm và đánh giá chúng.

Quá trình mà bạn tìm từ khóa long tail, xác định mục đích thương mại, và đánh giá các đối thủ cạnh tranh của từ khóa tương tự như trước khi có Google Hummingbird.

Điều duy nhất thay đổi là cách bạn tối ưu hóa trang web của bạn dựa trên các từ khóa mà bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bạn vẫn tối ưu hóa SEO onpgage cho các trang bằng các nguyên tắc đã được chứng minh trước đây- và thêm một vài yếu tố nữa để nuôi Google Hummingbird – bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập nhiều hơn từ mỗi trang trên trang web của bạn.

ỚI ĐÂY LÀ CÁCH THỰC HIỆN:

Chắt lọc từ khóa đàm thoại dài (như “where in Paris is The Louvre located?”) thành ngắn hơn với các từ khóa điểm (“The Louvre Location and Address”).

Dừng ngay việc tạo ra 10 trang cho 10 long tail keywords khác nhau nhưng lại cùng từ đồng nghĩa. Chỉ cần nhìn vào kết quả tìm kiếm này:

Vi du tu dong nghia

Google có thể xác định rằng các từ “display resolution”, “screen resolution” và “browser display” là từ đồng nghĩa với từ khóa “desktop resolution”.

Thực tế, không có từ khóa “desktop resolution” trong thẻ tiêu đ kết quả trong top 10 ở ví dụ trên.

Vì vậy, thay vì tạo ra một bài viết được tối ưu hóa xung quanh “display resolution”, bài viết khác cho “browser displays”,… Bạn nên tạo 1 bài viết tuyệt vời duy nhất tối ưu hóa xung quanh nhóm từ khóa đồng nghĩa đó. Bằng cách đó bạn sẽ xếp hạng cho từ khóa đó và cho tất cả các từ đồng nghĩa mà Google kết nối với nó.

Xem thêm bài viết nâng cao SEO từ Đồng Nghĩa của bạn Linh Vũ

TRỘN ANCHOR TEXT CỦA BẠN

Bạn đã biết rằng việc tối ưu hóa quá mức anchor text là một yếu tố mạo hiểm cho một cái tát từ Google Penguin. Nhưng nó cũng có thể làm đau bạn khi đến với Google Hummingbird. Nếu 25% anchor text của bạn bao gồm các từ khóa “best water bottle”, bạn sẽ không xếp hạng tốt cho tìm kiếm tương tự như “best reusable water bottle” hoặc “best new water bottle”.

SỬ DỤNG ĐỒNG TRÍCH DẪN THÔNG MINH (CO-CITATIONS)

Đồng trích dẫn là anchor text mới. Google hiện nay sử dụng các văn bản xung quanh một link để xác định chủ đề của trang đó.

Ví dụ, bạn có thể thấy các từ “link building” xuất hiện gần bên cạnh link như ví dụ dưới:

block06_img03

Việc Google thường xuyên thấy những người sử dụng các từ “link building” gần xung quanh một link mà dẫn đến trang web của mình, càng có nhiều khả năng liên quan trong con mắt của Google.

Cũng giống như anchor text, trộn đồng trích dẫn của bạn cho cả từ khóa mục tiêu và từ đồng nghĩa. Bằng cách đó, Hummingbird sẽ xếp hạng bạn cho nhiều từ khóa.

Hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè nếu nó có ý nghĩa với bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Hoàng Minh Trịnh

Thích du lịch, biết đến kinh doanh online rất tình cờ và nhận thấy đó là một cơ hội mới.

You may also like...

4 Responses

  1. bài viết hay và hữu ích . thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares