in , , , ,

Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner tìm từ khóa

Nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner

Cho Đi Để Nhận Lại

Hướng dẫn sử dụng Google Keyword PlannerKhông có số liệu thực tế, nghiên cứu từ khóa giống như việc bạn đi tìm đường ở trong bóng tối.

May mắn là, vị thần SEO đã cho chúng ta một công cụ tuyệt vời (miễn phí) để chúng ta có được hầu hết các thông tin cần thiết trước khi quyết định từ khóa nào tốt nhất cho doanh nghiệp. Nó được gọi là Google Keyword Planner . Công cụ có toàn bộ các tính năng để giúp bạn xác định được xu thế phát triển đi lên hay đi xuống của một từ khóa, lọc bỏ các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp, và tạo ra hàng trăm sự kết hợp có thể giữa các từ khóa chỉ trong vài giây.

Xem thêm Series “Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá cho thị trường ngách full từ A đến Z”:

 1. Giới thiệu tổng quan nghiên cứu từ khóa cho thị trường ngách
 2. Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner tìm từ khóa
 3. 10 cách tìm Long Tail Keyword – 99% thành công với Niche Site
 4. …(cập nhật sau khi bạn đọc sang mục số 3)

Trong bài viết này, mình và các bạn đang ở mục số 2 “Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner tìm từ khóa” nhằm giúp các bạn biết làm thế nào để lấy được nhiều từ khóa có giá trị SEO nhất từ Google Keyword Planner. (Vì đây là bài viết hướng dẫn sử dụng công cụ nên để thuận lợi cho bạn đọc theo dõi khi thực hành, mình sẽ đưa nhiều thuật ngữ tiếng anh vào trong bài viết)

4 bước hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả

BƯỚC 1: Truy cập Google Keyword Planner

Để sử dụng Google Keyword Planner, bạn sẽ cần phải đăng ký một tài khoản Google Adwords nếu chưa có:

đăng ký Google Keyword Planner

(Chỉ cần làm theo các hướng dẫn, nhập một số thông tin cơ bản về bạn và doanh nghiệp của bạn, và nơi bạn đang ở)

Tiếp theo, bạn đăng nhập vào tài khoản Google AdWords của bạn qua đường link Google Keyword Planner ở đây để vào công cụ:

Sẽ có bốn công cụ khác nhau trong Google Keyword Planner ( phía dưới “Where would you like to start?”):

Chiến dịch Google Keyword Planner

Bạn sẽ chỉ cần sử dụng 3 công cụ theo thứ tự ưu tiên dưới đấy để nghiên cứu từ khóa:

 • Search for new keyword using a phrase, website or category– Tìm kiếm từ khóa mới bằng cụm từ, website hoặc theo lĩnh vực
 • Get search volume data and trends– Lượng tìm kiếm và xu thế phát triển của từ khoá
 • Multiply keyword lists to get new keywords– Nhân rộng các danh sách từ khoá để tìm ý tưởng từ khoá mới

(Nói cách khác, bạn sẽ không cần phải sử dụng ” Get click and cost performance forecasts “. Đó là một tính năng mà chỉ dùng cho các nhà quảng cáo Adwords.)

Bây giờ là lúc để mình chỉ cho bạn thấy làm thế nào để tìm từ khóa tuyệt vời bằng cách sử dụng 1 trong 3 công cụ được xây dựng trong Google Keyword Planner.

BƯỚC 2: Các công cụ trong Google Keyword Planner

Tại đây mình sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào sử dụng ba công cụ trong Google Keyword Planner để đưa bạn một danh sách từ khóa tốt phục vụ cho chiến dịch SEO.

1.Search for new keyword using a phrase, website or category

Đây là lựa chọn hàng đầu của phần đa mọi người khi nghiên cứu từ khóa. Nhớ là những từ khóa mà bạn nhận được từ công cụ này thường rất sát nghĩa với các từ khóa seed keyword mà bạn đã gõ trong (Xem Giới thiệu tổng quan nghiên cứu từ khóa cho thị trường ngách, GKP không có được khả năng để tạo ra những ý tưởng từ khóa hoàn toàn mới).

Khi bạn chọn công cụ “Search for new keyword using a phrase, website or category“, sẽ xuất hiện thêm các lựa chọn sau:

tìm từ khóa mới

Enter one or more of the following

Từ khóa

Đây là phần lựa chọn thực sự quan trọng. Giá trị từ khóa bạn nhận được từ GKP là dựa vào thông tin mà bạn nhập vào đây.

Your service and product- Sản phẩm hoặc dịch vụ: Bạn không nên nhập vào một từ khóa bao quát rộng lớn như ” flowers ” nếu không GKL trả về cho bạn một danh sách các từ khóa Head siêu cạnh tranh. Mình khuyên bạn nên nhập 1 đến 3 từ khóa ở đây, mỗi một từ khóa là một thị trường ngách hơi khác nhau nhau một chút. Ví dụ mình đã đưa ra trong phần Giới thiệu tổng quan nghiên cứu từ khóa cho thị trường nghách, bạn muốn nhập các từ như “free throws” và “basketball accessories” vào Google Keyword Planner.

Your Landing page- Trang đích: Trang này chủ yếu dành cho người sử dụng Adwords. Nhưng đôi khi bạn có thể tìm thấy một vài từ khóa rất tốt ở đây để sử dụng cho trang chủ hay một bài báo cho trang website của bạn.

Your product category- Danh mục sản phẩm:  cho phép bạn truy cập vào trong cơ sở dữ liệu nội bộ các từ khóa của Google cho các ngành công nghiệp khác nhau. Đôi khi bạn có thể tìm thấy từ khóa hay ở đây mà bạn có thể đã bỏ qua. Nó có giá trị nếu như bạn không thể tìm thấy bất kỳ từ khóa nào tốt chỉ dùng hai tùy chọn đầu tiên ở trên

Một khi bạn đã nhập thông tin của bạn vào trong một – hoặc cả ba lựa chọn trên, bước tiếp theo là bạn lựa chọn phần ” Targeting ” .

Targeting – Nhắm mục tiêu

Nhắm mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là từ quốc gia và ngôn ngữ nào và bạn muốn tiếp thị qua bộ máy tìm kiếm nào. Mặc định là nhắm mục tiêu người nói tiếng Anh tại Mỹ đang sử dụng công cụ tìm kiếm là  Google. Nếu đó là đối tượng mục tiêu của bạn, bạn không cần thay đổi gì nữa cả. Nhưng nếu khách hàng của bạn ở Đức. Bạn sẽ thay đổi đất nước là “Đức” và chọn ngôn ngữ là “Đức”.

Tùy chọn cuối cùng được gọi là từ khóa phủ định “negative keywords”:

Google Keyword Planner Targeting

Từ khoá phủ định từ khóa mà bạn không muốn quảng cáo. Đây là một tính năng mà chủ yếungười chạy quảng cáo Adwords sử dụng.

Customize your search- Tùy chỉnh tìm kiếm

Tùy chỉnh tìm kiếm

Keyword filters-lọc từ khóa: cho phép bạn lọc bỏ các từ khóa mà không đáp ứng các tiêu chí bạn muốn. Ví dụ, bạn không quan tâm từ khoá có lượng tìm kiếm hàng tháng dưới 2000. Chỉ cần nhấp hộp “Keyword filters” và nhập số lượng tìm kiếm hàng tháng tối thiểu bạn muốn:

Google Keyword Planner lựa chọn lượng tìm kiếm

Suggested Bid – giá thầu đề xuất (đây là một trong những chỉ số đánh giá từ khóa đấy có tính thương mại cao hay thấp):

Google Keyword Planner đặt giá thầu

(“Ad Impr. Share” là một tính năng chỉ dành cho các nhà quảng cáo Adwords)

Keyword options: Mục này muốn cho GKL biết độ rộng từ khóa mà bạn muốn nhận. Mình khuyên bạn nên bỏ as-is. Các tùy chọn khác (“Hide keywords in my plan ”  là tùy chọn cho quảng cáo Adwords).

Include/Exclude-Bao gồm / Loại trừ: Bạn có thể chọn bao gồm hoặc loại trừ các từ khóa nào đó trong kết quả.

Tại sao bạn sẽ muốn loại bỏ từ khoá?

Ví dụ: bạn đã xếp hạng thành công các từ khóa liên quan đến ” blue t shirts “, và bạn không muốn GKP đưa ra danh sách ý tưởng từ khoá mới mà lại có chữ ” blue t shirts ” nữa. Bạn đưa ” blue t shirts ” vào phần Exclude

blue t shirts

Xong tất cả tùy chọn rồi, bấm vào ” Get Ideas ” và bạn sẽ thấy Trang Kết quả từ khóa. Mình sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng trang đó ở phần cuối trang bài viết này.

2.Get search volume data and trends

Tùy chỉnh tìm kiếm

Đây là một đặc tính rất hữu ích nếu bạn đã có một danh sách dài các từ khóa trong tay và chỉ muốn nhanh chóng kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng. Nói cách khác, công cụ này sẽ không giúp bạn tìm ra các ý tưởng mới cho từ khoá.

Bạn có thể sao chép và dán một danh sách các từ khóa vào ô tìm kiếm hoặc tải danh sách của bạn lên trong một tập tin CSV ở Option 2 “Upload File“:

Bạn cũng có thể chọn khách hàng mục tiêu đến từ đất nước và ngôn ngữ nào giống như bạn đã làm với phần công cụ ” Search for new keyword using a phrase, website or category “:

mục tiêu

Cuối cùng, nhấn “ Get search volume ” để xem có bao nhiêu người tìm kiếm các từ khóa mà bạn nhập vào.

3.Multiply keyword lists to get new keywords

Công cụ này sẽ nhóm từ khóa và trộn chúng lại với nhau thành hàng trăm (hoặc thậm chí hàng ngàn) kết hợp khác nhau. Hầu hết các kết quả trả về sẽ là vô nghĩa, nhưng công cụ này đôi khi sẽ cho ra một từ khóa hay có giá trị như cục vàng mà bạn không lường trước được.

Công cụ này đặc biệt hữu ích cho nghiên cứu từ khóa thương mại điện tử vì nó giúp bạn xác định được hầu hết các kiểu kết hợp từ khóa mà mọi người có thẻ gõ vào công cụ tìm kiếm Google để tìm kiếm sản phẩm của bạn.

Đầu tiên, nhập vào một danh sách các từ khóa vào trong ” List 1 “:

List 1 nhóm từ khóa

Và danh sách khác vào “List 2”:

List 1 nhóm từ khóa

Bạn có thể thêm một danh sách thứ ba bằng cách nhấp vào chữ “X” màu xám:

List 2 nhóm từ khóa

Khi bạn thêm danh sách thứ 3, chỉ cần thêm một bộ từ khóa vào trong “List 3”:

List 3

Khi bạn thực hiện xong, bấm vào ” Get search volume “, và bạn sẽ có thể nhìn thấy những từ khóa tiềm năng trong công cụ xuất hiện.

Get search volume

BƯỚC 3: Hướng dẫn sử dụng trang kết quả Từ khóa 

Tất cả ba công cụ mình đã mô tả ở trên đều đưa bạn đến Trang kết quả từ khóa, nó trông như sau:

Hướng dẫn SỬ DỤNG Trang kết quả Từ khóa abc

Ở phía bên trái, là khách hàng mục tiêu cùng các lựa chọn mà bạn đã chọn từ trước. Bạn cũng có thể thay đổi lại tùy chọn ngay ở đây. Vì vậy, nếu bạn nhận được rất nhiều từ khóa lượng tìm kiếm thấp, bạn có thể lọc ra tất cả các từ khóa mà không đáp ứng yêu cầu tìm kiếm tối thiểu mà bạn muốn.

Hướng dẫn SỬ DỤNG Trang kết quả Từ khóa

Tiếp theo, bạn có hai tab: ” Ad group ideas ” và ” Keyword ideas “:

Keyword ideas

Hầu hết mọi người sẽ nói với bạn cứ mặc định click vào tab ” Keyword ideas ” và bỏ qua ” Ad group ideas “. Đây thực sự là một sai lầm lớn. Như bạn thấy trong một phút, mình có thể tìm thấy những từ khóa tiềm năng từ tab ” Ad group ideas “:

Tìm kiếm thuật ngữ

Đây là những chỉ số có trong tab ” Keyword ideas “:

Search Term- Cụm từ tìm kiếm: Đây chính là những từ khóa mà bạn đã nhập trong bước 2.

Keyword (by relevance)- Từ khóa liên quan: Đây là danh sách các từ khóa mà Google thấy nó có liên quan nhất cho các từ khóa trong mục ” Search Term ” ở phía trên.

Tìm kiếm hàng tháng trung bình: Nhớ đây chỉ là một ước tính sơ bộ và không phải là một con số thật sự chính xác về lượng tìm kiếm. Ngoài ra, một số từ khóa theo mùa vụ (như “trang phục Halloween”) có thể nhận được 50.000 lượt tìm kiếm trong tháng mười và 100 lượt tìm kiếm trong tháng năm. Vì vậy, con số tìm kiếm hàng tháng trung bình có thể 1 phần nào gây hiểu lầm trong một số trường hợp.

(Icon Đồ thị): Khi bạn lướt chuột qua biểu tượng nhỏ này:

Cạnh tranh

Công cụ này sẽ cho bạn thấy xu hướng tìm kiếm cho từ khóa đó trong năm qua. Rất tiện lợi để bạn xem từ khóa đó có sự biến động theo từng mùa lớn không? Nó cũng giúp bạn xác định xem một thuật ngữ tìm kiếm đang tăng lên hay giảm xuống theo thời gian.

Competition-Cạnh tranh: Chỉ số phản ánh số nhà quảng cáo đang đấu giá quảng cáo cho từ khóa đó (bạn có thể đọc thêm Cạnh tranh từ khóa trong phần 5 ở bài tiếp theo của mình).

Suggested Bid-Giá thầu đề nghị: Đây là một yếu tố quyết định quan trọng khác về tiềm năng kiếm tiền từ từ khoá. Về cơ bản, đối với SEOer, giá thầu càng cao hơn, lưu lượng truy cập sinh lời nhiều hơn.

BƯỚC 4: TÌM NHỮNG TỪ KHÓA TỐT

Mình hay chọn “Search for new keyword using a phrase, website or category” bởi vì đây là phần công cụ tốt nhất trong Google Keyword Planner cho việc tìm kiếm các từ khóa mới)

Đầu tiên, bắt đầu với từ khóa Seed Keyword rộng … nhưng mô tả đúng sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng nội dung của bạn. (Nếu bạn đã phát triển một danh sách thị ngách Niche Markets trong bài hướng dẫn trước của mình bạn có thể sử dụng các thị trường ngách đấy để phát triển tiếp ở bước này)

Ví dụ khác, bạn đang muốn chạy một trang web thương mại điện tử mà bán thực phẩm hữu cơ.

Nếu bạn muốn viết một bài blog viết về những lợi ích sức khỏe từ cà phê hữu cơ, bạn sẽ không muốn sử dụng từ khóa ” coffee ” (nó quá rộng) hay ” health benefits of organic coffee ” (nó quá hẹp). Một từ khóa như ” organic coffee ” sẽ phù hợp khi sử dụng Google Keyword Planner.

Nhập từ khóa vào ô “Your product or service”:

Nghiên cứu từ khóa organic coffee

Và bấm vào “Get ideas”:

Lấy ý tưởng từ khóa

Xem tên nhóm quảng cáo được liệt kê ở đây:

Nhóm từ khóa trong Google Keyword Planner

Đôi khi bạn có thể tìm thấy Niche Markets hoặc ý tưởng từ khoá tiềm năng từ chính tên nhóm quảng cáo. Tiếp theo, click vào một trong các tên nhóm quảng cáo như “Best coffee”:

Ý tưởng nhóm từ khóa

Và xem tất cả từ khóa có trong nhóm từ khóa đó:

Tên nhóm từ khóa

Ghi lại tất cả những từ nào mà bạn thấy có vẻ tiềm năng cho phần nội dung trên trang web của bạn.

Một vị trí khác để tìm các từ khóa tuyệt vời là tab “Keyword ideas“. Bấm vào tab “keyword ideas“:

Ý tưởng từ khóa

Và xem kết quả:

Từ khóa mới trong Google Keyword Planner

Làm thế nào để bạn biết nên chọn từ khóa nào trong hàng đống từ khóa ở trên?

Có hàng chục yếu tố khác nhau có thể dùng để xem xét, nhưng mình khuyên các bạn dùng 3 tiêu chí chính sau để đánh giá từ khóa:

Lượng Tìm kiếm:  Về cơ bản thì càng cao, càng tốt. Tuy nhiên, đối với các bạn mới khởi sự doanh nghiệp cũng mình lưu ý là cũng không nên đánh vào các từ khóa có khối lượng tìm kiếm quá lớn. Vì thường các từ khóa lượng tìm kiếm lớn, cạnh tranh rất cao

Mục đích thương mại: Xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa là cả một nghệ thuật không khác gì nghiên cứu khoa học (đó là lý do tại sao mình chuẩn bị cả một phần nội dung mục đích thương mại cho từ khóa trong toàn bộ series hướng dẫn nghiên cứu từ khóa cho thị trường ngách full từ A đến Z). Về cơ bản, đối thủ cạnh tranh càng nhiều và giá thầu đề nghị quảng cáo càng cao, và dẫn đến từ khóa có mục đích thương mại càng cao. Tức là, dễ chuyển đổi truy cập thành khách hàng của bạn.

Cạnh tranh SEO: Giống như yếu tố mục đích thương mại, đánh giá cạnh tranh từ khóa trong kết quả tìm kiếm hữu cơ của Google sẽ đưa lại cho bạn cả tấn “vàng” về thông tin. Chương 4: Phân tích cạnh tranh từ khoá bao gồm mọi thứ bạn cần biết về sự đối thủ cạnh tranh của bạn. Có câu “Biết địch, biết ta. Trăm trận, trăm thắng”

Bây giờ hoặc là không bao giờ, bạn hãy thực hành ngay những đã đọc được đề tìm cho mình một danh sách khổng lồ từ khóa tiềm năng. Bạn sẽ thấy nó thật sự thú vị trước khi khởi động doanh nghiệp online của bạn!

Đón đọc bài viết tiếp theo: 10 cách tìm Long Tail Keyword – 99% thành công với Niche Site

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
 • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

monsterid

Tác Giả Hoàng Minh Trịnh

Thích du lịch, biết đến kinh doanh online rất tình cờ và nhận thấy đó là một cơ hội mới.

Comments

Leave a Reply
 1. Hiện tại GKP không hiện thị cụ thể những số lượng tìm kiếm! Chỉ hiển thị số lượng cụ thể cho những ai chạy quảng cáo mà thôi 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Hỏi Đáp

Bình Luận

What do you think?

Bán áo thun Case Study số 1 – Teespring $1200

Nhan-tien-ve-Payonner

Hướng dẫn rút tiền về Payoneer từ các mạng Online