in

0x (ZRX) là gì? Tại Sao 0x Lại Có thể Thay Thế Các Nền Tảng Giao Dịch Sàn Phi Tập Trung Hiện Nay?

0x san phi tap trung, dex, exchange

Cho Đi Để Nhận Lại

0x mã Token ZRX là một dự án ICO nổi bật vào tháng 8/2017. Giá trị token ZRX của 0x lúc đỉnh điểm gấp tới 50 lần so với giá ICO. Cộng thêm những dự doán nền tảng giao dịch của 0x sẽ là sự kết hợp của những ưu điểm giữa sàn tập trung và phi tập trung. Vậy tại sao 0x lại được đánh giá cao như vậy, KTS sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Tác giả: Trung Nguyễn

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

PHẦN 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DỰ ÁN

 • Thông tin cơ bản
 • Sơ lược về 0x (ZRX) và các sàn phi tập trung (dex)
 • Đội ngũ phát triển
 • Lộ trình phát triển

PHẦN 2: PHÂN TÍCH CHUYÊN SÂU BỞI NHÓM KTS

 • Điểm vượt trội của 0x (ZRX) so với các sàn phi tập trung hiện nay.
 • Những trở ngại 0x (ZRX) có thể gặp phải
 • Kết luận & Tiềm năng đầu tư

0x (ZRX) – sự tiến hóa tiếp theo của nền tảng sàn giao dịch phi tập trung

0x san phi tap trung, dex, exchange

Phần 1: Giới thiệu tổng quan dự án

Thông tin cơ bản

 • Tên Altcoin: 0x
 • Mã token: ZRX
 • Blockchain riêng: không
 • Website: https://0xproject.com/
 • Thông tin kỹ thuật: Github
 • Tổng lượng token cung cấp: 1,000,000,000 ZRX
 • Tổng lượng token hiện lưu hành: 539,624,539 ZRX
 • Giá 0x thời điểm ICO: $0.048
 • Giá 0x thời điểm hiện tại: $0.57

Sơ lược về 0x (ZRX)

0x là một giao thức mở dành cho những nền tảng giao dịch phi tập trung xây dựng trên hệ thống blockchain của Ethereum. Mục tiêu của nó là trở thành nền tảng cho những giao thức khác có thể tạo ra những ứng dụng phi tập trung (Daps) ngày càng phức tạp và tiến bộ hơn. 0x làm điều này thông qua việc cho phép truy cập công khai vào hệ thống hợp đồng điện tử của mình. Một giao thức phi tập trung và đáng tin cậy dành cho việc trao đổi, không thuộc về một tổ chức nào nên không thể bị hack, người dùng không bị mất tiền và không bị kiểm soát bởi chính phủ.

Ngoài ra, 0x còn có một vài ứng dụng thực tế khác như sau:

 • Hệ thống phi tập trung dành cho các tổ chức: cho phép các quỹ đầu tư mới có thể hoạt động liền mạch và thay đổi chủ sở hữu một cách an toàn.
 • Dự báo thị trường: Tạo ra nhiều loại token đại diện cho số tiền đầu tư, dựa theo những biến động trong thế giới thực. Những token này có thể được trao đổi ngay lập tức.
 • Token ổn định: 0x có thể giúp các cơ chế tài chính phát hành những đồng coin đảm bảo được sự ổn định.
 • Các khoản vay phi tập trung: cho phép một hệ sinh thái những người cho vay tự tổ chức và quyết định giá thị trường cho mọi khoản vay được đưa ra.
 • Quản lý quỹ: tích hợp 0x vào những hợp đồng thông minh để quản lý quỹ buộc chúng phải tuân theo những quy định an toàn.

 

Nền tảng 0x (ZRX)

0x là một hệ thống những mô đun, và những bộ phận mà có thể được nâng cấp mà không làm gián đoạn hoạt động của thị trường cũng như gây ảnh hưởng đến những bộ phận khác. Logic làm việc chịu trách nhiệm xử lý các lệnh giao dịch được tách rời khỏi logic quản trị và khu vực kiểm soát tài khoản giao dịch, cả 2 đều có thể bị thay thế mà không ảnh hưởng lẫn nhau.

0x san phi tap trung, dex, exchange

Thêm vào đó, vì là một nền tảng có mã nguồn mở, nên việc áp dụng giao thức của 0x là hoàn toàn miễn phí, trái ngược với những sàn giao dịch tập trung hiện nay đang tốn rất nhiều chi phí để vận hành. Để làm được điều này là nhờ vào cơ chế của 0x (ZRX), đó là các lệnh giao dịch không nằm ở blockchain, giúp phải chi phí gas của mạng Ethereum đồng thời không gây ra hiện tượng quá tải. Thay vào đó, chủ sàn có thể thu phí thông qua việc phát đi các lệnh giao dịch và tạo điều kiện cho việc trao đổi.

Bằng việc công khai API tiêu chuẩn, chủ sàn có thể tăng mạnh tính thanh khoản, tạo ra một hiệu ứng lan tỏa trên toàn mạng lưới khi có nhiều những chủ sàn khác cùng hoạt động.

Là một nền tảng giao dịch đáng tin cậy, 0x vận hành mạng lưới mà không cần bất cứ một điểm tập trung nào và gần như không bị ngừng. Mỗi lệnh giao dịch được sắp xếp tự động (theo kích thước hoặc chia đều) và không bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Token của 0x (ZRX)

Token ZRX được dùng bởi 2 bên để trả phí giao dịch cho chủ sàn tạo ra và duy trì sổ cái chứa các lệnh giao dịch. Do các lệnh giao dịch không nằm ở blockchain nên các chủ sàn sẽ là những người phát đi các lệnh này và thu phí trong quá trình thực hiện. (Giống như một trang web có chức năng cho phép người dùng tạo, tìm kiếm và chọn lệnh giao dịch, và cách nó cung cấp giao diện và hạ tầng bên dưới để làm việc này).

Loại đầu tiên trả phí giao dịch sẽ là những người khởi tạo. Những người này tham gia thị trường với tư cách là nơi phát sinh ra lệnh giao dịch. Loại thứ hai, gọi là người nhận, là những người tham gia thị trường với tư cách là những người sẽ tiêu thụ những lệnh giao dịch này.

ox san phi tap trung, dex, exchange

Token ZRX đồng thời cũng được sử dụng trong việc quản trị phi tập trung khi 0x thực hiện việc cập nhật cơ chế hoạt động, cho phép những hợp đồng thông minh được thay thế và cải tiến kịp thời. 0x được xây dựng trên blockchain của Ethereum, nên các giao thức hợp đồng thông minh của nó sẽ có thể truy cập vào ví của người dùng và những ứng dụng (Daps) có thể được tích hợp vào hợp đồng thông minh của 0x. Kết quả là việc quản trị phi tập trung cần thiết cho việc cập nhật cơ chế sẽ rất an toàn và gây ảnh hưởng lên toàn hệ thống ít nhất có thể.

ox san phi tap trung, dex, exchange

Mặc dù hệ thống quản trị phi tập trung vẫn đang được phát triển, nhưng chắc chắn nó sẽ cải tiến cơ chế bỏ phiếu bằng token ZRX. Hiện tại, cơ chế đa chữ ký (multi-sig) đang được sử dụng trong thời gian cơ chế quản trị phi tập trung được hình thành và tích hợp vào 0x DAO. Đa chữ ký yêu cầu một hoặc nhiều người dùng sẽ phải ký xác nhận lệnh giao dịch trước khi nó được phát lên blockchain.

Số tiền thu được trong ICO sẽ được dùng để tài trợ cho việc phát triển phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, các công cụ và cở sở hạ tầng để hỗ trợ cho giao thức và hệ sinh thái của 0x. Số lượng token dành cho nhóm sáng lập, cố vấn, và nhân viên được trả 25% mỗi năm trong vòng 4 năm.

Những dự án trên nền tảng 0x (ZRX)

Đã có khá nhiều Daps xác nhận là sẽ sử dụng nền tảng 0x ví dụ như Aragon, Dharma và Maker DAO. Ngoài ra, có nhiều nhà phát triển sàn giao dịch đang sử dụng 0x như Amadeus, Ethfinex và Radar Relay.

ox san phi tap trung, dex, exchange

 

Đội ngũ phát triển của 0x (ZRX)

ox san phi tap trung, dex, exchange

 

Hai nhà sáng lập của 0x là Will Warren(CEO) và Amir Bandeali (CTO). Will đã từng nhà vật lý tại phòng nghiên cứu quốc gia Los Alamos, ông cũng có bằng kỹ sư điện máy tại UC San Diego. Amir đã từng là một nhà giao dịch hưởng lương cứng tại DRW, một tập đoàn tại Chicago, sau khi đã có được bằng cấp trong ngành tài chính tại trường đại học Illinois. Những thành viên khác của 0x có kinh nghiệm làm về blockchain, phát triển kinh doanh, thiết kế đồ họa, phát triển phần mềm và nhiều kỹ năng khác. Ngoài ra dự án còn có một hội đồng cố vấn gồm các thành viên là người sáng lập hoặc quản lý những công ty như Coinbase, Polychain Capital, Pantera Capital.

Tên gọi 0x là viết tắt của “zero exchange”. Đồng thời đó cũng là 2 ký tự đầu của mọi địa chỉ ví Ethereum.

Lộ trình phát triển của 0x (ZRX)

Theo lộ trình mới nhất của 0x, thì việc phát triển sẽ có 3 giai đoạn chính:

ox san phi tap trung, dex, exchange

 

Giai đoạn 1: Đăng ký token

Giai đoạn này, 0x sẽ chuyển giao hợp đồng đăng ký token cho một cộng đồng có kiểm soát. Việc này nhằm tạo ra một nền kinh tế cryto ít rủi ro. 0x sẽ hợp tác với Aragon Labs trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Quyền phủ quyết của cộng đồng

Nhằm mục đích chuyển giao quyền kiểm soát từ 0x sang cho những người nắm giữ token của họ, công ty sẽ cần phải xác thực cơ chế bỏ phiếu dành cho token. Để làm được điều đó, 0x sẽ khởi tạo một hệ thống những đề nghị nâng cấp đền từ đội phát triển và được phủ quyết bởi những người nắm ZRX.

Giai đoạn 3: Dân chủ ủy nhiệm

0x đang nghiên cứu về một cơ chế bỏ phiếu ủy nhiệm. Đây là một hình thức để nhằm thu thập những quyết định từ một cộng đồng lớn. Ưu điểm của cơ chế này là quyền bỏ phiếu có thể thay đổi linh hoạt theo quá trình phát triển của dự án hoặc theo những ưu đãi được đưa ra.

KTS sẽ cập nhật thêm thông tin về những giai đoạn này trong thời gian sắp tới.

PHẦN 2: ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN BỞI NHÓM KTS

ox san phi tập trung, dex, exchange

 

Điểm vượt trội của 0x (ZRX) so với các sàn phi tập trung

Các sàn giao dịch phi tập trung được tạo ra để giải quyết nhược điểm về bảo mật của sàn tập trung. Với hình thức giao dịch này, người dùng vẫn phần nào kiểm soát được tài khoản của mình. Thay vì phải gửi token vào những ví thuộc về sàn, thì người dùng sẽ dựa vào chữ ký số để trực tiếp thông qua lệnh giao dịch của mình. Tuy nhiên, những sàn tập trung có một ưu điểm là tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều so với sàn phi tập trung. Đồng thời các tính năng của sàn tập trung cũng được hoàn thiện tốt và thân thiện hơn với người sử dụng.

Dự án 0x (ZRX) dù khá giống với hình thức giao dịch phi tập trung nhưng nó có một số điểm khác biệt đáng chú ý. Dự án tập trung giải quyết những vấn đề lớn của sàn phi tập trung hiện nay: đắt đỏ, tốc độ chậm, không thể quy đổi ra tiền pháp định, và không thể trao đổi liên sàn. Ox giải quyết vấn đề bằng cách tạo ra một giao thức tiêu chuẩn, chúng được áp dụng cho mọi lệnh đặt kể cả khi lệnh đó không ở trên blockchain. Bằng cách này, lệnh đặt sẽ được ghi lên blockchain khi chúng đã ổn định thay vì phải đồng bộ liên tục với các giao dịch. Điều này cải thiện đáng kể tốc độ xử lý và giảm thiểu một số loại phí giao dịch không cần thiết.

0x OTC

Bên cạnh giao thức 0x, đội ngũ phát triển còn tạo ra một sản phẩm đó là 0x OTC dựa trên giao thức 0x. 0x OTC cho phép người dùng trao đổi những token trên nền Ethereum trực tiếp với nhau mà không cần phải qua trung gian. Sản phẩm đã được ra mắt và rất dễ sử dụng. Bạn cần có ví Metamask hoặc Nano Ledger S để bắt đầu. Chỉ cần đơn giản là gửi link đến người muốn giao dịch để khởi tạo và gửi đi lệnh chờ. Lệnh này nằm trên blockchain nên bạn có thể gửi link thông qua nhiều hình thức như tin nhắn, email, mạng xã hội…

Token ZRX

Token của Ox có ký hiệu ZRX. Nó được dùng để trả phí trong trường hợp chủ sàn giao dịch muốn thu phí. Nó đồng thời cũng có tác dụng trong việc quản trị phi tập trung cho những nâng cấp của mạng lưới 0x. Càng nắm nhiều token thì quyền bỏ phiếu càng lớn. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sở hữu token khi 0x có những nâng cấp mới.

Token ZRX được phát hành vào 15/8 năm 2017. ZRX có tổng cung là 1 tỷ token, 50% được phát hành dành cho những người mua, 15% được giữ bởi 0x, 15% chuyển vào quỹ dành cho các nhà phát triển, 10% dành cho nhóm sáng lập, 10% còn lại được dành cho nhóm cố vấn và những người ủng hộ sớm. Những token dành cho nhà sáng lập, nhân viên và những người ủng hộ sẽ bị khóa trong 4 năm, những token được bán ra cho công chúng thì có thể được trao đổi ngay.

Token ZRX đang có vị trí số 30 trong bảng xếp hạng dựa trên giá trị vốn hóa, với giá trị vốn hóa rơi vào 277 triệu USD tại thời điểm viết bài. Giá hiện đang là 0.5 gấp 10 so với giá ICO.

Các bạn có thể mua ZRX tại rất nhiều các sàn giao dịch lớn. Hai sàn giao dịch lớn nhất về khối lượng trao đổi ZRX là Binance và Bitbox.

Những trở ngại của dự án 0x (ZRX)

Chính phủ các nước sẽ có thể đưa ra những hạn chế dành cho những sàn giao dịch có trụ sở tại nước họ, ảnh hưởng đến việc sử dụng của 0x.

0x chỉ hoạt động với ERC 20 token, nếu một hình thức token khác trên nền Ethereum trở nên phổ biến thì nhu cầu sử dụng 0x sẽ không được cao.

Nhận định của nhóm KTS và tiềm năng đầu tư.

Nền tảng 0x được tạo ra để giải quyết những vấn đề nhức nhối nhất của nền tảng giao dịch phi tập trung. Đây được xem như là một bước phát triển hợp lý dành cho nhiều sàn giao dịch, trên thực tế nó đang được sử dụng bởi vài sàn phi tập trung. Nếu tiếp tục phát triển với tốc độ này, nhiều khả năng 0x sẽ trở thành tiêu chuẩn cho một hệ thống giao dịch mới trên nền Ethereum.

Về mặt đầu tư, giá trị của 0x đang ở mức x10 so với giá ICO cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư về dự án. Nếu tiếp tục giữ vững đà phát triển, khả năng giá của 0x sẽ tăng rất cao trong thời gian tới.

Trên đây là tổng hợp các thông tin cũng như đánh giá liên quan đến dự án 0x(ZRX) để các bạn tham khảo trước khi ra quyết định đầu tư.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới crypto hãy tham gia các đường link sau của nhóm Kiêm Tiền Số, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm cùng với mọi người trong nhóm:

Chúc các bạn thành công với dự án 0x (ZRX)?Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Rate this post

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

3 Pings & Trackbacks

 1. Pingback:

 2. Pingback:

 3. Pingback:

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

0

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Trader có 4 loai

Trade Coin! Có 4 Loại Trader Mà Mình Đã Từng Gặp

#Ripple #XRP Đu nhanh thoát nhanh :)))))