in

Từ Scandal Huobi-EOS: Lời giải bài toán lợi ích nhóm bằng thuật toán DPoR của Umbala Network

Cho Đi Để Nhận Lại

Giới Blockchain đang nóng lên với vụ scandal Huobi – 1 trong số những người tạo khối của EOS Blockchain – đã thông đồng với 20 người tạo khối khác để bầu chọn lẫn nhau. Thực ra, đây là vấn đề đã được tiên đoán từ lâu.

Với đội ngũ Umbala Network, chúng tôi đã phát trin mt thut toáđng thun mi có th gii quyết được vấn đề cố hữu nàyThuật toán này mang tên 108 bng chng y quyn uy tín (108 DPoR) với việc bầu chọn ra người tạo khối được thực hiện bằng điểm uy tín thay vì số lượng token được stake.

Umbala Network Blockchain và 3 điểm mới

Umbala Network Blockchain (UN Blockchain) có 3 điểm mới so với những Blockchain đang tồn tại: H thng tính đim uy tín, Phiếu bu uy tín và thut toáđng thun 108 bng chng y quyn uy tín (108 DPoR).

Hệ thống tính điểm uy tín (Reputation Scoring System)

Mỗi một tài khoản, hay một địa chỉ ví trong Blockchain, sẽ có một đim uy tín (Reputation Score) nhất định. Điểm uy tín của được tính lại sau mỗi 270s, với các biến số đầu vào được tính trung bình trong 30 ngày gần nhất.

Có 3 biến số (đều quan hệ thuận chiều) tác động vào điểm uy tín:.

1.Điểm sức mạnh (Power Score): Những tài khoản có số token stake dưới 1 triệu sẽ có điểm sức mạnh bằng 0. Với các tài khoản có số token stake ít nhất là 1 triệu, sơ đồ tính toán được triển khai như sau:

Ngày đầu tiên, 10% số token đang stake được chuyển đổi thành điểm sức mạnh. Mỗi ngày sau đó, 10% số token đang stake chưa được chuyển đổi sẽ được chuyển đổi thành điểm sức mạnh của ngày hôm đó. Các điểm sức mạnh mỗi ngày sẽ được cộng gộp để có điểm sức mạnh cập nhật nhất. Điểm sức mạnh cập nhật của tài khoản sẽ tăng dần và tiến gần đến con số token stake.

2. Lưu lượng chuyn token trong h thng (Token Traffic Flow): Nguyên tắc xây dựng biến số này là những tài khoản có dòng lưu chuyển token dương (token vào nhiều hơn token ra) được đánh giá cao hơn những tài khoản có dòng lưu chuyển token âm (token vào ít hơn token ra).

Lập luận cho nguyên tắc này là tài khoản có dòng lưu chuyển token dương và càng lớn thì nó được nhiều tài khoản khác trong hệ thống chuyển token cho, đồng nghĩa với việc nó có uy tín cao.

3. Đánh giá việc sử dụng nguồn lực hệ thống (Evaluation on The Usage of Allocated Resources): Khi stake token vào hệ thống, tài khoản được trao một lượng nguồn lực hệ thống để sử dụng (Allocated Resources). Các nguồn lực này bao gồm có RAM, Net Bandwith và CPU.

Đường cong dưới đây biểu thị quan hệ giữa biến số này và điểm uy tín của tài khoản:

Sử dụng 50–70% nguồn lực được trao được coi là lý tưởng nhất. Sử dụng ít hơn 30%, tài khoản đang không tham gia tích cực vào hệ thống. Sử dụng trên 90%, tài khoản đang sử dụng nguồn lực đến mức cạn kiệt và sử dụng tiệm cận 200%, tài khoản đang lãng phí nguồn lực của toàn hệ thống.

Lưu ý rằng, trong 3 biến số, biến số này tác động mạnh nhất đến điểm uy tín.

Vì sao lựa chọn sự ‘uy tín’?

Sử dụng sự uy tín, Blockchain sẽ đảm bảo sự công bằng trong vận hành. Không phải những ‘kẻ giàu có’, mà là những ứng dụng, mô hình kinh doanh phi tập trung hoạt động tích cực trong hệ thống mới là những ‘nhân vật’ có ý nghĩa nhất với Blockchain. Họ tạo ra giá trị thật, làm giàu cho hệ sinh thái và giúp đưa Blockchain gần hơn với cuộc sống.

Công thức tính điểm uy tín cũng được tạo ra sao cho những ứng dụng hoạt động hiệu quả đạt được điểm số cao nhất. Thật vậy:

– Ứng dụng hoạt động hiệu quả sẽ có lượng token stake vào hệ thống lớn và được duy trì trong thời gian dài, làm cho biến số điểm sức mạnh cao lên.

– Ứng dụng hoạt động hiệu quả sẽ cung cấp các dịch vụ trên hệ thống và thu hút nhiều người sử dụng, làm cho biến số lưu lượng chuyển token trong hệ thống cao lên.

– Ứng dụng hoạt động hiệu quả sẽ biết sử dụng hiệu quả nguồn lực hệ thống. Điều này làm cho điểm đánh giá việc sử dụng nguồn lực hệ thống của các tài khoản này ở mức cao.

Phiếu bầu uy tín (Reputation Voting)

Trong UN Blockchain, hệ thống phiếu bầu uy tín được thay cho hệ thống phiếu bầu cổ phần (Stake Voting).  Từ đây thuật ngữ tài khon (accounts) sẽ được dùng tương đương với thuật ngữ token holders trong hệ thống cũ.

Các tài khoản được tham gia phiếu bầu uy tín phải có điểm uy tín lớn hơn 0. Lý do vì các tài khoản này mới là những thành phần quan tâm nhất đến hoạt động của Blockchain và có động lực tham gia bầu.

Trọng số quyết định sức mạnh lá phiếu bầu là điểm uy tín. Như vậy, chỉ những người có uy tín lớn, nếu chủ đích, mới là những người có thể tác động đến kết quả bầu chọn.

Thuật toán đồng thuận 108 bằng chứng ủy quyền uy tín (108 DPoR)

Các bước vận hành Thuật toán 108 DPoR:

Bước 1: Các tài khon tham gia phiếu bu uy tín đ chn ra danh sách Block Producers (BPs)

Bước 2: T danh sách BPs chn ra 108 BPs có đim uy tín cao nht (108 ABPs)

Bước 3: T 108 ABPs chn ra Top 45 ABPs

41 ABPs được chọn ra từ những ABPs có mđiểm uy tín cao nhất trong 108 ABPs. 4 ABPs còn lại được chọn ngẫu nhiên từ 67 ABPs có điểm uy tín thấp hơn.

Bước 4: Top 45 ABPs ln lượt to khi, mi ABP to 3 khi, thi gian hết mt vòng là 135s

Bước 5: Sau 135s, lá phiu ca các tài khođược cp nht, danh sách các BPs  Bước 1 được cp nht. Sau đó, các Bước 2, 3 ,4 được thc hin tiếp.

Bước 6: Sau 270s, đim uy tín ca các tài khođược cp nht, danh sách các tài khon tham gia bu trong Bước 1 được cp nht. Sau đó, các Bước 1, 2, 3, 4 ,5 được thc hin tiếp.

Bài toán lợi ích nhóm của EOS có thể được giải quyết như thế nào?

Với tất cả những điểm mới đã trình bày, bài toán về lợi ích nhóm trên EOS Blockchain được giải quyết thông qua 2 điểm:

Danh sách người tạo khối được cập nhật ‘ít’ sau mỗi 135s và ‘nhiều’ sau mỗi 270s

Với EOS, có thể thấy danh sách 21 người tạo khối gần như không thay đổi. Thuật toán 108 DPoR buộc danh sách những người tạo khối (Top 45 ABPs) phải bị thay đổi. Điều này được thể hiện trong Bước 5Bước 6. 

Bước 5, sau 135s, lá phiếu bầu (dựa trên trọng số điểm uy tín giữ cố định) của các tài khoản được cập nhật dẫn đến danh sách BPs có thể sẽ thay đổi. Từ đây, 108 ABPs chọn ra ở Bước 2 có thể sẽ thay đổi dẫn đến Top 45 ABPs chọn ra ở Bước 3 có thể sẽ thay đổi.

Sự thay đổi này là rất chắc chắn vì kể cả trong tình huống các lá phiếu cập nhật của các tài khoản không thay đổi, danh sách 4 ABPs được chọn một cách ngẫu nhiên sẽ được thay đổi làm cho Top 45 ABPs thay đổi.

Bước 6, điểm uy tín của các tài khoản được cập nhật sau mỗi 270s, ‘tư cách’ tham bầu của các tài khoản bị ‘kiểm tra’ sao cho chỉ những tài khoản có điểm uy tín lớn hơn 0 mới được tham gia bầu. Điều này dẫn đến sự thay đổi lớn trong các nhóm được bầu chọn ra ở các bước sau (danh sách BPs, 108 ABPs và cuối cùng là Top 45 ABPs).

Những người được chọn ra từ phiếu bầu uy tín xứng đáng được điều khiển hệ thống

Thực tế là trong mọi hệ thống phân cấp ủy quyền, vấn đề một nhóm nhỏ tập trung quyền lực kiểm sát cả hệ thống là điều không thể tránh khỏi.

Đối với UN Blockchain, điều này cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề lớn. Theo lập luận ở phần trên, những tài khoản có điểm uy tín cao là những ứng dụng, mô hình kinh doanh xây dựng trên Blockchain. Họ là những đại diện cho giá trị của toàn bộ hệ sinh thái, vì thế họ xứng đáng được trao quyền điều khiển hệ thống. Khi trở thành những người tạo khối, các tài khoản này sẽ hoạt động vì lợi ích của chính họ là đại diện lợi ích cho toàn bộ Blockchain.Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

5/5 - (2 votes)

This post was created with our nice and easy submission form. Create your post!

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  One Ping

  1. Pingback:[ANN]Umbala Network – We fix the EOS's problem by a performance-focus Blockchain | ICOdrome

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.

  Loading…

  0

  Written by jasonvuongle

  Community Manager of Umbala Network

  1 Mem Voz Nói Về Bong Bóng Bitcoin $600 Sắp Nổ Năm 2013

  Segwit 50%

  Segwit Bitcoin Đã Đạt Mốc 50% Người Dùng Toàn Mạng Lưới Bitcoin