in , ,

Terra là gì? Tổng quan về dự án Terra, Luna token và stablecoin Terra

Cho Đi Để Nhận Lại

Tổng quan

Nền kinh tế phi tập trung là một lĩnh vực có nhiều sự đột phá trong thời gian gần đầy, trong đó việc bình ổn giá đang là một chủ đề quan trọng mà các Daps đang tập trung. Điều này càng quan với các token ứng dụng (utility token), do các token thường sẽ bị đầu cơ và làm giá nên việc xây dựng một nền kinh tế dựa trên nó là gần như không thể, với việc giá token tăng giảm không có kiểm soát như hiện nay, thì việc xây dựng một hệ thống thương mại là rất khó khăn.

Đây là một trong những trở ngại lớn khiến cho gần 2 năm qua với sự xuất hiện của rất nhiều những đồng tiền kỹ thuật số nhưng vẫn chưa thể có được một hệ thống thương mại ổn định sử dụng tiền điện tử làm đơn vị thanh toán. Nên có thể thấy việc phát triển một đồng tiền với cơ chế giá ổn định (stablecoin) vẫn còn rất nhiều tiềm năng, hay nói cách khác là tiền điện tử sẽ có chức năng như một đồng tiền thực sự. Tất nhiên, để xây dựng được một stablecoin đòi hỏi rất nhiều từ cách thức xây dựng hệ thống cho đến nền tảng kỹ thuật để tạo nên một hệ thống cực kỳ phức tạp. Chúng ta có thể thấy, trong thực tế thị trường thì ngay cả những stablecoin hàng đầu như USDT cũng gặp rất nhiều bê bối liên quan đến sự minh bạch, cộng thêm cả những tin xấu về Bitfinex từ Q3 đến Q4 năm 2017.

Terra là một dự án đã nhận ra những thách thức và tiềm năng trong lĩnh vực này nên đã phát triển một stable có tính linh hoạt về nguồn cung nhằm hướng đến sự ổn định giá cho từng đơn vị tiền. Sở hữu nhưng ưu thế vượt trội so với tiền tệ truyền thống, Terra hoạt động theo cơ chế bảo hộ phi tập trung được kiểm soát theo khả năng thanh toán, qua đó loại bỏ được những sai sót và nhưng “cuộc tấn công của Soros”. Không chỉ dừng ở đó, Terra còn mở rộng sang tiêu dùng tài chính phi tập trung, đảm bảo những lợi ích đến từ sự tăng trưởng của mạng lưới được phân phối một cách công bằng thông qua cơ chế đồng thuận dân chủ, thay vì hệ thống hiện tại tập hợp những đại biểu được bầu.

binance terra tiki

Binance Labs là một trong những đơn vị đỡ đầu cho Terra đã nói rằng stable là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái crypto và họ rất tin tưởng khi hỗ trợ dự án Terra:

https://twitter.com/BinanceLabs/status/1035925334036602880

Không chỉ có Binance, Terra còn thu hút được sự đầu tư đến từ các sàn giao dịch lớn như Upbit, Huobi, OKEx.

Một hệ thống tiền khi được vận hành theo cơ chế phân cấp, thì đồng tiền của hệ thống đó phải cung cấp được một khoản dự trữ với các thuế phí thu được từ các giao dịch diễn ra trong mạng lưới. Terra làm điều này bằng cách tính phí giao dịch trong mạng blockchain, do thuế về cơ bản là phí giao dịch trên mạng lưới thanh toán quốc gia. Không như các loại tiền pháp định truyền thống, hệ thống tiền tệ phân cấp cần duy trì một khoản dự trữ được tập hợp từ các loại tài sản phi tập trung. Nhờ có việc duy trì được khoản dự trữ phi tập trung này, mà hệ thống có thể hoạt động được nhờ đảm bảo khả năng thanh toán cho các vòng thu hẹp đã được tài trợ.

Terra khi được ứng dụng vào những nền tảng thương mại, sẽ hoạt động là một phương tiện trao đổi khi thanh toán hàng hoá và dịch vụ. Giá trị của token sẽ tạm thời được gắn với một loại tiền pháp định, hiện nay là USD. Token dự trữ do Terra có tên là Luna sẽ có một nguồn cung cố định. Luna sẽ tạo ra các phần thưởng dựa trên các giao dịch diễn ra trong mạng lưới Terra và từ đó sẽ nâng cáo giá trị về tính ứng dụng của giao thức Terra. Qua đó, Terra có tiềm năng trở thành một đơn vị trao đổi thực sự của crypto chứ không chỉ dừng lại ở việc mua bán trên sàn giao dịch.

Hệ sinh thái sẵn có

Khi nói về giá trị một đồng tiền, các ý kiến thường cho rằng nó phụ thuộc vào nền tảng công nghệ hay ý tưởng đột phá. Thực ra, việc sở hữu một hệ sinh thái đa dạng và ổn định mới là lý do chính dẫn đến sự bền vững, do hệ sinh thái là nơi mà các giao dịch diễn ra để qua đó đảm bảo cho tính thanh khoản, đồng thời tạo ra giá trị sử dụng thực tế của đồng tiền đó.

Dự án Terra được hậu thuẫn bởi TMON (Ticket Monster) là một trong mười nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Hàn Quốc, với giá trị được ước tính trong khoảng 3,5 tỷ đô. Nhà sáng lập TMON cũng đồng thời là sáng lập Terra Daniel Shin phát biểu: “Trong tương lai, bạn có thể mua sắm trên Amazon và thanh toán bằng Terra Pay. Bạn không cần phải dùng đến ví hay những thứ phiền toái khác. Tất cả những bạn thấy là mình sẽ có một trải nghiệm tối ưu hơn.” Hay nói cách khác Terra sẽ là một Alipay trên blockchain.

Được hậu thuẩn bởi một nền tảng thương mại điện tử quy mô và một liên minh lên tới 40 triệu người dùng, Terra có tiềm năng lớn để trở thành một stablecoin có ứng dụng thực tế chứ không chỉ đơn thuần là một loại tài sản để đầu cơ giống như các stablecoin hiện tại. Liên minh thương mại điện tử sẽ tạo một hệ sinh thái trị giá 25 tỷ đô để bảo chứng cho tính thanh khoản khi Terra đi vào hoạt động.

TMON (Ticket Monster)

binance terra tiki

Ticket Monster được thành lập năm 2010 bởi Daniel và đã phát triển trở thành một trong những công ty thương mại điện tử hàng đầu hiện nay. Trong năm 2014, 70% các giao dịch của TMON đến từ những thiết bị di động với tập khách hàng trải dài ở nhiều lứa tuổi. Ba lĩnh vực chính mà TMON đang hoạt động là hàng hoá, địa phương và du lịch. TMON hiện đang cung cấp 47,000 đơn vị lưu kho cùng với quan hệ đối tác với 15,000 cửa hàng.

binance terra tiki

Công ty đã từng bị mua lại bởi Living Social và Groupon, đánh mất sức mạnh nền tảng do các đối tác phương Tây chuyển đổi từ thương mại xã hội sang bán sản phẩm thuần tuý. Trong năm 2015, TMON tách khỏi Groupon do nhận được đầu tư từ quỹ tư nhân KKR và Shin đã dành được quyền kiểm soát công ty, đưa TMON trở lại để cạnh tranh trở thành một trong những trang thương mại điện tử lớn tại Hàn Quốc.

Tiki.vn – một thành viên trong Terra Alliance

binance terra tiki

Tiki là một cái tên quen thuộc tại Việt Nam với lượt truy cập 35 triệu mỗi tháng. Là một ông lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử do sở hữu nền tảng vững chắc và lượng người dùng đông đảo. Khởi đầu là một trang bán sách, Tiki đã phát triển để trở thành một trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam, tương tự như cách mà Amazon đã vươn lên để trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới. Tiki còn là một trong những công ty nhận được tiền đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đầu năm 2018, Tiki đã trở thành đối tác của JD.com, nền tảng thương mại điện tử đến từ Trung Quốc, là đối thủ cạnh tranh với Alibaba.

Liên minh của Terra đang lớn lên từng ngày. Với danh tiếng trong lĩnh vực thương mại điện tử, Daniel Shin và Terra đang tạo ra một nền kinh tế số vững chắc để dành cho Terra, trước cả khi stablecoin của nó được họat động.

Hỗ trợ từ nhiều quỹ lớn

binance terra tiki

Về dài hạn, tiềm năng của Terra đã rất rõ ràng. Nhưng ngay cả ở hiện tại, đội ngũ Terra cũng đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Những đối tác lớn đang ngày càng có nhiều sự hỗ trợ thiết thực dành cho Terra.

Với giá trị của mình, Terra đã nhận được đầu tư của Kakao Ventures, Kakao Investment, Dunamu & Partners, Hashed… là những quỹ đầu tư lớn của Hàn Quốc, thị trường chính của TMON. Không chỉ ở Hàn Quốc, mà những quỹ lớn trên thế giới như 1kx, Kenetic, GBIC, Monex Group, Translink Capital… cũng đã đầu tư vào dự án. Thậm chí cả Polychain Capital, quỹ đầu tư crypto đầu tiên được đỡ đầu bởi Sequoia Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng ở Mỹ với những thương vụ đình đám như Apple, Google, Oracle, PayPal, Stripe, YouTube, Instagram, Yahoo! và Whatsapp… cũng đã quyết định đầu và Terra là dự án đầu tiên ở Hàn Quốc nhận được đầu tư của quỹ này.

Terra được ủng hộ bởi bốn sàn giao dịch lớn nhất thị trường tiền điện tử hiện nay là Upbit, Huobi, OKEx và Binance với tổng số tiền đầu tư cho Terra là 32 triệu đô. Do đó, việc lên được những sàn này đối với Terra chỉ là vấn đề thời gian. Các sàn này đồng thời cũng sẽ có những hỗ trợ để giữ giá token. Hơn nữa, thoả thuận khi đầu tư dựa trên giá trị token chứ không tính theo cổ phần nên càng giúp cho giá trị của dự án được đảm bảo khi niêm yết. Terra cũng có kế hoạch tổ chức private để bổ sung thêm cho quỹ ổn định của mình.

Mô hình stablecoin Terra

Terra đảm bảo được tính thanh khoản của mình nhờ vào một quỹ dự trữ toàn phần, thu được tù phí giao dịch diễn ra trong mạng lưới. Giao thức hoạt động nhờ vào sự đảm bảo tính thanh khoản, để cho giá trị thị trường của quỹ dự trữ luôn lớn hơn giá trị của token đang được lưu hành.

binance terra tiki

Dựa theo lộ trình phát triển, Terra sẽ có các cơ chế sau để giữ ổn định giá: Ước lượng giá thông bầu cử từ những người gửi tiền (deposit holder vote) và duy trì dự trữ toàn phần (Full reserve).

  • Ước lượng giá thông bầu cử từ những người gửi tiền (deposit holder vote): Terra ước lượng mức giá hiện tại theo những tài sản gắn liền với nó dựa vào phiếu bầu (giá trị như cổ phiếu) của những người đã gửi tiền vào quỹ dự trữ ổn định.
  • Duy trì dự trữ toàn phần: Việc duy trì một quỹ “dự trữ ổn định” được hình thành bằng các khoản tiền gửi người dùng với số tiền thưởng khác nhau để duy trì hệ thống over-reserved. Luna token với nguồn cung cố định sẽ tạo ra tiền thưởng từ những giao dịch diễn ra trong mạng lưới Terra, được dùng để trả công cho những đóng góp để ổn định giá và công bằng trong mạng lưới. Người dùng được khuyến khích đóng góp vào quỹ, vì số tiền họ gửi vào sẽ mang lại thu nhập đến từ phí giao dịch. Hình thức áp dụng một khoản phí nhỏ được điều chỉnh theo các giao dịch của Terra, luôn được hiệu chỉnh để đảm bảo rằng giá trị thị trường của quỹ bình ổn luôn cao hơn so với số token mà Terra đang lưu hành.

Terra hoạt động ổn định nhờ vào việc linh hoạt điều chỉnh nguồn cung tiền: Giao thức điều chỉnh nguồn cung token này được dựa trên tỷ giá hối đoái, sử dụng học thuyết số lượng tiền + nguồn cung ứng tiền trực quan = mức giá.

  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra thấp hơn giá cho phép, quỹ dự trữ sẽ mua Terra từ thị trường để burn, thu hẹp nguồn cung tiền xuống ngang với mức giá.
  • Khi tỷ giá hối đoái của Terra nhỏ hơn giá quy định, hệ thống tự tạo ra token mới và mời các cổ đông của Luna bỏ phiếu để tham gia vào quá trình tiêu dùng tài chính phi tập trung nhằm cải thiện hệ thống.

Có thể thấy, dù là 1 stablecoin nhưng Luna sẽ đóng vai trò quan trọng để điều tiết giá của Terra. Luna là tài sản phi tập trung vừa cung cấp giá trị cho quỹ dự trữ, đồng thời tăng tính minh bạch và phi tập trung. Terra sẽ là stable ổn định như Luna với nguồn cung có hạn sẽ tăng giá trị dựa trên những ứng dụng trong hệ thống và nhu cầu của thị trường. Việc gửi Luna vào quỹ dự trữ cũng sẽ đem lại thu nhập đến từ phí giao dịch của những hoạt động trên hệ sinh thái thương mại điện tử mà dự án đang phát triển.

Các thông tin về Luna token và stablecoin Terra:

  • Nguồn cung: 1 tỷ token
  • Token Luna và Terra sẽ bị khóa trong 3 tháng sau khi lên sàn. Sau đó, Luna sẽ được vesting hàng tháng trong 6 tháng tiếp theo, còn Terra thì 15 tháng
  • Cách phân phối token Luna: 40% – dành cho các đối tác của Terra Alliance, hệ sinh thái và các nhà đầu tư chiến lược đầu tiên; 20% – dành cho Quỹ dự trữ ổn định; 20% – dành riêng cho các thành viên trong nhóm; 20% – dành cho cả nhà đầu tư Private-Sale và Public-Sale

Team

binance terra tiki

Dự án tập hợp được một đội ngũ bao gồm những nhà khoa học và chuyên gia tài chính, với kinh nghiệm làm việc tại những tập đoàn lớn như Apple, Microsoft và ngân hàng dự trữ liên bang New York.

Đồng sáng lập Daniel Shin. Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Ticket Monster, nền tảng thương mại điện tử lớn tại Hàn Quốc. Ông cũng đồng thời sáng lập và nằm trong hội đồng quản trị của Fast Track Asia, doanh nghiệp đã thành lập và bán nhiều đơn vị như Fast Five và FoodFly. Daniel là một cái tên lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bằng cử nhân kinh tế của Wharton Undergrad.

Đồng sáng lập Do Kwon. Ông cũng sáng lập và điều hành Anyfi. Tại Anyfi, Do Kwon đã đóng góp và sở hữu nhiều bằng sáng chế quan trọng về hệ thống định tuyến và mạng phân tán. Ông từng làm kỹ sư phần mềm tại Microsoft và Apple. Tốt nghiệp nghành khoa học máy tính tại Stanford.

Evan Kereiakes đảm nhiệm nghiên cứu tài chính. Ông có 7 năm kinh nghiệm tại ngân hàng dự trữ New York vị trí giám đốc danh mục đầu tư Nhật Bản cho dự trữ ngoại hối. Ông từng là nhà kinh tế học tại Kho bạc Hoa Kỳ, có quan hệ với Hội đồng kinh tế Nhà Trắng. Evan học kỹ thuật tại đại học Duke và Illinois, sở hữu bằng MBA đại học Chicago.

Nicolas Platias vị trí trưởng phòng nghiên cứu. Ông từng lập ra GuruLabs, phát triển các thuật toán và hệ thống phi tập trung tại Nest và RelatedQ. Ông học ngành toán và khoa học máy tính tại Stanford và có nhiều huy chương trong các kỳ thi toán quốc tế.

Giám đốc kinh doanh Don Kim. Ông từng đảm nhiệm vị trí giám đốc phát triển kinh doanh tại Gopax – nền tảng trao đổi tiền điện tử tại Hàn Quốc. Ông còn là cựu sĩ quan ngoại giao quân sự cho không quân Hàn Quốc và từng theo ngành nghiên cứu chính phủ tại Harvard.

Trưởng nhóm chiến lược Wayne Shu. Tốt nghiệp Stanford và đã tham gia nhiều dự án, ông đã nhận ra được tiềm năng của tiền điện tử có thể thay đổi cách hoạt động của hệ thống tài chính hiện nay.

Phụ trách phát triển sản phẩm KJ Lee. Ông có mười tám năm kinh nghiệm trong quản lý và phát triển dự án. KJ từng là Trưởng phòng phát triển tại Mesh Korea. Ông là một chuyên gia về cung ứng, hậu cần và quy trình thanh toán.

Giám đốc tài chính CJ Han. Sở hữu tám năm kinh nghiệm quản lý đầu tư cũng như kinh doanh đem lại thu nhập thụ động, tiền tệ và hàng hoá. Ông có bằng cử nhân kinh tế tại Đại học Pennsylvania.

Trưởng phòng truyền thông Gigi Kwon. Cô từng là giám đốc tiếp thị của Uber, giám đôc khu vực và CRM tổ chức các chiến dịch marketing trên mạng. Gigi cũng từng là một đối tác của một đơn vị PR tại New York. Cô theo học ngành truyền thông tại đại học Pennsylvania.

So sánh với decentralized stablecoin khác: MarkerDao (DAI)

MakerDAO với stablecoin DAI chỉ đang giới hạn ở việc cho vay ký quỹ dành cho các giao dịch tiền điện tử. Dù được sử dụng rộng rãi, nhưng DAI đang gặp khó khăn khi cố gắng mở rộng tính ứng dụng sang các dịch vụ tài chính khác. Đơn cử như sẽ khó có đơn vị nào đi vay DAI bởi vì nguy cơ bị mất tài sản và việc giảm giá trị.

Terra thì đạt đến sự ổn định cho stablecoin bằng cách điều chỉnh nguồn cung, sử dụng token Luna để ký quỹ việc cung tiền khi cần thiết. Ban đầu Luna sẽ được quy đổi dựa trên tiền pháp định và sẽ tính phí nếu giao dịch trên Terra. Điều nay mang lại tính thực tế cho Luna là một cơ chế ổn định bởi vì giá trị được dựa trên tiền pháp định và phí giao dịch, khác với cách hoạt động của MakerDAO. Chỉ cần sở hữu token Luna cũng là đã đóng góp vào hệ sinh thái, nếu gửi vào quỹ dự trữ thì nhà đầu tư còn có cơ hội nhận được thu nhập đến từ phí giao dịch. Một điều quan trọng là tài sản của bạn không bị khoá lại như MakerDAO.

Một trong những mục tiêu của những nền tảng phi tập trung đó là giảm chi phí. Nhưng MakerDAO và stablecoin DAI vẫn chưa giải quyết được điều này – khiến stablecoin chưa được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các nền tảng tương tự như MakerDAO như Haven, BitShares đều có một điểm trong thiết kế giao thức dẫn đến lãng phí và làm giảm tính ứng dụng, thậm chí gây ra những tổn thất lớn.

Cộng đồng

Dù có hệ sinh thái rộng lớn. Tuy nhiên, Terra mới bắt đầu phát triển cộng đồng cryptocurrency. Thông tin đầu tiên Terra công bố ra rộng rãi là tin tức về một loạt các sàn và quỹ lớn đã đầu tư vào Terra. Trên kênh Telegram dự án Terra cũng đã thu hút hơn 3,300 thành viên. Dự án vẫn đang trong giai đoạn pre-sale, các hoạt động truyền thông, marketing chưa được team thúc đẩy mạnh. Nhưng trong cộng đồng đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin chia sẻ về dự án tiềm năng này. Khá nhiều pool pre-sale đã bắt đầu thực hiện deal với dự án với các mức giá khá chênh lệch nhau.

Trong thời gian tới, Tiki sẽ có buổi livestream cùng với đại diện của Terra tại Việt Nam – anh Hoàng Linh (CEO của Insight Group). Thông tin sẽ được cập nhật trên kênh truyền thông của Terra Việt Nam

Các kênh thông tin về Terra:

Websitehttps://terra.money
Telegram: https://t.me/terramoney
Mediumhttps://medium.com/terra-money
Twitterhttps://twitter.com/terra_money
Youtubegoo.gl/dJCYxV

TERRA Vietnam:
Telegram Group: https://t.me/terravietnam
Telegram Channel: https://t.me/terravietnamchannelBạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn theo Link

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Proof of Keys – Ngày truyền thống của giới coinist!

Kiếm Tiền Số

BitTorrent sẽ phát hành token qua nền tảng Tron, nhà phân phối chính thức là Binance Launchpad