in ,

Taproot là gì và lợi ích của nó đối với Bitcoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Chẳng bao lâu nữa, bản nâng cấp Taproot sẽ được kích hoạt và người dùng Bitcoin mong chờ sẽ được hưởng nhiều lợi tích từ nó. Được đề xuất đầu tiên bởi nhà phát triển Bitcoin Core đồng thời là cựu CTO của Blockstream – Gregory Maxwell, Taproot sẽ mở rộng tính linh hoạt của hợp đồng thông minh (smart contract) của Bitcoin, đồng thời cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn. Với Taproot, ngay cả các hợp đồng thông minh phức tạp nhất trên blockchain cũng được bảo mật khi khó có thể phân biệt được chúng với các giao dịch thông thường.

Mặc dù là một nhiệm vụ lớn, nhưng đây không chỉ là lý thuyết. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Taproot là gì và nó hoạt động như thế nào.

P2SH

Tất cả bitcoin về cơ bản đều “bị khóa” trong các tập lệnh: dòng mã được nhúng trong một giao dịch – trong blockchain, xác định cách các đồng coin có thể được sử dụng trong giao dịch tiếp theo. Các điều kiện chi tiêu thường liên quan đến việc cung cấp chữ ký để chứng minh quyền sở hữu coin. Ngoài ra, còn các điều kiện quan trọng khác, chẳng hạn bao gồm thời gian khóa (coin chỉ có thể được sử dụng sau chiều cao khối hoặc ngày cụ thể của khối); hoặc multisig (coin chỉ có thể được sử dụng nếu một số khóa riêng tư trong một bộ khóa cá nhân cung cấp chữ ký).
Các điều kiện khác nhau có thể được kết hợp để tạo ra các loại hợp đồng thông minh phức tạp. Một ví dụ về hợp đồng như vậy có thể là coin có thể được sử dụng nếu cả 2 người Alice và Bob đều ký, hoặc sau một tuần nếu Alice kí một mình, hoặc một mình Bob ký đồng thời cung cấp con số bí mật. Bất kì điều kiện nào trong ba điều kiện này được đáp ứng đầu tiên, coin sẽ được sử dụng.
Kể từ năm 2012, các tập lệnh (các điều kiện) thường không được hiển thị công khai lúc đầu; chỉ chủ sở hữu mới của đồng tiền mới biết chúng có thể được sử dụng như thế nào. Điều này được thực hiện bằng một thủ thuật gọi là P2SH (pay to script hash), trong đó ban đầu chỉ có một hash của script được đưa vào blockchain. Con số dường như được xáo trộn ngẫu nhiên này giữ các đồng coin. Khi chủ sở hữu chi tiêu số tiền, anh ta sẽ tiết lộ toàn bộ kịch bản cũng như “giải pháp” cho tập lệnh cùng một lúc. Sau đó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hàm băm ban đầu (initial hash) để kiểm tra xem tập lệnh được cung cấp có thực sự là tập lệnh gốc đang khóa các đồng coin hay không và ngay lập tức có thể kết luận rằng các yêu cầu của tập lệnh đã được đáp ứng.
Tuy nhiên, khi số tiền được chi tiêu, hiện tại cần phải tiết lộ tất cả các điều kiện có thể có mà có thể đã được đáp ứng – bao gồm cả những điều kiện chưa được đáp ứng. Điều này có hai nhược điểm chính. Một, đó là dữ liệu nặng, đặc biệt nếu có nhiều điều kiện. Và hai, nó không tốt cho quyền riêng tư.

MAST

MAST (Merkelized Abstract Syntax Tree) là một giải pháp được đề xuất sử dụng cây Merkle (một cấu trúc dữ liệu nhỏ gọn, đã trải qua hàng thập kỷ do nhà mật mã học Ralph Merkle phát minh) để giải quyết hai nhược điểm này. Nói tóm lại, tất cả các điều kiện khác nhau mà theo đó số tiền có thể được sử dụng đều được băm riêng lẻ (trái ngược với việc kết hợp thành một hàm băm duy nhất) và được đưa vào một cây Merkle, cuối cùng tạo ra một hàm băm duy nhất: Merkle root. Gốc Merkle này “khóa” các đồng tiền.
Lợi ích duy nhất là nếu bất kỳ dữ liệu nào trong cây Merkle được tiết lộ, thì gốc Merkle và một số dữ liệu bổ sung (được gọi là đường dẫn Merkle) có thể được sử dụng để xác minh rằng dữ liệu cụ thể đó đã được đưa vào cây Merkle. Phần còn lại của cây Merkle vẫn bị hash và bảo mật.
Với MAST, điều này có nghĩa là chỉ điều kiện được đáp ứng mới cần được tiết lộ. Nếu, trong ví dụ ban đầu ở trên, Alice một mình tiêu tiền trong quỹ sau một tuần, cô ấy chỉ tiết lộ điều kiện đó (và đường dẫn Merkle). Không ai biết rằng số tiền đó có thể được Alice và Bob cùng nhau chi tiêu, hoặc một mình Bob nếu anh ta thêm một con số bí mật. Điều này làm cho dữ liệu MAST hiệu quả hơn so với các hợp đồng thông minh P2SH phức tạp và thêm quyền riêng tư khi khởi động.
Tuy nhiên, với Schnorr, Taproot thậm chí còn có thể làm tốt hơn: một giao dịch có thể che giấu việc tồn tại cấu trúc MAST.

SCHNORR

Kế hoạch Schnorr signature (chữ ký Schnorr) từ lâu đã nằm trong danh sách mong muốn của nhiều nhà phát triển Bitcoin và hiện đang được phát triển để triển khai như một bản nâng cấp giao thức soft fork. Nhiều nhà mật mã học coi lược đồ chữ ký Schnorr là phương án tốt nhất trong lĩnh vực này, vì các đặc tính toán học của nó cung cấp mức độ chính xác cao ( khó thay thế chữ ký của một giao dịch trước khi nó được xác nhận), chữ kí không dễ bị uốn và tương đối nhanh để xác minh.
Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Một thủ thuật tương tự có thể được áp dụng cho các giao dịch multisig. Kết hợp cả khóa công khai và chữ ký thành “threshold public key” và “threshold signature”, một giao dịch đa chữ kí có thể được thực hiện giống như bất kỳ giao dịch thông thường nào và không thể phân biệt chúng với nhau.
Sơ đồ chữ kí có thể được sử dụng theo những cách thú vị hơn. Ví dụ: có thể sử dụng dữ liệu để “tinh chỉnh” cả khóa cá nhân và khóa công khai. Như một ví dụ đơn giản, một khóa cá nhân và khóa công khai tương ứng của nó có thể được tinh chỉnh bằng cách nhân cả hai với hai. “Khóa riêng tư x 2” và “khóa công khai x 2” sẽ vẫn tương ứng, đồng thời “khóa cá nhân x 2” vẫn có thể ký các thông báo có thể được xác minh bằng “khóa công khai x 2”. Bất kỳ ai không biết rằng cặp khóa ban đầu đã được tinh chỉnh thậm chí sẽ không thấy bất kỳ sự khác biệt nào; các phím được tinh chỉnh trông giống như bất kỳ cặp phím nào khác.
Dự kiến Taproot sẽ được thực hiện cùng  bản nâng cấp Schnorr. Điều này không chỉ khiến việc triển khai Taproot trở nên khả thi mà nó còn cho phép một tính năng được nhiều người mong đợi: tổng hợp chữ ký.

TAPROOT

Taproot dựa trên một nhận thức thú vị: cho dù phức tạp đến đâu, hầu hết mọi cấu trúc MAST đều có thể (hoặc nên) bao gồm một điều kiện cho phép tất cả những người tham gia đồng ý về kết quả và chỉ cần cùng nhau ký kết một giao dịch thanh toán. Trong ví dụ trước đó, nếu Bob biết Alice có thể tự mình yêu cầu tất cả các khoản tiền vào tuần tới, anh ấy cũng có thể hợp tác với cô ấy ngay bây giờ để cùng nhau ký kết. (Trong nhiều thiết lập hợp đồng thông minh điển hình, anh ấy thậm chí sẽ bị phạt nếu không thực hiện. Sự phức tạp thực sự chỉ giúp duy trì sự trung thực của mọi người.)
Taproot giống MAST và luôn bao gồm một điều kiện mà tất cả những người tham gia có thể hợp tác để chi tiêu quỹ: “cooperative close”.
Bằng cách sử dụng chữ ký Schnorr, nó sẽ trở nên rất thú vị.
Trước hết, cooperative close sẽ sử dụng thủ thuật ngưỡng của Schnorr để làm cho nó giống như một giao dịch thông thường, từ người này sang người khác. Vì vậy, các khóa công khai của tất cả những người tham gia được thêm vào cùng nhau, dẫn đến “khóa công khai ngưỡng” (threshold public key). Tương ứng với khóa công khai ngưỡng này, sự kết hợp của tất cả các chữ ký của người tham gia – “chữ ký ngưỡng” của họ – cho phép họ chi tiêu tiền.
Điều này cho đến nay vẫn hoạt động rất tốt, nhưng tiêu tiền như thể đó là một giao dịch bình thường là điều duy nhất họ có thể làm – và chưa có cấu trúc giống MAST nào. Đó là nơi mà thủ thuật Schnorr khác xuất hiện.
Tất cả các cách thay thế mà quỹ có thể được chi tiêu – các kết quả bất hợp tác – lần này được kết hợp thành một kịch bản khác. Sau đó, tập lệnh này được băm và được sử dụng để điều chỉnh khóa công khai ngưỡng. Thay vì “khóa công khai x 2” như được sử dụng trong ví dụ trước đó, điều này dẫn đến “ngưỡng công khai khóa x tập lệnh”. (Chúng tôi vẫn đang đơn giản hóa.) Tất nhiên “ngưỡng công khai khóa x tập lệnh” này tương ứng với “tập lệnh x chữ ký ngưỡng”.
Bây giờ, nếu số tiền được chi tiêu một cách hợp tác, tất cả những người tham gia sẽ kết hợp chữ ký của họ thành “chữ ký ngưỡng” và điều chỉnh nó bằng script. Kết quả “chữ ký ngưỡng x tập lệnh” cho phép họ chi tiêu tiền. Tuy nhiên, và quan trọng, đối với thế giới bên ngoài, tất cả điều này sẽ vẫn chỉ giống như một khóa công khai thông thường và một chữ ký thông thường – một giao dịch thông thường.
Chỉ khi việc đóng hợp tác chứng minh là không thể, khóa công khai ngưỡng có thể được hiển thị cho những gì nó thực sự là: đã được tinh chỉnh.
Trong trường hợp này, cả khóa công khai ngưỡng ban đầu và tập lệnh đều được tiết lộ. Điều này chứng tỏ rằng “ngưỡng công khai khóa x tập lệnh” đã được tinh chỉnh với tập lệnh cụ thể này. Vì vậy, giống như băm trong P2SH, tinh chỉnh chứng minh cho thế giới thấy rằng các khoản tiền sẽ có thể chi tiêu được nếu các điều kiện thay thế, như được chỉ định trong tập lệnh này, được đáp ứng. (Và, giống như với P2SH, các điều kiện này tất nhiên được đáp ứng ngay lập tức để chi tiêu tiền.)
Ngoài ra, thay vì tinh chỉnh khóa công khai ngưỡng bằng script, khóa công khai ngưỡng có thể được tinh chỉnh bằng gốc Merkle của cây Merkle bao gồm tất cả các điều kiện khác nhau mà theo đó quỹ có thể được chi tiêu: cấu trúc MAST. Khi đó, để chi tiêu tiền, chỉ cần tiết lộ điều kiện chi tiêu đã được đáp ứng.
Như vậy, Taproot cung cấp tất cả các lợi ích của MAST, trong khi trong các trường hợp bình thường sẽ không ai biết rằng một giao dịch thông thường đang che giấu một hợp đồng thông minh phức tạp. Trên thực tế, Taproot có thể che dấu việc có một tập lệnh Bitcoin đã chạy. Chẳng hạn, sử dụng Bitcoin với Taproot có thể khiến không ai có thể phân biệt được giao dịch đó được thực hiện trên kênh mạng Lightning, đó là một giao dịch ngang hàng hay là một hợp đồng thông minh phức tạp. Những người theo dõi một trong những giao dịch này sẽ không thấy gì khác ngoài một giao dịch ngang hàng.
Taproot là một bản nâng cấp đáng mong đợi. Chúng ta hãy cùng kì vọng sẽ được chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật sau khi kích hoạt bản nâng cấp này.
Nguồn: https://bitcoinmagazine.com


Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

Chỉ số thống trị của Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm ở 40%

Roseon Finance công bố hợp tác với Polygon (Matic Network)