in ,

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Cho Đi Để Nhận Lại

Bitcoin có được giá trị bởi nhiều thuộc tính khác nhau. Trong đó, cốt yếu là cả tiền điện tử và tiền pháp định đều có giá trị vì sự tin tưởng. Miễn là xã hội tin tưởng vào hệ thống fiat, tiền sẽ tiếp tục có giá trị. Chúng ta có thể nói điều tương tự đối với Bitcoin: nó có giá trị bởi vì người dùng tin rằng nó có và ngoài ra, còn nhiều yếu tố nữa cần xem xét.

Không giống như fiat, Bitcoin không có ngân hàng trung ương và cấu trúc phi tập trung của nó cho phép tạo ra một hệ thống tài chính duy nhất. Công nghệ blockchain cung cấp rất nhiều bảo mật, tiện ích và các lợi ích khác. Đồng thời, cũng cung cấp một cách thức mang tính cách mạng để giải quyết việc chuyển giao giá trị trên toàn cầu. Theo nhiều cách, Bitcoin cũng có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị tương tự như vàng.

Giới thiệu

Một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất đối với những người mới tiếp cận tiền điện tử là nắm bắt được cách thức và lý do tại sao một loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) có thể có giá trị. Đồng tiền này là kỹ thuật số, không có tài sản vật lý nào hỗ trợ và khái niệm khai thác có thể rất khó hiểu. Theo một nghĩa nào đó, khai thác tạo ra bitcoin mới từ “hư không”. Tuy nhiên, trên thực tế, việc khai thác thành công đòi hỏi một khoản đầu tư rất tốn kém. Nhưng làm thế nào tất cả những điều này có thể làm cho BTC có giá trị?

Hãy nghĩ về số tiền mà tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày. Không còn vàng hoặc tài sản sao lưu tiền giấy. Tiền mà chúng ta vay thường chỉ tồn tại dưới dạng những con số trên màn hình, nhờ vào ngân hàng dự trữ phân đoạn. Chính phủ và các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang có thể tạo ra tiền mới và tăng nguồn cung của nó thông qua các cơ chế kinh tế.

Mặc dù có những điểm khác biệt đáng chú ý, BTC, với tư cách là một dạng tiền kỹ thuật số, có một số điểm tương đồng với tiền fiat mà chúng ta quen thuộc. Vì vậy, trước tiên chúng ta hãy thảo luận về giá trị của tiền fiat trước khi chúng ta đi sâu vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Tại sao tiền có giá trị?

Nói tóm lại, thứ mang lại giá trị tiền bạc là sự tin tưởng. Về bản chất, tiền là công cụ dùng để trao đổi giá trị. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể được sử dụng làm tiền, miễn là cộng đồng địa phương chấp nhận nó như một khoản thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Trong những ngày đầu của nền văn minh nhân loại, chúng ta có đủ loại đồ vật được dùng làm tiền – từ đá đến vỏ sò.

Tiền fiat là gì?

Tiền Fiat là tiền do chính phủ phát hành và chính thức hóa. Ngày nay, xã hội của chúng ta trao đổi giá trị thông qua việc sử dụng tiền giấy, tiền xu và số kỹ thuật số trên tài khoản ngân hàng của chúng ta (cũng xác định mức tín dụng hoặc nợ mà chúng ta có).

Trước đây, mọi người có thể đến ngân hàng để đổi tiền giấy lấy vàng hoặc các kim loại quý khác. Hồi đó, cơ chế này đảm bảo rằng các loại tiền tệ như đô la Mỹ có giá trị của chúng gắn với một lượng vàng tương đương. Tuy nhiên, chế độ bản vị vàng đã bị phần lớn các quốc gia từ bỏ và không còn là cơ sở của hệ thống tiền tệ của chúng ta nữa.

Sau khi loại bỏ mối quan hệ của một loại tiền tệ với vàng, giờ đây chúng ta sử dụng tiền pháp định mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Điều này cho phép các chính phủ và ngân hàng trung ương tự do hơn trong việc áp dụng các chính sách tiền tệ và ảnh hưởng đến nguồn cung tiền. Một số đặc điểm chính của fiat là:
 1. Được cấp bởi cơ quan trung ương hoặc chính phủ.
 2. Không có giá trị cố hữu. Không được hỗ trợ bởi vàng hay bất kỳ loại hàng hóa nào khác.
 3. Có một nguồn cung cấp tiềm năng không giới hạn.

Tại sao fiat có giá trị?

Với việc loại bỏ bản vị vàng, chúng ta dường như có một loại tiền tệ không có giá trị. Tuy nhiên, tiền vẫn trả cho thức ăn, hóa đơn, tiền thuê nhà và các khoản khác của chúng ta. Như chúng ta đã thảo luận, tiền có được giá trị từ sự tin tưởng tập thể. Do đó, một chính phủ cần phải kiên quyết hỗ trợ và quản lý thành công một loại tiền tệ fiat để thành công và duy trì mức độ tin cậy cao. Thật dễ dàng để thấy điều này tan vỡ như thế nào khi niềm tin vào chính phủ hoặc ngân hàng trung ương bị mất do siêu lạm phát và các chính sách tiền tệ kém hiệu quả, như đã thấy ở Venezuela và Zimbabwe.

Tại sao tiền điện tử có giá trị?

Tiền điện tử có một số điểm chung với ý tưởng tiêu chuẩn của chúng ta về tiền, nhưng có một số điểm khác biệt đáng chú ý. Mặc dù một số tiền điện tử như PAXG được gắn với hàng hóa như vàng, nhưng hầu hết các loại tiền điện tử không có tài sản cơ bản. Thay vào đó, niềm tin một lần nữa đóng một vai trò quan trọng trong giá trị của tiền điện tử. Ví dụ: mọi người thấy giá trị khi đầu tư vào Bitcoin , biết rằng những người khác cũng tin tưởng Bitcoin và chấp nhận BTC như một hệ thống thanh toán và phương tiện trao đổi.
Đối với một số loại tiền điện tử, tiện ích cũng là một yếu tố quan trọng. Để truy cập các dịch vụ hoặc nền tảng nhất định, bạn có thể cần sử dụng token tiện ích. Do đó, một dịch vụ có nhu cầu cao sẽ cung cấp giá trị cho token tiện ích của nó. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều giống nhau, vì vậy giá trị của chúng thực sự phụ thuộc vào các tính năng của từng đồng coin, token hoặc dự án.

Khi nói đến Bitcoin, chúng ta có thể thu hẹp nó thành sáu tính năng mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn sau: tiện ích, phân quyền, phân phối, hệ thống tin cậy, sự khan hiếm và bảo mật.

Giá trị nội tại là gì?

Rất nhiều cuộc thảo luận liên quan đến giá trị của Bitcoin là liệu nó có bất kỳ giá trị nội tại nào hay không. Nhưng điều này có nghĩa là gì? Nếu chúng ta nhìn vào một loại hàng hóa như dầu, nó có giá trị nội tại trong việc sản xuất năng lượng, chất dẻo và các vật liệu khác.

Cổ phiếu cũng có giá trị nội tại, vì chúng đại diện cho vốn chủ sở hữu trong một công ty sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư thực hiện phân tích cơ bản trong nỗ lực tính toán giá trị nội tại của tài sản. Mặt khác, tiền fiat không có giá trị nội tại vì nó chỉ là một tờ giấy. Như chúng ta đã thấy, giá trị của nó bắt nguồn từ sự tin tưởng.

Hệ thống tài chính truyền thống có nhiều lựa chọn đầu tư mang giá trị nội tại, từ hàng hóa đến cổ phiếu. Thị trường ngoại hối là một ngoại lệ khi họ giao dịch với các loại tiền tệ fiat và các nhà giao dịch thường kiếm lợi từ các biến động tỷ giá hối đoái ngắn hạn hoặc trung hạn. Nhưng còn Bitcoin thì sao?

Tại sao Bitcoin có giá trị?

Giá trị của Bitcoin là một chủ đề chủ quan với nhiều ý kiến ​​khác nhau. Tất nhiên, người ta có thể nói rằng giá thị trường của Bitcoin là giá trị của nó. Tuy nhiên, điều đó không trả lời chính xác câu hỏi của chúng ta. Điều quan trọng hơn là tại sao mọi người đánh giá nó có giá trị ngay từ đầu. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một số đặc điểm khiến Bitcoin có giá trị.

Giá trị tiện ích của Bitcoin

Một trong những lợi ích chính của Bitcoin là khả năng nhanh chóng chuyển một lượng lớn giá trị trên toàn thế giới mà không cần đến bên trung gian. Mặc dù việc gửi một lượng nhỏ BTC thì phí có thể tương đối đắt, nhưng bạn cũng có thể gửi hàng triệu đô la với giá rẻ. Tại đây, bạn có thể thấy một giao dịch Bitcoin trị giá khoảng $ 45.000.000 (USD) được gửi với mức phí chỉ dưới $ 50 (tính đến tháng 6 năm 2021).
Mặc dù Bitcoin không phải là mạng duy nhất làm được điều này, nhưng nó vẫn là mạng lớn nhất, an toàn nhất và phổ biến nhất. Bất kể số tiền là bao nhiêu, việc có thể thực hiện các giao dịch không biên giới chắc chắn là có giá trị.

Giá trị của Bitcoin: tính năng phi tập trung

Phi tập trung là một trong những tính năng chính của tiền điện tử. Bằng cách bỏ qua các cơ quan quản lý trung ương, các blockchain mang lại nhiều quyền lực và tự do hơn cho cộng đồng người dùng. Bất kỳ ai cũng có thể giúp cải thiện mạng Bitcoin do bản chất nguồn mở của nó.
Ngay cả chính sách tiền tệ của tiền điện tử cũng hoạt động theo cách phi tập trung. Ví dụ, công việc của các thợ đào bao gồm việc xác minh và xác thực các giao dịch, nhưng cũng đảm bảo rằng bitcoin mới được thêm vào hệ thống với tốc độ ổn định, có thể dự đoán được.
Sự phi tập trung của Bitcoin mang lại cho nó một hệ thống rất mạnh mẽ và an toàn. Không một node nào trên mạng có thể thay mặt mọi người đưa ra quyết định. Xác thực giao dịch và cập nhật giao thức đều cần có sự đồng thuận của nhóm, bảo vệ Bitcoin khỏi sự quản lý và lạm dụng yếu kém.

Giá trị của Bitcoin: tính năng phân phối

Bằng cách cho phép nhiều người tham gia nhất có thể, mạng Bitcoin cải thiện tính bảo mật tổng thể của nó. Càng nhiều node kết nối với mạng phân tán của Bitcoin, nó càng nhận được nhiều giá trị. Trong việc phân phối sổ cái các giao dịch cho những người dùng khác nhau, không cần phải dựa vào một nguồn duy nhất thật sự.

Nếu không có sự phân phối, chúng ta có thể có nhiều phiên bản của sự thật rất khó xác minh. Hãy nghĩ về một tài liệu được gửi qua email mà một nhóm đang làm việc. Khi nhóm gửi tài liệu cho nhau, họ tạo ra các phiên bản khác nhau với các trạng thái khác nhau có thể khó theo dõi.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu tập trung dễ bị tấn công mạng và ngừng hoạt động hơn cơ sở dữ liệu phân tán. Không có gì lạ khi gặp sự cố khi sử dụng thẻ tín dụng do sự cố máy chủ. Một hệ thống dựa trên đám mây như hệ thống của Bitcoin được duy trì bởi hàng nghìn người dùng trên khắp thế giới, làm cho nó hiệu quả và an toàn hơn nhiều.

Giá trị của Bitcoin trong các hệ thống tin cậy

Sự phân quyền của Bitcoin là một lợi ích mạng rất lớn, nhưng nó vẫn cần một số biện pháp bảo vệ. Bắt người dùng hợp tác trên bất kỳ mạng lớn, phi tập trung nào luôn là một thách thức. Để giải quyết vấn đề này (được gọi là bài toán các vị tướng Byzantine), Satoshi Nakamoto đã triển khai cơ chế đồng thuận Bằng chứng Công việc (Proof of Work) nhằm thưởng cho những hành vi tích cực.

Niềm tin là một phần thiết yếu của bất kỳ vật phẩm hoặc hàng hóa có giá trị nào. Mất lòng tin vào một ngân hàng trung ương là một thảm họa đối với tiền tệ của một quốc gia. Tương tự như vậy, để sử dụng chuyển tiền quốc tế, chúng ta phải tin tưởng vào các tổ chức tài chính có liên quan. Có nhiều niềm tin sẵn có vào hoạt động của Bitcoin hơn các hệ thống và tài sản khác mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, người dùng Bitcoin không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Họ chỉ cần tin tưởng vào công nghệ của Bitcoin, công nghệ đã được chứng minh là rất đáng tin cậy và an toàn và mã nguồn được mở cho bất kỳ ai xem. Proof of Work là một cơ chế minh bạch mà bất kỳ ai cũng có thể tự xác minh và kiểm tra. Thật dễ dàng để thấy giá trị ở đây trong việc tạo ra sự đồng thuận hầu như luôn không có lỗi.

Giá trị của Bitcoin: tính khan hiếm

Nguồn cung cấp hạn chế được xây dựng trong khuôn khổ của Bitcoin là 21.000.000 BTC, s ẽ không còn thêm đồng coin BTC nào nữa khi các thợ đào Bitcoin khai thác đồng coin cuối cùng vào khoảng năm 2140. Trong khi các mặt hàng truyền thống như vàng, bạc và dầu bị hạn chế, chúng ta tìm thấy nguồn dự trữ mới hàng năm. Những khám phá này gây khó khăn cho việc tính toán độ khan hiếm chính xác của chúng.
Một khi chúng ta đã khai thác tất cả BTC, về lý thuyết, Bitcoin phải giảm phát. Khi người dùng mất hoặc đốt coin, nguồn cung sẽ giảm và có thể gây ra tăng giá. Vì lý do này, người nắm giữ nhận thấy rất nhiều giá trị trong sự khan hiếm của Bitcoin.
Sự khan hiếm của Bitcoin cũng đã dẫn đến mô hình Stock to Flow phổ biến. Mô hình cố gắng dự đoán giá trị tương lai của BTC dựa trên việc khai thác Bitcoin mỗi năm và tổng lượng cổ phiếu. Khi được kiểm tra lại, nó mô hình khá chính xác đường cong giá mà chúng ta đã thấy cho đến nay. Theo mô hình này, động lực chính thúc đẩy giá của Bitcoin là sự khan hiếm của nó. Bằng cách có mối quan hệ có thể có giữa giá cả và sự khan hiếm, người nắm giữ tìm thấy giá trị trong việc sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. Chúng ta sẽ đi sâu hơn vào khái niệm này ở cuối bài viết.

Giá trị của Bitcoin trong bảo mật

Về mặt giữ an toàn cho các khoản tiền đã đầu tư của bạn, không có nhiều tùy chọn khác cung cấp bảo mật nhiều như Bitcoin. Nếu bạn làm theo các phương pháp hay nhất, thì tiền của bạn sẽ vô cùng an toàn. Ở các nước phát triển, bạn có thể dễ dàng chấp nhận sự bảo mật mà các ngân hàng cung cấp. Nhưng đối với nhiều người, các tổ chức tài chính không thể cung cấp cho họ sự bảo vệ mà họ cần và việc nắm giữ một lượng lớn tiền mặt có thể rất rủi ro.

Các cuộc tấn công độc hại vào mạng Bitcoin yêu cầu sở hữu hơn 51% sức mạnh khai thác hiện tại, khiến việc phối hợp trên quy mô này gần như không thể. Xác suất thành công của một cuộc tấn công vào Bitcoin là cực kỳ thấp và ngay cả khi nó xảy ra, nó sẽ không tồn tại lâu.

Các mối đe dọa thực sự duy nhất đối với việc lưu trữ BTC của bạn là:

 1. Các cuộc tấn công gian lận và lừa đảo
 2. Mất khóa cá nhân của bạn
 3. Lưu trữ BTC của bạn trong một ví giám sát bị xâm phạm mà bạn không sở hữu private key
Bằng cách thực hiện theo các phương pháp hay nhất để đảm bảo điều trên không xảy ra, bạn sẽ có mức bảo mật vượt quá mức ngân hàng của mình. Phần tốt nhất là bạn thậm chí không phải trả tiền để giữ tiền điện tử của mình an toàn. Và không giống như các ngân hàng, không có giới hạn hàng ngày hoặc hàng tháng. Bitcoin cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình.

Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị

Hầu hết các đặc điểm đã được mô tả cũng làm cho Bitcoin phù hợp như một kho lưu trữ giá trị. Kim loại quý, đô la Mỹ và trái phiếu chính phủ là những lựa chọn truyền thống hơn, nhưng Bitcoin đang trở nên nổi tiếng như một giải pháp thay thế hiện đại và vàng kỹ thuật số. Để một thứ gì đó trở thành một nơi lưu trữ giá trị tốt, nó cần:
 1. Độ bền: Miễn là vẫn có máy tính duy trì mạng, thì Bitcoin sẽ bền 100%. BTC không thể bị phá hủy như tiền mặt và trên thực tế, nó bền hơn các loại tiền tệ fiat và kim loại quý.
 2. Tính di động: Là một loại tiền kỹ thuật số, Bitcoin rất dễ di chuyển. Tất cả những gì bạn cần là kết nối Internet và các khóa cá nhân của bạn để truy cập vào tài khoản BTC của bạn từ mọi nơi.
 3. Tính khả phân: Mỗi BTC có thể chia thành 100.000.000 satoshi , cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ở mọi quy mô.
 4. Khả năng tin cậy: Mỗi BTC hoặc satoshi đều có thể hoán đổi cho nhau. Khía cạnh này cho phép tiền điện tử được sử dụng như một vật trao đổi giá trị với những người khác trên toàn cầu.
 5. Sự khan hiếm: Sẽ chỉ có 21.000.000 BTC tồn tại và hàng triệu BTC đã bị mất vĩnh viễn. Nguồn cung của Bitcoin hạn chế hơn nhiều so với các loại tiền tệ fiat lạm phát, khi nguồn cung tăng lên theo thời gian.
 6. Khả năng chấp nhận: Đã có sự chấp nhận rộng rãi BTC như một phương thức thanh toán cho các cá nhân và công ty và ngành công nghiệp blockchain tiếp tục phát triển mỗi ngày.

Thật không may, không có câu trả lời đơn giản và gọn gàng về lý do tại sao Bitcoin có giá trị. Tiền điện tử có các khía cạnh quan trọng của nhiều tài sản có giá trị, như kim loại quý và fiat. Nó hoạt động giống như tiền mà không có sự hỗ trợ của chính phủ và khan hiếm như một loại hàng hóa mặc dù nó là kỹ thuật số.

Sự thiếu hiểu biết và hiểu lầm chung đã khiến một số người đặt câu hỏi liệu Bitcoin có bất kỳ giá trị nào hay không. Với những từ như “lừa đảo” và ” kế hoạch Ponzi ” được sử dụng, thật dễ dàng nhận thấy rằng một số người có nỗi sợ hãi vô căn cứ. Tuy nhiên, cuối cùng, Bitcoin chạy trên một mạng rất an toàn và tiền điện tử có một lượng giá trị đáng kể được cộng đồng, các nhà đầu tư và nhà giao dịch đặt vào nó.
Nguồn: https://academy.binance.com


Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Rate this post

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

JP Morgan mở rộng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử cho tất cả khách hàng

Bitcoin Depot® công bố quan hệ đối tác lâu dài với Circle K ở Hoa Kỳ và Canada