in

StableCoin là gì? Đồng tiền bình ổn giá và Tất tần tật những gì bạn cần biết!

stablecoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu với các bạn Stablecoin là gì? Lịch sử hình thành Stablecoin? Ưu điểm và nhược điểm của Stablecoin? Các loại Stablecoin?

Định nghĩa StableCoin!

Điều đầu tiên chúng ta có thể nhận định được một Stablecoin qua những đặc tính sau đây

 1. Giá cả ổn định, ít biến động
 2. Năng lực mở rộng, tính toàn cầu
 3. Bảo mật, không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương nào
 4. Phi tập trung

Và để có năng lực mở rộng toàn cầu thì Stablecoin sẽ được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng, đô la…

stablecoin

Ví dụ điển hình cho 1 StableCoin chính là đồng USDT (Tether). Ý tưởng được thông báo vào tháng 11 năm 2014 bởi Reeve Collins. Chính thức mắt lần đầu vào tháng 2 năm 2015 (trên coinmarketcap.com), Stablecoin- Tether (USDT) là tài sản Cryptocurrency được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni.

1 USDT tương đương với 1 đôla Mỹ giữ trong dự trữ của Tether Limited và có thể được mua lại qua nền tảng Tether. Đồng tiền điện tử Tether (USDT) có thể được chuyển, lưu trữ, chi tiêu, giống như Bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền ảo khác, người dùng có thể giao dịch và lưu trữ với bất kỳ ví điện tử Omni Layer như Ambisafe, Holy Transaction hay Omni Wallet.

Sau này, Tether (USDT) được hầu hết các nhà đầu tư, các sàn giao dịch coi là đồng tiền chung “không thể thay thế”. Bởi đặc tính tuyệt vời của Stablecoin USDT trở thành 1 “thế lực” thực sự. USDT đã được nhiều nền tảng giao dịch phổ biến sử dụng, bao gồm Binance, Poloniex, Bitfinex, Okex, Huobi, Hitbtc, Bittrex, ZB.com, Bitforex, Fcoin, và còn nhiều hơn nữa. Nhờ sự bình ổn giá mà những khi thị trường “đỏ máu” bị biến động mạnh, Tether vẫn giữ vững được giá trị. Điều đó giúp USDT luôn nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại (10/2018) USDT gặp phải rất nhiều sự nghi ngờ, khiến cho nhà đầu tư có lý do để chuyển sang sử dụng các stablecoin khác, vì các dịch vụ mới từ các công ty “nặng ký” khác như Gemini, Circle và Paxos đang dần dần muốn chiếm thị phần của Tether

Lịch sử hình thành StableCoin

Tạm gác những biến động của thị trường StableCoin, chúng ta sẽ lật lại 1 chút về lịch sử, nơi ý tưởng xây dựng StableCoin hình thành.

Ý tưởng Stablecoin cùng những đặc tính tuyệt vời trên đã có từ năm 2012, thời điểm đó việc đồng tiền kỹ thuật số được phát hành qua giao thức Omni Layer đã trở thành một hiện tượng khó hiểu, bởi đó là đồng tiền điện tử được cố định bằng tài sản bắt đầu được thảo luận rất nhiều và viết vào năm 2012 trong sách trắng Mastercoin của J.R. Willet.

Omni layer

Tới khoảng năm 2014 khái niệm này thực sự bắt đầu đạt được bước tiến quan trọng. Bởi có rất nhiều những dự án nỗ lực để tạo ra những đồng tiền ổn định, nhưng đều thất bại thảm hại. Tiêu biểu như tiền điện tử nubits (USNBT) được cho là có giá trị bằng một đô la Mỹ, sau đó nó bắt đầu không giữ được sự ổn định vào thời điểm đầu tháng 9 năm 2016 và hiện tại 1 USNBT sấp sỉ bằng 0,103609 USD

Cũng năm 2014 (tháng 11 năm 2014) Reeve Collins thông báo kế hoạch phát triển dự án Tether (USDT)

Đó là những dấu mốc quan trọng trong sự phát triển StableCoin. Cho tới thời điểm viết bài (10/2018) chúng ta đang thấy rõ những bước chuyển mình mới: Xu hướng, Cạnh Tranh… là những gì có thể nói về StableCoin lúc này. Vị thế của StableCoin USDT đã không còn là độc tôn trên thị trường, vị trí trong top 10 của USDT cũng đang gặp phải sự cạnh tranh của rất nhiều đối thủ nặng ký khác bởi những StableCoin Mới đã biết cách nâng cấp mình hơn, hạn chế những nhược điểm mà đàn anh USDT chưa làm được

Những Ưu và Nhược điểm của StableCoin

#Ưu điểm

 • Giá cả ổn định, ít biến động. Tiềm năng để thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử và giúp chúng như trở thành 1 đồng tiền sử dụng chính thống
 • Năng lực mở rộng, tính toàn cầu. Đây là 1 lợi ích rất lớn có thể được minh chứng rõ rệt trên thị trường chuyển tiền. Ví dụ như “Kiều hối” là các giao dịch tài chính được thực hiện bởi những người làm việc ở nước ngoài gửi tiền của họ về nhà cho gia đình mà chi phí trở nên cực kỳ rẻ. Bởi lĩnh vực tài chính này rất kém hiệu quả do chi phí cao khi thực hiện bằng truyền thống hiện nay.
 • Bảo mật, không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương nào. Các đồng Stablecoin giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bất cứ ai mở một chiếc ví và cho phép giao dịch gần như ngay lập tức của các đồng tiền, với không biến động giá cả, chi phí gần như không bị phụ thuộc vào bên thứ 3
 • Giúp nhà đầu tư “tránh bão” khi thị trường giảm, biến động mà không cần phải đổi về tiền Fiat (USD, VNĐ…)

#Nhược Điểm

 • Có thể thao túng thị trường bởi nguồn cung hạn chế.
 • Nhà đầu tư chưa chắc đã được hỗ trợ bởi tài sản cụ thể nào.
 • Xu hướng tập trung hơn là phi tập trung

Hiện nay có những loại StableCoin nào?

phan loai

 1. StableCoin loại 1-phát hành tài sản nợ: StableCoin do một bên trung gian đứng ra bảo lãnh: 1 bên trung gian đứng ra đảm bảo quy đổi đồng này sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ: USDT được tổ chức Tether Limited đảm bảo đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1
  Ví Dụ: Tether (USDT), TrueUSD, Stably, Arccy
 2. StableCon loại 2-Thế chấp bằng crypto khác trên blockchain: Ví dụ đồng bit.USD trên sàn phi tập trung Bitshare, được sinh ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp)
  Ví Dụ: BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint
 3. StableCoin loại 3- không được thế chấp (Đồng tiền có cơ chế điều tiết cung cầu): Cơ chế là khi giá bị giảm thì nó giảm lượng cung để giá tăng lên, khi giá tăng lên thì nó tăng lượng cung để giá giảm xuống.
  Ví Dụ: Carbon, Basecoin, Fragments, Kowala

Kết Luận

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lại quá trình phát triển của StableCoin. Hiện nay sự cạnh tranh và phát triển StableCoin không chỉ gói gọn trong doanh nghiệp mà ngay cả chính phủ các nước cũng rất quan tâm, và đang xây dựng những Stablecoin riêng của mình như Trung Quốc, Venezuela, Hàn Quốc, Singapore…

Tất nhiên mọi việc đều có tính hai mặt, sự xuất hiện của nhiều của stablecoin trong thời gian tới với những phương thức giống- khác nhau sẽ đem về Ưu và Nhược điểm như sau:

 • Ưu điểm, các công ty cạnh tranh nhau sẽ giúp người giao dịch giảm thiểu rủi ro bị scam, và sở hữu nhiều tiện ích tốt hơn.
 • Khuyết điểm chính là một thứ khi quá nhiều sẽ gây tình trạng loãng, và gây hoang mang. Bởi vậy thị trường sẽ ngày càng hoàn thiện, do đó không nên quá lo lắng, vì những thứ không đạt được hiệu quả sẽ sớm bị đào thải.

Stable coin BINACE

Vậy bạn nghĩ sao về Stablecoin?

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn nhé!Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/3euxuSF Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

 • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
 • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatktsXem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  4 Pings & Trackbacks

  1. Pingback:

  2. Pingback:

  3. Pingback:

  4. Pingback:Giám đốc điều hành Payoneer Và Ceo Twitter Nói Gì Về Tương Lai BitCoin? – Tin nhanh Tiền kỹ thuật số

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Đức Thành

  "Nếu bạn đọc tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đẹp try, xing gái đấy !"
  : ))
  I like your smile

  -NGƯỜI KẾT NỐI-

  Ủy ban Blockchain Ấn Độ Được Thành Lập

  MEW MyEtherWallet Offline

  Download Bản Offline Ví MEW Về PC Để Tăng Cường Bảo Mật