in , ,

Review Ontology (ONT) là gì? Đánh giá đồng coin anh em với NEO.

Cho Đi Để Nhận Lại

Ontology (ONT) là một đồng tiền điện tử về lĩnh vực kết nối blockchain dành cho doanh nghiệp. Nó đã có một màn ra mắt khá hoành tráng vào đầu năm ngoái, khi đã bỏ qua ICO mà tiến hành airdrop cho cộng đồng và lên thẳng sàn Binance sau đó. Nền tảng này được nhận xét là một “nơi riêng tư” dành cho các blockchain mở, với mục tiêu ứng dụng công nghệ sổ cái phi tập trung vào các ngành kinh doanh truyền thống.

Trong bài viết này, KTS Group sẽ đưa đến các thông tin về dự án cũng như những đánh giá về tiềm năng của nó.

Tác giả: Trung Nguyễn.

Ontology (ONT) – Nền tảng giúp kết nối các hệ thống blockchain.

ont, ontology, blockchain

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Ontology (ONT)

Thông tin cơ bản về Ontology (ONT)

 • Tên Altcoin: Ontology
 • Mã token: ONT
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://ont.io/
 • Thông tin kỹ thuật: Whitepaper
 • Tổng lượng token cung cấp: 1,000,000,000 WAVES
 • Giá WAVES thời điểm hiện tại: 0.9$

Các điểm nổi bật và công nghệ của Ontology (ONT)

ONT tin tưởng vào mã nguồn mở và đóng góp đến từ cộng đồng kỹ thuật để giúp cải tiến hệ thống và duy trì sự ổn định lâu dài. Thiết kế các thành phần và các nhóm giao thức được thực hiện để giúp thu hút các ngành nghề và tổ chức sử dụng hệ thống. Người dùng có thể quản lý danh tính, quản lý và chia sẻ dữ liệu một cách bảo mật, quản lý sổ cái phi tập trung theo nhu cầu, phát triển ứng dụng phi tập trung, và còn nhiều tính năng khác nổi bật của Ontology.

Về mặt tính năng, hạ tầng được chia ra làm 4 mảng chính được chia thành từng lớp. Từ trên xuống dưới bao gồm:

 • Sổ cái phân phối cho phép liên kết và chuyển đổi dữ liệu giữa các chuỗi.
 • Giao thức lõi tổng hợp của nền tảng phân phối lòng tin, bảo mật và lưu trữ dữ liệu, và một lớp hợp đồng thông minh.
 • Các chức năng phi tập trung bao gồm liên kết và trao đổi dữ liệu, chia sẻ nội dung và hệ thống tín nhiệm.

ont, ontology, blockchain

Ở lớp sổ cái, Ontology xây dựng một kiến trúc tách rời để hỗ trợ nhiều loại blockchain. Giao thức tương tác ở cấp độ này tạo ra một môi trường kết nối giữa các hệ thống và các ngành nghề với nhau, dựa trên một dạng lưới ma trận cho phép hình thàng mạng lưới đa năng và tự động. Sổ cái bao gồm cơ chế đồng thuận và hệ thống hợp đồng thông minh, cộng thêm tính năng hỗ trợ nền tảng ứng dụng nằm ở trên. Các ngành nghề có thể sở hữu các chuỗi công khai dựa trên nhu cầu, với các giao thức có thể tự tuỳ biến. Mục đích chủ yếu là để tạo ra một nền tảng tương thích dành cho nhiều lĩnh vực cùng hoạt động như một hạ tầng dành cho một mạng lưới mở rộng.

Cơ chế đồng thuận của Ontology (ONT)

Một trong những tính năng nổi bật của ONT đó là áp dụng được cơ chế đồng thuận kết hợp BFT (Byzantine Fault Tolerance) và VRF (Verifiable Random Functions). Giao thức này có tên là bộ máy đồng thuận Ontorand (OCE – Ontorand Consensus Engine). OCE sẽ lựa chọn nút để tham gia vào việc đánh giá sự đồng thuận sử dụng VRF, và sự đồng thuận đạt được dựa trên BFT. Cơ chế đồng thuận này chống được việc tách chuỗi, hash thấp và ổn định. Thiết kế của sổ cái đồng thời hỗ trợ việc thay thế hoặc bổ sung các cơ chế đồng thuận khác tuỳ theo hoàn cảnh. Sự linh hoạt này giúp người dùng có thể dễ dàng tận dụng các ưu điểm của những cơ chế đồng thuận khác nhau.

Ontology áp dụng thêm một máy ảo NeoVM, được viết bằng ngôn ngữ GO, được sử dụng để thực thi hợp đồng thông minh và  điều khiển logic của lớp ứng dụng. NeoVM hỗ trợ việc mở rộng và ứng dụng công nghệ sharding. Thêm vào đó, Ontology sử dụng một mô hình chia sẻ dữ liệu hợp đồng sẽ chia tách dữ liệu và logic, các dApps có thể chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua giao thức đồng loại.

Hệ sinh thái niềm tin của Ontology (ONT)

Nền tảng phân phối niềm tin của ONT là nơi chứa các logic lõi của hệ thống và là yếu tố mang lại các ưu thế độc nhất dành cho Ontology. Hạ tầng này sử dụng một cơ chế xác nhận yêu cầu được mã hoá và cung cấp các dịch vụ là xác thực danh tính từ nhiều nguồn, quản lý phân phối dữ liệu, và mô hình niềm tin lai giữa tập trung và phi tập trung.

ont, ontology, blockchain

Mặt tập trung của mô hình này là một nhóm các nhà đánh giá được tin tưởng sẽ cùng xác nhận danh tính và đảm bảo cho cơ chế niềm tin. Đây là mô hình đã được ứng dụng, nhưng không thực sự hiệu quả nếu áp dụng cho một cơ chế niềm tin phức tạp giữa những kiến đa chuỗi. Vì vậy, nên một cơ chế niềm tin phi tập trung sẽ được mở để người dùng trao đổi, và giao dịch thông qua những cơ chế bảo mật chung giữa các bên. Các yêu cầu được xác nhận sẽ được dùng để chứng minh các khả năng của chủ thể, thông qua chữ ký số độc nhất sẽ được xác minh bởi các chủ thể khác. Các yêu cầu ẩn danh cũng được cho phép dành cho người dùng không muốn toàn bộ nội dung hiển thị cho người xác nhận, thông qua hình thức chữ ký CL.

Lớp ứng dụng và các tính năng phi tập trung của Ontology (ONT)

Nhờ vào công nghệ sổ cái và nền tảng niềm tin của Ontology, hệ thống mang đến một loạt các giao thức và mảng ứng dụng cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng mà không cần phải hiểu sự phức của kiến trúc bên dưới. Việc mang đến cho các nhà phát triển một giao diện trực quan đi kèm với một kiến trúc mới lạ và phức tạp sẽ là một yếu tố quyết định cho việc nền tảng có được đón nhận rộng rãi hay không. Lớp ứng dụng có 3 thành phần:

 1. Lớp niềm tin chứa thông tin về danh tính và hệ thống hợp đồng thông minh.
 2. Lớp giao thức và thành phần gồm các ứng dụng, giao thức, SDK và API.
 3. Lớp ứng dụng là nơi xây dựng các ứng dụng phi tập trung và một cơ chế bên dưới để giải quyết các vấn đề của niềm tin.

ont, ontology, blockchain

Quan trọng hơn hết, Ontology mang lại một chợ dữ liệu phi tập trung sử dụng giao thức và cơ chế trao đổi. Khi dữ liệu và các hệ thống đang có xu hướng phi tập trung hoá, chợ dữ liệu sẽ trở thành một môi trường hợp tác nơi mà những trao đổi quan trọng về dữ liệu, tài nguyên điện toán, và những tài nguyên số hoá khác được diễn ra. Cộng thêm một công nghệ bảo mật điện toán nhiều bên cho phép các thành phần trong hệ thống thực hiện các tác vụ với dữ liệu mà không cần phải chia sẻ ra ngoài.

ONT đại diện cho một thế hệ mạng lưới hệ thống phi tập trung, dựa vào blockchain để giải quyết các vấn đề của những hệ thống tiền tệ hiện này và cải tiến việc phát triển công nghệ.

Cụ thể là, nhờ vào việc ứng dụng công nghệ mã hoá đồng hình, phát khiến mới nhất trong ngành mã hoá, đã cho phép việc trao đổi dữ liệu trong nền tảng Ontology có thể được hạn chế bởi các tổ chức hoặc doanh nghiệp dành cho những dữ liệu nhạy cảm. Đây là một bước tiến lớn vượt qua những mô hình truyền thống và mang lại một tính năng hữu ích cho việc trao đổi dữ liệu.

Đối với mô hình dữ liệu hiện tại, các dữ liệu được chứa trong những nền tảng tập trung và có nguy cơ bị đánh cắp, người dùng hoàn toàn không thể chủ động trong việc bảo vệ dữ liệu của chính mình. Với Ontology, người dùng có quyền kiểm soát và truy cập dữ liệu cá nhân một cách toàn diện. Mọi giao dịch liên quan đến dữ liệu người dùng sẽ phải thông qua sự cho phép của người sở hữu đòng thời mang lại sự kiểm soát hoàn toàn việc lưu trữ và quản lý vòng đời dữ liệu.

Đội ngũ phát triển của Ontology (ONT)

ont, ontology, blockchain

Công ty đứng sau ONT có tên là Onchain. Đây là một công ty công nghệ tại Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực xây dựng kiến trúc hệ thống phân phối và blockchain dùng cho kinh doanh từ năm 2014. Đồng sáng lập của Onchain là Da Hong Fei, kiêm chức CEO của dự án Ontology, và Erik Zhang là CTO của dự án.

Hai người này cũng là những nhà sáng lập của Antshares vào tháng 4.2016, về sau được đổi tên thành NEO. Họ dành gần 2 năm để tạo ra Antshares. Ontology được ra mắt vào tháng 11.2017.

Dù có cùng nhà sáng lập, nhưng NEO và Ontology có những điểm khác biệt rất rõ rệt. Chúng là 2 dự án độc lập. NEO không sở hữu ONT, và Onchain là công ty riêng biệt với mạng lưới Ontology.

Tuy nhiên, chúng cũng có một vài điểm chung như cả 2 đều được coi là đối thủ cạnh tranh với Ethereum (ETH), cả 2 đều tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh dành cho những ứng dụng phi tập trung.

Các nhà phát triển của Ontology nhấn mạnh rằng việc nghiên cứu và phát triển liên tục trong những lĩnh vực thiết yếu của nền tảng như sharding và cải tiến giao thức đồng thuận sẽ giúp nền tảng mở rộng hiệu quả và vận hành với đầu vào cao.

Đối tác của Ontology (ONT)

ont, ontology, blockchain

Ontology đã có nhiều cố gắng trong việc mở rộng hợp tác với những dự án blockchain tiềm năng khác.

Cuối năm 2018, ONT đã công bố hợp tác chiến lược với nhà cung cấp GaaS và dịch vụ gaming cloud lớn nhất Tây Nam Á, Ubitus.

Ontology hợp tác với Ubitus để cung cấp các giải pháp blockchain dành cho trao đổi dữ liệu, dữ liệu định danh và hợp đồng thông minh. Sự hợp tác này giúp cho Ubitus tiết kiệm được chi phí AI nhờ ứng dụng công nghệ blockchain.

Một sản phẩm khác thuộc hệ sinh thái Ontology là nền tảng âm nhạc phi tập trung Muzika có kế hoạch ra mắt vào năm 2019. Muzika có một tập người dùng tích cực vào khoảng 2 triệu nên sự hợp tác hợp tác này sẽ giúp cho cộng đồng ONT được mở rộng.

Lộ trình phát triển của Ontology (ONT)

ont, ontology, blockchain

Ontology đã công bố kế hoạch phát triển cho năm 2019 cụ thể như sau:

Socrates

Đây là kế hoạch nhằm tập trung nghiên cứu và phát triển công nghệ sharding dành cho Ontology. Công nghệ này là phần quan trong kế hoạch của mạng lưới chuỗi. Để đạt được điều này, thì việc phát triển nền tảng hợp đồng thông minh mới, nền tảng mạng lưới, và thuật toán đồng thuận dành cho chuỗi cơ bản cần phải được hoàn thành. Đối với tổ chức, việc nghiên cứu mô hình token đa nhiệm sẽ được tiến hành và thử nghiệm với một vài đối tác chiến lược, là một phần của việc nghiên cứu sharding mở rộng.

Plato

Đây là kế hoạch tập trung vào các giải pháp tương tác kinh doanh với những mạng blockchain lớn. Gồm có tương tác và áp dụng mô hình quản lý phê duyệt, kinh doanh, lưu trữ tài sản xuyên chuỗi, tra đổi tài sản xuyên chuỗi. Tổ chức vận hành cũng sẽ nghiên mô hình token đa nhiệm, và các mô hình lưu giữ và trao đổi giá trị dành cho các kiến trúc blockchain khác nhau.

Hệ sinh thái niềm tin

 • Hỗ trợ MPC và các thuật toán mã hoá khác.
 • Ra mắt nền tảng cộng đồng phân phối.
 • Ra mắt dịch vụ tài chính phân phối.
 • Tăng thêm hỗ trợ dành cho dApps hợp tác niềm tin.

Phần 2: Đánh giá Ontology (ONT) của KTS Group

Thế mạnh của Ontology (ONT)

 • Dễ tiếp cận cho kinh doanh: ONT rất lý tưởng để các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ áp dụng do không yêu cầu phải có kiến thức sâu rộng về blockchain.
 • Đội phát triển: Công ty đứng sau Ontology là Onchain đã có thành tích rất lớn trong lĩnh vực blockchain với sự thành công của NEO.
 • Tiềm năng vô hạn: Các lĩnh vực có thể ứng dụng công nghệ của ONT là không có giới hạn.
 • Cơ chế đồng thuận độc đáo: Ontology có cơ chế VBFT độc nhất và tối ưu được cả tốc độ lẫn bảo mật. Tốc độ được kỳ vọng là hàng nghìn giao dịch mỗi giây.
 • Cầu nối giữa thực và ảo: Blockchain Ontology sẽ là cầu nối giữa nền kinh tế kỹ thuật số với nền kinh tế ngoài đời thực, trải dài trên nhiều nền tảng blockchain.

Điểm yếu của Ontology (ONT)

 • ONT vẫn là một dự án dù có nhiều tiềm năng nhưng vẫn còn đang trong quá trình phát triển sản phẩm.
 • Việc có hỗ trợ người dùng che dấu danh tính thực khiến ONT có thể bị lợi dụng cho các hoạt động phạm pháp.

Nguy cơ của Ontology (ONT)

 • ONT hoạt động tại một trong những nước có các quy định cấm đoán tiền kỹ thuật số nhiều nhất là Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng của dự án.
 • Đội phát triển của ONT đảm nhiệm thêm cả việc phát triển NEO nên có khả năng ONT sẽ không phải là ưu tiên của họ.

Cơ hội dành cho Ontology (ONT)

 • Các dự án về blockchain đang nở rộ nhưng phần lớn đều hoạt động rời rạc và chưa có định hướng. ONT mang lại một giải pháp giúp các blockchain liên kết với nhau và cùng phát triển.
 • Do không có nhiều yêu cầu kỹ thuật khi tham gia, nên ONT phù hợp với các lĩnh vực truyền thống khi cần chuyển đổi sang mô hình blockchain.

Trên đây là những thông tin và đánh giá sơ bộ về dự án blockchain Ontology (ONT). Bài viết không phải là lời khuyên đầu tư. Các bạn hãy nghiên cứu kỹ và tự mình đưa ra quyết định!Sàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/3euxuSF Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

 • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
 • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  One Ping

  1. Pingback:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Trung Nguyễn

  Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

  Samsung công bố các đối tác tiền điện tử của Galaxy S10, hỗ trợ Bitcoin và Ethereum

  bitsdaq, bittrex, exchange

  Bitsdaq và Bittrex ra mắt sàn giao dịch mới hướng đến thị trường Châu Á.