in , ,

Review Fetch AI là gì? Dự án về AI được chọn làm IEO thứ hai của Binance

Cho Đi Để Nhận Lại

Fetch AI (FETCH) là một dự án về ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo ra một nền kinh tế hoạt động hoàn toàn tự động và đạt hiệu quả cao. Fetch là một tập hợp của những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực AI và mới đây dự án đã được chọn làm IEO thứ 2 sau IEO Bittorrent (BTT) đình đám tháng trước.

KTS Group sẽ mang đến cho các bạn các thông tin tham khảo về dự án cũng như đánh giá về tiềm năng phát triển của Fetch trong bài viết này.

Tác giả: Trung Nguyễn

Fetch AI (FETCH) – Khi AI được ứng dụng để tạo ra một nền kinh tế tự động.

fetch, ai, blockchain

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Fetch AI (FETCH)

Thông tin cơ bản về Fetch AI (FETCH)

 • Tên coin: Fetch
 • Mã token: FETCH
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://fetch.ai/
 • Thông tin kỹ thuật: Whitepaper
 • Tổng lượng coin: 1,152,997,575 FETCH

Vấn đề mà Fetch AI (FETCH) muốn giải quyết

Thế giới ngày nay đang hoạt động theo một cách mà chưa tận dụng được hết các nguồn tài nguyên sẵn có: hệ thống phương tiện bất tiện, các kiện hàng hoá chưa được lấp đầy nhưng đã được mang đi xuất khẩu, những ngôi nhà bị bỏ trống… Những vấn đề này đến từ việc thiếu một hạ tầng hoạt động theo thời gian thực và sự kết nối chưa đủ mạnh giữa cung ứng và nhu cầu. Việc có một cơ chế chia sẻ hiệu quả sẽ thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo hướng hiệu quả. Đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải, khi mà các phương tiện bị bỏ không nhưng vẫn không thể đáp ứng được hết các nhu cầu sử dụng. Để tận dụng được các giá trị trong của hạ tầng vận tải cần có một mô hình dân chủ và những chức năng có thể được biết trước, nơi mà tất cả những cá nhân có thể kết nói và cùng hưởng lợi lẫn nhau. Một dịch vụ phân tích và bùng phát sẽ mang đến một cơ chế để mô phỏng những tài sản của người dùng và tận dụng được giá trị của những dữ liệu liên quan thay vì để nó nằm im trong các máy chủ. Đây là ý tưởng mà Fetch AI muốn biến thành hiện thực.

Cấu trúc hệ sinh thái của Fetch AI (FETCH)

Fetch xây dựng một giao thức AI cho phép các hoạt động kinh tế diễn ra một cách hoàn toàn tự động. Công nghệ của Fetch bao gồm 3 tầng. Tầng cao nhất là những đại diện số, AEA (Autonomous Economic Agents) sẽ trích xuất các dữ liệu từ hệ thống phầng và cơ sở dữ liệu, sau đó cung cấp đến cho các bên có nhu cầu. Những đại diện nằm trong một thế giới ảo phi tập trung được gọi là OEF (Open Economic Framework). OEF được hỗ trợ bởi công nghệ sổ cái thông minh Fetch nên có thể xử lý được hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây.

fetch, ai, blockchainĐiều này đạt được là do Fetch đã áp dụng công nghệ sharding cải tiến. Khác với công nghệ cũ, sổ cái thông minh Fetch có những có những luồng giao dịch và một giao dịch được chuyển sang luồng mới sẽ có thể truy được về luồng cũ. Ngoài tính năng này, Fetch sử dụng công nghệ uPoW (useful Proof of Work), một cơ chế đồng thuận để vận hành máy móc, các tài nguyên điện toán sẽ được hướng dẫn sử dựng các thuật toán machine learning và đem lại một siêu máy tính phi tập trung sẽ tự tính toán những tác vụ cần làm dựa trên khả năng của các nút trong mạng lưới.

Các đại diện kinh tế tự động (AEA) của Fetch AI (FETCH)

fetch, ai, blockchain

Chúng là những công dân số nằm trong hệ thống đại diện cho các cá nhân, thiết bị và tổ chức. AEA được ghép với một hệ thống/ nguồn dữ liệu để tham gia vào hệ sinh thái Fetch sử dụng các giá trị từ những dữ liệu và các chức năng dự báo. Ví dụ, thông qua uỷ quyền cho AEA, nhà vận tải có thể dự đoán được tình hình thời tiết, điều kiện giao thông và nhiên liệu để đưa ra một lộ trình tốt nhất. AEA sẽ tìm kiếm những thông tin chi tiết và áp dụng thuật toán học sâu để đưa ra giải pháp tốt nhất. Và bằng việc dựa vào những lần làm việc cùng nhau, các AEA sẽ rút kinh nghiệm từ những sai lầm để tự tái cơ cấu và mở rộng mạng lưới.

Hạ tầng kinh tế mở (OEF) của Fetch AI (FETCH)

fetch, ai, blockchain

OEF tạo ra một môi trường mô phỏng tự thích ứng để cung cấp nguồn sống cho các AEA. Dựa trên những giao dịch và lịch sử tìm kiếm của AEA, OEF sẽ tái tổ chức không gian của nó để tối đã các tương tác giữa những AEA và khả năng kết nối. Thông qua API, AEA sẽ nhận lệnh từ OEF để thu thập thông tin và tương tác với đối tượng. Đổi lại, những người vận hành nút sẽ được nhận token như là một sự nhận cho việc cung cấp AEA và cung cấp một dịch vụ an toàn và đáng tin cậy. Dữ liệu được trích xuất từ những nhà vận hành nút sẽ gia tăng cả về giá trị theo thời gian và được mở rộng liên tực. Đây là kết quả đến từ việc tạo ra một mô hình Machine Learning có khả năng tự điều chỉnh và tối ưu.

Sổ cái thông minh của Fetch AI (FETCH)

Sổ cái Fetch là cấu trức tổng hợp những yếu tố của các chuỗi giao dịch và biểu đồ định hướng chu kỳ (DAG – directed acyclic graph). Hệ thống Fetch sẽ thu thập các giao dịch thành chuỗi theo mô hình sharding dành cho sổ cái. Nhưng khác với mô hình sharding truyền thống, giao dịch trong hệ thống Fetch sẽ được chia cho nhiều luồng cùng lúc. Fetch định nghĩa một giao dịch có chứa những thông tin về nguồn tài nguyên mà nó đã sử dụng. Theo thời gian, khả năng giao dịch của hệ thống sẽ được mở rộng thông qua tách chuỗi. Tại thời điểm chia tách, mỗi luồng cũ sẽ được nối với 2 luồng mới. Tại 2 luồng này, giao dịch đầu tiên nằm trong danh sách những giao dịch của luồng cũ sẽ được gắn với khối cuối cùng của luồng cũ. Bằng cách này Fetch sẽ truy được nguồn gốc của việc chia tách và bằng việc sử dụng các thông số của tài nguyên, nó sẽ tự quyết định rằng nguồn tài nguyên nào thuộc về chuỗi nào. Kết quả của mô hình này là mỗi khối đều chưa những bằng chứng tương tự như một blockchain thông thường. Do đó, Fetch có thể tạo ra một khối giao dịch bằng cách liên hệ đến hash của những block trước đó nằm trong nhóm những tài nguyên giao dịch đã được định nghĩa. Bằng cách thêm vào sự liên hệ đến các giao dịch, chúng có thể tạo ra một khối hash mới bằng tính toán hash của những khối trước đó.

Cơ chế đồng thuận của Fetch AI (FETCH)

Sổ cái thông minh sẽ theo dõi hệ thống Fetch để kiểm tra, đánh giá và hỗ trợ cho hoạt động của các AEA. Fetch sử dụng cơ chế đồng thuận uPoW (useful Proof of Work), với nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ PoW truyền thống, để tối ưu hoá quy trình. Cơ chế đồng thuận của blockchain hiện tại yêu cầu một nút phải tải về toàn bộ các khối/ giao dịch và lần lượt thêm chúng vào chuỗi chính. Đối với hệ thống DAG, một giao dịch được xác nhận bởi 2 nút sẽ được coi như là hợp lệ. Ngoài ra, công nghệ PoW còng dễ dẫn tới việc mạng lưới trở nên tập trung hoá do hệ thống các máy đào lớn sở hữu qúa nhiều tài nguyên hash. Đối với uPoW, tài nguyên hệ thống được dùng để đào tạo AI thay vì đi giải quyết những vấn đề vô nghĩa. Việc xử lý các nút với ít tài nguyên hơn sẽ cho kết quả là thêm vào được sổ cái những giao dịch có giá trị thấp. Các chức năng này sẽ đưa ra một giải pháp phân tán các nút, thu thập các nguồn tài nguyên và tăng cường khả năng mở rộng mạng lưới.

Con người trong hệ sinh thái của Fetch AI (FETCH)

Hệ sinh thái FETCH sẽ là tập hợp của những:

 • Nhà phát triển. Phát triển các đơn vị và ứng dụng mới. Fetch sẽ cung cấp một bộ công cụ phát triển dành cho việc phát triển các đơn vị mới sử dụng ngôn ngữ C++ hoặc Python cũng những một hạ tầng để các nhà thiết kế web có thể thiết kế, tinh chỉnh và điều hành đơn vị. Các đơn vị tham gia vào Fetch sẽ có cơ hội trao đổi các giá trị cho nhau, hoặc thu thập các thông tin theo nhu cầu. Phát triển các đơn vị thuộc thế hệ mới là một cơ hội trải nghiệm mô hình kinh tế mới và và Fetch sẽ hỗ trợ các nhà phát triển trên con đường này.
 • Doanh nghiệp. Thế giới của Fetch đưa đến một thị trường mới dành cho dữ liệu, thông tin và dịch vụ bằng cách cung cấp những “đại diện số”. Những diện này là các đơn vị kinh tế tự động, mang lại tự do và ứng dụng tối đa cho dữ liệu. Các doanh nghiệp sẽ đưa các nguồn tài nguyên vào hạ tầng của Fetch mà gần như không gặp phải sự phản đối nào. Doanh nghiệp có thể tự cấu hình mạng lưới của mình trong hệ thống Fetch mà không cần phải để lộ thông tin mạng của mình.
 • Thợ đào. Các nút của Fetch sử dụng công nghệ uPoW. Tạo ra những token FETCH có thể trao đổi lấy những giá trị thiết thực khác trong mạng lưới, mang lại thu nhập thông qua việc duy trì nút. Việc “đào” ở đây không mang tính cạnh tranh và các lợi ích sẽ được phân bổ cho mọi loại tài nguyên dùng đào. Thêm vào đó, nút của Fetch là một phần của hệ thống: bằng việc kết nối, thợ đào đã mang đến dịch vụ cho các đơn vị trong mạng lưới mà từ đó sẽ tạo ra token dành cho các nút vận hành.

Đội ngũ phát triển của Fetch AI (FETCH)

Fetch là một trong đội dự án có thể nói là hàng đầu trong lĩnh vực AI hiện nay. 14 thành viên chủ chốt đều là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của những nhà sáng lập khi có thể tập hợp được những con người tài năng về cùng 1 nhóm.

fetch, ai, blockchain

 • Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập Humayun Sheikh, là một doanh nhân sáng tạo, nhà đầu tư sáng lập của DeepMind, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực AI đã được Google mua lại với giá 500 triệu đô.
 • Giám đốc công nghệ kiêm đồng sáng lập Toby Simpson, ông là cựu trưởng nhóm thiết kế phần mềm tại DeepMind. Toby có 30 năm kinh nghiệm làm phát triển phần mềm, là lập trình viên và thiết kế của Amiga, nhà sản xuất Defcon 5 trên nhiều nền tảng.
 • Trưởng khoa học gia kiêm đồng sáng lập Thomas Hain, ông là chuyên gia trong Machine Learning và công nghệ đọc. Ông còn là giáo sư và trưởng nhóm nghiên cứu đọc và nghe tại đại học Sheffield.
 • Trưởng nhóm nghiên cứu AI Jonathan Ward. Ông có bằng tiến sĩ khoa học ngành sinh học toán và thạc sĩ ngành máy học.
 • Trưởng nhóm phát triển phần mềm Troels Ronnow. Ông từng là trưởng nhóm nghiên cứu tại Nokia. Tại đây, ông cùng cộng sự đã nghiên cứu về ứng dụng blockchain cho phân phối truyền thông, sức khoẻ, bảo hiểm, thanh toán. Ông còn là đồng tác giả của 35 bằng sáng chế.

Nhân lực của Fetch còn phải kể đến 2 công ty nằm trong quỹ của giám đốc điều hành Humayun Sheik: itzMe AI và uVue.

Đối tác và các nhà đầu tư của Fetch AI (FETCH)

fetch, ai, blockchain

Fetch được đầu tư bởi Outlier Ventures, tổ chức đã đầu tư cho IOTA, Sovrin và Ocean Protocol. Outliers là quỹ đầu tư đầu tiên trong lĩnh vực blockchain đầu tiên tại Châu Âu đặt tra mục tiêu cải tiến mô hình kinh doanh bằng blockchain. Tổ chức này đã đầu tư cho 1263 startup và hệ sinh thái của gần 500 loại token. Fetch và Outlier đã hợp tác với nhau trong vòng 14 tháng để tối ưu sản phẩm của dự án – là trụ cột đầu tiên trong hệ sinh thái của Outliers.

Ngoài ra, Fetch cùng với BMW, Ford, General Motors, Renault, Accenture và IBM thành lập ra tổ chức MOBI (Mobility Open Blockchain Initiative). MOBI sẽ thúc đẩy hợp tác giữa Fetch và các đối tác quốc tế trong việc phát triển dữ liệu về các thiết bị sử dụng blockchain và các ứng dụng dịch vụ vận tải trên di động. Với một loạt các đối tác bao gồm BigchainDB, Aioi Nissay Dowa Insurance Service USA, BMW, Bosch, Hyperledger, IBM, quỹ IOTA… MOBI sẽ hợp tác với Fetch trên các lĩnh vực liên quan đến:

 • định danh phương tiện, theo dõi lịch sử và dữ liệu.
 • Theo dõi chuỗi cung ứng để đảm bảo minh bạch và hiệu quả.
 • Máy tự động và phương tiện thanh toán.
 • Thương mại di động bảo mật.
 • Thị trường dữ liệu dành cho xe tự động và người lái.
 • Chia sẻ phương tiện.
 • Định giá di động dựa trên việc sử dụng, và thanh toán cho các phương tiện, bảo hiểm, năng lượng.

Mối quan hệ chặt chẽ với MOBI là một lợi thế lớn dành cho Fetch trong lĩnh vực vận tải. Mang lại lợi thế cho hệ sinh thái Fetch để thu thập dữ liệu và huấn luyện AI.

Lộ trình phát triển của Fetch AI (FETCH)

fetch, ai, blockchain

Fetch dự kiến sẽ ra mắt bản thử nghiệm Alpha vào Q1/2019, bản thử nghiệm Beta vào Q2/2019. Chuyển đổi token từ Ethereum sang blockchain mới và ra mắt mainnet sẽ diễn ra vào cuối Q4/2019.

Vào ngày 25/2 sắp tới, Fetch sẽ tổ chức bán IEO trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance, các nhà đầu tư có thể mua token FETCH sử dụng đồng BNB.

Phần 2: Đánh giá của KTS Group về dự án Fetch AI (Fetch)

Thế mạnh của Fetch AI (FETCH)

Fetch có một đội ngũ giàu kinh nghiệm và rất giỏi trong lĩnh vực AI và máy học. Dự án tập trung rất nhiều vào công nghệ thể hiện qua việc phần lớn đội dự án là dân kỹ thuật. Việc phát triển công nghệ có rất nhiều hứa hẹn.

Cơ chế đồng uPoW của Fetch rất hiệu quả trong việc hạn chế lãng phí năng lượng, vốn là vấn đề lớn của cơ chế PoW cũ.

Fetch còn có một danh sách các đối tác lớn bao gồm nhiều công ty lớn về vận tải và các quỹ đầu tư nổi tiếng. Đây là một bằng chứng để các nhà đầu tư an tâm và dự án có một quỹ tài chính ổn định để phát triển.

Điểm yếu của Fetch AI (FETCH)

Công nghệ của Fetch hiện tại chưa được chứng minh trong thực tế. Cơ chế đồng thuận và thiết kế hệ thống đều quá mới và chưa có kiểm chứng về tính hiệu quả. Chưa có một công nghệ sổ cái phân tán nào hiện tại có thể mở rộng được như Fetch tuyên bố mà vẫn giữ được tính phi tập trung.

Nguy cơ dành cho Fetch AI (FETCH)

Fetch là một dự án tham vọng và tham gia vào nhiều mảng lĩnh vực như vận tải, cung ứng, dịch vụ… Các lĩnh vực này đều đang được thống trị bởi những công ty lớn như Google, Uber, Grab. Nếu muốn phát triển, Fetch sẽ phải dàn sức trên quá nhiều lĩnh vực để cạnh tranh.

Cơ hội phát triển của Fetch AI (FETCH)

Trong một lĩnh vực còn mới và nhiều thay đổi như blockchain, Fetch đang nổi lên là một trong những dự án hứa hẹn. Mang trong mình tham vọng thay đổi nhiều lĩnh vực như vận tải, cung ứng, dịch vụ.

Fetch đã có những ưu thế như công nghệ học sâu bậc cao, phân tán các nút và chấp nhận các giao dịch nhỏ. Những đối tác như Outliers Ventures và MOBI sẽ là bước đệm để Fetch có thể phát triển thành một nền tảng blockchain lớn mạnh.


Bài đánh giá này được viết với mục đích cung cấp các thông tin tham khảo. Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Các bạn hãy luôn cẩn trọng với tiền của mình!Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 40% phí giao dịch Future (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

5/5 - (1 vote)

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Loading…

0

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Nhà sáng lập TomoChain phản bác quan điểm của Vitalik (ETH)

Bitcoin (BTC) đang trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu!