in ,

Phân Biệt 4 Loại Sàn Giao Dịch Crypto (Coin) và VNĐ by Kiếm Tiền Số

4 Loại Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử và VNĐ

Cho Đi Để Nhận Lại

Chắc hẳn ai trong chúng ta dù ít dù nhiều cũng đã từng mua/bán, nạp/rút Bitcoin, phải không bạn?

Nhưng chưa chắc ae đã hiểu về cơ chế hoạt đông của các sàn giao dịch này là như thế nào. Bài viết này nhằm mục đích giúp bạn hiểu hơn về cách mà các sàn hoạt động, cũng như ưu, nhược điểm để ae có lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu.

Loại sàn 1: Sàn giao dịch Tự Ôm

Ví dụ #Remitano, thời gian đầu khi nhu cầu mua bán chưa cao, và sàn cũng chưa có ai sử dụng, thì làm thế nào? sàn tự là thằng vừa mua, vừa bán luôn để đảm bảo tính thanh khoản cho những người sử dụng sàn.

Rồi dần dần, số lượng người mua bán tăng lên, tới lúc cân bằng nhau thì người mua, người bán tự trao đổi với nhau, sàn trở thành cơ chế OTC. Lúc này sàn chỉ có việc ngồi ngắm và ăn phí giao dịch mua bán… ngon vđ :3

 • Ưu điểm: thanh khoản tốt, nhanh cho người sử dụng.
 • Nhược điểm: sàn cần có vốn đủ lớn để tạo vòng quay mua/bán.

Mối quan hệ: Người mua/bán & Sàn. Người mua/bán không có giao dịch fiat/VNĐ trực tiếp với nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Mua Bitcoin và Bán Bitcoin Sàn Remitano Uy Tín Nhất

Image result for remitano
Loại Sàn 2: Sàn giao dịch Order-book (Sổ lệnh)

Ví dụ #Fiahub. Một cách đơn giản hoá, thì sàn không cần phải ôm gì cả, sàn chỉ cần đơn thuần tạo ra các lệnh chờ mua/chờ bán, nghĩa là người mua và bán có nhu cầu mua bán, nhưng không cần gấp, nhu cầu của họ là thanh khoản được theo mức giá kỳ vọng, chứ không phải yếu tố thời gian. Nên có khi các lệnh mua/bán này cứ treo trên sàn ngày này qua ngày khác nếu giá quá cao hoặc quá thấp, cách xa so với giá khớp lệnh của thị trường. Nhưng khi số lượng người mua bán đủ lớn thì việc mua bán, khớp lệnh sẽ diễn ra rất nhanh, dễ dàng, vì tiền bản chất đã ở sẵn trên sàn, chúng ta chỉ việc xác nhận mà thôi.

 • Ưu điểm: khớp lệnh nhanh, đặt chờ được giá mua/bán ở mức kỳ vọng.
 • Nhược điểm: thời gian vốn bị giữ tại sàn lâu hơn mô hình sàn Tự Ôm và OTC.

Mối quan hệ: Người mua/bán & Sàn. Người mua/bán không có giao dịch fiat/VNĐ trực tiếp với nhau.

Image result for fiahub

Loại sàn 3: Sàn giao dịch OTC (Over the Counter – Giao dịch ngoài quầy)

Ví dụ #Huobi. Sàn chỉ có nhiệm vụ kết nối người mua/bán với nhau và ăn phí trung gian, sàn không có mối quan hệ mua/bán với người sử dụng. Những sàn hoạt động thuần theo OTC sẽ đỡ vướng phải vấn đề pháp lý hơn các sàn theo mô hình Tự Ôm và Order-book.

Mối quan hệ: Người mua & người bán tự giao dịch fiat/VNĐ với nhau, tuy nhiên sàn vẫn là đơn vị trung gian tạm giữ coin, và chỉ trả khi 2 bên xác nhận giao dịch fiat/VNĐ thành công.

 • Ưu điểm: hạn chế thời gian bị giữ vốn tại sàn.
 • Nhược điểm: thời gian giao dịch, thanh khoản lâu hơn do phụ thuộc yếu tố con người (bên mua/ bán)

Mối quan hệ: Người mua & người bán tự giao dịch fiat/VNĐ trực tiếp với nhau.

Xem Thêm:


Loại sàn 4: “Sàn Chợ Đen” (Black Market)

Hay có thể coi đúng nghĩa là P2P Exchange. Có lẽ đây là cơ chế giao dịch nguyên bản gắn liền với đặc tính của Bitcoin/Crypto nhất. Tức là, không cần có sàn trung gian nào cả, mà tự 2 người có nhu cầu sẽ mua/bán với nhau. Trên thực tế, giao dịch chợ Đen vẫn luôn có thị phần không nhỏ trong nhiều thị trường tài chính, đặc biệt như Bitcoin/crypto. Nhưng để đảm bảo, thường sẽ chọn người mua/bán có uy tín hoặc những người có “bảo hiểm”.

 • Ưu điểm: không cần trung gian, chủ động vốn, phí giao dịch thấp.
 • Nhược điểm: nguy cơ bị scam, gian lận, tranh chấp…

Mối quan hệ: Người mua & người bán tự giao dịch Fiat/VNĐ và Bitcoin/crypto trực tiếp với nhau mà không thông qua bất kỳ trung gian nào.

Trên đây là 04 mô hình sàn mà #KTS tổng hợp và đánh giá dưới góc nhìn của một người sử dụng, chúng tôi không phải chuyên gia tài chính nên chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu xót, rất mong nhận được sự ủng hộ và tương tác tích cực từ cộng đồng, để chúng tôi có thêm niềm vui, tích cực hoạt động hơn nữa trong thời gian tới.

Video Tổng Hợp 12 Sàn Giao Dịch Tiền Điện Tử Với VNĐ:

Chúc các bạn thành công với tiền điện tửSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Snapex theo đường Link KTS: https://bit.ly/345tNON Điền mã ID thị trường Việt Nam là w32vol để nhận 100 đô Snap thanh khoản được và nhận quyền lợi cao nhất dành riêng cho các Trader tại Việt Nam  được join group margin kín (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Lưu ý: khi điền mã w32vol như sau:

 • Viết chữ thường, không copy paste, không viết hoa, không có dấu cách thừa, 
 • Tốt nhất là click vào đường Link mình để sẵn trong bài viết thì đảm bảo đúng mã luôn mà không cần phải điền mã bằng tay.

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 100 USDT) mà bạn dành đánh Margin Coin qua sàn Snapex.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

  One Ping

  1. Pingback:

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Loading…

  0

  Written by Nguyen Hoang Diep

  Đầu Tư Tài Chính

  Hướng dẫn mua bán đồng tiền điện tử trên sàn Huobi OTC

  ceo cardano

  Nhà lãnh đạo Cardano (ADA) đưa ra cảm nghĩ về #Bitcoin