in ,

Lý do tại sao bản nâng cấp Taproot sắp tới lại quan trọng đối với mạng Bitcoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Việc kích hoạt Taproot sắp tới có khả năng làm cho hệ sinh thái Bitcoin thân thiện cũng như an toàn hơn với người dùng.

Vào thời điểm này, trong khi phần lớn những người đam mê tiền điện tử trên toàn cầu dường như đang quan tâm đến ETH và liệu bản hard fork London sắp tới có thể đẩy giá trị của altcoin hàng đầu lên cao hơn nữa thì các báo cáo gần đây đã xuất hiện cho thấy bản nâng cấp Taproot được mong chờ từ lâu của Bitcoin cũng sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

Về vấn đề này, nhiều pool khai thác Bitcoin dường như đã thông báo hỗ trợ cho việc kích hoạt và theo dữ liệu có sẵn trên Taproot.watch, một website được thiết kế bởi nhà phát triển Hampus Sjöberg, báo hiệu Taproot hiện chiếm khoảng 47,33% tổng sức mạnh băm của Bitcoin.

Cần phải đề cập rằng hai trong số các pool khai thác Bitcoin lớn nhất theo hash rate là AntPool và F2Pool đã là những pool ủng hộ chính cho việc nâng cấp này ngay từ đầu. Ngay cả những nhà khai thác tương đối lớn khác như Foundry USA và Slush Pool cũng đã bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với việc kích hoạt.

Taproot chính xác là gì?

Theo nghĩa cơ bản nhất, Taproot có thể được coi là bước mới nhất trong con đường phát triển của Bitcoin vì bản nâng cấp không chỉ tìm cách nâng cao khả năng sử dụng tổng thể của mạng bằng cách làm cho các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn và dễ triển khai hơn mà còn cho phép triển khai hợp đồng thông minh.

Hơn nữa, Taproot cũng đề xuất những hứa hẹn về quyền riêng tư, tức là nó tìm cách làm cho tất cả các giao dịch trông giống nhau đối với tất cả mọi người ngoại trừ các bên giao dịch. Khuôn khổ dựa trên ngụy trang (camouflage) tiềm năng này dường như được lấy cảm hứng từ các dịch vụ tiền điện tử tập trung vào bảo mật có sẵn trên thị trường ngày nay, do đó có khả năng đưa Bitcoin đến gần hơn với một số đồng coin tập trung vào quyền riêng tư, ít nhất là từ quan điểm thiết kế.

Về chủ đề này, Antoni Trenchev, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại nền tảng cho vay tiền điện tử Nexo nói rằng, bản cập nhật Taproot được đề xuất là bằng chứng về bản chất phi tập trung của Bitcoin và mạng luôn tìm cách cải thiện để phát triển. Ông cũng tin rằng việc nâng cấp đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho các nhà đầu tư rằng, không giống như vàng, Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị năng động theo mọi nghĩa.

“Tất cả những cải tiến lớn được thừa nhận này mở đường cho việc áp dụng Bitcoin rộng rãi hơn nữa và khiến nó tiếp tục tăng giá. Nói chung, Taproot là một trong những bản cập nhật được mong đợi nhất của Bitcoin kể từ khi nâng cấp kích thước khối vào năm 2018”.

Joel Edgerton, CEO của sàn giao dịch bitFlyer nói rằng, mặc dù hầu hết cộng đồng tiền điện tử dường như tập trung vào hành động giá của Bitcoin vào lúc này, nhưng những gì họ đang bỏ qua là công nghệ cơ bản của Bitcoin là thứ thực sự mang lại giá trị cho nó và Taproot là một bước phát triển quan trọng, vì một số lý do:

“Thứ nhất, nó làm giảm kích thước dữ liệu giao dịch, từ đó có thể giảm phí giao dịch cho các giao dịch phức tạp. Ngoài ra, nó làm tăng quyền riêng tư trên các ví đa ký tự và khóa thời gian bằng cách làm cho khó phân biệt chúng với các ví đơn giản, ký một lần đồng thời cho phép tăng cường chức năng của ví bằng cách cho phép các nhà phát triển sử dụng logic Vault”.

Theo quan điểm của Edgerton, Taproot thể hiện sự trưởng thành của cộng đồng Bitcoin và cách mọi người dường như đã học được những bài học quý giá từ cuộc chiến nâng cấp Bitcoin năm 2017. Tức là, điều quan trọng nhất là lập kế hoạch và thực hiện nâng cấp thông qua việc sử dụng một cuộc bỏ phiếu dựa trên cộng đồng, phi tập trung.

Quay trở lại năm 2017, Bitcoin đã trải qua một đợt hard fork, dẫn đến việc tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên là Bitcoin Cash (BCH). Mặc dù quá trình diễn ra khá đơn giản, nhưng giai đoạn dẫn đến hard fork đầy xung đột, nhiều thành viên cộng đồng lõi xung đột với nhau.

Sự cố kỹ thuật

Trên lý thuyết, Taproot là một giải pháp kỹ thuật Elegant đã được phát minh ra bằng cách sử dụng các nền tảng mật mã đã được chứng minh có thể giúp cung cấp một số cải tiến mang tính tiến hóa cho giao thức Bitcoin.

Lior Yaffe, CEO của công ty phần mềm blockchain Jelurida đã chỉ ra rằng, bằng cách kết hợp chữ ký Schnorr và Merkelized Abstract Syntax Trees (MAST), Taproot có thể chuyển đổi đại diện của các giao dịch Bitcoin phức tạp, chẳng hạn như giao dịch đa chữ ký và giao dịch được sử dụng để thiết lập kênh Lightning, trông giống như một giao dịch Bitcoin thông thường khi được gửi on-chain.

Trong mật mã, chữ ký Schnorr dễ dàng “công bằng” và vượt trội hơn về mặt chức năng so với chữ ký Logarit thông thường, vốn thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc kiểm soát. Tương tự, MAST là các dịch vụ kỹ thuật số duy nhất cho phép triển khai các điều kiện khác nhau do người dùng lựa chọn phải được đáp ứng để có thể chi tiêu một số lượng Bitcoin bị cản trở.

Nhìn chung, điều này làm giảm dung lượng lưu trữ và có thể gián tiếp giảm phí cho các loại giao dịch này. Ngoài ra, về lâu dài, khi việc sử dụng nó trở nên phổ biến, Taproot có thể cải thiện đáng kể quyền riêng tư cho người dùng Lightning và người dùng đa chữ ký.

“Từ góc độ hệ sinh thái, tôi coi Taproot là một nỗ lực toàn lực của cộng đồng và nhà phát triển Bitcoin để cuối cùng đưa mạng Lighting trở thành nền tảng thanh toán chính thống”, Yaffe nói thêm.

Taproot sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin như thế nào?

Một khía cạnh khác của đề xuất nâng cấp đáng được xem xét là liệu Taproot có ảnh hưởng lớn đến hành động giá trong tương lai của Bitcoin hay không. Về vấn đề này, Edgerton không thấy việc kích hoạt có bất kỳ tác động ngắn hạn nào đến giá trị của Bitcoin. Tuy nhiên, ông tin rằng những thay đổi “ngầm” sẽ xảy ra do bản cập nhật này sẽ làm cho mạng Bitcoin hoạt động hiệu quả hơn và cạnh tranh hơn.

Yaffe tin rằng về lâu dài, cải thiện việc áp dụng mạng Lightning, tức là bằng cách giảm phí giao dịch và thời gian thanh toán sẽ giữ cho Bitcoin và hệ sinh thái của nó như một phương thức thanh toán có liên quan trong thời đại Internet, đồng thời bổ sung thêm:

“Sự gia tăng về giá Bitcoin gần đây có thể là do tiềm năng sử dụng nó như một kho lưu trữ giá trị và được các nhà đầu tư tổ chức chấp nhận, tôi không mong đợi Taproot có bất kỳ tác động có ý nghĩa nào về giá trong ngắn hạn”.

Cuối cùng, Siddharth Menon, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch WazirX nói rằng, kể từ năm 2010, bản nâng cấp Taproot mới nhất đã rất được mong đợi và có tác động tích cực đến Bitcoin, ông nói thêm:

“Từ từ nhưng đều đặn, mạng lưới này trở nên tốt hơn mỗi ngày”.

Các khía cạnh đáng xem xét khác của Taproot

Theo sự đồng thuận của cộng đồng Bitcoin, kích hoạt Taproot nói trên sẽ được cho phép nếu 90% tất cả các khối được khai thác bao gồm tín hiệu kích hoạt trong cửa sổ điều chỉnh độ khó (2.016 khối). Cụ thể hơn, thỏa thuận đồng thuận cần phải diễn ra trong một trong những kỷ nguyên độ khó (thời gian điều chỉnh độ khó – 2.016 khối) từ nay đến ngày 11 tháng 8 để việc nâng cấp mạng có thể được tiến hành theo kế hoạch vào tháng 11.

Tính đến ngày 7 tháng 5, có tổng cộng 327 khối báo hiệu đã xuất hiện trong cửa sổ hiện tại, trong khi các thợ đào chịu trách nhiệm về 610 khối đã chọn không bao gồm “signal bit”. Các phiếu “không” do những thợ đào này đưa ra hiện chiếm 30% trong số 2.016 khối trong cửa sổ độ khó hiện tại. Một số pool cho đến nay đã bỏ phiếu chống lại việc kích hoạt Taproot bao gồm các tên tuổi lớn như Poolin, Binance Pool, BTC.com, viaBTC và HuobiBTC.

Nguồn: https://cointelegraph.comSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Rate this post

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

Số ETH bị khóa trong DeFi nhiều gấp đôi so với các sàn giao dịch

Ether thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới trên 3,800 USD