in ,

Lightning Network sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về Bitcoin

Cho Đi Để Nhận Lại

Cuộc bỏ phiếu ở El Salvador hiện vẫn chưa kết thúc. Vào đầu tháng 6, 74% tương ứng với 62 trong số 84 thành viên của Hội đồng lập pháp El Salvador đã bỏ phiếu để bitcoin trở thành đồng tiền pháp định chính thức. “Lịch sử!” –  Nayib Bukele, tổng thống El Salvador với quan điểm ủng hộ bitcoin của El Salvador đã tweet như vậy. Anh ấy không sai. Sự đón nhận của quốc gia đối với tiền điện tử, bất kể điều gì xảy ra tiếp theo, được cho là sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử bitcoin.

Xem xét kỹ hơn. Điều này đã từng không xảy ra bởi vì người dân El Salvador hy vọng số dư Danh mục đầu tư của họ sẽ “to the moon”. Điều này không được thúc đẩy bởi giấc mơ về một quỹ chỉ số BTC. Đây không phải là về đầu cơ giá cả. Ở một quốc gia có nền kinh tế 70% tiền mặt, người dân thực sự sẽ sử dụng bitcoin, gửi một lượng nhỏ satoshi (sats) để mua trái cây và rau quả, theo đuổi mục tiêu ngang hàng (peer-to-peer) ban đầu của bitcoin.

Về điều này, chúng ta có thể cảm ơn ứng dụng Strike của Jack Mallers, ứng dụng này giúp gửi và nhận một lượng nhỏ bitcoin nhanh chóng, rẻ và dễ dàng. Bây giờ hãy xem xét kỹ hơn nữa. Strike được cung cấp bởi Lightning Network, mà những người đam mê tiền điện tử gọi là giao thức “lớp 2” về cơ bản giải quyết các giao dịch off-chain, thông qua một mạng lưới các kênh và node do người dùng lưu trữ ngày càng tăng, điều này sẽ cắt giảm theo cấp số nhân thời gian và phí gửi bitcoin.

Mallers luôn biết rằng anh ta sẽ sử dụng Lightning để tiếp nhiên liệu cho Strike. “Điều đó thật hiển nhiên,” Mallers nói với tôi và gọi giải pháp lớp 2 của Lightning là “một trong những tiến bộ ấn tượng hơn về tiền tệ như một công nghệ trong lịch sử loài người”.

Lightning là động cơ thúc đẩy sự bùng nổ của việc áp dụng bitcoin. Và bạn có thể lập luận rằng Lightning Network là dự án quan trọng nhất cho tài sản quan trọng nhất trong tất cả các blockchain. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Lightning, dẫn đầu bởi Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Elizabeth Stark (đang xây dựng việc triển khai Lightning được sử dụng rộng rãi nhất) gần như không được quan tâm. Lightning thậm chí có lúc… bị đánh giá thấp? Sau những lần công khai đầu tiên vào năm 2017 và 2018 (chẳng hạn như hồ sơ Warrior Queen Bitcoin của Leigh Cuen cho CoinDesk, hoặc Lightning Torch năm 2019), Stark nói chung đã tránh báo chí, vùi mình vào công việc.

Jack Mallers, người sáng lập Zap, tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami.

(Eva Marie Uzcategui / Bloomberg)

Đây có thể là thời điểm hoàn hảo để Lightning quay trở lại sân khấu trung tâm. Diễn ngôn gần đây về Bitcoin, như các tiêu đề hoặc twitter tiền điện tử, có vẻ giống như một dòng xoáy không bao giờ kết thúc về giá cả, Elon Musk, giá cả, Trung Quốc, giá cả, Elon Musk. Theo một nghĩa nào đó, Lightning Network là liều thuốc giải độc cho tất cả những suy đoán điên cuồng đó. Lightning nói về việc bitcoin được sử dụng, không chỉ được sử dụng bởi các nhà đầu tư và không chỉ là vàng kỹ thuật số. Stark cho biết:“Ý tưởng rằng nó chỉ đơn thuần là một tảng đá kỹ thuật số không thể khai thác được bản chất của những gì bitcoin có thể làm được. Bitcoin là tiền có thể lập trình được và Lightning có thể giúp mở rộng quy mô nó đến hàng tỷ người trên thế giới”.

Và bây giờ nó thực sự bắt đầu xảy ra. Stark và đội ngũ của cô ấy có một thông điệp cho toàn cầu: Lightning không còn chỉ là “tiềm năng”. Nó không còn chỉ là tương lai. Lightning ở đây. Và nó đang hoạt động.

Stacking satoshi (sats)

Lần đầu tiên tôi nghe nói về Lightning Network trong một cuộc gặp gỡ Bitcoin ở Chiang Mai, Thái Lan, vào mùa xuân năm 2018, khi một vài nhà phát triển bitcoin đưa ra một bài thuyết trình hấp dẫn chỉ ra hình ảnh của chính mạng lưới. Bài phát biểu của họ chứa đầy thảo luận về các kênh (channel) và các node. Đây là tương lai của bitcoin? 

Nhiều thứ đã thay đổi. Desiree Dickerson, phó chủ tịch phụ trách hoạt động của Lightning Labs, cho biết: “Lightning đã trở thành hiện thực. “Mọi người nói rằng nó phải mất hai năm, nhưng thực sự không phải. Có những ứng dụng mà bạn không cần phải suy nghĩ về các node… Tôi sử dụng Lightning mỗi ngày.”

Rất nhanh. Theo Dickerson, Lightning hiện có thông lượng tối đa là 25 triệu giao dịch mỗi giây (so với thông lượng on-chain là bảy giao dịch mỗi giây) và hy vọng điều đó sẽ tăng lên khi mạng phát triển; cô ấy nói rằng thanh toán Lightning Network là tức thì, thay vì mất 10 đến 60 phút on-chain.

Điều đó thay đổi ý nghĩa của việc sử dụng bitcoin. Đối với hầu hết các đợt tăng giá, ý tưởng về bitcoin nắm giữ vai trò của nó như một “kho lưu trữ giá trị” dường như gần như là một việc làm sai lầmDickerson nói: “Lightning sẽ thay đổi cách mọi người tương tác và sử dụng bitcoin. “Nó không chỉ là, ‘Yay, con số đã tăng lên, tôi đã kiếm được gấp 100 lần khoản đầu tư của mình.’ Nó sẽ giống như ” Oh, bạn thực sự có thể giao dịch và sử dụng nó?”

Hãy bắt đầu với hoạt động của chính nó. Với tầm quan trọng của nó đối với không gian blockchain, tôi đã giả định rằng số lượng người đứng đầu của Phòng thí nghiệm Lightning lên đến hàng trăm, với các “trung đội” các nhà phát triển đang tạo code. Sự thực là tổng số chỉ có 21 nhân viên. “Mọi người luôn bị sốc vì điều đó,” Dickerson nói. Nhóm nghiên cứu gần như hoàn toàn ở vùng sâu vùng xa, rải rác khắp các thành phố từ San Francisco đến DC đến New York.

Lightning có mục tiêu chủ đạo khá khiêm tốn: Thu hút 1 tỷ người sử dụng bitcoin trong vòng một thập kỷ tới. ( Ước tính có khoảng 46 triệu người Mỹ sở hữu bitcoin, nhưng rất ít thực sự giao dịch với nó.) Làm thế nào để thúc đẩy việc áp dụng? Từ quan điểm của Hoa Kỳ, cách tiếp cận rõ ràng nhất là đưa Lightning vào các Crypto on-ramp điển hình – Coinbase, Robin Hood, Cash App. ỨCash App sẽ có vẻ giống như một trò lừa đảo, vì nó được điều hành bởi nhà đầu tư thuộc “phe bò” bitcoin (và cũng là nhà đầu tư Lightning Labs) – Jack Dorsey, người hơn hai năm trước, đã dự đoán rằng việc tích hợp Lightning với Cash App là “không đâu”. Đã có rất ít cập nhật (nếu có) về tích hợp tiềm năng kể từ đó và theo lời kêu gọi của chúng tôi, Stark từ chối việc xây dựng. Nhưng gần đây hơn, Dorsey đề nghị rằng đó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi Lightning được tích hợp vào chính Twitter.

Lightning là thực tế hiện tại

Lightning tập trung vào việc xây dựng các công cụ cho các nhà phát triển, đặt cược rằng họ sẽ tạo ra các ứng dụng hấp dẫn mà mọi người sẽ muốn sử dụng. Stark nói: “Bạn có thể có tác động cực kỳ cao khi tạo ra các công cụ cho các nhà phát triển. “Về sứ mệnh của Lightning Labs, chúng tôi đang xây dựng lớp giao dịch thanh toán kỹ thuật số gốc internet này và đang xây dựng cơ sở hạ tầng để biến điều đó thành khả thi.”

Strike là tấm gương đi đầu của chiến lược này. Chỉ mất chưa đầy 90 giây để tôi thiết lập Strike trên điện thoại của mình, bao gồm cả việc tải xuống từ App Store và liên kết nó với tài khoản vãng lai (checking account) của tôi. Đó là crypto on-ramp dễ dàng nhất mà tôi từng thấy. “Có một on-ramp nối thẳng tới Lightning. Ryan Gentry, cựu kỹ sư Intel, người phụ trách mảng phát triển kinh doanh của Lightning, cho biết. “Điều đó thực sự thay đổi trò chơi.”

Đây là lý do tại sao tất cả những điều này quan trọng. Trong một trong những phép loại suy yêu thích của Stark, nhiều năm trước, nếu bạn may mắn sống ở một quốc gia giàu có, hoặc có lẽ gần trường đại học hoặc một thành phố lớn, bạn sẽ dễ dàng truy cập vào thư viện và sách. “Nhưng nếu bạn đang sống ở một thị trấn nhỏ ở El Salvador, bạn không thể tiếp cận những cuốn sách này,” cô nói. “Internet đã dân chủ hóa điều đó và biến nó thành mọi người đều có thể truy cập thông tin.” Stark không quan tâm đến giá bitcoin; cô ấy quan tâm đến khả năng của công nghệ trong việc mở khóa cánh cửa “thư viện” – bao gồm tài chính – cho phần còn lại của nhân loại.

Trong nhiều năm, những người ủng hộ bitcoin đã lập luận rằng tiền điện tử có thể giúp “cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người không có tài khoản” (banking the unbanked) và mang lại sự hòa nhập tài chính cho ước tính khoảng 1,7 tỷ người. Lightning có thể là blah blah. “Kết quả cuối cùng của lớp giá trị gốc internet này là gì? Nó mở ra cơ hội cho nhiều người hơn mà trước đây không có ”-Stark nói.

Elizabeth Stark, giám đốc điều hành của Lightning Labs, phát biểu trong hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami. (Eva Marie Uzcategui / Bloomberg)

Trong một cuộc trò chuyện tại Lightning Clubhouse vào ngày 19 tháng 5, Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền (Human Rights Foundation), lưu ý rằng 1,2 tỷ người trên thế giới sống ở những nơi có lạm phát hai hoặc ba con số. Gladstein nói: “Bạn đã chứng kiến Nigeria với mức lạm phát chính thức 15%, và quốc gia này có 210 triệu người.” Ông đánh dấu nhiều số liệu thống kê hơn: Thổ Nhĩ Kỳ (100 triệu người, lạm phát 15%), Argentina (45 triệu người, lạm phát 50%), Pakistan (200 triệu người, lạm phát 10%). Trong một bài viết cho Bitcoin Magazine, Gladstein đưa ra trường hợp rằng bitcoin, được cung cấp bởi Lightning, đang tích cực được sử dụng ở các quốc gia này để giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn.

Một trong những ví dụ của anh ấy là Kal Kassa, đến từ Ethiopia, người mà tôi cũng đang nói chuyện cùng. Kassa điều hành một công ty tiếp thị và anh ấy sử dụng Lightning để trả tiền cho mọi người về thiết kế đồ họa, lập trình, dịch thuật và giúp vận hành hệ thống quản lý nội dung của mình. “Thời điểm họ gửi hóa đơn đó và tôi gửi Lightning, chỉ mất chưa đầy một giây. Họ rất ngạc nhiên, ”Kassa nói với tôi. Anh ấy thích sử dụng Lightning và giúp mọi người tìm hiểu công nghệ.

TIếp theo, chúng ta nói về mặt trái của đồng coin. Ở Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới kinh tế thuận lợi, chúng ta thường nói về việc chi tiêu bitcoin. Gentry coi đây là “quan điểm chủ yếu ở phương Tây” và ở các nền kinh tế đang phát triển, anh ấy thấy hứng thú hơn với việc kiếm bitcoin. Gentry nói: “Và cách dễ nhất để kiếm bitcoin là thông qua ví Lightning.”

Nói về game. Mọi người say mê một số trò chơi không chỉ lãng phí thời gian của họ; bây giờ họ đang “stacking sats” với Lightning. Dickerson, người đã chơi game trong nhiều năm, coi đây là một trong những trường hợp sử dụng hứa hẹn nhất và cũng là một cách để khắc phục sự thiếu công bằng bị bỏ qua. Dickerson nói: “Nội dung do người dùng tạo vô cùng có giá trị đối với các nhà xuất bản trò chơi. “Tại sao họ [người dùng] không được trả tiền?” Giờ đây, thay vì chỉ giành được điểm số cao hoặc giành được một hũ vàng tưởng tượng, khi game thủ giết rồng, họ có thể thu về một đống sats. Tại Đấu trường Thể thao Điện tử “MintGox” tại hội nghị Bitcoin 2021, giải đấu trò chơi được cung cấp bởi Lightning. Hoặc trong các trò chơi của Zebedee, chẳng hạn, bạn có thể chọn tham gia “Deathmatch” hoặc “Survival Mode” và tiền cược tài chính là có thật. Zebedee giải thích : “Trong ‘Chế độ sinh tồn’, số liệu thống kê của bạn chính là cuộc sống của bạn. “Khi bạn ghi bàn, bạn sẽ có thêm cuộc sống. Khi bạn chết, bạn sẽ mất một số cuộc sống. Nếu bạn hết sats, bạn sẽ bị kick khỏi máy chủ. “

Nhiều trường hợp sử dụng Lightning hơn: Ứng dụng Fold cho phép bạn nạp tài khoản bằng thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng và sau đó bạn kiếm được sats (thông qua Lightning) như một chương trình phần thưởng. Tôi đã thử nó. Nó cực kỳ dễ dàng và sau đó họ đã “game hóa” ứng dụng bằng cách cho phép bạn cố gắng mỗi ngày để giành được một số điểm. Tôi đã thực hiện và giành được 873 sats, nghe có vẻ thú vị hơn giá trị thực khoảng 30 xu. Stak cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ vi mô trực tuyến (như dịch thuật hoặc dán nhãn hình ảnh) để kiếm sats; trang web tuyên bố có 19.000 người đang hoạt động. OpenNode giúp các thương gia sử dụng Lightning để chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và chúng đã có mặt ở khắp nơi vào thời điểm Bitcoin 2021.

Nhiều trường hợp sử dụng trong số này giúp người dân ở các quốc gia nghèo hơn “kiếm được sats”. Tôi nhận thấy rằng Gentry và Dickerson thích sử dụng cụm từ “kiếm được sats” thay vì “kiếm được bitcoin”, và cách diễn đạt này có vẻ có chủ ý. Gentry giải thích rằng ví Lightning điển hình sẽ tương đương với những gì bạn sẽ giữ trong ví fiat của mình và hiếm khi bạn thấy ai đó giữ hơn 1 triệu sats, hoặc 500 đô la.

Tập trung vào sats, không phải BTC, cũng là một dấu hiệu ngầm cho sự hấp dẫn toàn cầu của Lightning. Gentry nói: “Có những quốc gia mà sats bằng với mệnh giá thấp nhất. Ví dụ, đồng rial của Iran có giá trị khoảng $ 0,000024 USD, và do đó giá trị của 1 satoshi (tại thời điểm viết bài) là khoảng 13 rial của Iran. Hoặc giá trị của 1 satoshi là 7 đồng Việt Nam. Gentry nói: “Tôi nói chuyện với những người có giả định về bitcoin và tiền rất khác với chúng ta.

Tất cả sự tích hợp này cần có thời gian. Gentry nói rằng mặc dù mục tiêu là đưa bitcoin đến tay 1 tỷ người trong vòng một thập kỷ, nhưng “nó có thể dễ dàng xảy ra nhanh hơn thế nhiều”.

CTO của Lightning Labs Olaoluwa Osuntokun, 2019
(Will Foxley / CoinDesk)

Một lý do khiến dòng thời gian khó dự đoán – bên cạnh sự không chắc chắn vốn có của bitcoin – là chiến lược của Lightning tập trung vào các nhà phát triển. “Phần lớn những gì chúng tôi đang làm là xây dựng cơ sở hạ tầng để cho phép các công ty khởi nghiệp – Zebedees, Strikes, Blue Wallets – ra ngoài và thu hút người dùng,” Gentry nói. “Việc xác định các mốc thời gian đó không thực sự phụ thuộc vào chúng tôi. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là xây dựng giao thức, các node và giúp xây dựng mạng ”.

Và bản thân mạng lưới đó cũng cần thời gian để phát triển. Gentry nói: “Những gì tôi nhìn thấy ở Lightning, tôi thấy một mạng viễn thông, hoặc một cái gì đó trên quy mô của dây điện thoại hoặc đường cáp quang. Nhóm Lightning chỉ chạy một số ít trong số 10.000 node của nó; mọi thứ khác nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. “Bởi vì đây là sự tăng trưởng thực sự và phi tập trung nên việc này sẽ mất một thời gian,” ông nói. “Nhưng bởi vì đây là một mạng lưới thực sự… nó không phải là thứ có thể biến mất. Nó sẽ chỉ phát triển và trở nên cố định hơn. “

Điều này có thể đúng, nhưng đối với tất cả công việc mà họ đã hoàn thành, thực tế của Lightning Network vẫn có thể hơi mờ ảo, đặc biệt là đối với newbie. Các sản phẩm nội bộ mà Lightning đã xây dựng, chẳng hạn như Pool và Loop, có thể sẽ làm rối mắt người đọc bình thường. Bản tin Lightning và phần “bắt đầu với LND [Lightning Network Daemon]”, bao gồm các dấu đầu dòng sau:

  • Điều gì tạo nên một node định tuyến tốt
  • Cấu hình tối ưu của node định tuyến
  • Quản lý tính thanh khoản của Lightning
  • Xử lý các giao dịch chưa được xác nhận
  • Bảo vệ node mạng Lightning của bạn

Không có cơ hội nào để bố mẹ tôi có thể biết điều này có nghĩa là gì. Stark và cộng sự. biết đó là một vấn đề. “Người dùng cuối không cần phải biết về các kênh” Stark – người từ lâu đã nói rằng việc gửi bitcoin qua Lightning, cuối cùng, sẽ đơn giản như gửi một bức ảnh qua một văn bản cho hay. Cô ấy ví tình trạng hiện tại của bitcoin với những ngày đầu của Internet. Mặc dù Stark không phải là người đầu tiên đưa ra sự tương tự đó, nhưng cô ấy đã rất nhất quán, vào năm 2014, hai năm trước khi tung ra Lightning, cô tweet: “#Bitcoin là giao thức có tiềm năng rất lớn: nó giống như lớp TCP, nhưng chưa ai xây lớp HTTP. ” Vai trò của Lightning là truyền sự sống vào lớp HTTP thân thiện với người dùng đó, làm cho việc gửi bitcoin hoạt động .

Dickerson nói: “Tầm nhìn của tôi về tương lai là không có sự phân biệt giữa bitcoin và Lightning. “Lightning là một mạng lưới để chuyển bitcoin. Vì vậy, nó  bitcoin ”. Một cách khác để suy nghĩ về nó, Stark nói, là ví nóng Lightning sẽ hoạt động như một tài khoản vãng lai (checking account), với bitcoin được lưu trữ lạnh cho HODLing dài hạn của bạn.

Lightning vào năm 2031

Lightning sẽ mở khóa điều gì trong tương lai? “Có rất nhiều trường hợp sử dụng mà chúng tôi thậm chí còn chưa nghĩ ra,” Stark nói. Nhưng họ đã nghĩ đến rất nhiều, và một trong những vấn đề lớn là thanh toán vi mô.

Gentry nói: “Tôi rất tức giận bất cứ khi nào tôi gặp phải paywall hiện lên trên web hoặc yêu cầu tôi đăng ký nhận bản tin. “Đây là một vấn đề đã được giải quyết. Tôi có thể thiết lập một nút Lightning và trả cho bạn 10 xu. Bạn không cần thông tin thẻ tín dụng của tôi. Bạn không cần địa chỉ email của tôi. Tất cả những gì bạn cần là một vài sats từ tôi. “

Thanh toán chỉ là một phần của câu chuyện. Lightning Network không chỉ cung cấp một cách để phân chia dữ liệu từ người dùng này sang người dùng khác – bản thân mạng có thể được khai thác cho các mục đích khác. Dickerson rất hào hứng về một dự án mới có tên là Impervious AI, đang trong giai đoạn thử nghiệm, xây dựng một mạng “lớp 3” có thể được sử dụng để thiết lập mạng riêng ảo phi tập trung (VPN), nền tảng nhắn tin hoặc thậm chí phát trực tuyến video hoặc DJ hoặc podcast. “Tôi có thể ở Trung Quốc, hoặc tôi có thể ở Iran, và điều này cho phép chúng tôi tự do nói chuyện mà không bị kiểm duyệt,” Chase Perkins, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Impervious giải thích.

Hầu hết mọi người nghĩ về mạng lưới “ngang hàng” của bitcoin là 1-1, nhưng Perkins nói rằng điều khiến mọi người phấn khích là mạng ngang hàng cũng có thể có nghĩa là 1-to-50 hoặc 1-to -10.000. Điều này có thể thực hiện được với Lightning. “Mọi người có xu hướng nghĩ rằng peer-to-peer không thể mở rộng. Đúng là như vậy, ”anh nói. Các tuyến tiền tệ của Lightning có thể được hỗ trợ để tạo ra các phiên bản phân quyền của Telegram, Signal hoặc VPN.

Đây là cách tiếp cận tương tự được Sphinx sử dụng , một ứng dụng trò chuyện sử dụng hệ thống thanh toán của Lightning để gửi tin nhắn văn bản mà không bị kiểm duyệt hoặc giám sát của công ty. Gentry giải thích: “Tin nhắn văn bản không được chuyển qua Internet thông thường. “Đó là dữ liệu chảy qua các đường ống dẫn tiền.” Và thay vì chỉ cần nhấn Gửi để tắt tin nhắn, người dùng có thể chỉ cần nhấn để gửi 1.000 sats. “Khi mọi người nghe thấy điều này, họ sẽ nói, ‘Ồ, đây là thứ mà bitcoin có thể ư? Tôi không ý kiến.”

TÔI KHÔNG DÀNH CUỘC ĐỜI MÌNH ĐỂ CÁC TỶ PHÚ THAO TÚNG MỌI THỨ, HAY ĐỂ NHỮNG NGƯỜI GIÀU CÓ THỂ GIÀU HƠN.

Có thể người dùng bình thường không thực sự quan tâm đến quyền riêng tư, khả năng chống kiểm duyệt hoặc sự tự do từ các tập đoàn tập trung. Nhưng điều này có thể thay đổi. Một cuộc khảo sát năm 2019 của Cisco cho thấy 84% người được hỏi quan tâm đến quyền riêng tư của dữ liệu và 80% sẵn sàng dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để bảo vệ dữ liệu của họ. Apple giờ đây coi “quyền riêng tư” là một tính năng mới hấp dẫn.

Hoặc nếu quyền riêng tư trực tuyến vẫn còn quá trừu tượng, hãy lấy ví dụ gần đây về một Apple rất khác, Apple Daily, tờ báo ủng hộ dân chủ của Hồng Kông, đã bị Trung Quốc đóng cửa. Trong một mạng internet được cung cấp bởi Lightning, AI không thể xâm nhập sẽ tạo ra một ấn phẩm như thế này, tốt, không thể chống lại loại áp lực chính trị đó. Như Gladstein đã tweet sau cuộc đàn áp, “Đây là lý do tại sao Bitcoin lại quan trọng đối với tự do ngôn luận và dân chủ.”

Cuối cùng, rất có thể Lightning có thể giúp gỡ bỏ kết nối internet khỏi một framework do công ty tài trợ, được thúc đẩy bởi quảng cáo của nó. “Hiện tại trên internet, chúng tôi có một mô hình dựa trên quảng cáo để theo dõi người dùng và lấy rất nhiều thông tin,” Stark nói. “Nó không lành mạnh, và nó không nhất thiết phải như vậy.”

Lightning có thể giúp kích hoạt Nhận dạng Chủ quyền hoặc SSID. Như tôi đã tìm hiểu vào năm ngoái, SSID trên internet, ít nhiều, có nghĩa là bạn có thể đăng nhập vào các trang web hoặc thanh toán cho người bán trực tuyến mà không cần phải tiết lộ thông tin cá nhân của bạn như địa chỉ, ngày sinh hoặc thông tin thẻ tín dụng. Nhưng nó sẽ hoạt động như thế nào? Khi tôi nói chuyện với các chuyên gia vào năm ngoái, hầu như mọi người đều đồng ý rằng SSID là rất quan trọng, nhưng vẫn chưa rõ ràng về cách thức, chính xác, nó sẽ thực sự ra đời như thế nào.

“Lightning có tiềm năng đóng vai trò là phương thức thanh toán trên thực tế để truy cập các dịch vụ và tài nguyên trên web”, người đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Lightning, Olaoluwa Osuntokun, cho biết trong một bài đăng trên blog của dự án . “Trong trang web mới này, thay vì người dùng bị theo dõi trên web bằng các pixel vô hình để phân phát quảng cáo xâm hại hoặc người dùng cần phải gửi đi email của họ khiến họ phải chịu đựng spam và theo dõi suốt đời, điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng có thể trả tiền cho một dịch vụ và trong quá trình này, bạn có được một phiếu / biên lai để xác thực và truy cập trong tương lai không? ”

Trong khuôn khổ mới này, như Gentry giải thích, một công nghệ được gọi là LSATs, hoặc “Lightning Service Authentication Tokens”, sẽ là một giao thức tiêu chuẩn mới để xác thực và các API trả phí “phân tách mạnh mẽ logic xác thực và thanh toán khỏi logic ứng dụng.” Người dùng sẽ sử dụng Lightning Network để mua token LSAT và sau đó sử dụng token đó khi đăng nhập vào một trang web nhất định. Không có thông tin thẻ tín dụng bị chia sẻ. Nó giống như ở một công viên giải trí khi bạn mua các thẻ để sử dụng khi bạn chơi Skee-Ball. Gentry nói rằng điều này sẽ không yêu cầu bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong hành vi của người dùng, vì “thay vì trình quản lý mật khẩu và thẻ tín dụng, bạn sẽ cần trình quản lý LSAT bên trong ví LN của mình”. Tất cả điều này nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng sau đó đã xảy ra, tại một thời điểm, ý tưởng về việc El Salvador sử dụng Lightning để chấp nhận bitcoin.

Sau đó, có vai trò của mạng lưới Bitcoin. Stark nói rằng với tâm lý bầy đàn, hoặc những người chỉ quan tâm đến giá bitcoin hoặc “Con số đang tăng lên”, mọi người sẽ tập trung vào “bitcoin là tài sản. Nhưng Bitcoin, mạng lưới tiền tệ, cực kỳ mạnh mẽ. Cả hai đều song hành cùng nhau ”.

Jack Dorsey, tại hội nghị Bitcoin 2021 ở Miami, nói rằng Twitter có thể tích hợp Lightning.
(Eva Marie Uzcategui / Bloomberg / Getty Images)

Stark thích tham khảo Định luật Metcalfe, trong đó nói rằng “giá trị của một mạng viễn thông tỷ lệ với bình phương của số lượng người dùng được kết nối của hệ thống,” và điều đó có nghĩa là khi mỗi người dùng mới tham gia vào mạng, giá trị của mạng sẽ tăng lên theo cấp số nhân . Stark nói: “Sét làm tăng hiệu ứng mạng. “Nó thu hút rất nhiều người hơn và cho phép họ giao dịch.” (Một bài luận đáng suy nghĩ của Lyn Alden đã thúc đẩy quan điểm của bạn.)

Trong thế giới mà Stark hình dung, bitcoin không chỉ là tài sản mà còn là mạng lưới, và nó có thể là đường ray mà bạn gửi một số loại tiền điện tử khác. Stark nói: “Nó không phải lúc nào cũng cần phải là đơn vị của tài khoản. “Đó là một lớp vận chuyển… Về cơ bản, đó là cách bạn có thể gửi tiền.” Điều này cũng xảy ra để giải quyết một trong những mối lo ngại được trích dẫn về tiện ích của bitcoin như bất kỳ thứ gì khác ngoài một kho lưu trữ giá trị: nếu nó có giá trị khủng khiếp, tại sao bạn lại chi tiêu nó?

Hoặc có thể Lightning sẽ không chỉ được sử dụng bởi con người mà còn được sử dụng bởi máy tính. Những người nghiện tiền điện tử sẽ quen thuộc với điểm nói rằng bitcoin “cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người không có tài khoản” (banking the unbanked). Nhưng Stark đã đẩy khái niệm này đi xa hơn với ý tưởng về máy tính không kết nối với ngân hàng và tiềm năng của các giao dịch giữa máy và máy. Cô nói: “100% tất cả các máy đều không được rút tiền, nhưng chúng có thể giữ giá trị và có thể giao dịch. Tại sao không thể như hệ điều hành của một chiếc Tesla, khi đã đến lúc tiêu thụ hết năng lượng của nó, chỉ cần phóng một vài nhịp vào trạm sạc?

Và cuối cùng, có lẽ khía cạnh thú vị nhất của Lightning là nó hầu như không liên quan gì đến giá Bitcoin. Một trong những câu thần chú của Stark là không nghĩ về “Con số đang tăng lên”, mà là “Số người sẽ tăng lên”. Sự chấp nhận toàn cầu là trò chơi cuối cùng của cô ấy.

Lần đầu tiên chúng tôi nói chuyện vào ngày 18 tháng 5, khoảng một tuần sau khi giá bitcoin giảm từ 60 nghìn đô la. Stark dường như gần như nhẹ nhõm. “Tôi thích thị trường gấu,” cô nói. “Đó là thời điểm tuyệt vời để xây dựng. Nó ít gây mất tập trung hơn”. Cô ấy cố gắng loại bỏ tiếng ồn, hành động giá cả và thậm chí cả những trò hề của các tỷ phú siêu tweet. Cô ấy cảnh giác với Elon Musk.

“Đây là một công nghệ để trao quyền cho mọi người… cải thiện internet, để nó trở thành một nơi tốt hơn… Đó không phải là sân chơi của một số tỷ phú,” cô nói ngay sau khi dòng tweet của Musk làm rung chuyển giá cả. “Elon có thể mua bitcoin. Elon có thể tweet về nó. Elon có thể bán bitcoin. Đó là điều tốt. Mở cửa cho tất cả. Không ai cần sự cho phép để tham gia vào việc đó, và đó là một phần lý do tại sao công nghệ này lại mạnh mẽ đến vậy, ”cô nói. “Nhưng tôi nghĩ rằng nỗi ám ảnh này đối với một cá nhân cũng có vấn đề.”

Sau tất cả, Stark nói, việc Bitcoin thiếu người dẫn đầu từ trên xuống là một tính năng, không phải lỗi. “Việc Satoshi biến mất là một trong những điều tốt nhất từng xảy ra với bitcoin,” cô nói. “Tất cả chúng ta đều là Satoshi.” Cô ấy dừng lại. “Ngoại trừ Craig Wright.” Cô ấy cười.

Stark luôn ghi nhớ mục tiêu cuối cùng. Cô nói: “Tôi không dành cuộc đời mình để các tỷ phú thao túng mọi thứ, hay để những người giàu có thể giàu hơn. Tôi đang dành cả cuộc đời của mình để một tỷ người sẽ được tiếp cận với công nghệ này, công nghệ này sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của họ và cải thiện thế giới của họ”.

“Bitcoin cho hàng tỷ người, không phải tỷ phú”.

Nguồn: https://www.coindesk.comSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

Bank of America cho phép một số khách hàng giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin 

4 nhận thức sai lầm phổ biến về bản nâng cấp EIP 1559 của Ethereum

Back to Top

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.