in ,

Một loại tiền tệ thống trị tất cả? Facebook Diem và tham vọng toàn cầu

Cho Đi Để Nhận Lại

Hiện nay có hai câu hỏi lớn dành cho mọi người: Đồng tiền kỹ thuật số Diem của Facebook là gì và nó sẽ cung cấp cho 2 tỷ người dùng những tiềm năng gì?

Năm 2021 dường như là một năm quan trọng đối với thế giới blockchain khi một số dự án, chẳng hạn như các token không thể thay thế (NFT) và các sàn giao dịch tài chính phi tập trung (CeDeFis), đang chiếm vị trí trung tâm. Và chắc hẳn không thiếu Libra của Facebook.

Cách đây không lâu, truyền thông đầy rẫy những tin đồn rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phát triển kế hoạch cho một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu. Sau đó, có vẻ như Facebook đã gác lại kế hoạch của mình. Những tranh cãi với các nhà chức trách khắp thế giới đã làm trì hoãn và chuyển hướng kế hoạch của Facebook một chút. Thay vì rút lui, Facebook lên chiến lược và tung ra một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu “khác” vào cuối năm 2021, sau khi tái tạo dự án thành Diem.

Sự khác biệt là họ đã thay đổi tên và công tác quản lý. Vào tháng 12 năm 2020, Diem Association sẽ nắm quyền quản lý dự án thay vì Libra Association.

Vậy tiền số Diem của Facebook là gì?

Facebook Diem là một hệ thống thanh toán không cần cấp phép sắp được ra mắt dựa trên công nghệ blockchain. Hệ thống sẽ có một stablecoin được gọi là Diem và hoạt động trên mạng blockchain của nó.

Mặc dù Facebook đã đề xuất dự án, nhưng Diem Association sẽ giám sát toàn bộ hoạt động của dự án vì tính minh bạch. Diem Association là một tổ chức gồm các công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, bao gồm công nghệ, công nghệ tài chính, viễn thông, đầu tư mạo hiểm và tổ chức phi lợi nhuận.

Đồng tiền ban đầu, Libra, không được phân cấp và Diem cũng vậy. Mặc dù mục tiêu là không cần cấp phép, nhưng kế hoạch hiện tại là để Diem hoạt động trên một blockchain được cấp phép. Do đó, chỉ các thành viên của Diem Association mới có thể thực hiện các giao dịch trên đó.

Tuy nhiên, điều đó là do đội ngũ phát triển vẫn chưa tìm được một giải pháp mạnh mẽ để có thể xử lý các giao dịch không được cấp phép cho hàng tỷ người dùng tiềm năng. Những người theo dõi hy vọng điều này sẽ thay đổi trong quá trình phát triển dự án.

Về lâu dài, mục tiêu cuối cùng của Diem là giúp thế giới tiếp cận với các dịch vụ tài chính dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đô la Mỹ, đồng euro, bảng Anh và các loại tiền tệ fiat chính khác sẽ hỗ trợ dự án Diem. Nếu dự án được các cơ quan quản lý Hoa Kỳ chấp thuận, Diem sẽ hoạt động như một ngân hàng trung ương với quy mô đầy đủ chạy trên công nghệ blockchain. Như bạn có thể biết, nó không giống như Bitcoin (BTC) hay các loại khác.

Các thành phần của tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu mới của Facebook

Đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu mới của Facebook có mục tiêu cách mạng hóa hệ thống thanh toán toàn cầu. Do đó, dự án Facebook Diem bao gồm ba phần hoạt động đồng bộ để tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện và an toàn. Chúng bao gồm:

 1. Nền tảng công nghệ blockchain đáng tin cậy

Một thành phần của tiền điện tử Facebook Diem là cơ sở hệ thống blockchain có khả năng mở rộng và bảo mật đáng tin cậy, đóng vai trò là nền tảng công nghệ của hệ thống thanh toán.

Mã nguồn của Diem là mã nguồn mở trên Github. Mã nguồn được viết bằng Rust và có thể được truy cập bởi tất cả mọi người.

Nó cung cấp khả năng mở rộng và giúp cơ sở hệ thống lưu trữ một số dự án. Diem cũng đang phát triển một ngôn ngữ lập trình mới có tên Move để xây dựng các hợp đồng thông minh và thực hiện các giao dịch tùy chỉnh (custom transaction).

 1. Ví kỹ thuật số Novi

Mặc dù khá dễ dàng để xây dựng một ví kỹ thuật số sau khi tham gia các lớp học thực hành nổi tiếng, nhưng Novi là một chiếc ví phức tạp đòi hỏi bạn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và sự chú ý. Một trong nhiều công ty của Facebook, Novi Financial, đang phát triển ví kỹ thuật số cho dự án Diem. Ví được gọi là Calibra cho đến cuối năm 2020.

Novi là một ứng dụng độc lập mà chúng tôi mong đợi sẽ hỗ trợ tích hợp vào WhatsApp, Messenger, Instagram và một số nền tảng khác. Tính dễ sử dụng của nó rất ấn tượng.

 1. Đồng coin

Diem coin là một thành phần quan trọng trong dự án tiền kỹ thuật số toàn cầu của Facebook. Nó có sự hậu thuẫn vững chắc từ các khoản dự trữ Diem, bao gồm các tài sản tiền mặt hoặc các khoản tương đương tiền.

Ngoài ra còn có các chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Như vậy, Diem là một stablecoin. Theo đội ngũ phát triển, đồng tiền này sẽ không thể chế tạo được như với Bitcoin và nhiều loại khác. Trong giai đoạn đầu, chỉ có thành viên Diem Association mới có thể tiến hành các giao dịch. Tuy nhiên, Diem có kế hoạch chuyển đổi hoàn toàn sang một hệ thống bằng chứng cổ phần không cần cấp phép trong vòng năm năm đầu tiên kể từ khi ra mắt.

Các giá trị thúc đẩy thiết kế của Diem

Như các loại tiền điện tử uy tín khác, một số nguyên lý đóng vai trò là nguyên tắc hướng dẫn cho chức năng và thiết kế của Diem. Đây là những giá trị chính thể hiện thiết kế độc đáo của nó khi tất cả mọi người đều sẵn sàng cho ra mắt vào cuối năm 2021.

 • Mọi người phải sở hữu quyền kiểm soát lao động hợp pháp của họ và kết quả của nó.
 • Nhiều người nên được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.
 • Mạng thanh toán toàn cầu phải mở, rẻ hơn để sử dụng và có tốc độ tốt hơn. Tất cả những điều này chuyển thành các cơ hội kinh tế tốt hơn và thương mại toàn cầu hiệu quả hơn.
 • Từ từ nhưng cuối cùng, mọi người sẽ xây dựng niềm tin của họ vào nhiều hình thức quản trị phân tán.
 • Ngoài việc hỗ trợ các đại lý có đạo đức và luôn duy trì tính toàn vẹn của các khoản thanh toán, con người và các tổ chức có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển của bao gồm tài chính.
 • Một mạng lưới thanh toán mở và rộng hơn nhiều, với khả năng tương tác ở mức độ chưa từng có, cùng với các tiêu chuẩn tuân thủ cao, phải tuân theo các thông lệ quản trị và thiết kế.

Facebook dự định sử dụng nó như thế nào?

Có rất nhiều cơ hội mà một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi một công ty với sức mạnh và khả năng tiếp cận lớn như Facebook có thể mang lại cho người dùng trên toàn cầu. Ngoài ra, những cơ hội độc đáo mà nó mang lại khiến Diem trở thành một sáng tạo tuyệt vời trong thời đại tiền điện tử này. Dưới đây là một số cách mà Facebook sẽ sử dụng Diem:

 1. Chuyển tiền

Người dùng mong đợi việc chuyển tiền và chuyển khoản trở nên dễ dàng hơn và không bị căng thẳng. Ngoài ra, dự án đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với các trung gian tài chính.

Các quy trình lâu dài liên quan đến việc gửi tiền, đặc biệt là xuyên biên giới, thông qua các trung gian tài chính truyền thống có thể đã lỗi thời.

 1. Thương mại điện tử

Một trong những trọng tâm của Facebook là tạo ra các cơ hội kinh tế tốt hơn và thương mại điện tử toàn cầu hiệu quả. Nó trở thành một trường hợp sử dụng có thể thực hiện dễ dàng hơn khi bạn thấy rằng Diem Association có hàng tỷ người dùng và Facebook có ít nhất ba tỷ người dùng toàn cầu.

Là một trong những thành viên của Diem Association, Shopify sẽ đảm bảo rằng chủ sở hữu trang thương mại điện tử có thể dễ dàng tích hợp coin. Mọi công ty thành viên sử dụng dịch vụ B2C sẽ triển khai hệ thống Diem trên nền tảng của họ – đó là sự dễ dàng không gì sánh được.

 1. Thanh toán xuyên biên giới

Diem có thể giúp giảm chi phí gửi tiền qua biên giới – vốn đang khá cao ở mức 6,5%. Là một loại tiền điện tử có hệ thống thanh toán đầy đủ có nghĩa là Facebook Diem gần như hoàn toàn là kỹ thuật số.

Các giao dịch sẽ được lập trình sẵn vào cơ sở dữ liệu của nó. Chi phí hoạt động kỳ vọng sẽ ít hơn đáng kể so với chi phí phát sinh thông qua các kênh chuyển tiền truyền thống. Kết quả là chi phí sử dụng sẽ thấp hơn và thị phần cao hơn từ phía người dùng tiền điện tử.

 1. Quản trị

Quản trị là một trong những trường hợp sử dụng quan trọng của tiền điện tử Diem, và nó bắt nguồn từ cấu trúc quản trị của Diem. Thỏa hiệp các chức năng và tính năng của Diem là không thể. Đổi lại, điều này đảm bảo rằng dự án có thể giúp đóng vai trò là mô hình thay thế tiền tệ cho việc luân chuyển tài chính trong quản trị.

Còn gì nữa? Các giao dịch của cơ quan chính phủ đối với các công việc phúc lợi xã hội khác nhau, ngoài tổng quan chi tiết về các khoản tài trợ và chi phí trong lĩnh vực công, sẽ đảm bảo lợi ích cho công chúng.

Bên cạnh đó, vì Facebook không có quyền kiểm soát duy nhất đối với Diem, nên không thể xuyên tạc rằng sử dụng Diem để chống lại lợi ích của cộng đồng.

Đây là cách Facebook Diem khác với Facebook Connect. Facebook ra mắt Facebook Connect vào tháng 5 năm 2008 như là phiên bản tiếp theo của nền tảng Facebook. Nó cho phép người dùng kết nối bạn bè trên Facebook, danh tính và quyền riêng tư của họ với các trang web trên internet. Mặt khác, Facebook Diem là một hệ thống thanh toán được phép và dựa trên blockchain.

Rủi ro

Thông báo về việc ra mắt Libra của Facebook đã tạo ra nhiều tranh cãi. Một số tin rằng nó sẽ cạnh tranh với tiền pháp định trong khi những người khác xem xét các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu và công nghệ mà nó đặt ra. Cụ thể hơn, những người tin rằng nó sẽ thay thế các loại tiền tệ có chủ quyền có thể đã sai, vì một số lý do rõ ràng trong khi những người coi dự án này dựa trên lịch sử vi phạm dữ liệu của Facebook và bản chất độc quyền có thể đúng.

Thứ nhất, đồng tiền Libra được cho là được đảm bảo 1: 1 với các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đô la Mỹ, đồng euro, đồng yên, v.v. Nói rằng Libra, đồng tiền được cho là thứ cấp, sẽ là một sự thay thế cho đồng tiền cơ sở của nó là không chính xác. Nó đặt ra câu hỏi về việc một loại tiền thứ cấp dựa vào một loại tiền chính để có giá trị sẽ thay thế nó như thế nào. Tuy nhiên, mối đe dọa có thể xảy ra là nó có thể thao túng dữ liệu của người dùng.

Ví dụ, Hyun Song Shin, cố vấn kinh tế và trưởng bộ phận nghiên cứu tại BIS, thừa nhận rằng sự tham gia của các công ty công nghệ lớn vào tiền tệ kỹ thuật số có một số lợi ích tiềm năng, mặc dù nó có thể làm giảm sự cạnh tranh và tạo ra các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu. Shin nhấn mạnh lại: “Mục đích phải là đáp ứng sự gia nhập của các công nghệ lớn vào các dịch vụ tài chính để hưởng lợi từ những lợi nhuận trong khi hạn chế rủi ro.” Anh ấy nói thêm:

“Chính sách công cần xây dựng trên phương pháp tiếp cận toàn diện hơn dựa trên điều luật tài chính, chính sách cạnh tranh và quy định về quyền riêng tư dữ liệu.”

Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể xây dựng hệ thống thanh toán tiền điện tử tại nhà. Tuy nhiên, yếu tố xác định là các tổ chức có uy tín với hồ sơ theo dõi có thể xác minh đã sao lưu Diem của Facebook.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Các quan điểm và ý kiến ​​được trình bày bởi tác giả chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro, bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Nguồn: https://cointelegraph.comSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Rate this post

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

Bitcoin trở lại mức cao nhất tháng 5, mục tiêu tiếp theo là $60K?

Bakkt hợp tác với Google triển khai thanh toán tiền điện tử