in ,

Cuộc đua staking: Ethereum tham gia muộn hơn các đối thủ với Eth2

Cho Đi Để Nhận Lại

Tiền điện tử lớn thứ hai hiện chỉ là mạng staking xếp hạng thứ tư, nhưng nó đang tìm cách bắt kịp phần còn lại.

Mô hình Proof-of-Stake đã xuất hiện từ năm 2012, khi nó nổi lên như một cách thay thế để đạt được sự đồng thuận so với Proof-of-Work nặng về tính toán của Bitcoin . Tuy nhiên, cho đến bây giờ PoS mới có thể cất cánh, được thúc đẩy bởi sự ra mắt của staking trên các nền tảng cao cấp bao gồm Ethereum 2.0, Polkadot và Cardano.

Mặc dù tăng giá hoành tráng kể từ đầu năm và thực tế nó là tiền điện tử lớn thứ hai tính theo tổng vốn hóa thị trường, Eth2 vẫn kém các đối thủ trong bảng xếp hạng staking. Vì vậy, tại sao Ether ( ETH ) không phải là crypto số một về staking?

Lịch sử ngắn gọn về bằng chứng cổ phần (proof-of-stake)

Quay trở lại năm 2012, các nhà phát triển Peercoin Sunny King và Scott Nadal đã đề xuất PoS như một phần của mô hình đồng thuận kết hợp. Vào năm 2013, khối genesis Nxt đã ca ngợi blockchain PoS thuần túy đầu tiên, mà Blackcoin nhanh chóng follow vào đầu năm 2014. Vào thời điểm đó, tiền điện tử vẫn còn tương đối thích hợp và các mô hình đồng thuận nói chung vẫn không nhất thiết là vấn đề gây tranh cãi – điều sẽ diễn ra trong những năm tiếp theo.

Sau khi Ethereum ra mắt vào năm 2015 và hoạt động phát triển nhanh chóng, đạt được động lực, nhiều dự án muốn cạnh tranh với thành công của nó. Tuy nhiên, những thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum – do sự phụ thuộc của nó vào proof-of-work  – nhanh chóng trở thành một vấn đề được biết đến. Vì thế, các nhóm phát triển cốt lõi bắt đầu kiểm tra các mô hình đồng thuận khác, cố gắng cải tiến hơn so với kết quả của người tiền nhiệm.

DPoS (Delegated proof-of-stake) – Bằng chứng cổ phần ủy quyền nổi lên như một biến thể của PoS, do Dan Larimer đi tiên phong. EOS , Tron ( TRX ), Lisk và một số đồng khác tiếp tục sử dụng DPoS cho đến ngày nay. Tuy nhiên, mô hình này đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi vì đưa quá nhiều quyền kiểm soát tập trung vào các blockchain.

Tezos ( XTZ ), ra mắt trên mainnet vào tháng 9 năm 2018, đã phát minh ra mô hình đồng thuận PoS liên quan đến ủy quyền để vượt qua một số thách thức quan trọng nhất của đồng thuận DPoS kiểu EOS. Được mệnh danh là “bằng chứng cổ phần lỏng”, mô hình cho phép chủ sở hữu XTZ ủy thác quyền xác thực của họ cho những chủ sở hữu token khác. Các nút xác thực hoặc baker trên mạng Tezos, có thể sử dụng các khoản tiền được ủy quyền như một khoản đóng góp cho 10.000 XTZ tối thiểu cần thiết để trở thành baker.

Liquid proof-of-stake (Bằng chứng cổ phần thanh khoản) khác với DPoS kiểu EOS ở chỗ không có giới hạn trên cố định về số lượng nút xác thực có thể tham gia vào mạng. Ủy quyền cũng không phải là yêu cầu đối với một người nào đó để trở thành baker trên Tezos, trong khi trong mô hình EOS, ai đó chỉ có thể trở thành nhà sản xuất khối dựa trên ủy quyền.

2020 – Staking cất cánh

Tezos có thể được công nhận là một trong những nền tảng đầu tiên phổ biến việc đặt cược, thậm chí đạt được khả năng mua vào của các tổ chức để staking nhờ sự hợp tác với Bitcoin Suisse . Tuy nhiên, vào năm 2020, một số phát triển quan trọng trong blockchain PoS đã chứng kiến ​​việc đặt cược diễn ra, mang lại cơ hội thu nhập mới cho người dùng tiền điện tử.

Vào tháng 5, Polkadot ra mắt trên mainnet sau vài năm phát triển. Chỉ vài tuần sau, Cardano tung ra phiên bản lặp lại Shelley của mạng chính của nó, cho phép các nhà phân phối tham gia lần đầu tiên, mặc dù chưa có chức năng nào khác hoạt động.

Cần chỉ ra rằng mỗi nền tảng này có mục đích và mục tiêu riêng. Ethereum đúng với tầm nhìn ban đầu của nó về việc trở thành “máy tính thế giới”, trong khi Polkadot được phát triển với khả năng tương tác và khả năng mở rộng kinh tế. Cardano tự hào về các cơ sở nghiên cứu được đánh giá ngang hàng của mình.

Tuy nhiên, điểm chung của chúng là tất cả đều là nền tảng PoS và đều ra mắt tính năng đặt cược vào năm 2020. Hiện tại, chúng cũng tạo nên những   nền tảng đặt cược hàng đầu , với Ethereum đứng ở vị trí thứ năm, có giá trị đặt cược tương tự như Algorand. Avalanche đứng ở vị trí thứ ba ngay trước Algorand nhưng thể hiện một giá trị đặt cược lớn hơn, gần với Cardano và Polkadot hơn là Algorand và Ethereum.

Arthur Breitman, một trong những kiến ​​trúc sư đầu tiên của Tezos và là người ủng hộ proof-of-stake, nói với Cointelegraph rằng mặc dù PoS đang mất thời gian để được thông qua nhưng theo ý kiến ​​của ông, nó đã hoàn toàn làm lu mờ PoW với những lợi ích mà nó mang lại:

“Proof-of-stake đã đi từ một ý tưởng ngoài lề trong giới tiền điện tử, trở thành chủ đạo hoàn toàn với sự ra mắt của Tezos vào năm 2018 và với các tổ chức lớn như Coinbase tham gia đặt cược. Trong khi đó, các cuộc tấn công đồng thuận vào các chuỗi Proof-Of-Work nhỏ hơn và mức độ lạm phát cao liên quan đến các chuỗi Proof-Of-Work mới đã làm rõ ràng rằng Proof-Of-Work không còn khả thi để tung ra tiền điện tử.”

Tại sao các nhà đầu tư không đổ xô vào Ethereum?

Lý do quan trọng nhất khiến các nhà đầu tư lưỡng lự hơn trong việc đầu tư vào Ethereum là do các rào cản gia nhập cao và không có triển vọng về chiến lược rút lui nhanh chóng trong trường hợp có bất kỳ biến động giá đột ngột nào.

Staker Eth2 phải khóa 32 ETH để trở thành người xác thực(validator). Theo giá ETH hiện tại, 32 ETH có giá trị hơn 60.000 USD. Bất kỳ ai tham gia đều phải tham gia trong thời gian dài, vì không thể hủy bỏ hoặc chuyển tiền trước khi các giai đoạn tiếp theo của Eth2 đi vào hoạt động mà không có ngày xác định. Bất kỳ ai không có 32 ETH để staking đều có thể tham gia Pool, nhưng điều này có thể rủi ro và những người tham gia nhóm cũng phải trả phí.

Có thể có các yếu tố khác đang ngăn cản Ethereum trở thành nền tảng Staking được ưa chuộng. Việc ra mắt nền tảng giao dịch Chicago Mercantile của các dẫn xuất ETH thể chế hiện đang gây ra một sự khuấy động đáng kể trên thị trường ETH, điều này có thể khiến khối lượng giao dịch bị loại bỏ.

Hơn nữa, các nền tảng khác có lợi thế về tuổi thọ so với Eth2, chỉ mới hoạt động được hơn hai tháng. Để so sánh, Polkadot và Cardano đã có sáu tháng để thu hút Stakers tham gia vào mạng lưới.

Về tính cạnh tranh?

Cardano có thể dẫn đầu gói về giá trị Staked, nhưng do dự án chưa có mạng chính hoạt động đầy đủ và đang làm việc trên một Road Map tầm xa với đầy đủ chức năng, Stakers đang tận dụng cơ hội của họ trên một mức giá tương lai đầu cơ cho ADA hoạt động rất tốt cho đến nay, với mức tăng đáng kể vào năm 2021.

Khi được hỏi về các dự án xây dựng trên Cardano, Bakyt Azimkanov, giám đốc truyền thông và truyền thông toàn cầu tại Cardano Foundation, nói với Cointelegraph rằng hiện tại, nhiều dự án đang xây dựng hoặc có kế hoạch làm như vậy trên Cardano. Ông cũng nói thêm:

“Ứng dụng thương mại đầu tiên của Cardano, để theo dõi chuỗi cung ứng, đã được hỗ trợ bởi Quỹ Cardano. Dự án này, một liên doanh với nhà cung cấp công nghệ theo dõi chuỗi cung ứng Scantrust, sử dụng blockchain Cardano để xác minh tính xác thực của rượu vang hữu cơ có nguồn gốc duy nhất từ một vườn nho thuộc sở hữu của gia đình ở Georgia.”

Có vẻ như hầu hết các dự án xây dựng trên Cardano vẫn đang trong giai đoạn cấp vốn hơn là phát triển tích cực, vậy tại sao Cardano lại chứng tỏ là một nền tảng hấp dẫn đối với Stakers? Azimkanov cho rằng điều này là do một số yếu tố, nói với Cointelegraph rằng Đặt cược vào Cardano rất dễ dàng:

“Người dùng chỉ cần gửi ADA vào ví hỗ trợ ủy quyền và chọn Stake Pool để ủy quyền. Quá trình này sau đó được thực hiện cho đến khi người dùng muốn rút hoặc thay đổi Pool. Người dùng luôn giữ Staked ADA trong ví của họ, vì vậy đây là một cách cực kỳ an toàn để tạo phần thưởng ủy quyền mà không cần người dùng tương tác nhiều hoặc có nguy cơ mất tiền.”

Phát triển như một kích thích cho staking?

Dựa trên đánh giá tổng thể về năm nền tảng PoS chiếm các vị trí hàng đầu, Polkadot hiện đang cung cấp phần thưởng cao nhất cho Stakers – hơn 13% so với khoảng 4% trên Cardano, 7% trên Algorand và 10% trên Avalanche.

Nhưng Polkadot đang quản lý như thế nào để vượt qua đối thủ cạnh tranh về việc Đặt phần thưởng? Peter Mauric, người đứng đầu các vấn đề công cộng tại Parity Technologies – một công ty cơ sở hạ tầng blockchain đứng sau Polkadot – nói với Cointelegraph:

“Phần thưởng đặt cọc trong Polkadot là sản phẩm phụ của việc những người tham gia mạng sẵn sàng khóa Token của họ vào hệ thống Đặt cọc. Phần thưởng cao là dấu hiệu cho thấy Tỷ lệ đặt cược gần đạt mức tối ưu. Bởi vì các trình xác thực trên chuỗi chuyển tiếp sẽ đảm bảo các parachains lớp một riêng lẻ, các giả định được đưa ra trong kinh tế học Token hoàn toàn khác với các mô hình đơn giản trong đó có một trạng thái nền tảng hợp đồng thông minh duy nhất để quản lý.”

Xét về tiến độ phát triển, Polkadot đang đi trước các đối thủ cạnh tranh. Theo PolkaProject , công ty theo dõi hoạt động phát triển trên Polkadot, hiện có hơn 350 dự án đang tích cực xây dựng trên nền tảng này, đây là một tín hiệu tích cực để duy trì giá trị liên tục.

Trong số các nền tảng Staking dẫn đầu gói, bao gồm các dự án nhỏ hơn, chẳng hạn như Avalanche, Algorand và Cosmos, chỉ Polkadot, Cardano và Ethereum có thể tuyên bố có một lượng hoạt động phát triển đáng kể.

Mauric tin rằng các mức độ hoạt động trên Polkadot, cùng với lời hứa về khả năng tương tác, cũng góp phần vào sự phổ biến của nó như một nền tảng Staking, tuyên bố rằng các dự án phát triển một loạt các parachains hợp đồng thông minh sẽ liên kết liền mạch cả trong Polkadot và qua cầu nối với các mạng bên ngoài đang chuẩn bị ra mắt.

Một thời kỳ hoàng kim cho staking?

Có thể vẫn còn là những ngày đầu trong các cuộc chiến, nhưng 5 ông lớn hiện tại có vẻ khá ổn định ở đầu bảng khi mọi thứ vẫn ổn định. Tuy nhiên, vẫn có khả năng một số chen lấn hơn nữa có thể xảy ra giữa các nhà lãnh đạo giữ vị trí cao nhất cho 10 vị trí hàng đầu trong những tuần và tháng tới.

Đối với những người muốn tham gia vào việc đặt tiền điện tử của họ, chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn – nhưng tất nhiên, người ta phải luôn tiến hành nghiên cứu. Mặc dù việc đặt cược thực sự có thể mang lại phần thưởng cao trong một khoảng thời gian nhất định nhưng nó đi kèm với những rủi ro nhất định mà người dùng cần lưu ý.

Nguồn: https://cointelegraph.comSàn Binance: bắt đầu giao dịch mua bán Coin/Token/Airdrop trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới (đăng ký ngay để được giảm 10% phí giao dịch)Bạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Margin KTS và Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn Binance theo đường Link KTS: https://www.binance.com/en/futures/ref/ktsmargin dùng đúng Link để được giảm 10% phí giao dịch (Bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản tại đây)

Bước 2: Chuyển 1 phần tài khoản (tối thiểu 1000 USDT) vào mục ví Future.

Bước 3: Điền Form đăng ký vào kênh Telegram để cập nhật thị trường và Tín hiệu Giao dịch độc quyền theo thời gian thực miễn phí: https://forms.gle/Wrfp448UhXWnUk2c8

Bước 4: Tham gia nhóm Chát Telegram thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn): https://t.me/chatkts

Bước 5: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

1. Giải pháp mới: 3 bước kiếm tiền đơn giản nhờ Copy Trade GoldFund vào ra lệnh theo Admin tự động 100% cùng hướng dẫn chi tiết

2. Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

 

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Written by Admin KTS

Hai cá voi vừa rút một tỷ đô la từ Coinbase

MoneyGram đình chỉ giao dịch trên Ripple do vụ kiện của SEC

Back to Top

Add to Collection

No Collections

Here you'll find all collections you've created before.