in ,

Bitcoin có giá trị nội tại hay chỉ như “không khí”?

Cho Đi Để Nhận Lại

Đầu tháng 3 năm 2020, Andrew Bailey – thống đốc Ngân hàng Anh đã phát biểu rằng Bitcoin không có giá trị nội tại. Ông đã gây ra tranh cãi lớn khi đưa ra quan điểm “bất kỳ nhà đầu tư nào nắm giữ Bitcoin hãy chuẩn bị tâm lý sẽ để “trắng tay”. Nếu bạn vẫn muốn mua nó (bitcoin), tốt thôi, nhưng lưu ý rằng nó không có giá trị nội tại. Không có gì đảm bảo giá trị cho Bitcoin.”

Trong nhiều năm qua, nhiều nhà đầu tư và quan chức chính phủ cao cấp như tỷ phú Mark Cuban, Warren Buffett của Berkshire Hathaway và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích Bitcoin vì thiếu giá trị thực.

Lập luận về lý do tại sao Bitcoin không có bất kỳ giá trị nội tại nào

Vào tháng 7 năm 2019, Tổng thống Trump đã nhắc lại  những quan điểm được Buffett và đối tác kinh doanh Charlie Munger chia sẻ trước đó khi ông tuyên bố rằng giá trị của Bitcoin biến động khó lường như không khí, đồng nghĩa với việc nó không có giá trị nội tại. Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump nói :

“Tôi không phải là fan của Bitcoin hay bất kì đồng tiền điện tử nào khác. Chúng  không phải là tiền và có giá trị rất dễ biến động như không khí vậy.”

Lập luận về sự thiếu giá trị của Bitcoin xuất phát từ nguồn gốc của nó: một mạng lưới phân cấp và ngang hàng của các thợ mỏ, người dùng, nhà phát triển và nhà điều hành node đã hoạt động từ năm 2009 mà không hề có sự hiện diện của một thực thể trung tâm hay một nhóm giám sát giao thức blockchain.

Do đó, khái niệm rằng một mạng lưới phi tập trung với mã nguồn mở khá xa lạ với nhiều nhà đầu tư. Năm 2018, Charlie Munger – phó chủ tịch Berkshire Hathaway nói rằng đừng nghĩ là Bitcoin và công nghệ blockchain là những sản phẩm khoa học máy tính thông minh nên có nghĩa là chúng nên được sử dụng rộng rãi và đầu cơ vào nó. Munger chia sẻ với CNBC:

Bitcoin làm tôi nhớ đến định nghĩa săn cáo của Oscar Wilde: “Cuộc rượt đuổi những thứ không ăn được”.

Hầu hết các quan điểm tiêu cực đối với Bitcoin và sự hoài nghi về giá trị của nó bắt nguồn từ cấu trúc phân tán và bản chất kỹ thuật số. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành ngành công nghiệp tiền điện tử và các nhà điều hành công ty đầu tư nổi tiếng lại có ý kiến khác về giá trị của Bitcoin.

Các chuyên gia ngành công nghiệp tiền điện tử không đồng ý

Trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph, giám đốc đầu tư của BlockTower Capital, Ari Paul đã giải thích rằng giá trị của Bitcoin đến từ sự kiểm soát mà nó mang lại cho người dùng sở hữu tài sản. Đặc tính không thể tịch thu của Bitcoin cung cấp cho người dùng một mức độ tự do tài chính chưa từng có khi so sánh với các tài sản truyền thống.

Chẳng hạn như như vàng – một tài sản trú ẩn an toàn mà các nhà đầu tư dự đoán Bitcoin sẽ cạnh tranh trong thời gian dài. Trong quá khứ đã từng có ​​nhiều trường hợp trong đó vàng do các cá nhân nắm giữ bị chính phủ tịch thu.

Paul chia sẻ với Cointelegraph:

Có khá nhiều ví dụ về tính hữu dụng của tiền Bitcoin như giá trị của nó là cách duy nhất để thanh toán cho không gian blockchain Bitcoin (còn gọi là kháng kiểm duyệt như một dịch vụ). Và theo tôi, cho rằng giá trị của nó phần nhiều nằm ở khả năng không thể bị chính phủ tịch thu một cách tùy tiện. Điểm hữu dụng lớn nhất, rõ ràng và dễ hiểu nhất của tiền điện tử là phương tiện tích ũy giá trị không bị kiểm duyệt và thu giữ. Ví dụ thực sự rõ ràng về nhu cầu này mà tôi thấy là hệ thống ngân hàng ngoại cảnh (off shore). Hiện nay, có khoảng 20 nghìn tỷ đô la. Và không chỉ có người cố gắng né tránh thuế ở đó. Apple, Amazon, các tỷ phú hàng đầu trên hành tinh đều có tài sản được lưu giữ ở đó. Vì vậy, tiền mã hoá giúp thực hiện nhiệm vụ tương tự của ngân hàng nước ngoài, giữ tài sản an toàn ở mức độ cao hơn một bậc.

Lập luận rằng giá trị của Bitcoin xuất phát từ khả năng chống kiểm duyệt và thu giữ phù hợp với quan điểm của Wences Casares, CEO của công ty lưu ký tiền điện tử và nhà cung cấp ví Xapo. Trong một bài tiểu luận với tiêu đề “The case for a small allocation to Bitcoin” xuất bản vào tháng 3 năm 2019, Casares đề xuất mỗi danh mục đầu tư 10 triệu đô la nên có ít nhất 100.000 đô la đầu tư vào Bitcoin với luận điểm đầu tư dài hạn.

Casares giải thích rằng lớn lên ở Argentina, anh thấy gia đình mình bị mất số tiền tiết kiệm gấp ba lần và lần cuối cùng là do tịch thu tài sản không công bằng.

Người sáng lập của Quantum Economics – Mati Greenspan chia sẻ với Cointelegraph rằng liệu Bitcon có bất kỳ giá trị nội tại nào hay không hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức của một nhà đầu tư về Bitcoin và toàn bộ loại tài sản. Theo định nghĩa, thuật ngữ giá trị nội tại dùng để chỉ giá trị thực, vốn có và thiết yếu của một tài sản, hàng hóa hoặc tiền tệ. Nhưng giá trị là chủ quan và đôi khi thay đổi đáng kể dựa trên các trường hợp khác nhau.

Lấy ví dụ, trước khi Tổng thống Richard Nixon loại bỏ tiêu chuẩn vàng cơ bản bằng cách không cho Cục Dự trữ Liên bang đòi lại đô la bằng vàng, giá trị nội tại của đồng đô la xuất phát từ sự hỗ trợ của vàng. Nhưng khi tiêu chuẩn vàng bị bãi bỏ, các quốc gia khác bắt đầu in tiền và tỷ lệ lạm phát của tiền tệ dự trữ bắt đầu tăng.

Một trường hợp có thể được thực hiện rằng giá trị nội tại của một loại tiền dự trữ là chính phủ hoặc quốc gia đứng sau nó, nhưng giá trị của nó có thể thay đổi nhanh chóng tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau, theo Greenspan:

Giá trị nội tại được định nghĩa là “nhận thức của nhà đầu tư về giá trị của tài sản”, do đó, Bitcoin có hay không có nó phụ thuộc hoàn toàn vào quan điểm của nhà đầu tư tiềm năng. Có lẽ nó không có giá trị đối với ông Carney vào thời điểm này, nhưng nó chắc chắn có giá trị với hàng triệu người khác trên toàn thế giới.

Tại sao giá trị nội tại của Bitcoin Bitcoin có thể tăng theo thời gian?

Bất chấp sự xuất hiện của những người giám sát đáng tin cậy và giao dịch được quy định chặt chẽ đã góp phần thiết lập cơ sở hạ tầng cải thiện nhanh chóng hỗ trợ thị trường, Bitcoin vẫn là một tài sản mới nổi.

Kể từ khi chỉ số Dow Jones giảm mạnh vào ngày 12 tháng 3 do mức độ sợ hãi tăng cao từ đại dịch Covid 19, Bitcoin đã cho thấy mức độ tương quan cao với thị trường chứng khoán Mỹ. Mối tương quan chặt chẽ này đã làm mất giá trị hình ảnh của Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn. Trước tháng 3 năm 2020, BTC chưa bao giờ được thử nghiệm trong môi trường mà thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu sụp đổ và có dấu hiệu không chắc chắn.

Sự biến động của BTC và mối tương quan của nó với các cổ phiếu trong tháng này chủ yếu xuất phát từ thực tế là vốn hóa thị trường của nó vẫn đang dao động ở mức khoảng 116 tỷ đô la. Đó chỉ là 1,37% của vốn hóa thị trường trị giá 8 nghìn tỷ đô la.

Khi vốn hóa thị trường của Bitcoin tăng theo thời gian, ít biến động và tăng mức độ ổn định, điều này sẽ cho phép nó được coi là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời gian thị trường toàn cầu chậm lại. Tyler Winkelvoss, tỷ phú CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini có trụ sở tại Hoa Kỳ, phát biểu gần đây về vấn đề này:

Bitcoin không phải là một hàng rào cho đại dịch, nó là một hàng rào cho chế độ fiat. Một cú sốc cầu tiêu cực, đột ngột trong nền kinh tế toàn cầu ‘sẽ ảnh hưởng đến mọi tài sản, kể cả vàng, trong ngắn hạn. Thế giới sẽ vượt qua điều này, nhưng ở mức độ nào? Bitcoin có khả năng phục hồi và sức bền để tồn tại.

Với vốn hóa thị trường lớn hơn, cơ sở hạ tầng mạnh hơn, thanh khoản cao hơn, khung pháp lý rõ ràng hơn và mức độ nhận thức chính thống tăng lên, đề xuất giá trị của Bitcoin có thể cải thiện đáng kể trong thập kỷ tới. Và cuối cùng, lập luận rằng Bitcoin thiếu giá trị nội tại có khả năng sẽ suy yếu, vì đặc tính không thể tịch thu, tính chất phi tập trung và tính nấm của Bitcoin sẽ làm tăng giá trị của tài sản.

Nguồn: cointelegraph.comBạn có đang gặp khó khăn về giao dịch và kiếm tiền trên thị trường tiền điện tử không? Cùng với đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm: Nhóm giao dịch KTS ở đây để giúp bạn. Tham gia nhóm Trade Coin Super Bot KTS hoặc Follow lệnh cùng chuyên gia theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn cần đăng ký 1 tài khoản sàn theo Link

Bước 2: Đọc kỹ bài viết Super Bot Long Short KTS tự động 100%.

Bước 3: Inbox trực tiếp cho t.me/adktsgroup cùng số điện thoại hoặc email mà bạn đã đăng ký để yêu cầu được vào nhóm và nhận quy tắc khi tham gia nhóm.Xem thêm giải pháp kiếm tiền Trading:

Các Sản Phẩm KTS Trading: Copy Trade Tín Hiệu Ban Admin Chuyên Gia

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Written by Admin KTS

Thị trường Coin chuyển “sắc xanh”

review stormgain margin

Sàn StormGain là gì? Đánh giá sàn Margin Trading mới nhất