in , , ,

Review Waves (WAVES) là gì? Đánh giá 1 những đồng tiền ảo từng gọi được vốn nhiều nhất

Cho Đi Để Nhận Lại

Waves lần đầu tiên ra mắt vào năm 2016, là một trong những ICO thành công nhất thời điểm đó, với thành tích kêu gọi được 16 triệu đô từ các nhà đầu tư. Đây là một nền tảng blockchain mở cho phép người dùng  có thể tự tạo token giống như Ethereum. Ngoài ra, Waves cũng có một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) để người dùng có thể tự do trao đổi các token hoạt động trong cùng mạng lưới.

Trong bài viết này, KTS Group sẽ cung cấp những thông tin về công nghệ và tiềm năng của nền tảng Waves (WAVES).

Tác giả: Trung Nguyễn

Waves – nền tảng trao đổi tài sản minh bạch và phi tập trung.

waves, crypto, dex

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Waves (WAVES)

Thông tin cơ bản về Waves (WAVES)

 • Tên Altcoin: ­Waves
 • Mã token: WAVES
 • Blockchain riêng: có
 • Website: https://wavesplatform.com/
 • Thông tin kỹ thuật: Github
 • Tổng lượng token cung cấp: 100,000,000 WAVES
 • Giá WAVES thời điểm hiện tại: 2.7$

Công nghệ của dự án Waves (WAVES)

Nền tảng của hệ thống Waves đó là cơ chế đồng thuận Waves NG, là thế hệ sau của cơ chế Bitcoin NG. Công nghệ nguyên bản của cơ chế này đó là thời gian sẽ được chia thành từng thời kỳ và sử dụng các khối chính và phụ để mở rộng và giảm độ trễ. Mỗi thời kỳ sẽ có một người đứng đầu chịu trách nhiệm cho việc sắp xếp các giao dịch và tạo khối.

Điều này cải thiện rất lớn đầu vào và độ trễ hệ thống. Dựa trên điều này, Waves NG tiếp tục đi thêm 1 bước nữa: tổng hợp cả khối chính và phụ thành một khối chung và thay thế cơ chế PoW (Proof-of-Work) thành LPoS, một biến thể từ DPoS.

waves, crypto, dex

Để tạo ra một khối chung như vậy:

 • Nút thợ đào sẽ có quyền tạo khối.
 • Nút thợ đào tạo và gửi khối chính đi (không chứa giao dịch).
 • Nút thợ đào tạo và gửi khối phụ đi (chứa giao dịch giống như một khối thông thường với sự liên hệ đến khối phụ trước đó hoặc khối chính) vời thời gian đào là 3 giây.
 • Thợ đào sẽ đào khối phụ và đẩy chúng lên mạng lưới cho đến khi khối chính với sự liên hệ đến khối chung xuất hiện.

Người đứng đầu sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên dựa tỷ lệ stake của nút thợ đào. Các nút có thể stake hộ người dùng để tăng cơ hội được chọn.

Cơ chế trả thưởng của Waves là 40% thưởng của khối gửi cho người đứng đầu, 60% gửi cho người đứng đầu tiếp theo.

waves, crypto, dex

Mạng lưới hoạt động khá ổn định, tuy nhiên chưa có nhiều nổi bật. Đội phát triển tuyên bố đạt được 100 tps (transaction per second – số giao dịch trong 1s), với con số ở testnet là 300 – 400 tps. Tuy nhiên, thông qua phỏng vấn với các dự án hợp tác với sàn DEX của Waves thì con số thực tế nằm trong khoảng 50 – 60 tps.

waves, crypto, dex

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), là một trong những thành phần chủ chốt trong hệ sinh thái Waves. Sàn giao dịch này có thể thực hiện trao đổi gần như theo thời gian thực, nhưng hệ thống hiện tại vẫn chưa đủ nhanh để đáp ứng được các hoạt động trao đổi diễn ra thường xuyên.

Tuy nhiên, các sàn tập trung hiện tại cũng gặp vấn đề tương tự, nên có thể đây không phải là trở ngại quá lớn. Có một điều cần phải chú ý là sàn DEX trên Waves không phải là phi tập trung hoàn toàn. Việc ghép cặp trao đổi được thực hiện tập trung, nên theo lý thuyết thì danh sách lệnh đặt có thể bị làm giả. Hiện nay, khối lượng trên các sàn phi tập trung là chưa nhiều nên việc này chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, khả năng chuyện này xảy ra trong tương lai là hoàn toàn có thể.

Waves còn có một vài tính năng bảo mật khá độc đáo. Ví dụ, tính năng cho thuê của cơ chế Waves NG cho phép các nhà điều hành nút có thể đào ở một nút và giữ tiền của mình ở một nút khác. Điều này làm giảm thiểu khá nhiều nguy cơ bảo mật. Truy cập vào được ví của nút đào sẽ không mang lại điều gì cho những kẻ tấn công.

Waves hiện tại kích hoạt tính năng tài khoản thông minh trên mạng chính, đánh dấu giai đoạn đầu tiên của quá trình tích hợp hợp đồng thông minh vào mạng lưới. Tài khoản thông minh khác với tài khoản thường ở chỗ nó sẽ kiểm tra các tiêu chuẩn cho sẵn dành cho giao dịch trước khi gửi chúng vào khối.

Mạng lưới Waves hiện tại hỗ trợ 12 loại giao dịch.

waves, crypto, dex

Do Waves là dự án ưu tiên về phát triển công nghệ, nên các cập nhật đều đi theo hướng tăng cường công nghệ. Hiện tại, các mảng sau đang được phát triển:

 • các kênh chính hoạt động là một lớp của blockchain để thi hành
 • cập nhật hợp đồng thông minh
 • token không thay thế
 • tài sản thông minh

Token không thay thế rất đáng chú ý do nó sẽ giúp Waves thâm nhập vào mảng ứng dụng phi tập trung (dApps), đặc biệt là thị trường trò chơi. Mạng lưới đang phát triển theo hướng ổn định và tự nhiên, kiến trúc hệ thống đang được xây dựng theo hướng hỗ trợ các bước phát triển và mở rộng trong tương lai.

Hệ sinh thái của Waves (WAVES)

Hệ sinh thái của Waves được kết hợp từ nhiều hạ tầng và thành phần tổ chức. Xương sống của nó được hình thành bởi các nút. Waves hỗ trợ nút đầy đủ và nút thợ đào:

– Nút đầy đủ – chịu trách nhiệm sắp xếp khối và giao dịch cho thợ đào và trả lời các câu hỏi về tình trạng của blockchain, có thể kiêm luôn thợ đào.

– Nút thợ đào – tạo khối mới; yêu cầu phải có 1000 WAVES.

Mạng lưới sử dụng cơ chế LpoS để đạt đồng thuận, nhưng cơ chế này không chỉ dừng lại ở xác thực giao dịch. Các nâng cấp sử dụng hệ thống sẽ phải trải qua việc bỏ phiếu. Khi tính năng mới được giới thiệu, các thợ đào sẽ bỏ phiếu trước khi nó được đưa vào hệ thống. Các tính năng sẽ có 3 trạng thái trong hệ thống: định nghĩa, thông qua, kích hoạt. Để một tính năng được triển khai, nó phải có được 80% số phiếu từ 10000 khối gần nhất. Khi đã được thông qua, các nhà vận hành nút sẽ thời gian tương đương với 10000 khối để cập nhật phần mềm.

Đây không chỉ tính năng tự quản trị duy nhất trong mạng lưới. Waves đưa ra thêm WCT token để xây dựng một cộng đồng DAO. Những người nắm token có quyền đánh giá dự án, bỏ phiếu cho các ý tưởng chính của hệ sinh thái, ví dụ như token nào sẽ được lên sàn DEX của Waves, và nhận airdrop.

Quá trình này đôi khi phải dừng lại, nhưng đã được khôi phục với dự án TrustAmust. Đây là một vườn ươm gọi vốn cộng đồng mà người dùng có thể bỏ phiếu với token WCT để các dự án sau đó có thể tiến hành gọi vốn trên hệ thống.

Những ý tưởng này được hỗ trợ bởi tính năng tạo token và nền tảng trao đổi của hệ thống. Waves hỗ trợ việc tạo token nhanh chóng. Với mục tiêu là “bạn có thể tạo token cho mọi thứ”, đã được thể hiện thông qua nhiều cổng trao đổi tiền pháp định với tiền kỹ thuật số và các dự án có token. Hệ thống cũng rất tiện dụng để thực hiện airdrop. Cộng thêm với việc KYC đơn giản, Waves mang đến một môi trường thân thiện cho các dự án và phân phối tài sản.

Việc trao đổi các tài sản sẽ được thực hiện thông qua sàn DEX Waves. Đây là một trong những trụ cột của Waves. Cho phép người dùng giao dịch Waves và các token khác trong khi vẫn giữ được quyền kiểm soát tài sản của mình.

waves, crypto, dex

Nhu cầu về sàn DEX dù có, nhưng rất khó để đáp ứng, do gặp phải trở ngại về tốc độ giao dịch và tính thanh khoản. Waves có lợi thế là giao diện tốt nhất trên thị trường, tính cả các sàn tập trung.

Tính năng tự động lên sàn cũng là một điểm khác biệt quan trọng. Waves đạt được tốc độ xử lý giao dịch gần như theo thời gian thực và khối lượng giao dịch trong 24h đạt 6,300,000$, dù con số đã giảm đi theo sự đi xuống của thị trường.

Một điểm đáng chú ý khác là dù tuyên bố bảo mật là một trong những tính năng của sàn giao dịch, nhưng nó đã bị đột nhập trong thời điểm ra mắt.

Waves cũng đồng thời ra mắt thêm một sàn DEX khác cho token chứng khoán. Mặc dù từng có thời gian phải tạm dừng do gặp các vấn đề về pháp lý. Nhưng với những động thái quan tâm đến token chứng khoán của thị trường, Waves đang có những bước đi đúng đắn khi tạo ra một hạ tầng để đáp ứng.

Ngoài ra, hệ sinh thái còn có thêm một dự án mang tên Vostok. Đây là một giải pháp tích hợp cho blockchain dựa trên cơ chế Waves NG, hướng đến khách hàng doanh nghiệp. Mang đến mạng blockchain riêng tư và có quyền kiểm soát. Waves và Vostok đã chia sẻ rất nhiều thông tin trong quá trình phát triển. Đây là một hướng đi nhắm đến các doanh nghiệp của hệ sinh thái.

waves, crypto, dex

Với sự ra mắt mới đây của hợp đồng thông minh, Waves chính thức đặt chân vào lĩnh vực ứng dụng phi tập trung (dApps). Một số dự án như Tradingene đang lên kế hoạch tích hợp hợp đồng thông minh của Waves. Cần chú ý là trong khi nhiều dự án muốn tận dụng Waves ở nhiều mặt ngoài việc ra mắt token, thì mạng lưới chưa có những động thái rõ ràng khuyến khích người dùng phát triển sản phẩm.

Đội ngũ phát triển của dự án Waves (WAVES)

waves, crypto, dex

Aleksander Ivanov, CEO – Ông có 15 năm kinh nghiệm trong ngành IT và kinh doanh. Ông sáng lập ra Intelligence Unitrade, có dự án tiêu biểu là Coinomat. Ông đồng thời cũng là sáng lập của dự án Vostok trong hệ sinh thái Waves.

Artem Kalikhov, CTO – Ông có 10 năm kinh nghiệm trong ngành IT và dịch vụ tài chính, từng làm việc tại Sberbank và Alpha-bank. Ông hiện tại đang là trưởng dự án Vostok.

Ilya Smagin, trưởng nhóm phát triển hợp đồng thông minh – Ilya có gần 10 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, từng làm Gazprom, Yandex và Deutsche Bank.

Maxim Pertsovskiy, COO – Maxim sáng lập Green Garage Makerspace năm 2014, và gia nhập Waves năm 2016.

Philip Eryushev, CMO – Ông bắt đầu làm trong ngành kỹ thuật số từ 2012, từng làm cho iConText năm 2013, gia nhập Waves năm 2017.

Waves có thế mạnh là một đội ngũ kỹ thuật tài năng, đã được cộng đồng công nhận. Mạng lưới bố trí một đội 3 người để hỗ trợ các dự án nội bộ nhằm phát triển hệ thống. Mỗi tuần, một kỹ sự backend sẽ vào diễn đàn trao đổi.

Ở mặt khác, đội ngũ quản lý và marketing lại được xem là điểm yếu. Một trong số những dự án thuộc nền tảng Waves đã mô tả là “đội kỹ thuật rất mạnh, nhưng rất nhiều thuộc nhóm quản lý – không hiểu tại sao họ vẫn được làm việc.”

Đội marketing chưa thực sự nắm được hết dự án. Dù được chia ra làm 2 nhóm bán hàng và marketing, nhưng họ vẫn chưa thể hiện được nhiều đối với cộng đồng.

Các đối tác của Waves (WAVES)

waves, crypto, dex

Dù đã có một vài đối tác đáng chú ý, như là hợp tác với Deloitte cho dịch vụ ICO, Gazprombank và Burger King Nga để triển khai chương trình dành cho khách hàng của 2 công ty này, nhưng Waves vẫn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm đối tác. Sự liên quan của dự án Vostok với các tổ chức thuộc chính phủ Nga có thể mang lại lợi thế cho thị trường trong nước, nhưng lại có những hậu quả nghiêm trọng đến hệ sinh thái, do các vấn đề chính trị và các lệnh cấm chống lại Nga.

Lộ trình phát triển của dự án Waves (WAVES)

waves, crypto, dex

– Triển khai bảo mật phi tập trung 2 lớp.

– Triển khai blockchain điện toán hoàn thiện chuẩn Turing.

– Triển khai Tokenomica.

– Triển khai tính năng tài sản thông minh (Smart Assets).

– Token không thay thế.

– Triển khai Atomic Swap.

– Triển khai token ERC-20 trên sàn DEX Waves.

– Bỏ phiếu phi tập trung.

– Nền tảng WEB3 hoàn thiện cho các ứng dụng phi tập trung.

Phần 2: Đánh giá của KTS Group về dự án Waves (WAVES)

Thế mạnh của Waves (WAVES)

Waves có một đội kỹ thuật rất mạnh, có thể triển khai nhiều công nghệ tiên tiến giúp cho sự phát triển của hệ sinh thái. Ngoài ra, Waves hiện nay đang tham gia vào 3 lĩnh vực: nền tảng token, DEX và ứng dụng phi tập trung (dApps).

Waves là một trong những nền tảng tạo token nhanh và đơn giản nhất hiện nay. Với việc có thêm sàn giao dịch dành cho các token chứng khoán, Waves có thể sẽ là một nền tảng lớn trong lĩnh vực này.

Về dApps, Waves đang tập trung phát triển các trò chơi với mục tiêu là 137.9 tỷ đô cho thị trường truyền thống, 70.3 tỷ trong số này đến từ các ứng dụng di động.

Ba lĩnh vực này sẽ cùng kết hợp tạo thành nền tảng vững chắc cho hệ sinh thái Waves.

Điểm yếu của Waves (WAVES)

Waves hiện tại chưa có nhiều động thái để quảng cáo nền tảng nhằm thu hút người dùng. Tương tác của dự án trên các mạng xã hội cũng rất thấp. Nếu như về công nghệ, Waves có nhiều tiềm năng thì về mặt marketing, Waves không có nhiều cố gắng.

Khi thị trường ICO đã mất sức nóng, Waves có vẻ như đang biến mất khỏi các phương tiện truyền thông. Những dự án thuộc nền tảng Waves đang có nhiều phàn nàn về những nỗ lực marketing nghèo nàn của Waves.

Một hệ sinh thái có nhiều công nghệ hứa hẹn sẽ không thể phát triển nếu không có nhiều người dùng cùng sử dụng nó.

Cơ hội dành cho dự án Waves (WAVES)

Theo nhiều đánh giá, thì thị trường sàn giao dịch phi tập trung và các dApps trò chơi sẽ là xu hướng chủ đạo của 2019. Đây cũng là 2 lĩnh vực mà Waves đang tập trung phát triển, nếu đi đúng hướng thì Waves có nhiều cơ hội vươn lên trong 2 lĩnh vực này và đón nhận thêm người dùng.

Nguy cơ dành cho dự án Waves (WAVES)

Các lĩnh vực mà Waves đang tập trung đều có những đối thủ rất lớn sẽ tạo ra sự cạnh tranh khắc nghiệt. Ở mảng DEX, sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance đang sắp ra mắt sàn DEX của riêng mình, và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong quá trình thử nghiệm. Ở lĩnh vực dApps trò chơi, thì TRON với tài năng PR của Justin Sun đang phát triển rất nhanh.

Các đối thủ của Waves đều có những chiến lược marketing rất bài bản và hoành tráng để thu hút người dùng. Nếu không có cố gắng về mặt này, nhiều khả năng Waves sẽ bị tụt lại phía sau trong quá trình cạnh tranh thu hút người dùng.


Đây là bài viết cung cấp các thông tin tham khảo đến cho độc giả. Không phải lời khuyên đầu tư. Hãy luôn cẩn thận với tiền của mình khi đầu tư!

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
 • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Hãy tham gia nhóm Chát Telegram dưới nếu bạn muốn thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên với nhau nhé (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatkts

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

Bạn có thể kiếm Bitcoin qua Twitter như thế nào?

Coingecko report: Xu hướng nào cho blockchain năm 2019