in ,

Odyssey (OCN) là gì? Review Đồng tiền nền kinh tế chia sẻ của Tỷ phú Yi Shi

Cho Đi Để Nhận Lại

Odyssey (OCN) là một dự án tiền điện tử dành cho nền kinh tế chia sẻ. Mục tiêu của nó là giảm chi phí và tăng cường tính hiệu quả của lĩnh vực này. Odyssey sử dụng 3 công nghệ đó là trí thông minh nhân tạo (AI), hợp đồng thông minh (smartcontracts) trên blockchain và dữ liệu lớn (big data).

Để mang thêm thông tin đến cho các bạn, trong bài này KTS Group sẽ giới thiệu về công nghệ và đánh giá tiềm năng của Odyssey (OCN).

Tác giả: Trung Nguyễn

Odyssey (OCN) – Khi nền kinh tế chia sẻ lên ngôi.

odyssey, ocn, sharing economy

Phần 1: Giới thiệu tổng quan về Odyssey (OCN)

Thông tin cơ bản về Odyssey (OCN)

 • Tên coin: Odyssey
 • Mã token: OCN
 • Blockchain riêng: không
 • Website: http://www.ocnex.net/
 • Thông tin kỹ thuật: Whitepaper
 • Tổng lượng coin: 10,000,000,000 OCN
 • Giá (tại thời điểm viết bài): 0.0021$

Những vấn đề của kinh tế chia sẻ mà Odyssey (OCN) muốn giải quyết.

odyssey, sharing economy

Bảo mật riêng tư và dữ liệu người dùng

Phần lớn các công ty trong lĩnh vực  này đều tự ý thu thập và tự ý sử dụng các dữ liệu của người dùng. Việc kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân được tích hợp vào nhiều hoạt động của những nền tảng kinh tế chia sẻ. Người dùng được yêu cầu phải chia sẻ các thông tin như địa chỉ, công việc và các dịch vụ họ đang cung cấp hoặc sử dụng. Ngày càng có nhiều lo ngại về cách mà những dữ liệu cá nhân này đang được lưu trữ và sử dụng. Những lo ngại càng tăng cao khi gần đây đã xảy ra những vụ rò rỉ dữ liệu người dùng.

Hệ thống đánh giá dịch vụ

Việc đánh giá tín nhiệm là rất quan trọng trong một nền kinh tế chia sẻ. Đối với với nhiều loại hình dịch vụ, việc xem và xác nhận được uy tín, thông tin của người cung cấp dịch vụ là rất cần thiết. Do nếu gặp phải người xấu thì khách hàng có thể gặp những nguy hiểm về tính mạng. Ví dụ như dịch vụ taxi Grab, Uber… nếu gặp phải tài xế là người xấu thì khách hàng có thể gặp nguy hiểm.

Những nhà cung cấp dịch vụ có thể đăng bán bất cứ thứ gì, nhưng hiện nay chưa có một hệ thống đánh giá hiệu quả cho việc này. Những công ty lớn như Airbnb cung cấp chi tiết lịch sử của nơi ở, xử lý các giao dịch như một bên độc lập và cung cấp cơ chế bình luận. Tuy nhiên, việc bình luận này chỉ xảy ra khi thanh toán đã hoàn tất và dịch vụ đã được cung cấp. Đồng thời nó cũng có thể bị lạm dụng, và bị kiểm soát mà chính hệ thống cũng không biết nhằm mục đích trục lợi.

Sự thiếu công bằng trong việc chia sẻ

Việc có thể dễ dàng biến đổi tài sản có giá trị thành dịch vụ khiến cho lợi nhuận tập trung phần lớn vào một nhóm những người có tài sản. Không phải tất cả đều có thể dễ dàng sở hữu một tài sản có giá trị.

Chưa có sự kết nối giữa các lĩnh vực

Ngày nay, chúng ta có thể gần như mọi thứ. Có thể chỉ là 1 chuyến đi trong thành phố, thậm chí là xuyên lục địa. Những người du hành chia sẻ nơi ở, nhà đầu tư chia sẻ ý tưởng và những người có kỹ năng hoặc tài sản có giá trị đều có thể rao bán cho một thị trường toàn cầu – tất cả đều thuộc về kinh tế chia sẻ.

Tuy nhiên, chúng lại chưa được kết nối với nhau. Mỗi một ngành nghề có một nút trung tâm, luật lệ và cơ chế riêng, sở hữu những thông tin giao dịch và người dùng của riêng mình. Điều này đi ngược lại với tiêu chí cơ bản của kinh tế chia sẻ đó là chia sẻ và kết nối mọi thứ.

Odyssey tin rằng tiềm năng của nền kinh tế sẽ còn lớn hơn nữa khi mà mọi lĩnh vực đều kết nối tạo thành một khối duy nhất và thống nhất.

Một giao thức, một cơ chế vận hành được tích hợp, một giá trị, để đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời có thể tự kiểm duyệt và nâng cấp.

Và OCN sẽ dùng công nghệ blockchain kết hợp với AI và dữ liệu lớn để vượt qua những rào cản trên con đường xây dựng nền kinh tế chia sẻ cho tương lai.

Các giá trị và kết cấu nền tảng mà Odyssey (OCN) theo đuổi.

odyssey, ocn, sharing economy

OCN muốn mang đến một hệ sinh thái kinh tế chia sẻ có những giá trị sau:

 • Mọi thứ đều có thể chia sẻ, mọi thứ đều được kết nối. Chia sẻ là một định nghĩa mới về việc sở hữu.
 • Người dùng có toàn quyền với những dữ liệu thuộc sở hữu của họ. Dữ liệu được sở hữu một cách tự do, sẽ không có chuyện phải khai báo thông tin để tham gia vào nền kinh tế chia sẻ.
 • Tự do chia sẻ. Tất cả những người có đóng góp cho nền kinh tế chia sẻ của Odyssey sẽ có thu nhập dựa trên cơ chế thu nhập của Odyssey.
 • Tín nhiệm không thể bị mua và tín nhiệm sẽ được đánh giá dựa trên giao thức tín nhiệm của Odyssey.
 • Không có sự độc quyền và thiên vị trong nền tảng OCN.
 • Kinh tế chia sẻ sẽ được vận hành hoàn toàn tự động.

Để làm được những điều trên thì OCN đang xây dựng một hệ thống có những đặc điểm sau:

 • Một thị trường tự động, hiệu quả, chi phí thấp, dựa trên uy tín và mang lại thu nhập cao.
 • Cơ chế mô phỏng bùng nổ kinh tế để tạo ra thu nhập cho mỗi cá nhân tham gia vào hệ sinh thái kinh tế chia sẻ.
 • Cơ chế mô phỏng bùng nổ kinh tế để tạo thu nhập cho những ứng dụng phi tập trung (dApps) có đóng góp cho hệ sinh thái.
 • Một kênh thanh toán chất lượng cao để kết nối toàn bộ nền kinh tế chia sẻ.
 • Một giao thức dựa trên tín nhiệm với một danh tính duy nhất để thúc đẩy nền kinh tế chia sẻ.
 • Mã nguồn mở và khuyến khích những ý tưởng đột phá.

Các vai trò trong hệ sinh thái Odyssey (OCN)

odyssey, ocn, sharing economy

Mỗi cá nhân, tổ chức hay ứng dụng sẽ đóng góp cho hệ sinh thái của OCN theo những vai trò sau:

Nhà cung cấp dịch vụ 

Là nền tảng và giá trị cốt lõi của hệ thống, các nhà cung cấp dịch vụ cho OCN sẽ nhận được token OCN dựa trên cơ chế thu nhập của hệ sinh thái.

Đánh giá dịch vụ

Những người đánh giá dịch vụ đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái bằng cách đưa ra những đánh giá khách quan, đầy đủ về những dịch vụ đã sử dụng, mang lợi ích lại cho cả nhà cung cấp và người sử dụng. Họ sẽ nhận được token OCN thông qua cơ chế thu nhập của Odyssey. Các hành động như Thích/ Không thích/ Bình luận/ Chia sẻ/ Khuyến nghị đều sẽ nhận được thu nhập bằng OCN.

Cơ chế thu nhập sẽ dựa trên chất lượng đánh giá và điểm tín dụng của người dùng. Các hành vi không phù hợp sẽ bị phạt bằng việc giảm đi số token OCN và điểm tín dụng.

Người sử dụng dịch vụ

Những người sử dụng dịch vụ có một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Họ dùng token OCN để trá phí cho các dịch vụ, các hành động của người dùng trong toàn bộ thời gian sử dụng dịch vụ sẽ được ghi lại và phản ánh thông qua điểm tín dụng của họ.

Tất cả những dữ liệu này nền tảng cho việc xây dựng việc đánh giá uy tín, kinh tế chia sẻ phi tập trung và một hệ thống ngang hàng.

Người vận hành cộng đồng

Để bảo vệ việc tự hành của hệ sinh thái, những người vận hành cộng đồng sẽ được lựa chọn dựa trên điểm uy tín và những đóng góp nói chung. Họ sẽ nhận được token OCN cho việc giám sát và báo cáo những dịch vụ đi làm ảnh hưởng đến lợi ích và việc vận hành của hệ thống.

Nhà phát triển

Odyssey sẽ trở thành một hệ thống mã nguồn mở và mang lại thu nhập cao. Tất cả những nhà phát triển làm ra những ứng dụng, hoặc các dịch vụ/ công cụ hỗ trợ cho hệ sinh thái của Odyssey sẽ nhận được token OCN dựa trên cơ chế thu nhập.

Odyssey cũng sẽ gửi token OCN cho những công việc như sửa lỗi, nâng cấp hệ thống,…

Thợ đào

Sau khi ra mắt Chain công khai, thì các thợ đào sẽ có một vai trò lớn trong hệ sinh thái. Họ sẽ nhận được phí giao dịch.

Hệ thống thu nhập của Odyssey (OCN)

Trong Odyssey, mọi đóng góp cho hệ thống đến từ bất kỳ ai đều sẽ được quy đổi thành thu nhập thông qua một cơ chế minh bạch. Điều này rất cần thiết để cải tiến hệ thống liên tục nhằm nâng cao tính hiệu quả.

Đánh giá tín dụng

Trong hệ sinh thái Odyssey, mọi lợi nhuận đến mà các dịch vụ tạo ra sẽ được chuyển trực tiếp đến những nhà cung cấp. Một hệ thống tăng thêm thu nhập liên quan đến chỉ số tín dụng của nhà cung cấp sẽ được áp dụng, cùng với những chi tiết về các giao dịch của họ.

Thu nhập sẽ tăng nếu nhà cung cấp được đánh gía tốt. Việc cung cấp dịch vụ khi nguồn cung và khối lượng giao dịch thấp cũng sẽ làm tăng thêm thu nhập.

odyssey, ocn, sharing economyThu nhập cho người dùng sớm

Để mở rộng dịch vụ bên trong Odyssey, những người dùng sớm trong hệ sinh thái sẽ được nhận một mức thu nhập cao hơn đến từ quỹ thu nhập. Khi hệ sinh thái mở rộng, thì việc này sẽ được giảm xuống từ từ về 0. Khi hệ sinh thái đã hoàn thiện, cung và câu sẽ được tạo và thua nhập sẽ đến từ bên trong, mà không cần phải dựa vào thu nhập cho người dùng sớm.

Thu nhập cho các nhà cung cấp dịch vụ chất lượng

Các dịch vụ tốt sẽ được tăng thu nhập, càng có nhiều giao dịch, lượt sử dụng, công nhận, khuyến nghị, thì thu nhập càng tăng.

Thu nhập cho người tiêu thụ tốt

Những người dùng thường xuyên dịch vụ, có giao dịch lớn và có đóng góp cho cộng đồng sẽ nhận được thêm thu nhập cho việc sử dụng dịch vụ trong Odyssey.

Thu nhập cho người đánh giá dịch vụ tích cực

Các đánh giá luôn được Odyssey đánh giá cao. Các đánh giá chất lượng là một thành phần trong quá trình phát triển của hệ sinh thái, chúng khuyến khích các nhà cung cấp cải thiện chất lượng dịch vụ, và giúp quảng cáo những dịch vụ có chất lượng đến toàn hệ thống. Các đánh giá này sẽ được kiểm duyệt ngang hàng, và liên kết trực tiếp đến điểm tín dụng của người đánh giá. Nếu đánh giá nhận được nhiều sự đồng ý đến từ những người dùng khác, thì người đánh giá sẽ nhận được thu nhập và tăng thêm điểm tín dụng.

Đội ngũ phát triển Odyssey (OCN)

Ranran Liu – cự kỹ sư tại Tencent; giám đốc công nghệ tại Shanda. Có nhiều kinh nghiệm trong nghành blockchain, thuật toán quảng cáo, dữ liệu lớn, kiến trú hệ thống và công nghệ quản lý.

Minxu Liu – Cựu chuyên gia dữ liệu và thuật toán tại Alibaba. Nhà phát triển chủ chốt của nền tảng dữ liệu và công cụ khuyến nghị.

Xianlong Shao – Cự kỹ sư cấp cao tại PingAn, Có kinh nghiệm về logic quảng cáo diện rộng, liên quan đến phát triển các thành phần chủ chốt.

Gaven Zhou – Tốt nghiệp đại học Tongji Thượng Hải, ngành khoa học máy tính và công nghệ năm 2009. Đã từng làm hỗ trợ kỹ thuật và trưởng nhóm lập trình trong nhiều công ty nổi tiếng như Tencent, Sony, Sohu, Mokylin.

Ngoài ra, Odyssey còn có các nhà cố vấn như sau:

odyssey, ocn, sharing economy

Yi Shi – sáng lập và điều hành công ty công nghệ DotC United Group. Ông đã 3 lần được Forbes đưa vào danh sách 30 doanh nhân xuất sắc dưới 30 tuổi của Trung Quốc và Châu Á, 40 doanh nhân xuất sắc của Fortune, 30 doanh nhân xuất sắc của Hurun.

Goh Jian Kai – ông là nhà sáng lập và điều hành của RateX, giải pháp thanh toán xuyên biên giới và là công ty công nghệ tài chính phát triển nhanh nhất tại Đông Nam Á.

Aaron Tan – gíam đốc điều hành của Carro Singapore, ông có đam mê với những startup, chiến lược kinh doanh và lập trình Java.

Đối tác của Odyssey (OCN)

odyssey, ocn, sharing economy

Amazon Web Service (AWS) – việc hợp tác với AWS sẽ giúp cho hệ sinh thái của Odyssey phát triển ở một tầm cao mới. Trong tương lai, thông qua dịch vụ của AWS ở Đông Nam Á, OCN sẽ chia sẻ những công nghệ kinh tế blockchain, giảm thiểu chi phí giao dịch trong ngành kinh tế chia sẻ, xây dựng hệ thống tín nhiệm trong kinh doanh.

TRON (TRX) – hợp tác với TRON sẽ giúp Odyssey mang lại những sự hợp tác xuyên biên giới. Ngoài ra, đang có tin đồng là OCN có thể sẽ chuyển sang blockchain TRX.

IBM – công ty công nghệ đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ. OCN sẽ tận dụng những công nghệ của IBM để hỗ trợ cho hệ thống phát triển.

Lộ trình phát triển của Odyssey (OCN)

odyssey, ocn, sharing economy

Giai đoạn 1 – Triển khai sản phẩm thực tế (02/2018 – 10/2018)

 • Ví OCN
 • Giao thức đánh giá tín nhiệm dành cho hệ sinh thái kinh tế chia sẻ
 • Cơ chế thu nhập dành cho những thành viên tham gia

Giai đoạn 2 – Triển khai hệ sinh thái (10/2018 – 10/2019)

 • Tích hợp các thành phần của kinh tế chia sẻ và hệ thống ngang hàng vào hệ sinh thái Odyssey, với các dịch vụ cho nhiều sản phẩm.
 • Odyssey sẽ sử dụng công nghệ mới nhất để giải quyết những hạn chế của blockchain Ethereum đặc biệt là những giao dịch nhỏ với tần suất liên tục.
 • Odyssey sẽ triển khai chiến lược để giải quyết vấn đề mở rộng

Giai đoạn 3 – Hệ sinh thái nở rộ (10/2019 – 10/2021)

 • Xây dựng một hệ thống dữ liệu và giao dịch để kết nối toàn bộ hệ thống, dựa vào cơ chế đánh giá tín nhiệm.
 • Tối ưu dữ liệu cho hệ sinh thái, dựa vào công nghệ AI và dữ liệu lớn để tăng cường tính hiệu quả cho thị trường, thu nhập người dùng và phát triển hệ thống.

Phần 2: Đánh giá Odyssey (OCN) của KTS Group

Ưu điểm của Odyssey (OCN)

 • Có quan hệ đối tác với TRON (TRX), nhờ vào tài ngoại giao và quảng bá của Justin Sun mà TRX đã được nhiều người biết đến. Nên Odyssey có thể sẽ học theo cách tương tự.
 • OCN đang được sử dụng cho dịch vụ chia sẻ xe đạp OBike tại hơn 17 quốc gia. Sự hợp tác này là một đảm bảo cho nhà đầu tư rằng dự án vẫn đang đi đúng hướng.
 • Lượng cung token OCN vẫn đang ổn định. Lạm phát sẽ chưa phải là vấn đề trong tương lai gần.
 • Rất nhiều thông tin cập về quá trình phát triển của dự án. Trang tin tức của dự án được cập mỗi vài ngày. Việc này rất quan trọng cho các dự án đang ở giai đoạn đầu.
 • Lộ trình kéo dài đến năm 2021. Cho thấy rằng Odyssey đang hướng đến các mục tiêu dài hạn, nhưng đồng thời cũng đạt được những mục tiêu ngắn hạn như hợp tác với OBike.

Nhược điểm của Odyssey (OCN)

 • Trang chủ của Odyssey rất thiếu các thông tin để tìm hiểu dự án. Các tài liệu nghiên cứu, bao gồm cả whitepaper, đều khá khó hiểu và dùng nhiều từ kỹ thuật. Là một rào cản dành cho nhà đầu tư mới.
 • Không có thông tin về đội phát triển trên trang chủ, chỉ có thông tin về các nhà cố vấn. Rất khó để tin vào một dự án không có thông tin về đội phát triển trên trang chủ, dù nó có thể được tìm thấy trong whitepaper.

Cơ hội dành cho Odyssey (OCN)

 • Nền kinh tế chia sẻ đang là một lĩnh vực phát triển rất nhanh trong thời gian vừa qua. Odyssey đang có một vị trí thuận lợi để tăng cường hiệu quả cho lĩnh vực này bằng việc sử dụng hợp đồng thông minh. Sự hợp tác với OBike là một minh chứng khi đã đưa ra một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn cho người dùng, đồng thời làm tăng gía trị của token OCN. Những sự hợp tác như thế này sẽ nhiều hơn nữa trong tương lai khi nền kinh tế chia sẻ đang tiếp tục phát triển.

Nguy cơ dành cho Odyssey (OCN)

odyssey, ocn, sharing economy

 • Các công ty lớn đang thống trị lĩnh vực kinh tế chia sẻ như Uber, Grab và Airbnb chắc chắn sẽ không ngồi yên trước những đe doạ đến từ Odyssey. Những công ty này sẽ có những động thái cạnh tranh rất mạnh để kìm hãm sự phát triểm của Odyssey.

Trên đây là những thông tin tham khảo và đánh giá về dự án Odyssey (OCN). KTS Group mong bài viết sẽ giúp được bạn trong quá trình tìm hiểu và đưa ra quyết định.

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
 • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Hãy tham gia nhóm Chát Telegram dưới nếu bạn muốn thảo luận về thị trường Coin giữa các thành viên với nhau nhé (đi 1 mình thì đi nhanh hơn nhưng đi nhiều người thì đi xa hơn):

https://t.me/chatkts

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

Written by Trung Nguyễn

Admin KTS Kiếm Tiền Số, một trong những cộng đồng về tiền điện tử lớn nhất Việt Nam. Chuyên gia đánh giá, phân tích các dự án ICO và tiền điện tử. Đam mê tìm hiểu những công nghệ, ý tưởng mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

What do you think?

JPMorgan theo đuổi kế hoạch tích hợp công nghệ Zcash vào nền tảng blockchain của mình

Binance ra mắt bản Testnet sàn giao dịch phân quyền DEX mở ra kỷ nguyên mới cho thị trường giao dịch ngang hàng