in ,

STO (Security Token Offering) là gì? Tại sao chọn STO thay cho ICO?

STO (Security Token Offering) là gì? Những ưu điểm và nhược điểm của STO?

sto SecurityToken Offering

Cho Đi Để Nhận Lại

Như chúng ta đã biết, huy động vốn cho một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời và biến nó thành một dự án khả thi không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong khi một số người huy động vốn từ bạn bè và người thân, những người khác có thể bắt đầu một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng hoặc tìm các nhà đầu tư thiên thần (angel investors) để bơm một số vốn cần thiết vào doanh nghiệp của họ.

3 năm qua, một phương pháp gọi vốn mới đã xuất hiện với nhiều cách khác nhau đã được thực hiện thành công, đôi khi thậm chí chỉ dựa trên white paper. Những nhà khởi nghiệp đã phát hành đồng coin đầu tiên đến công chúng với tên gọi là ICO.

Gần đây, sau sự bùng nổ của ICO, một loại hình gọi vốn mới gần giống ICO đã nổi lên, đó là STO (Security Token Offering). Ngay từ cái tên, bạn có thể biết được rằng loại hình này cũng liên quan đến việc chào bán như IPO (chứng khoán) lần đầu tiên ra công chúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và tổng quan hơn về khái niệm STO, lý do tại sao chọn STO, liệu công ty bạn có phù hợp với STO không, hay có nên đầu tư STO không?…

STO (Security Token Offering) là gì?

Theo các số liệu cho thấy trong sự phát triển của tiền điện tử, một cụm từ mà thường được nghe đến nhiều đó là security token offering (STO). Security Token Offering đang nổi lên giống như một sự thay thế mạnh mẽ và có giá trị vốn để thay thế vốn cổ phần tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm mà đang hỗ trợ tài chính cho các công ty trên toàn cầu. Đây là một sự thay thế mạnh mẽ bởi Polymath đã ước tính STO sẽ có cơ hội tăng trưởng lên 10 nghìn tỷ đô la trong 20 năm tiếp theo.

Thật vậy, Security Token Offering (STO) là một hình thức gây quỹ mới khá thông minh của những nhà khởi nghiệp. STO có một số điểm tương đồng với một doanh nghiệp truyền thống được công khai thông qua một đợt chào bán IPO ban đầu ra công chúng. Đối với STO, một công ty sẽ phát hành security token cho các nhà đầu tư của mình. Những security token có thể được mô tả dưới dạng IOU (I owe You, tôi nợ bạn) được đảm bảo bằng tài sản của công ty. Số token này có thể được coi là hợp đồng đầu tư ràng buộc pháp lý cho phép nhà đầu tư tiếp cận cổ phần của công ty, cổ tức hàng tháng hoặc có tiếng nói trong quá trình ra quyết định kinh doanh.

Các công ty nào đang tìm kiếm vốn thì STO là một sự lựa chọn đáng để xem xét, nếu doanh nghiệp của bạn có những nhu cầu sau:

 1. Mang tới doanh thu hàng năm trên 10 triệu đô la
 2. Giúp công ty đang tăng trưởng mạnh
 3. Đưa lĩnh vực kinh doanh mở rộng trên toàn cầu
 4. Tạo ra một loại tài sản có thể chuyển đổi được
 5. Doanh nghiệp bạn quan tâm đến phương thức huy động vốn được kết nối với cơ sở khách hàng của bạn
 6. Tăng tính thanh khoản nhiều hơn cho các cổ đông

Tóm lại, một Security Token Offering hay chứng khoán chính là một công cụ tài chính đại diện cho một tài sản hữu hình, cũng như cổ phiếu, trái phiếu và các quỹ tín thác bất động sản là những ví dụ về chứng khoán. Bình thường khi mua một chứng khoán, giao dịch sẽ được ký trên giấy thì một token chứng khoán cũng có chức năng tương tự, ngoại trừ việc xác nhận quyền sở hữu thông qua giao dịch trên blockchain. Cổ phiếu hay trái phiếu trong chứng khoán có thể cung cấp các quyền lợi tài chính cho các nhà đầu tư như vốn sở hữu, lợi tức, chia sẻ doanh thu, chia sẻ lợi nhuận, quyền bỏ phiếu và các công cụ tài chính khác.

STO và ICO trong sự phát triển của tiền điện tử.

ICO NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

Bên cạnh việc phát hành ICO hoặc Token Generation Event (TGE) một dự án là một cách để huy động vốn cho những doanh nghiệp blockchain thời gian qua. Những nhà đầu tư sẽ dùng tiền mua các token hoặc đồng coin của dự án đang huy động vốn. Trong đó ICO chủ yếu được thực hiện trên các nền tảng blockchain như Ethereum, NEO hoặc EOS. Những lợi ích chính khi thực hiện trên nền tảng blockchain này là khả năng cung cấp các hợp đồng thông minh. Lúc này các hợp đồng sẽ tự động thực thi các điều khoản và điều kiện cụ thể mà dự án ICO đó đưa ra từ đầu.

Khi đầu tư vào ICO phát hành utility token không có nghĩa là bạn tạo ra vốn chủ sở hữu hoặc bất kỳ loại tài sản nào khác từ công ty. Những token được phát hành sẽ được coi là IOU (bằng chứng nợ- I owe You) hoặc một loại phiếu giảm giá cho phép chủ sở hữu trao đổi các sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai.

STO vs ICO

Tuy nhiên hiện nay hầu hết các quốc gia trên thế giới không kiểm soát được việc bán ICO. Những Quốc Gia như Malta, Thụy Sĩ và Singapore thì khuyến khích thực hiện ICO vì điều kiện thuận lợi của các quốc gia này trong các chính sách. Và để tránh các vấn đề với chính quyền sau đó, các dự án ICO thường cấm công dân của một số quốc gia nhất định tham gia. Những doanh nghiệp blockchain khởi nghiệp sẽ yêu cầu người tham gia mua token lúc ICO xác minh danh tính bằng việc cung cấp thông tin về khách hàng (KYC) và tuân thủ luật chống rửa tiền Anti-Money-Washingndering (AML).

Rõ ràng khi đầu tư vào một ICO không phải là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư cá nhân. Bởi những nhà đầu tư cá nhân thường là người cuối cùng đầu tư với lượng kiến ​​thức hiểu về dự án ít nhất và mua token với giá cao nhất. Các dự án thiếu tính minh bạch, họ thường không biết về giá mua token của các nhà đầu tư hạt giống, mối quan hệ và các kế hoạch nội bộ của dự án. Dẫn tới việc bán phá giá và bán tháo của các nhà đầu tư đi đầu là chuyện thường xuyên xuất hiện sau khi các token hay đồng coin đó được lên sàn giao dịch.

Bên cạnh đó các điều khoản của việc thực hiện ICO có đề cập rằng dự án đang tiến hành ICO là một khoản đầu tư có rủi ro cao và có thể không thành công và bạn không thể làm gì về điều này.

STO (Security Token Offering) GIẢI PHÁP VÀ NHỮNG HẠN CHẾ

Với việc các nhà đầu tư ICO mua các utility token và không nhận được bất kỳ quyền hoặc cổ phần nào từ công ty mà họ đầu tư, các nhà đầu tư STO có nhiều quyền hơn và có thể sở hữu cổ phần tương tự như một doanh nghiệp khởi xướng đợt chào bán IPO truyền thống. Ưu điểm của việc tung ra hình thức STO so với ICO đó là: Nhà đầu tư nhận được một token được đảm bảo bởi tài sản vì STO về cơ bản là một phần tài sản của công ty. Doanh nghiệp sẽ phát triển bền vững hơn vì họ có thể mở rộng mảng kinh doanh của mình. STO (Security Token Offering) còn loại bỏ được các dự án có dấu hiệu lừa đảo bởi sự tuân thủ chặt chẽ luật pháp của chính phủ.

Nhìn chung đối với các doanh nghiệp có thể tóm tắt những ưu điểm của STO như sau:

 • Dễ dàng tham gia thị trường vốn toàn cầu: STO không bị giới hạn bởi biên giới về địa lý. Các công ty, lớn hay nhỏ đều có thể thể hiện bản thân họ với nhiều nhà đầu tư hơn qua internet.
 • Phương pháp mới để chào bán ra thị trường dễ dàng hơn: các kế hoạch mới như chương trình bounty cho phép các công ty tặng phần thưởng cho mọi người trên thế giới để đổi lấy những lợi ích nhất định như chạy quảng cáo thương hiệu trên các trang mạng xã hội…
 • Điều khoản thuận lợi hơn: các công ty không phải từ bỏ quyền kiểm soát đối với công ty của họ hay một ghế trong hội đồng quản trị. Điều này sẽ đặt đội ngũ quản lý vào vị trí mạnh mẽ hơn để đưa ra quyết định kinh doanh và giảm rủi ro bị loại bỏ khỏi công ty của họ…
 • Chi phí tham gia thấp: các công ty nhỏ hơn vẫn có cơ hội để gọi được một lượng vốn lớn từ một nhóm nhà đầu tư có chung mục đích trên toàn cầu nhanh chóng mà không cần phải đóng phí cao, đặc biệt là chi phí cho dịch vụ pháp lý.
 • Vượt xa khỏi chứng khoán truyền thống: Giá trị sẽ được bổ sung bằng cách tích hợp các tính năng giống token tiện ích vào token chứng khoán. Nhằm giúp nhà đầu tư nắm giữ token lâu hơn sẽ có những lợi ích dịch vụ ưu đãi đặc biệt mà doanh nghiệp có thể đem tới.

Nhược điểm của STO như sau:

Nhược điểm của STO là lấy đi bản chất phi tập trung của tiền điện tử khi các cơ quan chính phủ sẽ tham gia vào việc chấp thuận để khởi động một đợt STO bất kì. Qua thực tế cho thấy khi các sản phẩm dịch vụ tài chính có liên quan thì phải có sự công bằng đảm bảo từ những cơ quan tổ chức có uy tín giám sát tính hợp pháp của chúng.

Xu thể phát triển STO ra sao?

Vừa qua ngày càng có nhiều công ty đang hướng tới việc tung ra hình thức STO để huy động vốn. Những câu hỏi xung quanh STO có sự gia tăng lớn trong những tháng qua:

 • Tiêu biểu có công ty con của Overstock.com tZERO, vừa mới đây đã kết thúc STO kéo dài một tháng, trong đó họ đã huy động được 134 triệu USD.
 • Cũng với hình thức này công ty xe điện SPIN đang tung ra một đợt STO để huy động được 125 triệu USD cho công ty của mình.
 • Đặc biệt sàn giao dịch tiền điện tử Binance thông báo rằng họ đang hợp tác với Malta trong việc mở một sàn giao dịch tiền số chuyên giao dịch các security tokens.
 • Ngoài ra nhiều nền tảng mới đã nổi lên và sẽ hỗ trợ các startup huy động được vốn để phát triển thông qua STO, như StartEngine, Harbor, Republic, Polymath và Dusk Network.

Huy động vốn theo xu hướng “Gây quỹ hợp pháp và bắt buộc”?

Thời gian qua các dự án gọi vốn ICO trở nên phổ biến và kéo theo đó là những vấn để rủi ro vô cùng phức tạp, không chỉ riêng đối với nhà đầu tư khi họ rất dễ gặp phải các dư án Scam -nhiều nhà đầu tư nhìn nhận ICO  như một phương tiện để rửa tiền và đầy những lừa đảo, đó là một điều bất cập.

Các doanh nghiệp tiền điện tử có những ý tưởng tuyệt vời thật sự cũng gặp không ít các khó khăn khi huy động vốn ICO, ví dụ như họ không thể huy động đủ vốn mong muốn, sử dụng vốn không hợp lý dẫn đến việc kéo dài dự án, hoặc đi vào bế tắc tài chính v.v…

Hiện tại STO (Security Token Offering) đang cố gắng tích lũy sự thành công của các loại chứng khoán truyền thống bằng cách áp dụng công nghệ Blockchain, đây là một giải pháp có cơ sở khi chứng khoán đã được đánh giá cao và bản thân công nghệ Blockchain cũng đã được định là cơ chế quản lý của tương lai được khuyến khích bởi cộng đồng.

Tuy nhiên như đã nói ở trên STO lấy đi bản chất phi tập trung của tiền mã hóa khi các cơ quan chính phủ sẽ quản lý chặt chẽ.

Nhìn từ hướng tích cực hơn: Các dự án STO đã được cộng đồng ủng hộ thời gian qua giúp nhà đầu tư được tiếp cận gần hơn với dự án mình đầu tư, yên tâm hơn khi có sự quản lý rõ ràng từ pháp luật.

Trong thời gian tới chắc chắn chúng ta sẽ thấy một sự đột biến lớn trong việc STO (Security Token Offering) dậy sóng trong những tháng tiếp theo. Những công ty khởi nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp blockchain và cryptocurrency có thể nhận thấy rằng xu hướng mới với hính thức huy động vốn với tên gọi “gây quỹ hợp pháp và bắt buộc”.

Bạn nghĩ sao về STO (Security Token Offering)?

HÃY ĐỂ LẠI CẢM NHẬN HOẶC ĐÓNG GÓP CỦA BẠN NHÉ!

(Nội dung trong bài viết bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả cùng các bài viết tham khảo trong và ngoài nước)

 

Tư vấn độc giả nên Đăng ký giao dịch tiền điện tử trên các sàn uy tín sau (Các bạn đăng ký Link dưới đây sẽ được KTS ưu tiên hỗ trợ các vấn đề liên quan đến sàn):

 • Kucoin (Uy tín nhất thế giới)
 • Huobi (Cạnh tranh nhất thế giới)
 • Binance (Lớn nhất thế giới)

Hãy Like và Follow trang Fanpage KTS Group dưới đây để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất đến từ KTS:

https://www.facebook.com/ktsgroup.io/

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi KTS Group (Kiếm Tiền Số) và DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

Cho Đi Để Nhận Lại

monsterid

Tác Giả Đức Thành

"Nếu bạn đọc tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đẹp try, xing gái đấy !"
: ))
I like your smile

-NGƯỜI KẾT NỐI-

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Hỏi Đáp

Bình Luận

What do you think?

Tin vắn Kiếm Tiền Số – Lý do nên mua BTC trong thời điểm này

CEO sàn Bitmex nói:”Những con Gấu có thể chiếm lĩnh thị trường Crypto trong 18 tháng”