Chiến dịch Backlink: chất lượng hơn số lượng

Cho Đi Để Nhận Lại

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một công việc không hề đơn giản. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về cách cạnh tranh để giành lấy vị trí đứng đầu trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn không khó khăn gì để bắt gặp những lời quảng cáo hoa mỹ về chiến dịch Backlink rầm rộ với hàng ngàn link trong chỉ một vài ngày để giúp bạn lên Top. Những chiến thuật như vậy có thể làm tổn hại đến thứ hạng của bạn hơn là cải thiện chúng. Sự thực là, Google muốn có chất lượng hơn số lượng khi xếp hạng Website của bạn.

chiến dịch backlink

Chiến dịch Backlink chất lượng

Tất nhiên số lượng vẫn rất quan trọng, bạn sẽ không thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm cho những từ khóa cạnh tranh cao chỉ với một vài Backlink lẻ tẻ. Nhưng đồng thời hàng loạt thuật toán của Google cũng được tạo ra để xem nguồn gốc của những link đó đến từ đâu chứ không chỉ là một số lượng áp đảo.

Nếu bạn đã từng phân tích 10 vị trí đứng đầu cho bất kì từ khóa nào đó trên Google chắc là đã thấy có những site có tới 10.000 backlink mà vẫn đứng dưới những trang chỉ có 500 link. Điều này xảy ra bởi Google còn xem xét đến nhiều yếu tố khác nhằm xác định độ tin cậy của một site, chủ yếu ảnh hưởng bởi chất lượng các backlink trỏ tới nó. Tham khảo thêm các yếu tố xếp hạng Website năm 2015 mà mình sẽ gửi tới các bạn vào tuần tới.

Hiển nhiên là các yếu tố khác vẫn có vai trò quan trọng nhất định, ví dụ như tuổi đời của site và các thông số SEO khác. Nhưng các backlink chất lượng cao có thể làm những việc mà ta không thể thực hiện được với hàng ngàn link chất lượng thấp có thể làm dù đã phải chấp nhận rủi ro. Google sẽ phạt các website có các backlink không tự nhiên, chẳng hạn như quá nhiều hoặc số lượng tăng quá nhanh. Đó là lý do tại sao một chiến dịch backlink tự nhiên bài bản luôn là điều tốt nhất. Rất hiếm trường hợp thông tin sốt dẻo mới có thể lan truyền nhanh chóng, tạo ra hàng ngàn backlink chỉ sau một đêm. Điều đó khó có thể trở thành hiện thực đối với mọi loại thông tin và mọi lĩnh vực. Nếu bạn vẫn cố muốn đạt được điều này cho website của mình bằng mọi giá và bị Goolge cắm cờ phạt thì sau đó là sự tụt hạng đáng kể của website. Chỉ một vài Backlink xấu bị phát hiện thì vẫn làm việc tốt nhưng nếu nhiều sẽ gây hại tới xếp hạng chung.

Page Rank có ý nghĩa như thế nào tới chiến dịch Backlink của bạn

Đã từng có thời PageRank hay PR là một trong các chỉ số quan trọng nhất đối với công cụ tìm kiếm. Page rank được đánh số từ 1 tới 10 , 10 là số cao nhất. Hiếm có site nào đạt được pagerank 10 và đó phải là các trang web nổi tiếng, trong đó có Google. PR9 gồm có các trang như CNN.com, và một số trang khác. Còn các trang tin lớn của Việt Nam như Dantri.vn hay VNExpress cũng chỉ đạt PR 7 . Về cơ bản thì các trang đó được coi là vô cùng tin cậy và backlink từ nó thì quý như vàng vậy.

Cơ chế Page Rank

Cơ chế Page Rank

Thực tế là hầu hết những chiến dịch SEO quy mô nhỏ và vừa sẽ khó với được đến những backlink ở những trang có PR9 hay thậm chí chỉ với PR > 5. Hầu hết các site mới bắt đầu sẽ có pagerank từ 0 , nhưng có nhiều blog quy mô nhỏ lại đã đạt PR 4 hoặc 5. Nếu bạn có thể có được vài link chất lượng và có liên quan trên một số trang, blog PR 3 là đã một sự khởi đâu tốt đẹp.

Một chiến dịch Backlink chuyên nghiệp sẽ cần thời gian và bạn nên cảm thấy thông suốt vấn đề đó hơn là những suy nghĩ tiêu cực. Google và các công cụ tìm kiếm khác đều muốn thấy một sự phát triển tự nhiên của site bạn qua một khoảng thời gian. Kết quả thường không thể hiện chỉ sau một đêm. Một hệ thống tốt là một hệ thống sẽ khiến bạn đạt được mục tiêu có được một vài backlink chất lượng tốt trên những trang PR cao mỗi ngày và cứ như thế tích lũy hàng tuần. Đó là cách làm an toàn và vững chắc hơn việc đột nhiên có hàng nghìn link có PR 0 chỉ trong một ngày.

Vậy, làm cách nào để có được những backlink chất lượng

Hy vọng là với những điều mình đã trình bày thì bạn hiểu được rằng backlink chất lượng đáng giá hơn những backlink trôi nổi. Nhưng quan trọng hơn thế nữa là làm sao để thực sự có được những backlink này ? Có khá nhiều cách. Đầu tiên, bạn nên an tâm rằng có rất nhiều site, blog đủ tốt để bạn có được backlink. Nhưng bạn không nên nôn nóng tìm ngay đến những site có PR7 , mà hãy tìm đến những site có PR5, thậm chí PR2 trước vì PR2 vẫn là khởi đầu tốt cho một chiến dịch backlink của một site PR0, PR1 (site mới của bạn hiện nay).

Nhìn chung thì mức chấp nhận được của các site đặt backlink là từ PR2 trở lên. Nếu bạn thắc mắc cách để xem rank của site thì có hàng tá tool giúp bạn làm việc này trong đó có SEOQuakeMOZtool bar. Các tool này sẽ cung cấp cho bạn một số thông số cơ bản về backlink và SEO nói chung nếu dùng bản free. Còn nếu bạn muốn có chiến dịch backlink (SEO nói chung) quy mô lớn thì chắc chắn phải có nhiều thông tin hơn về các đối thủ và để có được những thông tin này thì chi phí bỏ ra cũng không hề rẻ. Khi đó, bạn nên tìm đến những đơn vị SEO lớn và uy tín, họ sẽ có các công cụ trả phí giúp bạn làm được điều đó.

tạo backlink chất lượng

Chiến dịch backlink đồng nghĩa chiến lược nội dung

Thế nên đối với những doanh nghiệp nhỏ, các cá nhân kinh doanh online có nhu cầu SEO thì việc đi học SEO và tự thực hiện cũng là một hướng đi đúng đắn. Tất nhiên là ở bước đầu bạn vẫn cần có sự hỗ trợ của các công ty dịch vụ SEO quy mô nhỏ và vừa để có được những sự tư vấn, định hướng chiến lược dựa trên các công cụ mà họ có cộng thêm với hệ thống website, blog để có được những backlink PR2 trở lên. Còn sau đó, bạn hoàn toàn có thể tự túc tích lũy những backlink tốt hơn cho mình cùng với nhiều hoạt động khác. Còn về chiến lược SEO cho các công ty vừa và nhỏ thì có lẽ lại xin hẹn các bạn ở những bài viết sau.

Một trong những cách thông dụng nhất để có được các backlink chất lượng cao mà miễn phí là sử dụng Guest Posting. Có nhiều blog cần nội dung và sẽ cho phép bạn có được một vài link ở phần tác giả, thậm chí là cả link bài viết. Mọi thứ bạn cần làm là viết một nội dung nào đó có liên quan tới nội dung site của cả họ và của bạn. Đây là cách mà Google ưa thích nhất vì đó là cách mà Google muốn. Nhờ cách này mà các backlink tạo ra phù hợp với hoàn cảnh và nội dung văn bản, xoay quanh một chủ đề khiến Google có thể học hỏi và sàng lọc thông tin, qua đó trở nên thông minh hơn và phục vụ tốt hơn người dùng tìm kiếm. Và việc tìm blog, niche site phù hợp với ngành của bạn phụ thuộc vào sự sáng tạo và nhạy bén của chính bạn. Tuy nhiên cũng có những hướng chung giúp bạn tìm ra những blog đó. Xem thêm bài viết “các chiến lược xây dựng Backlink kinh điển” trong tuần trước của mình

Và còn một sự thực nữa các bạn cần lưu ý là PR không phải là điều duy nhất tạo nên backlink chất lượng. Có nhiều tiêu chí khác, mà mức độ liên quan của nội dung hoặc cách sử dụng anchor text, từ khóa chẳng hạn. Tuy nhiên, vẫn cần có một hệ thống backlink mạnh mẽ và nghiêm túc, đúng thời điểm, không quá nhiều và quá sớm.

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Linh Vũ

Chuyên viên Marketing online. Đam mê về thiết kế đồ họa.

You may also like...

1 Response

  1. vách ngăn vệ sinh says:

    cảm ơn bài chia sẻ hữu ích của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares