Facebook Website Custom Audiences: tiếp thị lại đầy đủ từ A đến Z

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Cho Đi Để Nhận Lại

Sức mạnh của quảng cáo trên Facebook là khả năng hướng mục tiêu tốt. Cái đầu tiên cần quan tâm không phải là quảng cáo đó có copy, hình ảnh, giá bid hay sự tối ưu hóa hoàn hảo như thế nào, quan trọng hơn cả là bạn phải nhắm mục tiêu vào đúng những người có khả năng cao sẽ thực hiện những hành động mà bạn mong muốn.

Những người này là ai? Trong hầu hết các trường hợp, họ là những người đã từng ghé qua website của bạn.

Những người thành công nhất với quảng cáo Facebook ads đều là bậc thầy về tiếp thị lại. Mọi nhà quảng cáo Facebook với một trang web có thể làm được điều này bằng cách sử dụng Website Custom Audiences. Và tuy vậy hầu hết không phải ai cũng tận dụng tối đa được điều này.

Đã có người dẫn dắt được 1 triệu người truy cập đến trang web mỗi tháng. Đây là một con số thú vị về cơ hội hướng mục tiêu, tuy vậy họ dùng phần lớn ngân sách để nhắm vào những người không hề biết họ.

Đây là một chuyện thường tình. Mục đích của bài viết hôm nay là để làm sáng rõ nhu cầu về tiếp thị lại website trên Facebook cũng như các bước bạn cần thực hiện để tạo Website Custom Audience.

Tiếp thị lại Website trên Facebook là gì?

Tiếp thị lại Website hay còn được biết đến là remarketing là quá trình chạy các quảng cáo nhắm vào những người đã từng ghé qua trang web của bạn. Trong trường hợp này mình đang nói cụ thể về quảng cáo trên Facebook.

Bạn chỉ có thể chạy quảng cáo nhắm vào những người đã từng xem qua trang web do chính bạn kiểm soát. Bạn sẽ cần đặt một đoạn mã code (còn gọi là “Facebook pixel”) lên trên trang web.

Mỗi khi pixel đó bị tác động, Facebook được thông báo rằng khách đã ghé qua trang site đó. Rồi sau đó Facebook sẽ dựa theo những quy định mà một nhà quảng cáo đã tạo ra để xác định xem liệu người dùng đó có nên được hướng quảng cáo tới không.

Các nhà quảng cáo tạo ra các quy tắc để đưa người ghé thăm vào các audiences cụ thể dựa vào các trang cụ thể mà họ đã thăm. Rồi dựa vào audiences đó, cho phép các nhà quảng cáo tạo ra các quảng cáo được phác thảo hoàn hảo dựa vào các hoạt động của người truy cập trên trang web của họ.

Cách cài đặt Facebook Pixel

Nhờ có Facebook Pixel mà chúng ta có thể làm được điều này một cách dễ dàng. Trong Ads Manager, chọn “Audiences” như hình dưới.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Nếu bạn đã từng tạo ra Custom Audiences trước đó, bạn sẽ thấy hình sau. Nhấn vào “Create Audience” để cuộn xuống và chọn “Custom Audience”

website-custom-audiences-2

Nếu bạn chưa từng tạo Custom Audience, nó sẽ trông như sau…

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Nhấn vào nút “create a custom audience”

Rồi bạn sẽ thấy cửa sổ chọn nhanh sau, chọn “website traffic”

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Nếu bạn chưa từng thử tạo một Website Custom Audience bao giờ, bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận các điều khoản của Facebook cho Custom Audiences.

Nếu bạn chưa thêm Facebook pixel vào địa chỉ site của bạn, bạn có thể ngay lập tức nhấp vào biểu tượng ở góc cuối bên trái và chọn “View Pixel Code”

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Rồi sau đó bạn sẽ xem được Facebook Pixel cho tài khoản của mình.

facebook-website-custom-audiences-7-1

Mỗi tài khoản quảng cáo chỉ có một mã Facebook Pixel, vì thế bạn sẽ dùng Pixel này trên mọi trang của Website. Nếu bạn bị ngợp vì kỹ thuật, và đang thuê ai đó quản lý trang web cho bạn, đơn giản chỉ cần nhấp vào “Send the code to your website developer” và Facebook sẽ gửi mọi thứ mà nhà phát triển của bạn cần để thiết lập nó.

Nếu không thì hãy sao chép mã rồi dán vào giữa thẻ Head trên website của bạn. Bằng cách này, nó sẽ áp dụng trên mọi trang của bạn.

Bạn có thể làm điều này theo nhiều cách khác nhau. Ở đây mình sẽ hướng dẫn hai cách chính cho các trang Web đang cài đặt WordPress, một cách dành cho bạn nào đang cài theme “Genesis” (một Theme rất phổ biến), một cách khác dùng Plugin để làm cho tất cả các loại Theme. Hoặc bạn có thể làm cách thứ 3 là gắn trực tiếp Facebook Pixel vào thẻ header.php, tham khảo phần “Thêm Mã Tracking vào Trang Web” trong bài viết công thức quảng cáo 3F trên Facebook

1. Theme Settings

Nếu bạn dùng Genesis Framework thì bạn sẽ thấy các ô “Header and Footer Scripts” như hình dưới.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Dán mã Facebook Pixel vào đó.

Genenis cũng có 1 plugin là Simple Hooks (nếu bạn dùng Theme: Genenis Framework) bạn có thể dán mã Pixel vào phần wp_head hook.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

2. Plugin WordPress

Bạn có thể dùng nhiều plugin khác nhau để cài Facebook Pixel. Một trong số đó là  Header and Footer Scripts.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Một cái khác là Tracking Code Manager.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Chúng đều giúp bạn hoàn thành một nhiệm vụ giống nhau- dán Facebook Pixel trước khi đóng thẻ HEAD trên template của website.

Cách tạo Website Custom Audience

Bây giờ pixel đã được cài đặt phù hợp trên mọi trang thuộc trang web của bạn, đến lúc tạo ra vài Website Custom Audiences.

Nhiều người sử dụng Website Custom Audience lần đầu gặp rắc rối ở bước này. Họ nghĩ họ phải cài đặt nhiều pixel khác nhau cho từng trang, tùy thuộc vào audience. Bạn hãy nhớ là bạn chỉ có một Pixel cho mỗi tài khoản và chính Pixel đó sẽ dùng chung cho tất cả các trang của website.

Tạo ra các quy tắc cho Website Custom audience- để quyết định khách thăm trang web nào rơi vào audiences nào.

Bây giờ cùng trở lại với Ads Manager, nơi mà lúc trước bạn đã sao chép mã Pixel. Nhấp vào nút “Create Audience”

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Bạn sẽ có các lựa chọn sau:

  • Anyone who visits your website: Tất cả những ai ghé thăm website của bạn
  • People who visit specific web pages: Những người xem các trang cụ thể
  • People visiting specific web pages but not others: Những người xem các trang cụ thể nhưng không xem các trang khác
  • People who haven’t visited in a certain amount of time: Những người vẫn chưa quay lại Website của bạn trong một khoảng thời gian nào đó
  • Custom Combination: Kết hợp

1. Anyone who visits your website

facebook-website-custom-audiences-13-1

Mặc định, đây sẽ là kiểu audience bạn sẽ tạo ra. Bạn nên tạo ra ít nhất một lần. Nếu Facebook Pixel của bạn có nhiều Domain khác nhau, hãy chọn domain ở phần kéo xuống (nếu không thì để trống nó). Rồi chọn số lượng ngày, bao gồm lượng truy cập website cũ và đặt tên cho audience.

Giới hạn của bạn có thể kéo dài từ 1 đến 180 ngày. Rõ ràng là giới hạn càng ngắn thì càng có ít khách hàng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ liên quan hơn.

Nếu bạn vừa mới đặt pixel lên địa chỉ site của bạn, bạn có thể chọn “include past website traffic”, nhưng đừng hy vọng là nó giúp ích được gì.

2. People who visit specific web pages

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Đây là nơi giúp bạn tạo ra audience bao gồm những khách hàng đã vào xem các trang landing page, bài đăng blog hay nhóm các trang cụ thể cho việc hướng các mục tiêu khác nhau.

Đơn giản là nhập vào URL(s) bạn muốn bao gồm. Mọi người đã từng vào các URL đó sẽ được thêm vào audience của bạn.

Hãy chú ý là có “URL contains” và “URL equals”

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Khi lựa chọn “URL contains”, bạn có thể nhập vào các URL thiên về chọn độc giả đã đi tới nhiều trang mà có liên quan với nhau. Ví dụ, nếu bạn có ký tự “quang-cao-Facebook” ở URL của nhiều bài đăng trên các blog khác nhau, bạn có thể tạo ra audience gộp tất cả những người đã tới tất cả các trang có ký tự “quang-cao-Facebook” trong URL.

Tất nhiên bạn cũng cần cẩn thận với bước này. Đôi khi có thể bạn gộp cả những trang bạn không có ý muốn đưa vào. Ví dụ, một trang Landing Page có thể là http://mydomain.com/product và một trang cám ơn là http://mydomain.com/product/thank-you. Nếu bạn dùng “URL contains” và ký tự “product” bạn có thể tạo ra một audience cho tất cả những ai đã tới cả hai trang đó.

Để khắc phục điều đó, đơn giản hãy dùng “URL equals” và nhập vào toàn bộ URL

3. People visiting specific web pages but not others

facebook-website-custom-audiences-16-1

Một ví dụ điển hình là khi bạn tạo audience này là tập trung vào những người đã xem trang landing page của bạn, nhưng không chuyển đổi (không tới trang “cảm ơn”)

Cá nhân mình muốn tạo Website Custom Audience riêng biệt cho cả hai trang và rồi chọn đặt mục tiêu hay loại bỏ ở trong Ad Set. Điều này cho phép mình sử dụng từng audience cho các mục đích khác nhau.

4. People who haven’t visited in a certain amount of time

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Audience này dùng cho tái tương tác. Nó cho phép bạn tách biệt những người đã xem website của bạn trong vòng 180 ngày qua nhưng chưa vào xem lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách hướng mục tiêu hoặc loại bỏ Website Custom Audience

Sau khi bạn đã tạo Website Custom Audience rồi, quá trình này khá đơn giản.

Khi tạo một quảng cáo trong Ads Managers, việc này được thực hiện trong phần “Who do you want your ads to reach?”

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Đơn giản bạn chỉ đánh vào tên audience bạn đã tạo lúc trước trong hộp “Custom Audiences”. Khi bạn gõ, các lựa chọn sẽ xuất hiện.

Trong ví dụ bên trên là đang nhắm vào tất cả những người ghé qua trang landing page cho sản phẩm là thẻ thành viên Power Hitters Club, nhưng loại bỏ những người đã chuyển đổi vào trang cám ơn.

Lưu ý rằng khi bạn đặt muc tiêu Custom Audiences, bạn có thể lựa chọn loại bỏ các đối tượng theo khu vực địa lí. Trong ví dụ trên chỉ tập trung vào những người đến từ Mĩ, nhưng cũng thể lựa chọn bỏ các quốc gia mà chúng ta không quan tâm

Nếu bạn đang tạo quảng cáo Ads với Power Editor (mình khuyên bạn nên dùng Power Editor) việc này sẽ được thực hiện trong Ad Set.

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Click nút “Edit Audience” trong phần Audience

quảng cáo Facebook-Website Custom Audiences

Rồi sau đó nhập tên audiences bạn muốn hướng đến hay loại bỏ tương tự như chúng ta đã làm ở Ads Managers.

Bạn nên tạo Website Custom Audience nào?

Từ kinh nghiệm của những người đã đã tạo ra hàng trăm Website Custom Audiences (cả trong Power Editor và Ads Managers). Sau đây là một vài ví dụ về Website Custom Audience bạn nên tạo…

1. Tất cả những độc giả ghé qua Website

Đây là kiểu mình hay dùng nhất. Hãy cứ thoải mai tạo ra các biến đổi khác nhau từ 1 đến 180 ngày. Những cái mình hay hướng đến thường trong khoảng 30 đến 180 ngày.

2. Những bài đăng Blog được xem nhiều nhất

Mỗi lần mình đăng một bài viết mới, mình ngay lập tức tạo Website Custom Audience cho nó (mình cũng sẽ làm điều tương tự cho bài đăng này). Bạn nên hình thành thói quen này cho các bài viết trong tương lai. Nhưng trong lúc này, bạn nên ưu tiên làm điều này cho các bài viết được quan tâm nhất của bạn.

Trong trường hợp này, mình thích sử dụng giới hạn 180 ngày hơn vì chúng ta bị giới hạn số lượng khách hàng lại khi tạo Audience cho từng trang cụ thể.

3. Loại nội dung đã xem

Nếu website của bạn chia theo từng loại nội dung và URL được thiết kế để bao gồm ký tự thể hiện loại nội dung đó. Đây là cơ hội tốt để tạo audiences dựa trên hành vi của độc giả đó.

Ví dụ hãy nghĩ đến website như Social Media Examiner, họ có nội dung về Facebook, Twitter và Pinterest và nhiều nữa. Chưa cần để ý cấu trúc URL của họ, nhưng mình có thể tưởng tượng các bài đăng trên blog của họ sẽ bao gồm các từ “facebook”, “twitter” và “Pinterest” trong URL

Như với ví dụ 2 mình thích sử dụng giới hạn 180 ngày hơn.

4. Đã xem Landing Page

Tạo một Website custom audience cho từng sản phẩm hay trang landing page dạng opt-in, giả sử bạn không có hàng trăm cái như thế. Thì hãy chỉ tập trung vào 5 hay 10 cái thôi.

Bạn nên tạo ra nhiều khoảng thời gian giới hạn đa dạng vì việc này có thể giúp bạn tạo ra nhiều mục đích khác nhau.

5. Đã tới trang cám ơn

Tạo Website Custom Audience cho tất cả những người đã chuyển đổi từ sản phẩm hoặc trang opt-ins.

Ở đây bạn luôn nên dùng giới hạn thời gian 180 ngày. Bạn có thể bán chéo/up-sell hoặc loại bỏ những người đã từng mua hàng.

Mục đích sử dụng Website Custom Audience

Website Custom Audience cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau. Cá nhân mình có thể sử dụng nó cho các mục đích sau:

1. Dẫn Traffic tới Website

Dẫn lượng truy cập tới Website là cực kì quan trọng. Một trong các lí do cơ bản là để tiếp tục xây dựng Website Custom Audience là để bạn có nhiều khách hàng hơn cho các mục đích số 2 và 4 dưới đây.

Sau khi mình đăng một bài viết, mình có thể promote nó tới tất cả những người đã từng truy cập Website (trong vòng tối đa 180 ngày). Và mình cũng tạo thêm một Website Custom Audience cho bài viết đó, khi chạy Ad mình sẽ loại bỏ những người đã đọc bài viết đó rồi để bài viết không hiển thị lại với những người đã đọc.

2. Xây dựng danh sách Email

Bạn có thể nhắm quảng cáo vào tất cả những người truy cập Website của bạn để xây dựng danh sách Email. Hoặc bạn có thể tập trung vào một nhóm người đã đọc các nội dung có liên quan đến Opt-in của bạn.

Thêm vào đó khi chạy Ads, bạn nên loại bỏ những người đã đăng ký Opt-in rồi bằng cách loại bỏ Website Custom Audience cho trang cám ơn.

3. Xây dựng Fan

Không phải ai cũng làm điều này, nhưng nếu bạn đang định xây dựng một cơ sở Fan thì sẽ tốt hơn nếu bạn hướng tới đối tượng thích hợp. Hướng vào những người từng xem website của bạn. Đây là những người sẽ thực sự quan tâm và nhấp click chuột vào mỗi khi bạn chia sẻ đường dẫn.

Trong trường hợp này hãy hướng vào tất cả mọi người ghé thăm website “Anyone who visits your website”

4. Bán sản phẩm

Bạn có nhiều lựa chọn ở đây. Tất nhiên, bạn có thể hướng vào tất cả khách ghé thăm website. Điều này sẽ mang đến cho bạn những nhóm mục tiêu lớn để hướng đến.

Nhưng nếu bạn có bài đăng trên blog hoặc loại nội dung có liên quan tới sản phẩm của bạn, bạn nên nhắm tới những người đọc nội dung đó (để tăng mức độ thích hợp của ad tới độc giả).

Bạn cũng có thể có một phễu bán hàng mà bắt đầu với việc tạo Lead. Bạn đã tạo ra một lời mời miễn phí liên quan đến sản phẩm của bạn. Vì vậy hãy nhắm đến những người đã điền Opt-in từ lời mời đó (đã đi tới trang cám ơn) khi promote sản phẩm mà liên quan tới lời mời miễn phí đó.

Bạn cũng có thể có cơ hội bán chéo hay up-sell, vì vậy hãy hướng vào những người đã trả tiền mua sản phẩm liên quan hoặc phiên bản trước của sản phẩm đó (nhắm vào những người đã tới trang cám ơn sản phẩm liên quan)

Một cách tiếp cận hiệu quả nữa là nhắm đến những người đã xem trang landing page về sản phẩm của bạn nhưng không chuyển đổi (loại bỏ những người đã chuyển đổi tới trang cám ơn). Trong trường hợp này bạn không cần thiết giới thiệu sản phẩm tới họ nữa vì họ đã xem nó rồi, mà hãy tiếp cận theo cách khác, bằng lời offer khác chẳng hạn.

Trong tất cả các trường hợp khi bán sản phẩm (đặc biêt nếu nó là bán một lần), loại bỏ những người đã mua sản phẩm đó rồi

Đến lượt của bạn

Bạn đang dùng Website Custom audience cho quảng cáo tiếp thị lại trên Facebook chưa? Bạn đang thực hiện nó như thế nào và kết quả ra sao?

Hãy để lại comment dưới đây

Chúc bạn thành công!

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Trung Văn Hoàng

Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm Online để ai cũng có thể làm được.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares