Website Custom Audiences: Facebook Ads với Độc giả trung thành trên Website của bạn

Website Custom Audiences tới khách hàng

Cho Đi Để Nhận Lại

Website Custom Audiences (WCAs) là một trong những công cụ quảng cáo trên Facebook mà mình ưa thích bởi vì công cụ này cho phép mình đặt mục tiêu tới những người ghé thăm Website của mình- những độc giả tương tác với mình nhiều nhất và hiển thị nội dung phù hợp với họ tùy thuộc vào hành vi của họ.

Mặc dù WCAs là tuyệt vời nhưng nó cũng không phải là hoàn hảo. Đặc biệt là từ khi Facebook bỏ tính năng quảng cáo theo UID mà đã từng giúp chúng ta có thể quảng cáo tới những người đã tương tác với chúng ta (bài post) .

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo. Đây cũng chính là câu chuyện về cách chúng ta “phát sinh nhu cầu” và lập ra giải pháp khi sử dụng Website Custom Audiences (WCAs).

Nhu cầu hay mong muốn của mình là làm sao đặt mục tiêu tới người truy cập thường xuyên

Khi bạn tạo ra Website Custom Audiences, bạn có thể lọc audience theo các cách sau:

 • Nhắm mục tiêu vào độc giả truy cập 1 website cụ thể.
 • Nhắm mục tiêu vào những người đã truy cập 1 trang site cụ thể.
 • Nhắm mục tiêu vào những người không truy cập vào 1 trang site.
 • Nhắm mục tiêu vào nhưng người truy cập vào trang này nhưng không phải trang khác.
 • Nhắm mục tiêu vào những người đã từng truy cập vào trang web nhưng gần đây không vào.
 • Nhắm mục tiêu vào những người đã truy cập trong khoảng thời gian từ 1 đến 180 ngày.

Ở đây, mình muốn tách những độc giả có giá trị nhất với mình. Mình có thể làm được điều đó bằng cách nhắm mục tiêu vào bất cứ người nào truy cập vào website hay những người truy cập trang cám ơn đã mua hàng hoặc trang opt-in. Nhưng chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian vào việc đó.

Hướng mục tiêu tới những độc giả trung thành với website nhất!

Độc giả trung thành có thể hiểu nôm na, đó là những người hay thường xuyên đi vào Website của bạn nhất

Trong bài viết hôm nay chúng ta không tập trung về vấn đề đặt mục tiêu tới những người đã vào trang mua hàng hay trang điền opt-in. Mà chúng ta sẽ tập trung vào những người truy cập Website thường xuyên. Chúng ta muốn Facebook giúp chúng ta xác định biến số “tần suất vào Website”.

Nhưng điều này không phải là đơn giản. Khi chúng ta tạo ra WCA theo cách đơn giản đơn thuần, ví dụ chúng ta đang muốn hướng đến “những người đã ghé thăm Website 10 lần”, nhưng đồng thời WCA đó cũng lên danh sách cả “những người chỉ ghé thăm Website có 1 lần” mà thôi. Câu hỏi là làm thể thế nào để tách “những ngươi chỉ truy cập Website đúng 1 lần” ra khỏi danh sách WCA đó?

Đây cũng là câu hỏi mình đang muốn đặt ra. Và cho tới khi facebook có câu trả lời, mình vẫn muốn khẳng định rằng giải pháp mà mình sắp trình bày cho bạn trong bài viết này chỉ là giải pháp tạm thời mà thôi.

Bạn đã từng muốn đặt mục tiêu vào những khách hàng trung thành với website hay chưa? Nếu có thì đây sẽ là 1 cách làm hết sức độc đáo….

Giải pháp để lập danh sách những độc giả trung thành với Website

Cụ thể hơn, mình muốn tách riêng ra những độc giả thường xuyên truy cập trang site của mình. Và cao hơn nữa, mình muốn tách cả những người gần đây chưa thám hiểm nội dung mới của mình nhưng đã vào website của mình nhiều lần trong một vài tháng trước.

Có giải pháp để làm điều đó (đặc biệt là cho các Bloger) nhưng nó còn phụ thuộc vào cấu trúc URL của website đó nữa.

Hãy nhìn vào URL của bài blog này làm ví dụ. Sau tên miền trungvanhoang.com, bạn sẽ để ý thấy ngày tháng đi kèm theo từ khóa của bài viết này. Mình có thể tận dụng lợi ích từ điều tưởng chừng là vô nghĩa trong URL của mình

Điều đầu tiên bạn có thể làm là tạo ra Website Custom Audience để theo dõi bất cứ người nào truy cập vào các bài viết mà được xuất bản 2 năm khác nhau, ví dụ là năm 2014 và 2015 như hình dưới đây:

facebook-ads-website-custom-audiences theo năm

Lựa chọn “Custom Combination” bao gồm “domainxyz.com/2015” và “domainxyz.com/2014”. Nếu bạn cài đặt Facebook Pixel cho tất cả các Website thì trong phần khai báo nên khai báo tên miền Website mà bạn muốn cài đặt, vì các Website đang dùng chung một Facebook Pixel (Còn nếu bạn cài Facebook Pixel cho duy nhất 1 website mà bạn đang có thì không cần thiết khai báo tên miền cũng được). Sau đó WCA này sẽ xây dựng một danh sách tất cả những người truy cập qua các bài viết Website mà được xuất bản ở 2 năm 2014 và 2015 và những người truy cập đó đã truy cập vào Website trong vòng 180 ngày qua.

Nhưng sẽ có một hạn chế nhất định trong việc tiếp cận này. Vì thời gian dài nhất có thể mà Facebook cho phép là 180 ngày nên chỉ bắt được những người truy cập vào các bài viết cả năm 2014 và 2015 trong 6 tháng qua. Ngay lúc này đây, danh sách theo dõi trang website trong hình ví dụ trên đã có hơn 1500 người. Điều này tuy là tốt nhưng bạn có thể nhận thấy cách làm như ví dụ trên vẫn đang bỏ lỡ nhiều người khác nữa. Vì có những người theo dõi rất nhiều bài viết xuất bản trong năm 2015 (nhưng chưa xem bài viết năm 2014) , thì những người này lại không được nằm trong danh sách theo dõi.

Một ví dụ khác cho cùng 1 website làm giống như trên, nhưng theo tháng. Tất nhiên cho đến bây giờ bạn đã thấy có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau dành cho bạn rồi.

Do chưa có cách gì để phân biệt “những người đọc rất nhiều bài viết trong cùng 1 tháng” với “những người chỉ đọc đúng 1 bài viết trong tháng đó” nên chúng ta sẽ giả thiết những người đã đọc ít nhất 2 bài viết ở 2 tháng khác nhau là những người ghé thăm Website thường xuyên (tất nhiên điều này không hoàn toàn đúng 100% nhưng cũng phần nào phản ánh được)

Một lần nữa chúng ta cần đến “Website Custom Audience” và chọn “Custom Combination”. Nhưng lúc này, chúng ta sẽ tập trung vào các tháng.

Dưới đây là tất cả những người đã xem ít nhất 1 bài viết tháng 10 với 1 bài viết ở tháng khác trong năm 2015:

 1. Tháng 10 và tháng 9
 2. Tháng 10 và tháng 8
 3. Tháng 10 và tháng 7
 4. Tháng 10 và tháng 6
 5. Tháng 10 và tháng 5
 6. Tháng 10 và tháng 4
 7. Tháng 10 và tháng 3
 8. Tháng 10 và tháng 2
 9. Tháng 10 và tháng 1

(Hiện tại chúng ta vẫn chưa lấy được số liệu từ tháng 11 và tháng 12, nhưng chúng ta cũng nên lên kế hoạch trước cho cả 2 tháng tiếp theo!)

Lặp lại quá trình như tháng 10 cho các tháng còn lại.

 • Những người đã xem ít nhất 1 bài viết tháng 9 với 1 bài viết ở tháng khác trong năm 2015
 • Những người đã xem ít nhất 1 bài viết tháng 8 với 1 bài viết ở tháng khác trong năm 2015
 • Những người đã xem ít nhất 1 bài viết tháng 7 với 1 bài viết ở tháng khác trong năm 2015

Mặc dù công việc ấy sẽ mất rất nhiều thời gian, nhưng đây sẽ là 1 trải nghiệm đầy thú vị cho bạn. Mình thật sự đã phân vân không biết có nên cho các bạn xem hình bên dưới không. Nhưng nó đây:

facebook-ad-website-custom-audience-theo tháng

Bức ảnh này lẽ ra còn dài hơn nữa, vì nó chưa được hoàn chỉnh cho lắm. Nó không kèm theo những những năm trước và năm sau đó. Nhưng chắc là sẽ phải dừng ở đây trước khi bạn mỏi tay để kéo hết ảnh này!

Số lượng audience trong ví dụ lần thứ 2 này là 2800 người. Kết hợp với audience lần trước (theo năm) đã tạo ra ở ví dụ đầu tiên (và loại bỏ sự trùng lặp) thì bây giờ chúng ta đã có khoảng 4000 người.

Tương tự như ví dụ thứ nhất, kết quả ở ví dụ thứ hai này cũng không hoàn hảo. Nó không tính được những người đã đọc rất nhiều bài viết khác nhau (mà được xuất bản trong cùng 1 tháng). Thứ hai là nó chỉ tính những người truy cập trong vòng 180 ngày qua mà thôi. Nhưng dù sao đây cũng là một khởi đầu thuận lợi!

Hướng mục tiêu tới những độc giả trung thành nhất

Chúng ta có thể tạo một bài quảng cáo tới họ sau khi đã có danh sách những người độc giả trung thành nhất như ví dụ dưới đây:

thank-you-facebook-ad

Vì đây là một danh sách rất target, rất cụ thể nên chúng ta có thể dùng lựa chon đặt giá thầu “Daily Unique Reach” để có thể thu hút được đông đảo bạn đọc nhất có thể, nhưng không hiển thị quá 1 lần trong ngày cho từng người.

Thậm chí khi người ta click vào quảng cáo đó, chúng ta có thể sẽ thiết kế để đưa những người click quảng cáo đó vào danh sách WCA khác và không còn nằm trong danh sách WCA lúc đầu nữa. Và WCA sau cùng đó là audience vô cùng có giá trị. Họ thật sự quan tâm tới quảng cáo mà chúng ta hiển thị (kết quả thực tế: 300 người trong số 4000 người click vào đường link quảng cáo)

Kết quả khi hướng mục tiêu tới người truy cập thường xuyên

Lưu ý: Chiến dịch trong ví dụ này không có ý định bán bất cứ thứ gì.

Tuy nhiên chúng ta sẽ tò mò có thể mọi người sẽ mua một số thứ nào đó. Vì vậy chiến dịch này, chúng ta sẽ sử dụng chức năng theo dõi chuyển đổi của Facebook Pixel.

Sau khi dùng $110.27 với chiến dịch Facebook Ads chỉ để nói lời cám ơn mà không hề có một ý định bán bất cứ thứ gì. Và kết quả? Có 2 người mua thẻ thành viên Power Hietters Club, giá là 594$, 12 subscribers cho cuốn Ebook.

chien dich quang cao Facebook cam on

Chúng ta có thể làm tốt hơn thế

Là một người làm marketing, chúng ta cần phải phấn đấu làm tốt hơn nữa. Hãy tìm cách cải thiện khả năng của bạn để gửi những thông điệp hay tin nhắn tích cực cho những người sẽ đứng về phía bạn. Mình thấy nhiều người làm marketing chỉ chăm chăm bán hàng mà không thật sự quan tâm tới khách hàng đang ở giai đoạn nào trong phễu bán hàng để hướng họ đi từng bước đến quyết định hành động mà bạn mong muốn.

Hãy tìm cách để làm cho việc marketing trở nên tốt hơn. Thử nhiều cách khác nhau và bạn sẽ tìm ra cách marketing tốt nhất cho mình

Ý kiến của bạn

Liệu đây có phải là cách khả thi để bạn nhắm mục tiêu tới những bạn đọc trung thành hay không? Bạn có thể sáng tạo ra một cách nào khác hay hơn không?

Hãy để lại ý kiến của bạn ở dưới nhé!

Chúc bạn thành công

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Trung Văn Hoàng

Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm Online để ai cũng có thể làm được.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares