Giới thiệu wordpress – WordPress là gì?

hướng dẫn wordpress

Cho Đi Để Nhận Lại

Chào mừng các bạn đến với bài viết đầu tiên trong Series “Học WordPress cơ bản“. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiều WordPress là gì?

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống xuất bản website/blog viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL database (cơ sở dữ liệu MySQL). WordPress là hậu duệ chính thức của b2/cafelog, được phát triển bởi Michel Valdrighi. Cái tên WordPress được đề xuất bởi Christine Selleck, một người ban của nhà phát triển chính Matt Mullenweg.

Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 4.3.1. Nó được phát hành dưới Giấy phép Tài liệu Tự do GNU.

Tại sao lại chọn wordpress?

Có hai lý do chính khiên mình, bạn bè mình, và hàng triệu người đã, đang và sẽ tiếp tục sử dụng wordpress để xây dựng một website/blog cho riêng mình:

  • WordPress có giao diện dễ sử dụng cho bất kỳ ai, dù là chuyên gia hay người mới bắt đầu. Hơn thế nó có cấu trúc dễ tùy chỉnh để phù hợp với từng mục đích sử dụng của mỗi cá nhân.
  • WordPress có một cộng đồng đông đảo và nhiệt huyết. Chính vì sự phổ biến của nó mà hiện nay đã có một kho đồ sộ các giao diện, chức năng để bạn lựa chọn. Bên cạnh đó hệ thống plugin hỗ trợ không ngừng được xây dựng phát triển giúp bạn tối ưu hóa web/blog của mình.

Phương thức xây dựng web/blog từ wordpress!

Về mặt tổng quan, có bốn yếu tố tương tác với nhau để wordpress tạo ra các site dạng HTML: Core, theme, plugin, database.

  • Core là tập hợp các tập tin mà bạn tải về từ WordPress.org. Không chỉ chưa các chức năng cơ bản mà còn là phần quan trọng nhất có thể như là trái tim của WordPress tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố khác.
  • Theme có hai chức năng chính: cung cấp các tập tin HTML từ đó lắp ráp tạo nên web/blog hoàn chỉnh, và kiểm soát các thiết kế của các trang đó.
  • Plugin là nhóm các tập tin bổ xung thêm nhiều chức năng hơn cho wordpress. Có một số plugin chỉ chứa một tập tin duy nhất, trong khi nhiều plugin khác có thể chứ vài, cho đến hàng chục, hàng tram tập tin.
  • Database (cơ sở dữ liệu) có một số chức năng. Nó lữu trữ tất cả các thông số cài đặt WordPress của bạn, bao gồm cả Theme và các Plugin. Nó cũng là nơi lưu trữ các bài đăng, tài liệu tham khảo, tập tin trên thư mục máy chủ.

Wordpress là gì

Sơ đồ tương tác giữa các yếu tố trong wordpress để tạo ra một web/blog

Vai trò của bạn trong việc xây dựng web/blog?

Trên thực tế, WordPress rất dễ sử dụng. Ngay cả khi nó được phát triển ngày càng đồ sộ, nhưng các nhà phát triển của wordpress đã làm việc không ngừng nghỉ để giữ cho giao diện luôn thân thiện với tất cả mọi người.

Trong quá trình xây dựng một web/blog, wordpress cho phép bạn tạo một số lượng không giới hạn các menu. Mỗi người có thể tạo ra và quản lý hàng chục menu với nhiều cấp độ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả sự phức tạp này lại được quản lý bằng một trình điều khiển đơn giản (kéo và thả).

Giới thiệu WordPress

Như vậy thì các web/blog sẽ giống nhau đến kinh ngạc? Câu trả lời là không! Vì bạn là bạn chứ không phải ai khác và WordPress cũng không có quyền năng như vậy, bạn cần phải tự xây dựng nội dung và tạo ra sự khác biệt. Hơn ai hết, bạn hiểu điều bạn muốn, và thứ bạn sắp tạo ra. Tất cả đều phải được định hình trong đầu bạn.

WordPress cung cấp cho bạn các nguyên liệu tuyệt vời, và bạn một nghệ nhân xuất chúng, sẽ phối hợp chúng một cách hài hòa, tạo nên tuyệt tác mà bạn hằng mong ước.

P/S: Trên đây chúng ta đã hiểu cơ bản về wordpress. Phần chi tiết mình sẽ giới thiệu với các bạn trong các bài viết tiếp theo. Các bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cứ việc nhiệt liệt để lại bên dưới comment, mình sẽ đứng ra chỉ điểm cho các bạn. Thân!

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Thế Hậu

Thích truyện tranh, phim hoạt hình, làm website, hiện đang là admin của một số site truyện tranh trực tuyến.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares