in ,

Người dùng tương tác với Công Cụ Tìm Kiếm như thế nào?

tương tác giữa người dùng và công cụ tìm kiếm

Cho Đi Để Nhận Lại

Hành vi người dùng công cụ tìm kiếm đã có thay đổi trong những năm qua, tuy nhiên, những nguyên tắc chung trong quá trình sử dụng không thay đổi. Hầu hết quá trình tìm kiếm của người dùng diễn ra như sau:

 1. Cần một câu trả lời, giải pháp, hoặc thông tin nói chung.
 2. Người dùng sẽ nghĩ đến các cụm từ “truy vấn tìm kiếm” để thể hiện mong muốn của mình
 3. Nhập cụm từ truy vấn vào một công cụ tìm kiếm
 4. Hiển thị các kết quả phù hợp với truy vấn tìm kiếm.
 5. Click vào một kết quả
 6. Dò tìm một giải pháp, hoặc một đường Link đến giải pháp đó.
 7. Nếu không hài lòng, trở về các kết quả tìm kiếm và duyệt một liên kết khác, hoặc thực hiện một tìm kiếm mới bằng việc cải tiến cụm từ truy vấn tìm kiếm khác tốt hơn. Quá trình lặp lại cho đến khi người dung cảm thấy thỏa mãn với thông tin nhận được

robot ngày càng thông minh hơn

Xem thêm Series các bài viết “SEO cho người mới bắt đầu” của mình:

 1. SEO là gì? Tại sao cần tận dụng SEO?
 2. Các công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?
 3. Người dùng tương tác với Công Cụ Tìm Kiếm như thế nào?
 4. Chiến lược SEO quan trọng với Marketing Online như thế nào?
 5. …(Cập nhật sau khi bạn đọc sang mục số 4)…

Trong series bài viết này, mình và bạn đang ở chương số 3 “Công cụ tìm kiếm và người dùng tương tác với nhau như thế nào?” nhằm giúp các bạn hiểu nhu cầu sử dụng công cụ tìm kiếm từ con người trên toàn thế giới như thế nào để từ đó giúp bạn đọc nâng cao nhận thức công việc làm SEO nó có thật sự có ý nghĩa như thế nào với bất kỳ mô hình doanh nghiệp online nào!

Tất cả bắt đầu với việc gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một chiến lược tiếp thị trực tuyến bằng SEO là làm hài lòng độc giả. Một khi bạn nắm bắt thị trường mục tiêu của bạn đang tìm kiếm cái gì, bạn có thể cung cấp những thông tin chất lượng cho người dùng tìm kiếm và từ đấy đem lại sự hài lòng và giữ được người dùng tìm kiếm ở lại.

Mình muốn nói, “Xây dựng nội dung cho người người sử dụng, không xây dựng cho công cụ tìm kiếm” Có ba loại truy vấn tìm kiếm mọi người thường làm:

 • “Hành động” truy vấn hành động: Tôi muốn làm một cái gì đó, chẳng hạn như mua một vé máy bay hoặc nghe một bài hát.
 • “Biết” truy vấn thông tin: Tôi cần thông tin, chẳng hạn như tên của một ban nhạc hay những nhà hàng tốt nhất tại thủ đô Hà Nội.
 • “Đi” truy vấn chuyển hướng: Tôi muốn đi đến một nơi đặc biệt trên Internet, chẳng hạn như Facebook hoặc trang kiếm tiền online của đội nhóm Trung Văn Hoàng.

Khi khách hàng truy cập gõ một truy vấn vào một hộp tìm kiếm và đi đến trang web của bạn, liệu họ có hài lòng với những gì họ tìm thấy? Đây là câu hỏi chính mà công cụ tìm kiếm luôn cố gắng trả lời hàng tỷ lần mỗi ngày. Nhiệm vụ cơ bản công cụ tìm kiếm là để phục vụ việc trả kết quả liên quan đến nội dung người dùng tìm kiếm. Vì vậy, bạn cũng nên tự hỏi khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm những gì và đảm bảo trang web của bạn cung cấp câu trả lời đúng cho họ.

Sức mạnh thật sự của Marketing với SEO

Tại sao bạn nên đầu tư thời gian, nỗ lực và nguồn lực về SEO? Khi nhìn vào bức tranh toàn cảnh của việc sử dụng công cụ tìm kiếm, từ những dữ liệu từ một số nghiên cứu đã có. Mình đã chắt lọc ra những gì gần đây, có liên quan, và có giá trị, không chỉ để hiểu thói quen tìm kiếm của người dùng như thế nào, mà còn giúp bạn thấy được những thông tin đầy thuyết phục về sức mạnh của SEO.

Sức mạnh của marketing đối với SEO

Theo nghiên cứu tháng 10 năm 2011 của ComScore, Google dẫn đầu về công cụ tìm kiếm:

 • Nghiên cứu chỉ ra Google dẫn đầu thị trường tìm kiếm Mỹ trong tháng tư với 65,4 phần trăm người dùng tìm kiếm, tiếp theo là Yahoo! với 17,2 phần trăm, và Microsoft với 13,4 phần trăm. Trong thế giới thực, hầu hết các Webmaster thấy tỷ lệ truy cập từ Google vào website của họ cao hơn nhiều so với con số từ báo cáo này)
 • Đáng kinh ngạc chỉ riêng nước Mỹ có tới 20,3 tỷ tìm kiếm trong một tháng. Google chiếm 13,4 tỷ lượt tìm kiếm, tiếp theo là Yahoo! (3,3 tỷ), Microsoft (2,7 tỷ), Ask Network (518 triệu), và AOL LLC (277 triệu).
 • Tổng số tìm kiếm được trên Google tương đương 67,7 phần trăm của tất cả các truy vấn tìm kiếm, tiếp theo là Bing với khoảng 26,7 phần trăm của tất cả các tìm kiếm.

Theo báo cáo của Forrester Tháng Tám 2011, hàng tỷ đô la đã được chi cho online marketing:

 • Chi phí tiếp thị trực tuyến sẽ đạt khoảng 77 tỷ đô la trong năm 2016.
 • Số tiền này đạt khoảng 26% của tổng ngân sách dành cho ngành quảng cáo.

Theo báo cáo Burke 2011, Tìm kiếm là những “trang vàng” mới :

 • 76% số người được hỏi sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin doanh nghiệp địa phương, so với 74% người tìm kiếm thông tin từ các “trang vàng”.
 • 67% sử dụng công cụ tìm kiếm trong trong 1 tháng để tìm kiếm thông tin địa phương, và 23% trả lời rằng họ đã sử dụng các mạng xã hội trực tuyến để biết được thông tin của địa phương.

Nghiên cứu về mạng Internet của Pew vào tháng 8 năm 2011 cho thấy:

 • Tỷ lệ người dùng mạng Internet sử dụng công cụ tìm kiếm đã tăng đều đặn từ khoảng một phần ba năm 2002, lên mức cao mới đạt khoảng 59% trong số những người sử dụng mạng Internet (tính riêng cho người lớn).
 • Với mức tăng này, số người sử dụng một công cụ tìm kiếm vào một ngày đang tiến gần đến con số 61 phần trăm người dùng mạng Internet đang sử dụng e-mail.

StatCounter đã thống kê số liệu báo cáo của 5 công cụ tìm kiếm hàng đầu trên thế giới về lưu lượng truy cập

 • Google 90,62% lưu lượng truy cập
 • Yahoo! 3,78% lưu lượng truy cập
 • Bing 3,72% lưu lượng truy cập
 • Ask Jeeves 0,36% lưu lượng truy cập
 • Baidu 0,35% lưu lượng truy cập

Nghiên cứu năm 2011 của Slingshot SEO cho thấy tỷ lệ nhấp chuột cho thứ hạng Website:

 • Vị trí số 1 trong kết quả tìm kiếm của Google nhận được 18,2% lưu lượng truy cập qua click chuột.
 • Vị trí thứ hai nhận được 10,1%, thứ ba 7.2%, đứng thứ tư 4,8%, và tất cả vị trí khác dưới 2%.
 • Vị trí số 1 trong tìm kiếm của Bing có kết quả trung bình nhấp chuột đạt tỷ lệ 9,66%.
 • Tổng tỷ lệ click chuột trung bình trong mười kết quả đầu tiên là 52,32% đối với Google và 26,32% với Bing.

Bạn nhận thấy điều gì từ số liệu người dùng tương tác với công cụ tìm kiếm

Theo một nghiên cứu trung tâm người dùng Blog công bố năm 2011, mắt của người dùng thường để ý đến các kết quả tìm kiếm ở trên cùng, và để ý tới kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn những kết quả tìm kiếm mà trả tiền quảng cáo.

những thống kê về sử dụng công cụ tìm kiếm của người dùng
Mắt người dùng tập trung cao ở khu vực có màu nóng hơn

Đối với người làm tiếp thị, mạng Internet là một thị trường lớn, đặc biêt là việc tận dụng công cụ tìm kiếm, một trong những cách quan trọng nhất để tiếp cận người tiêu dùng là xây dựng một website (một doanh nghiệp online) có nội dung tốt, thân thiện và hữu ích với người dùng.

Tất cả các dữ liệu nghiên cứu ấn tượng ở trên dẫn chúng ta đến kết luận quan trọng về tìm kiếm web và tiếp thị qua công cụ tìm kiếm:

 • Tìm kiếm là rất, rất phổ biến. Phát triển mạnh mẽ ở mức tăng trưởng gần 20% một năm, hầu hết mọi người ở Mỹ hay hàng tỷ người trên khắp thế giới đang sử dụng nó.
 • Tìm kiếm thúc đẩy một cách đáng kinh ngạc của cả hai hoạt động kinh doanh trực tuyến và ngoại tuyến.
 • Thứ hạng hiển thị cao trong các kết quả đầu tiên là rất quan trọng. Được liệt kê ở các kết quả đầu tiên không chỉ cung cấp số lượng lớn lưu lượng truy cập, mà còn là sự đáp lại đúng niềm tin ở người tiêu dùng về giá trị và tầm quan trọng của công ty hoặc trang web.

Vậy nên việc có những hiểu biết căn bản về SEO là một bước quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu trên, hãy cùng mình chờ đón bài tiếp theo “Chiến lược SEO quan trọng với Marketing Online như thế nào?” trong series “SEO cho người mới bắt đầu”!

Nội Dung Này Đã Được Bảo Vệ Bản Quyền Bởi DMCA. Mọi hình thức copy cần xin phép hoặc ghi rõ nguồn trungvanhoang.com

DMCA.com Protection Status

Người dùng tương tác với Công Cụ Tìm Kiếm như thế nào?
Đánh Giá Bài Viết

Cho Đi Để Nhận Lại

monsterid

Tác Giả Chinh Nguyễn

Chuyên viên SEO công ty ASC. Đam mê công nghệ-kinh doanh.

Comments

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Hỏi Đáp

Bình Luận

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Facebook Ads Case Study số 1- 20$ cho 500% ROI và 1000 khách hàng mục tiêu

long-tail-keywords

10 cách tìm Long Tail Keyword – 99% thành công với Niche Site