Thêm Từ Khóa Phủ Định để tối ưu cho chiến dịch PPC

Cho Đi Để Nhận Lại

Có phải bạn đang trả tiền cho chiến dịch quảng cáo có tỉ lệ click chuột thấp? Hay là bạn đang tốn tiền quảng cáo do sai khách hàng mục tiêu và từ khóa không hợp lý. Những khách hàng không có ý định mua Iphone của bạn nhưng họ vẫn click vào quảng cáo của bạn và bạn mất tiền cho click chuột đó, bởi vì họ đang tìm kiếm Iphone giá rẻ, còn bạn đang bán Iphone chính hãng. Bạn cần phải kiểm soát chiến dịch PPC của bạn bằng cách thêm vào những từ khóa phủ định để quảng cáo không hiển thị sai khách hàng mục tiêu.

“Cải thiện chiến dịch PPC của bạn bằng cách thêm các từ khóa phủ định”

negative-keywordsTrong khi các từ khóa bình thường giúp quảng cáo của bạn hiển thị với khách hàng mục tiêu, thì từ khóa phủ định ngăn không cho quảng cáo hiển thị với người tìm kiếm không đúng với thị trường mục tiêu của bạn. Mạng tìm kiếm sẽ không hiển thị quảng cáo của bạn cho bất cứ ai đang tìm kiếm cụm từ khóa có liên quan với từ khóa phủ định mà bạn đã đưa vào chiến dịch quảng cáo

Ví Dụ:

Nếu một người thợ điện thêm một từ khóa phủ định “jobs” trong chiến dịch PPC hoặc trong nhóm quảng cáo. Anh ấy đang nói với Google và Bing là không được hiển thị quảng cáo của anh ấy nếu như người tìm kiếm đang sử dụng từ khóa tìm kiếm “jobs”. Do vậy, quảng cáo cho từ khóa “electrician” sẽ không được hiển thị nếu người dùng đang tìm kiếm từ “electrician jobs”. Tại sao lại làm vây? Thật ra người thợ lắp điện này không có ý định thuê ai và không muốn tiêu tốn tiền quảng cáo cho nhu cầu đó.

Và đây là điều sẽ sảy ra nếu không thêm từ khóa phủ định “jobs” trong chiến dịch quảng cáo

Ví dụ từ khóa phủ định

Cách để tìm ra từ khóa phủ định

Tìm một danh sách các từ khóa phủ định khá là dễ dàng, đây là 3 cách khác nhau giúp bạn tìm được:

1. Bắt đầu bằng danh sách có sẵn – có 3 danh sách từ khóa phủ định có sẵn mà bạn có thể sử dụng để tham khảo. Kiểm tra và chọn ra các từ khóa phủ định cho chiến dịch của bạn:

+ 200+ từ khóa phủ định có thể sử dụng cho B2B và PPC

+ 75 từ khóa phủ định mà mọi chiến dịch quảng cáo nên sử dụng

+ Danh sách các từ khóa khóa phủ định có lợi cho PPC.

Lưu ý là các danh sách trên có nguồn là tiếng anh. Vì bản thân mình hiện đang làm chạy quảng cáo cho đối tượng khách hàng là Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể áp dụng chiến lược tương tự bằng cách tham khảo thêm danh sách từ khóa phủ định khác từ các trang mạng Việt Nam

2. Báo cáo cụm từ tìm kiếm (Search Term/Query Report) – Bạn nên xem lại báo cáo cụm từ tìm kiếm để xem quảng cáo của bạn đã từng hiển thị cho người tìm kiếm nào. Khi mà bạn đã hiểu được báo cáo, bạn có thể phân loại và sàng lọc nó để tìm ra nhưng cụm từ tìm kiếm không hợp lý mà bạn đang tốn tiến nhất cho nó. Xem thêm Hướng dẫn sử dụng báo cáo cụm từ tìm kiếm.

Đây là hai cách mình đã phân loại dữ liệu để tìm kiếm các từ khóa phủ định:

  1. Phân loại bằng chỉ số impression cao nhất để nhìn thấy quảng cáo của bạn đang hiển thị phổ biến nhất cho những cụm từ tìm kiếm nào .
  2. Phân loại từ khóa đang tiêu tốn nhiều tiền của bạn nhất.

Khi bạn đã phân loại truy vấn tìm kiếm, nhìn vào CTR, chuyển đổi và tỉ lệ chuyển đổi để đo lường chất lượng của từ khóa. Nếu như từ khóa không hợp lý và không đưa ra kết quả chuyển đổi, bạn có thể coi nó là một từ khóa phủ định.

3. Google keyword planner – Công cụ tìm kiếm từ khóa này cung cấp những danh sách từ khóa thông dụng và có liên quan. Khi bạn tạo một danh sách trong Google keyword planner, dùng nó để tìm ý tưởng cho từ khóa phủ định.

Các từ khóa phủ định và các kiểu kết hợp

Bạn có thể sử dụng các từ khóa phủ định cùng với các kiểu kết hợp. Biểu đồ bên dưới cung cấp ví dụ về tác động của từ khóa phủ định kiểu exact, phrase và broad. Bạn có thể học thêm về cách các kiểu kết hợp của từ khóa phủ định hoạt động như thế nào trên từng mạng tìm kiếm Google và Bing.

Các kiểu kết hợp từ khóa phủ định

Nhớ là, việc thêm từ khóa phủ định sẽ ngăn quảng cáo của bạn hiển thị trước nhiều truy vấn tìm kiếm có liên quan tới từ khóa phủ định, vậy nên sử dụng nó một cách cẩn thận. Để an toàn, thêm từ khóa phủ định kiểu exact (dùng dấu “ngoặc kép”). Điều đó cho phép bạn kiểm soát từ khóa phủ định tốt hơn, vì nếu không cẩn thận có thể bạn sẽ mất đi khách hàng mục tiêu quan trọng nào đó. Dĩ nhiên, một số từ như “Jobs” và “download”, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thêm 2 từ khóa phủ định đó bằng kiểu broad.

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Trung Văn Hoàng

Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm Online để ai cũng có thể làm được.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares