Có nên tối ưu cùng một từ khóa với nhiều trang bài viết trên website?

Cho Đi Để Nhận Lại

Một câu hỏi mà khá nhiều SEOer mới vào nghề đặt ra là có nên tối ưu cùng một từ khóa cho nhiều bài viết trên website không ?

Sự thực thì cũng có nhiều bài viết, trao đổi trên diễn đàn nói về vấn đề này nhưng họ đều sử dụng thuật ngữ Keyword Canibalization – một thuật ngữ tiếng Anh khá xa lạ đối với nhiều người. Vậy nên vẫn còn khá nhiều khách hàng, thậm chí SEOer mới vào nghề vẫn còn có những hiểu biết sai lầm về vấn đề trên.

Ví dụ, có không ít trường hợp các SEOer chia sẻ với tôi về các thắc mắc của khách hàng ( hoặc sếp) đại loại như sau:

 • Khách hàng : Tôi muốn Google biết rằng website của tôi đang nói về “quần sọc caro” vì vậy tôi đưa từ  khóa này vào mọi tiêu để bài viết. SEOer : thế à ?
 • Khách hàng : Tôi muốn mọi người link tới tôi bằng anchor text ” quần sọc caro ” nên tôi sử dụng nó trong mọi trang bài viết. SEOer : tôi hiểu
 • Khách hàng: Tôi muốn có nhiều cơ hội để đạt được thứ hạng cao nhất với tìm kiếm “ quần sọc caro” . Vậy nên tôi nhồi nhét nó vào trong mọi bài viết. SEOer : lại thế rồi.

Và sau đây là ngọn nguồn của vấn đề:

Google va keyword canibalization

Google khi xem xét website dùng cùng từ khóa cho nhiều bài viết

Nguyên nhân khiến cho việc tối ưu nhiều bài viết cùng một từ khóa trở thành spam

Nói một cách ngắn gọn, theo cách làm này, Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ phải lọc toàn bộ 4, thậm chí cả 40 bài viết trên trang của bạn mà chúng đều có vẻ liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng. Ví dụ, đối với keyword “ quần sọc caro ”. Trái ngược với mong muốn của các người khách hàng trên, Google không hề hiểu rằng trang của bạn chứa nhiều nội dung liên quan tới “quần sọc caro” hoặc có thể được xếp thứ hạng cao hơn so với các đối thủ. Thay vào đó, cách làm này khiến Google buộc phải chọn lựa giữa nhiều phiên bản bài viết cùng tập trung về từ khóa đó và xem cái nào phù hợp với truy vấn tìm kiếm nhất.

Hơn nữa, có nhiều yếu tố quyết định đến thứ hạng tìm kiếm đã bị thiệt hại bởi cách làm này:

 • Internal Anchor text :
  Khi bạn chỉ dẫn đến quá nhiều trang cho cùng một chủ đề, bạn không thể tập trung giá trị của một anchor text cho một mục tiêu cụ thể.
 • External links :
  Khi bạn đi link từ 4 site này tới một bài viết về từ khóa “ quần sọc caro ”, rồi lại đi link từ 3 site khác đến một bài viết khác cũng với từ khóa “ quần sọc caro ” và 6 site khác link tới một bài viết khác, bạn đã tự chia giá trị của external link cho 3  bài viết đó thay vì củng cố cho một bài viết xác định.
 • Chất lượng nội dung:
  Sau khi viết tới 3 hoặc 4 bài cùng một chủ đề chính, giá trị nội dung của bạn sẽ chịu thiệt hại. Bạn chỉ cần một bài viết thật hấp dẫn để thu hút link ngoài đến site của bạn còn hơn viết hàng loạt bài viết nhạt nhẽo, từa tựa giống nhau.
 • Tỉ lệ chuyển đổi: Nếu một bài viết thực sự tốt để tạo chuyển đổi thì sẽ thật phí công nếu bạn tạo ra nhiều bài tương tự, có tỉ lệ chuyển đổi thấp hơn cho cùng mục tiêu và cùng lượt truy cập. Nếu bạn muốn theo dõi tỉ lệ chuyển đổi, bạn có thể dùng hệ thống phân phối nội dung thử nghiệm.

Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để tránh Keyword Canibalization ?

Xu ly keyword canibalization

Cách xử lý cho vấn đề này

Như hình minh họa trên, ta có thể thấy sự khác biệt là ở chỗ thay vì chỉ nhắm mục tiêu vào một từ khóa “quần sọc caro “ đơn điệu thì mỗi bài viết nên khai thác một khía cạnh khác đi (như “quần sọc caro cho nam”, “quần sọc caro hạ giá”,..), một biến thể có giá trị của chủ đề trên với từ khóa mở rộng và link tất cả các bài viết đó về bài viết gốc có từ khóa “quần sọc caro” bằng Internal Anchor text là “quần sọc caro”. Bằng giải pháp này, Google đã có thể dễ dàng xác định được đâu là trang phù hợp nhất cho truy vấn. Điều này không những có ý nghĩa cho công cụ tìm kiếm mà còn mang lại trải nghiệm người dùng có cái nhìn tổng thể tốt hơn cũng như cấu trúc thông tin tốt hơn.

Bạn nên làm gì nếu đã mắc phải trường hợp keyword cannibalization này ?

Hãy sử dụng redirect 301 một cách tùy biến. Theo kinh nghiệm của tôi, hãy liệt kê hết các page có trong website và xác định lấy một page bài viết có nội dung tốt nhất rồi chuyển hướng về page đó. Điều này không chỉ đảm bảo người xem trang web đến được đúng nội dung mình cần mà còn giữ nguyên công sức xây dựng các link có liên quan của bạn trong suốt thời gian trước đó. Chúc các bạn giải quyết vấn đề với website của mình thành công và có lựa chọn đúng đắn về từ khóa cho các website sắp tới

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Linh Vũ

Chuyên viên Marketing online. Đam mê về thiết kế đồ họa.

You may also like...

3 Responses

 1. Hoa Do says:

  Bài viết đã tháo gỡ được những thắc mắc của mình bấy lâu này!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares