Hiểu và tăng Điểm Chất lượng Google Adwords và Bing

Cho Đi Để Nhận Lại

blog_header-improve-quality-score

Tăng Điểm Chất lượng Google Adwords và Bing là rất khó… đó là điều mà nhiều marketer nghĩ khi tối ưu hóa chiến dịch PPC. Theo mình, điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được nó. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng xem xét cách thức hoạt động của Điểm Chất lượng, nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và tìm hiểu một số quy tắc nhất định để tối ưu hóa cho chiến dịch chạy quảng cáo của bạn

Điểm Chất lượng (Quality Score)

Điểm chất lượng là một chỉ số đánh giá quảng cáo của bạn có phù hợp với mong muốn của người tìm kiếm không? Cả quảng cáo Google AdWords và quảng cáo Bing đều sử dụng chỉ số Điểm chất lượng để đánh giá chiến dịch quảng cáo của bạn.

Cách tính Điểm Chất lượng trong Google Adwords và Bing

Điểm chất lượng được tính theo thang điểm từ 1 đến 10. Nếu bị 1 điểm thì cho thấy quảng cáo của bạn không phù hợp và quảng cáo hầu như không xuất hiện thường xuyên tới người tìm kiếm. Điểm 10 cao nhất có nghĩa là quảng cáo của bạn có liên quan tới mong muốn của người tìm kiếm và sẽ xuất hiện thường xuyên hơn.

Trong các yếu tố dùng để đánh giá điểm chất lượng, thì “từ khóa” và “landing page” được xem xét nhiều nhất

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đầy đủ các yếu tố dưới đây theo báo cáo của Google:

 • Tỷ lệ nhấp chuột kỳ vong vào từ khóa của bạn (CTR): CTR kỳ vọng được tính dựa vào một phần CTR trong quá khứ của từ khoá, hoặc mức độ từ khóa đó ảnh hưởng đến số lần nhấp chuột vào quảng cáo của bạn.
 • URL hiển thị của bạn qua CTR: bạn nhận đươc bao nhiêu nhấp chuột từ URL hiển thị đó
 • Lịch sử tài khoản của bạn: tổng CTR của tất cả các quảng cáo và từ khoá trong tài khoản của bạn
 • Chất lượng trang landing page của bạn: Mức độ liên quan, rõ ràng và dễ điều hướng hay không?
 • Từ khóa / Quảng cáo liên quan: Từ khóa của bạn có liên quan quảng cáo của bạn hay không?
 • Từ khóa / tìm kiếm liên quan của bạn: Làm thế nào có liên quan của từ khoá với những gì một khách hàng tìm kiếm
 • Hiệu suất theo vùng: mức độ thành công trên tài khoản của bạn ở những vùng bạn đang nhắm mục tiêu như thế nào?
 • Hiệu suất của quảng cáo trên một trang web: Mức độ thành công quảng cáo của bạn ở trên trang của bạn và các trang web tương tự khác (nếu bạn cũng đang nhắm mục tiêu trên Mạng hiển thị)
 • Thiết bị nhắm mục tiêu của bạn: quảng cáo thể hiện như thế nào trên các loại thiết bị khác nhau như máy tính để bàn / máy tính xách tay, thiết bị di động, và máy tính bảng – bạn sẽ nhận được Điểm Chất lượng khác nhau với nhiều loại thiết bị khác nhau

Ví dụ thế này: bạn đang muốn thúc đẩy một trang web chuyên bán ba lô. Nếu một khách hàng tìm kiếm Google với từ khóa là “ba lô chống thấm nước”, quảng cáo của bạn nên nói về ba lô chống thấm nước và hướng đến một trang trên trang web của bạn cũng nói về ba lô chống thấm nước. Điều đó có nghĩa là trang của bạn phù hợp với mong muốn tìm kiếm của khách hang và tất nhiện bạn có Điểm Chất lượng cao. Nhưng nếu quảng cáo của bạn chỉ có ba lô nói chung và dẫn khách hàng vào trang chủ của bạn, rất có thể bạn sẽ kiếm được Điểm Chất lượng thấp, vì quảng cáo balo chung chung không thích hợp với yêu cầu tìm kiếm của khách hàng

Tại sao Điểm chất lượng (Quality Score) lại quan trọng?

Các mạng cung cấp dịch vụ chạy quảng cáo như Google và Bing luôn muốn cung cấp cho người tìm kiếm có được trải nghiệm tuyệt vời bằng cách hiển thị cho người tìm kiếm những kết quả tìm kiếm thật chính xác với những gì họ đang tìm kiếm. Nếu Điểm chất lượng cao, bạn sẽ được:

 • Có nhiều hiển thị tới người tìm kiếm và kiếm nhiều nhấp chuột tốt vào quảng cáo của bạn.
 • Có được một vị trí cao hơn trong các kết quả tìm kiếm.
 • Giảm giá thành CPC và thứ hạng quảng cáo (Ad Rank) được cải thiện.
 • Bao gồm các phần quảng cáo mở rộng (extention) hơn nhưng phần quảng cáo mở rộng Điểm Chất lượng phải tương đối tốt mới bạn mới được sử dụng.

Làm thế nào để kiểm tra Điểm Chất lượng trong Google Adwords và Bing của bạn?

Bạn có thể kiểm tra Điểm Chất lượng của bạn trong chiến dịch quảng cáo Google AdWords & Bing bằng cách thêm một cột vào bảng từ khóa.

Trong quảng cáo Google AdWords:

 1. Mở một bảng từ khóa.
 2. Nhấp chuột vào “Columns”, sau đó “Customize Columns.”
 3. Từ số liệu “Attributes”, thêm “Qual. Score”

tăng Điểm Chất lượng Google Adwords

Trong quảng cáo Bing:

 1. Mở một bảng từ khóa.
 2. Nhấn vào “Columns”.
 3. Thêm ” Qual. Score “

tăng Điểm Chất lượng Bing

Chẩn đoán Điểm Chất lượng (chỉ trong AdWords Web UI)

Khi nhìn vào một bảng từ khóa trong AdWords, bạn có thể thêm thông tin để chẩn đoán điểm chất lượng. Chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng như hình dưới trong cột status để xem đánh giá của Google:

 • Tỷ lệ nhấp chuột dự kiến – Ước tính tỷ lệ người tìm kiếm click vào quảng cáo của bạn khi được hiển thị.
 • Mức độ liên qua của quảng cáo của bạn đến từ khóa đó.
 • Trải nghiệm thực tế của trang Landing Page – trang đích landing page của bạn liên quan và hữu ích với người tìm kiếm ở mức độ nào?

Điểm Chất lượng trong Google Adwords và Bing

Điểm Chất lượng (Quality Score) như thế nào là tốt?

Điểm chất lượng sẽ thay đổi tùy thuộc mức độ liên quan tới từ khóa mà bạn để nghị chạy chiến dịch quảng cáo. Nếu từ khóa là tên thương hiệu của bạn, Điểm Chất lượng của bạn sẽ gần bằng 10 còn nếu bạn bán ba lô và từ khóa là “túi duffel,” điểm chất lượng có thể gần với 3.

Dưới đây là quan điểm cá nhân của mình về Điểm Chất lượng:

 • 10-7 – Điểm Chất lượng tuyệt vời. Quảng cáo của bạn đang có lợi thế trong cuộc đấu giá lên hạng.
 • 4-6 – Điểm Chất lượng tốt. Quảng cáo của bạn không bị ảnh hưởng trong cuộc đấu giá lên hạng.
 • 1-3 – Điểm Chất lượng kém. Quảng cáo của bạn đang ở thế bất lợi trong cuộc đấu giá lên hạng.

Làm thế nào để tăng Điểm Chất lượng Google Adwords và Bing?

Điểm Chất lượng có thể cải thiện mạnh đến chiến dịch quảng cáo của bạn, nên mình và bạn cần phải có cách để cải thiện nó.

Dưới đây là những cách để tăng Điểm Chất lượng Google Adwords và Bing:

 • Thêm Từ khóa Phủ định – thêm từ khóa phủ định để giảm những hiển thị không thích hợp tới người tìm kiếm.
 • Quảng cáo có liên quan  – Chia nhỏ các từ khoá thành các nhóm quảng cáo nhỏ và đưa chúng vào chạy các quảng cáo có liên quan.
 • Kêu gọi hành động trong quảng cáo – nhằm khuyến khích người tìm kiếm nhấp chuột. Ví dụ, kêu gọi hành động “Hãy thử sản phẩm demo của chúng tôi miễn phí”.
 • Sử dụng trang đích Landing page có liên quan  – Chọn trang đích có liên quan nhất cho từ khóa, hoặc sử dụng một công cụ như Unbounce để tạo ra một trang đích dành riêng cho từ khóa này. Ví dụ của các từ khóa “balo không thấm nước,” Tôi muốn xây dựng một trang đích có nội dung về ba lô chống thấm nước.

Bạn có lời khuyên nào khác để cải thiện Điểm Chất lượng trong Google Adwords và Bing? Xin hãy chia sẻ quan điểm của bạn để chúng ta cùng thảo luận!

Cho Đi Để Nhận Lại

Hỏi Đáp

Bình Luận

mm

Trung Văn Hoàng

Bản thân thích được học hỏi những người tài giỏi hơn mình. Cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm Online để ai cũng có thể làm được.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

shares